Từ Đàn Bà của Elvis Phương và cách kể chuyện, tâm sự bằng cả album nhạc

ndminhduc
7/7/2023 14:12Phản hồi: 46
Từ Đàn Bà của Elvis Phương và cách kể chuyện, tâm sự bằng cả album nhạc
Có những bài nhạc hay làm chúng ta bắt tai nghe đi nghe lại, song song với đó cũng có những Album khiến chúng ta luôn nghe đi nghe lại trong số muôn vàn album nhạc,.... Đó có thể là do Album đấy của nghệ sĩ yêu thích biểu diễn, của một album mà chúng ta nghe như thói quen, cũng có thể là do câu chuyện mà album đó kể đến mà trong đó, việc sắp xếp các bài hát theo thứ tự cũng có chủ đích nhằm kể câu chuyện đó đến chúng ta.

Loài người đã kể Đàn bà tận từ Sáng thế ký, khi Thượng Đế tạo ra loài người mà đàn ông trước, đàn bà sau,.... Trong lịch sử có thể ghi chép được, loài người đã dành mọi nguồn lực, mọi đinh dạng, mọi phương tiện giao tiếp để nói về một nửa của thế giới này. Hỉ có, nộ có, ái có, ố có, một phút huy hoàng có, nghìn năm sụp đổ cũng có!

Bởi thế không lạ khi các nhạc sĩ cũng đã mở không biết là bao khóa son để tấu lên những khúc nhạc về đàn bà. Và trong đó, Elvis Phương ghi dấu ấn với Album Đàn Bà phát hành ở thập niên 90, giai đoạn được đánh giá là rực rỡ nhất của nền âm nhạc Việt Nam.

https://music.apple.com/vn/album/đàn-bà/1669281521?i=1669281718
Screenshot 2023-07-07 at 20.29.20.jpg

Trong Album với tựa đề Đàn bà, mở đầu bằng bài hát cùng tên của nhạc sĩ Song Ngọc, Elvis Phương đã thay mặt nỗi lòng của nhiều thế hệ đàn ông về sự ngọt ngào nhưng cũng chua cay, sự giằng xé giữa êm đềm và rỉ máu mà họ được "tận hưởng" từ phần còn lại của thế giới - những người đứng sau của sự sụp đổ và huy hoàng của nhiều triều đại.

Điểm đáng chú ý hơn trong Album này, chúng ta thấy 9/10 bài hát là những cung bậc cảm xúc trong vòng xoáy oán hận, nhớ nhung rồi lại giận dường như tuôn tràn bất tận, vô định trong các mối tình, các mối quan hệ. Nhưng, Album năm ấy đã mở ra một đoạn kết khi Elvis Phương dành bài hát cuối cùng của Album để gởi đến niềm tin đến người nghe rằng, cánh cửa này khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra qua bài "Cho anh xin số nhà" - đánh dấu một sự thức tỉnh trong một mối quan hệ nếu nó đã quá bế tắc!

Tuy nhiên, dù sao đi nữa đó vẫn là một Album, ghi lại một đoạn đường tình của đời người mà thôi! Công cuộc xin số nhà có thành công, có chat chít hàng nghìn tin nhắn thì cuối cùng, quỹ đạo chung vốn được dự báo trước bởi tổ tiên nhiều ngàn năm trước vẫn luôn đúng. Bằng chứng là chẳng bao lâu sau đó, chính Elvis Phương đã phát hành Đàn Bà Vol. 2.

https://music.apple.com/vn/album/đàn-bà-2/1669163936
Screenshot 2023-07-07 at 20.36.11.jpg

Ở đó, chúng ta cũng có 10 bài hát lúc trách hận "em như loài quỷ dữ sa tan.... mà nạn nhân đầu đọa đày ấy là tôi",... nhưng đôi khi cũng "một lần nào cho tôi gặp lại em, đôi môi đó đến nay còn nồng"..... Với lần thứ hai này, có vẻ như có sự tiến bộ hơn, chính chắn hơn nhưng rồi, qua 9/10 bài hát dằn vặt, đau khổ nhau, người ta vẫn phải an phận với "Một điều giản dị" của NS Phú Quang rằng "Và ta biết một điều thật giản dị, càng xa em, ta càng thấy yêu em".

Phải chăng, chính vì ngộ ra "bản chất" về Đàn bà và về chính phản ứng của bản thân mỗi con người đàn ông, nên Elvis Phương không còn than thở qua bất cứ Album "Đàn Bà" vol nào nữa. Hay, có phải, là một ca sĩ, ông nhận thấy rằng nên khai thác những khía cạnh khác hơn của tình yêu, của "đàn bà" trong những album khác thay vì chỉ với chủ để "Đàn bà" vốn dễ bị đánh giá là "ôi xời, nói chuyện hiển nhiên!".

Nhưng dù sao đi nữa, qua đó chúng ta thấy được trong một album nhạc, việc sắp xếp các bài hát với ca từ, nội dung mang cùng một chủ đề tiếp nối,... đã không chỉ thỏa mãn tai trong từng track nhạc mà còn kể một câu chuyện, một vấn đề nào đó khiến người ta phải suy nghĩ sau khi nốt nhạc cuối cùng của bản thu cất lên.

https://music.apple.com/vn/album/ghost-stories/829909653

Ghost Stories by Coldplay on Apple Music

Album · 2014 · 9 Songs
music.apple.com

Quảng cáo


[​IMG]

Trong một thí dụ khác, cũng hàm chứa sự than trách, dằn vặt về các mối tình, về sự ruồng bỏ, vô tình hay thờ ơ của phụ nữ, Cold Play đã dùng những làn bụi tiên ma mị kể cho chúng ta nghe qua Album Ghost Stories hồi 2014. Ở đây, chúng ta không chỉ có nhạc được phối electronica, synth pop một cách xuất sắc, mà cả ca từ cũng thấm đẫm nỗi buồn khôn xiết của những mảnh tình yêu vụn vỡ. Thí dụ dễ thấy nhất là với True Love, khi mà "lúc xưa, khi 2 ta còn chưa biết gì, ta nhìn nhau bằng ánh mắt long lanh đến dường nào" (Remember once upon a time, when I was yours and you were blind, The fire would sparkle in your eyes and mine), nên giờ đây "tôi xin người cứ gian dối, nhưng xin người đừng rời xa tôi" (Just tell me you love, if you don't then lie, oh lie to me).

Ủy mị van xin tình yêu trong cả 8/9 bài hát là thế, nhưng cuối cùng, Cold Play cũng rút ra một mẫu số chung ở bài hát cuối với tựa đề "O". Chính xác tên bài hát này là "Circle", một vòng tròn,... một vòng tròn dự báo trước rằng Album cần được replay lại, như chính cách mà câu chuyện giữa nam và nữ, giữa em và tôi,... dù em này hay em nào đi chăng nữa, rồi cũng sẽ phải lặp lại giống như vậy, hoàn toàn vẹn nguyên bản tính như lúc Thượng Đế đã tạo ra loài người nghìn vạn năm trước.
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Từ ngày có em về, nhà mình toàn tiếng ch* th*
tuongcctv
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Jimmii Nam Chỉ được cái nói đúng :d
ConBoChet
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Jimmii Nam nghe cau hat cua ban. cuoi ngoac ca mieng, like cho ban mot like .
10 điểm
Đàn ông sinh ra để làm phụ nữ sung sướng ... Vậy há
Hay. Nhạc mấy ông này có trách móc mà không thù hận.
@xecatang Bài nhạc này em cũng từng được nghe, bài này có tới 2 phiên bản lận, mà phiên bản thứ 2 lời hát khá nặng nề: “Em hiện thân là loài quỷ dữ sa tăng”
Elvis, Tuấn Anh, Nathan lee, 3 ca sĩ hiếm hoi mình thích của VN
@HyH Tuấn anh có vợ mà. Nhưng mà giới tính ổng là gì thì chịu thật
@Andydo611 Cách nói chuyện trên sân khấu cũng rất cuốn khán giả.
@Andydo611 theo nhiều tài liệu thì ổng là đàn ông 100%, chỉ là cách trang điểm khi lên sân khấu để tạo dấu ấn với người nghe thôi
@Andydo611 Lạ đúng rồi, vì lgbt mà để bộ ria đậm đen 😅
Ông này mới bị friendzoned nên viết bài này chắc luôn. Vì một bà mà hận cả đàn.
TT duyệt đc bài này có vẻ hơi có vấn đề rồi đấy.
Mod đặt tít cũng thật sự khó hiểu, 1 đứa lên 3 cũng k viết vô nghĩa như thế 😀
Và sau khi đọc đến cuối bài ngờ ngợ có liên quan j đến táo mu síc thì i như rằng ngay chóc, thì ra la chiêu trò pr bẩn 😁😁
bimbom
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nghe bài 24 giờ phép, nghe lời nhạc ra cả con đường làng đầy nắng, cặp đôi yêu nhau với đôi mắt biết nói và đôi tay mặn nồng. Với sự trần trụi cảm xúc da thịt của những đêm mà được ví von với " nguyên thủy loài người " . Nhạc trước năm 75 vẫn có sức hút quá mãnh liệt
ELVIS Phương giọng kỹ thuật nhưng khá vô cảm.
@StickyChannel Mình thấy ông này bản năng thì hơn, không thấy kĩ thuật gì cả. Điển hình các từ kết thúc bằng chữ "i" ông ấy vuốt nhọn đi rất nhanh trong phát âm, đó là kiểu của người không tuân thủ kĩ thuật nhả chữ trong thanh nhạc, ví dụ mấy từ "ôi" thì phần đuôi "i" bị kéo dài hơn rất nhiều so với âm "ô" của cữ đó (đại loại các âm kết thúc bằng nguyên âm như i, u, ô). Nói chung nghe khá chối tai.
@StickyChannel Elvis Phương, Vũ Khanh giọng tự nhiên, đàn ông 😁 không có kỹ thuật, uốn kéo như Tuấn Ngọc
đàn bà là con mái sinh con ,còn mấy cái kia là ảo giác do mấy ông tưởng tượng thôi
@anhcom67 bác sơn tĩnh điện chống gỉ sét cho cục máy/lốc máy ở đâu vậy bác,hic
Ôi, đàn bà là những niềm đau
Mình k hiểu sao đàn bà có thể gọi từ đàn ông bất cứ mọi nơi. Nhưng khi khi đàn ông gọi từ đàn bà lại khó chịu. Nó là từ tương đồng mà. Mình thì toàn dùng từ đàn bà xếp mình cũng thế
hay quá, mình cũng rất khoái bài Đàn Bà trong một lần vô tình được Apple Music gợi ý nghe.
@Didu Gu mặn qé, tui thích gái à 😆
Thích album Phượng hoàng..
@LongLife321 nghe thử Tình Hờ đi bạn, album song ca với Khánh Ly 😁
@Pnghuy Ok , mình cũng thích cái huýt sáo của ảnh ghê
tnk24
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ôi đàn bà là những niềm đau, làm chim, ấy nhầm tim chảy.... nước...😏
nghe như mấy ông ysl thì hay nói về đàn bà vậy
thằng Đức lại lên cơn ;)
@hoasen Sao lại la Đức, giận cá c.hém.... ông Hiệp nha.
Ai xúi hội anh em lấy vợ là phạm pháp, là phạm tội trọng. - Thọ said

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019