[Tuần này xem ảnh của ai?] Khi phương Đông gặp phương Tây của Tseng Kwong Chi
blueJune
5 thángBình luận: 11
[Tuần này xem ảnh của ai?] Khi phương Đông gặp phương Tây của Tseng Kwong Chi
Hơn 100 bức ảnh chân dung tự họa được thực hiện trong 10 năm, từ 1979 tới 1989, bởi nhiếp ảnh gia Tseng Kwong Chi (1950-1990) có tên là East Meets West (tạm dịch: Khi phương Đông gặp phương Tây). Bộ ảnh là sự kết hợp giữa nghệ thuật trình diễn, nhiếp ảnh, mang sắc thái châm biếm chính trị và bản sắc cá nhân. Đồng thời, loạt ảnh là sự tiên phong của Tseng, biểu hiện nghệ thuật của những năm 80 khi dự đoán các chủ đề xã hội, chính trị và triết học ngày nay.

Tseng Kwong Chi sinh ra ở Hong Kong và lớn lên tại Vancouver, được nuôi dưỡng bởi nững người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc lưu vong. Ông theo học nhiếp ảnh tại L'Académie Julian ở Paris. Năm 1978, Tseng chuyển đến Manhattan, trở thành một phần của nền nghệ thuật ở trung tâm thành phố New York và là bạn thân của nghệ sĩ Keith Haring. Ngay khi vừa đến nơi, Tseng đã bắt đầu chụp loạt ảnh East Meets West, ông tự chụp mình tại các địa điểm du lịch mang tính biểu tượng trên khắp nước Mỹ. Ông mặc “bộ đồ Mao”, đeo kính râm đen và biểu cảm bí ẩn. Ông chụp ảnh ở Grand Canyon, Tượng Nữ thần Tự do và các địa điểm hoành tráng khác, thể hiện một người khắc khổ, thăm viếng trang nghiêm, bày tỏ lòng kính trọng đối với các địa điểm biểu thị sự vĩ đại của nước Mỹ.

East-Meets-West-Tseng-Kwong-Chi-2.jpeg
Grand Canyon, Arizona, 1987

East-Meets-West-Tseng-Kwong-Chi-4.jpeg
New York, New York, 1979

Quảng cáoLoạt ảnh lấy một phần cảm hứng từ chuyến đi ngoại giao của Richard Nixon đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1972. Chuyến thăm gồm phần lớn các lần xuất hiện được sắp xếp, dàn dựng cẩn thận nhằm tạo ra tác động thị giác lớn nhất có thể, trong đó có cả cái bắt tay khét tiếng Nixon-Mao. Tseng phản ứng rõ ràng với từng nơi mình chụp ảnh, trầm ngâm nhìn Grand Canyon, nhảy lên không trung ở cầu Brooklyn hoặc thể hiện lập trường cứng rắn, yêu nước bên cạnh một tên lửa ở Cape Canaveral. Ông tự mô tả mình là một “đại sứ không rõ ràng”, vừa là một “khách du lịch tò mò”. Ông đã tự mình xem xét một cách tinh quái và cả tinh tế các vấn đề cốt lõi của chính trị bản sắc và người ngoài cuộc.

Tseng qua đời ở tuổi 39 vì căn bệnh AIDS. Tác phẩm của Tseng đã được triển lãm và công bố rộng rãi, nằm trong nhiều bộ sưu tập bao gồm Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, New York; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco; Bảo tàng Tate tại Anh;…

East-Meets-West-Tseng-Kwong-Chi-5.jpeg
New York, New York, 1979

East-Meets-West-Tseng-Kwong-Chi-6.jpeg
Thác Niagara, New York, 1984
East-Meets-West-Tseng-Kwong-Chi-14.jpg
Hollywood Hills, California, 1979Theo Yancey Richardson, Tseng Kwong Chi

Quảng cáo

11 bình luận
Hoài niệm tháp đôi
"bộ đồ Mao" có tên nha, gọi là đại cán.
zống Vinh Vật Vờ nhĩ.. =]]
@hoabanglang126 công nhận giống thiệt kkkk
DMT'S
TÍCH CỰC
5 tháng
ông ta chụp máy gì mà tấm nào cũng bớp thế kia!
Cười ra nước mắt
@DMT'S thời ông thì tự chụp chỉ có bóp hjhj
Ghép quá đỉn
tvnh.lsd
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nhìn anh này là biết ảnh theo cộng sản rồi 😃
Thần thái quá
như kiểu khi mà ní nuận XHCN gặp TBCN vậy
ảnh kiểu lạ quá 😆)


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019