Twitter gửi thư dọa kiện Microsoft vì Elon Musk đang... trầm uất

Frozen Cat
21/5/2023 8:40Phản hồi: 48
Twitter gửi thư dọa kiện Microsoft vì Elon Musk đang... trầm uất
Microsoft đã sử dụng theo cách không đúng dữ liệu của Twitter, theo nội dung một bức thư chắc chắn không thu hút cảm xúc của bất kỳ ai.

Twitter đã cáo buộc Microsoft thu thập dữ liệu của công ty truyền thông xã hội một cách không phù hợp để xây dựng các ứng dụng, theo một báo cáo hôm thứ Sáu (19/5) trên tờ Thời báo New York. Bản tin này xuất hiện đúng một tháng sau khi Microsoft bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của họ, mà vụ việc này đã khiến vị tỷ phú mặn nhất thế giới Elon Musk phải đăng một Tweet giận dữ.

70018813-11992185-image-a-4_1681938228825.jpg
Dòng tweet trả lời của ông Musk hôm 19/4. Nguồn: Daily Mail

"Họ đã đào tạo trái phép bằng cách sử dụng dữ liệu của Twitter. Giờ đã tới lúc kiện tụng," ông Musk viết trên Twitter khi đó.

Cáo buộc được đưa ra trong một bức thư gửi tới Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, do Alex Spiro gửi, một trong những luật sư riêng của ông Musk. “Chắc chắn bạn không còn nghi ngờ gì, trong nhiều năm, Microsoft đã sử dụng miễn phí các API [1] dành cho nhà phát triển tiêu chuẩn của Twitter để hưởng lợi từ dữ liệu và dịch vụ của Twitter trong các sản phẩm chính của Microsoft, mà chúng tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đô la hằng năm cho Microsoft,” ông Spiro viết trong thư. Bức thư đưa ra một số lý cớ, đồng thời yêu cầu kiểm tra tất cả các cách thức mà Microsoft đã thu thập và sử dụng dữ liệu quý giá… đột xuất của Twitter.

Thông thường thì ngữ cảnh xuất hiện sau nội dung trong một bài viết [3], nhưng chúng ta hãy bắt đầu với phần thú vị trước. Vị tỷ phú kinh doanh Maverick [4] có một khuôn mẫu nhỏ ở đây. Tại Twitter, Elon Musk liên tục đưa ra những quyết định điên rồ mà, ít nhất là theo các chuyên gia trên mạng xã hội, xem ra bốc đồng và thiếu sự cân nhắc kỹ lưỡng. Khi điều này ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn như Apple và Microsoft, họ sẽ không chấp nhận nó, một phần vì họ hiểu rằng kinh doanh bề ngoài là chuyện kinh doanh (lý trí) chứ không phải cảm xúc. Rồi sau đó Elon cảm thấy khó chịu và chỉ trích họ trên Twitter, đồng thời hành động như thể ông là người có lý. Lần này lại thế nữa rồi!

Nếu bạn muốn hiểu cái tấn tuồng tỷ phú đối đầu triệu phú này (CEO Nadella của Microsoft có tài sản trị giá khoảng 861 triệu đô la), bạn chỉ cần có kiến thức kỹ thuật gói gọn trong ba câu [5]. Nó đáng như vậy. Về cơ bản, Elon đã bắt đầu tính phí cho một công cụ luôn luôn miễn phí. Microsoft lại không muốn trả tiền cho nó, vì vậy họ đã không chuyển bất kỳ khoản tiền nào và Elon dường như thấy mình bị xúc phạm.

Twitter là một nền tảng, có nghĩa là nó hy vọng rằng những người khác sẽ xây dựng ứng dụng và những thứ thú vị khác trên đó. Để khuyến khích điều đó, Twitter cung cấp “giao diện lập trình ứng dụng” hoặc API, một công cụ cho phép các chương trình máy tính nói chuyện với nhau và trao đổi dữ liệu. Các công ty truyền thông xã hội khác như Facebook và TikTok cũng có API và chúng thường là miễn phí vì thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Ok, lời giải thích công nghệ kết thúc.

API của Twitter luôn miễn phí. Sau đó, Elon Musk xuất hiện và nói rằng mọi người phải trả tiền cho nó. Điều đó thật bất thường—và gây phản cảm đối với các công ty và nhà phát triển đã dành nhiều năm làm việc với Twitter.

Microsoft là (hoặc từng là) người dùng thường xuyên bộ API của Twitter. Không ai có vấn đề gì với nó, ít nhất là chẳng ai nổi cơn tam bành nơi công cộng theo bất kỳ cách nào. Theo bức thư đe dọa của Musk, Microsoft đã tích hợp API này với các ứng dụng bao gồm Xbox One Social, Bing Pages, Azure và nền tảng Microsoft Ads.

Bức thư cho biết Microsoft đã sử dụng API theo một số cách vi phạm điều khoản dịch vụ của Twitter. Đầu tiên, Twitter bóp nghẹt tốc độ bạn có thể thu thập dữ liệu, nhưng “Mặc dù có những hạn chế này, những ứng dụng của Microsoft đã truy cập các API của Twitter hơn 780 triệu lần và truy xuất hơn 26 tỷ tweet chỉ riêng trong năm 2022,” bức thư viết. Bức thư cũng cho biết Microsoft đã không tiết lộ tất cả các cách họ sử dụng dữ liệu của Twitter, mà điều này cũng vi phạm các điều khoản dịch vụ luôn. CNBC đã nhận được một bản sao của bức thư, bạn có thể đọc nó ở đây. Microsoft đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Email báo chí của Twitter hiện tự động trả lời bằng biểu tượng cảm xúc “poop” (hình bãi chất thải).

Đầu năm nay, Musk đã thông báo rằng API từng một thời miễn phí của họ sẽ trở thành dịch vụ trả phí. Điều đó dẫn đến một số hậu quả mà Elon hoặc là không nghĩ tới hoặc không coi trọng. Một trong số các hậu quả là nó đã phá vỡ rất nhiều rô-bốt Twitter vui nhộn mà mọi người yêu thích (như con rô-bốt này, sẽ đăng tweet bất cứ khi nào Thời báo New York in một từ chưa từng xuất hiện trên báo trước đây). Bạn có thể nói rằng Musk đã không nghĩ đến kế hoạch này thấu suốt bởi vì ông liên tục thay đổi suy nghĩ về cách nó sẽ hoạt động khi mọi người chế giễu ông ấy.

Quảng cáo


Screenshot 2023-05-20 183348.jpg
Robot đăng tweet tự động các từ lạ mà New York Times in ra lần đầu tiên. Nguồn: New NYT

Quyền đăng tweet hoặc tải xuống các tweet là thứ gì đó mà nhiều tổ chức dường như không sẵn sàng trả tiền để có được. Ví dụ, thành phố New York cho biết họ sẽ đóng cửa bot MTA chuyên đăng tweet về sự chậm trễ của tàu điện ngầm, cho đến khi Twitter cho biết, “Đợi đã, thực ra thì, xin lỗi, bạn không phải trả tiền.”

Microsoft cũng cho biết họ sẽ không trả tiền cho API của Twitter. Đây là một thỏa thuận lớn hơn nhiều, bởi vì Microsoft đã sử dụng API Twitter để câu móc công ty truyền thông xã hội này vào hệ thống quảng cáo của mình. Twitter muốn hầu hết các doanh nghiệp trả 42 ngàn đô la một tháng để sử dụng API. Phản hồi của Microsoft về cơ bản là "Không, cảm ơn, chúng tôi sẽ không trả tiền để có quyền chia sẻ doanh thu quảng cáo với bạn."
1276801d157462c619b52a130df6f304.png
Musk đang trong quá trình cải thiện tình hình tài chính của Twitter.

Đây là điều đã thúc đẩy cho dòng tweet "Tới lúc kiện cáo rồi" của ông Musk và bức thư đe dọa. Nếu bạn suy xét lời đe nẹt này trong giây lát, bạn sẽ thấy nó không có ý nghĩa gì nhiều. Nếu chẳng may Microsoft có vi phạm các điều khoản của Twitter, thì sự vi phạm ấy luôn là một thật hiển nhiên cho dù Microsoft có trả tiền cho API hay không. Nó nghe gần giống như tiền… bảo kê: bạn có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi, nhưng chỉ khi bạn trả tiền cho chúng tôi. Twitter vô cùng cần tiền quảng cáo. Công ty kiếm được gần như từng đô la doanh thu của họ từ quảng cáo và danh sách các nhà quảng cáo lớn của Twitter đã rớt thảm y như rơi từ vách đá từ khi Musk tiếp quản.

Quảng cáo dựa trên thứ được gọi là “an toàn thương hiệu”, chẳng hạn như bạn muốn đảm bảo quảng cáo của mình sẽ không hiển thị bên cạnh nội dung phân biệt chủng tộc vì điều đó hàm ý là bạn ủng hộ điều đó. Thật tệ khi ngôn từ thù hằn đó đã tăng vọt trên Twitter ngay sau khi Musk mua lại công ty. Mối quan ngại này không còn chỉ là giả thuyết: Elon đã bỏ lệnh cấm tài khoản của nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng nổi tiếng và sau đó Twitter chạy quảng cáo trên hồ sơ của họ.

Quảng cáoScreenshot 2023-05-20 193845.jpg
Dòng tweet của Elon Musk về việc dỡ bỏ lệnh cấm với các tài khoản bị đình chỉ vào tháng 11/2022, quyết định dỡ bỏ được thực hiện dưới danh nghĩa là thuận theo ý kiến của đại đa số người dùng (72.4%). Nguồn: Elon Musk Tweets

Vấn đề này chắc chắn liên quan đến quyết định gần đây của ông Musk là từ chức Giám đốc điều hành và đưa Linda Yaccarino, cựu chuyên gia quảng cáo của NBCUniversal, thay vào vị trí của ông. (Elon vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là giám đốc kỹ thuật (CTO) và chủ tịch điều hành. Vì vậy, ông đồng thời là cấp dưới của Yaccarino lại cùng lúc là sếp của bà. Chúng ta ắt tự hỏi điều đó sẽ diễn ra như thế nào!)

Musk có thành tích kém cỏi khi đối đầu với các công ty lớn khác. Apple đã rút lại chi tiêu quảng cáo trên Twitter giữa sự hỗn loạn của những ngày đầu triều đại Elon ở Twitter. Bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ trấn an các công ty đang lo lắng rằng nền tảng của bạn có thể khiến họ bị coi là xấu xí. Nhưng không phải Elon. Ông ấy đang chơi cờ 4D. Musk đả kích Apple, hỏi hàng triệu người theo dõi của mình rằng liệu Apple có động thái này vì họ “ghét tự do ngôn luận” hay chăng. Ông cũng đã tweet rằng ông sẽ “gây chiến” với nhà sản xuất iPhone, một tin nhắn sau đó ông đã xóa đi.

Đây là cách “cuộc chiến” đó diễn ra. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã mời Elon đến thăm khuôn viên Apple. Nếu bạn biết họ nói chuyện về điều gì, điều đó rất đáng giá, bởi vì cùng ngày hôm đó, Musk đã thay đổi hoàn toàn giọng điệu của mình. Ông ấy không chỉ ngừng chỉ trích Apple mà còn bắt đầu ca ngợi công ty, cảm ơn Cook vì sự hiếu khách của ông ấy và xuýt xoa về “trụ sở đẹp đẽ” của công ty. Cho dù Cook đã nói bất kỳ điều gì với Elon, thì điều ấy đã biến ông ta từ một mối đe dọa thành một chú cún cưng.

Screenshot 2023-05-20 195658.jpg
Apple là gã khổng lồ duy nhất giành được sự “phục tùng” từ Twitter mới của Elon Musk. Kỳ vọng của giới quan sát công nghệ về một cuộc xung đột giữa họ, mà có lúc tưởng như chắc chắn, đã không xảy ra.

Có lẽ cuộc chiến của Musk với Microsoft sẽ diễn ra theo cách tốt đẹp hơn cho ông ấy. Ít nhất trong trường hợp này, có một lý do chính đáng hơn chút đỉnh để nói lời đả kích. [6]

Có một cuộc tranh luận rộng lớn hơn đang diễn ra trong ngành công nghệ. Trong khoảng một thập niên, tất cả các công ty công nghệ lớn đã xây tường bao quanh khu vườn nhỏ của riêng họ. Meta đã làm phương tiện truyền thông xã hội. Google có các công cụ web như Tìm kiếm, Gmail, Chrome và YouTube. Apple sản xuất điện thoại. Microsoft đã tạo ra bộ phần mềm nhàm chán cho các doanh nghiệp. Twitter, một kẻ nhỏ bé so với những người khổng lồ này, rất vui khi được sánh vai cùng. Có rất nhiều sự giao thoa, nhưng hầu hết các doanh nghiệp này không thực sự cạnh tranh với nhau. Tất cả họ đều có những thứ riêng cho con đường của mình.

Đột nhiên, điều đó đang thay đổi. Microsoft đang giơ nòng súng về mảng kinh doanh tìm kiếm của Google. Apple muốn cắt giảm tiền quảng cáo được nhắm mục tiêu của Meta. Và hầu như tất cả mọi người, không biết từ đâu, đang trong một cuộc chiến khốc liệt về AI. Bạn cần rất nhiều dữ liệu để đào tạo các thuật toán AI và các công ty như Twitter và Reddit có rất nhiều dữ liệu đó.

e217e2ce13ff983428c11513eb862174.jpg
Elon Musk trong một hội nghị thượng đỉnh ở Pháp.

Musk thực sự muốn trở thành một phần của bữa tiệc AI này. Ông đã đầu tư khoảng 50 triệu đô la vào OpenAI trong giai đoạn đầu (Musk tiếp tục đưa ra những con số khác nhau). Gần đây, Musk đã nói với Tucker Carlson [7] rằng ông ấy sẽ xây dựng một AI có tên là “TruthGPT”, một giải pháp thay thế mang tính chống lại văn hóa thức tỉnh (anti-woke) cho ChatGPT. Thật may mắn cho những ai thích nghe những điều chính xác về phân biệt chủng tộc và lịch sử, bạn có thể cá là bạn sẽ không bao giờ thấy TruthGPT. Nếu có một điều bạn có thể trông đợi, thì đó là cỗ máy tự hủy hoại bản thân khi mà Elon Musk không thực hiện lời hứa của mình.

Đối với một cuộc xung đột hoàn toàn được cho là về kinh doanh, dường như có rất nhiều cảm xúc kéo theo. Điều này có thể liên quan đến việc Microsoft là một trong nhiều tổ chức từ chối cứu giúp cho Musk khi ông cố gắng thay đổi ý định mua Twitter. Các tin nhắn văn bản xuất hiện trong một vụ kiện cho thấy Musk và Nadella đã liên lạc với nhau và rõ ràng Musk đã chia sẻ một số ý tưởng thú vị về Microsoft Teams, phần mềm trò chuyện của công ty. Nadella đã nhắn tin cho Musk “chắc chắn sẽ theo sát các phản hồi về Teams (của ngài)!” Tuy nhiên, chúng ta không biết liệu sự tham vấn từ Musk đó có bao giờ xảy ra hay không.

Lược dịch từ bài của Thomas Germain, Gizmodo

Chú thích:
[1] API: giao diện lập trình ứng dụng, là một trung gian phần mềm cho phép hai ứng dụng giao tiếp với nhau. Ví dụ, dịch vụ từ các app của Microsoft tương tác với API của Twitter, yêu cầu lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của hãng truyền thông xã hội sau đó hiển thị cho bạn thông tin cập nhật nhất trên app của Microsoft, thay vì người dùng phải vào Twitter mới có được thông tin đó.
[2] Theo bức thư nêu rõ, cho đến tháng rồi (tháng tư), khi Microsoft từ chối trả ngay cả mức chiết khấu để tiếp tục truy cập vào các API và nội dung của Twitter, họ đã vận hành tám ứng dụng dùng API Twitter riêng biệt, có vẻ như cung cấp dữ liệu và chức năng cho ít nhất năm sản phẩm và dịch vụ riêng biệt của Microsoft, bao gồm Xbox One, các trang Bing, Azure, Power Platform và Ads. Vì vậy theo luật sư của Musk, dữ liệu của Twitter thật sự rất quý giá đối với hoạt động kinh doanh của Microsoft.
[3] Ngữ cảnh xuất hiện sau nội dung: nghĩa là tác giả cung cấp thông tin giúp người đọc hiểu được thông điệp trong bài (ngữ cảnh) sau khi đưa ra các ý tưởng hay lập luận chính (nội dung). Ví dụ trong bản tin về một sự kiện công nghệ, ngữ cảnh có thể giải thích lịch sử của sự kiện, các bên liên quan hay các hàm ý cho tương lai.
[4] Là một cách mô tả cá tính và thành tựu Elon Musk. Cụm từ “maverick” dùng để chỉ một người có đầu óc độc lập, không theo quy ước chung, và thường là thách thức hiện trạng vốn có, còn một tỷ phú là người có tài sản ròng ít nhất 1 tỷ đô la. Elon Musk khớp với cách gọi này vì ông đã sáng lập và lãnh đạo nhiều công ty có tính cách tân lớn như xe điện, khám phá không gian, năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo, ngoài ra còn có tài sản ròng hơn 180 tỷ đô la.
[5] Ba câu được coi là đủ để thể hiện khái quát một suy nghĩ, một kiến thức hoàn chỉnh. Ví dụ: “Tôi thích uống nước dừa. Nó rất ngọt và ngon lành. Dừa tốt cho sức khỏe của bạn.” Ý tác giả ở đây là bạn không cần có kiến thức quá chuyên môn về kỹ thuật để tiếp nhận bài báo, chỉ cần căn bản là được.
[6] Microsoft được cho là đã vi phạm thỏa thuận dành cho nhà phát triển của Twitter và sử dụng dữ liệu của công ty mạng xã hội cho các mục đích trái phép. Nên Elon xem ra có lý do hợp lý để nổi giận, kết cục của “cuộc chiến” theo tác giả có thể có hậu hơn hồi đối đầu với Apple.
[7] Nhà báo kỳ cựu của Fox News.
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Yêu quá
@về bờ thôi Hello cậu, dạo này khỏe hem. 😁
@Frozen Cat Tớ vẫn khoẻ 😁 mới cho bài Cậu 5 sao
Anh Musk lúc nào cũng hot
@sharinran141 Ảnh mà 😁
@Ho Vi II Tiền ăn còn kiếm từng bữa. Lấy gì mà mua cổ hả em
Tiền đâu mà mua
@NghiepTranVINA Lại khiêm tốn
@Ho Vi II Anh culi nghèo thấy bà luôn em ơi
Thật á? 😁
image.jpg
Bài này gg dịch hay sao khó đọc quá.
@Blitzwaffen Đọc vài đoạn là thôi bỏ
@Blitzwaffen chịu, không đọc được luôn. Không hiểu sao lại có cái nội dung kiểu vậy.
@Blitzwaffen Chuẩn, không đọc được một đoạn. Ức chế thật sự. Viết sai chính tả không sao cả, nhưng dùng bot này thì tinhte sắp tèo rồi
Ủng hộ anh Musk, cứ kiện đi, kiện cho vui. Chắc Musk cú vụ Microsoft ngưng hỗ trợ quản lý tài khoản quảng cáo Twitter qua nền tảng Microsoft Advertising đây mà
moé, AI hay Google dịch vậy, đọc khó chịu vl
@AZwarrior quả này AI chắc luôn, đọc gượng gạo cứng nhắc ghê
@darkprincevt85 AI dịch ngon hơn nhiều nha.
Bạn này nhỏ không được đi học nên quăng cho gg dịch rồi post lên đây nhỉ. Đơn giản thế thì chỉ cần post mỗi link là được. Đừng dịch làm gì rác diễn đàn.
Dịch nửa nạc nửa mỡ, vụ này cũng đã lâu mà dịch còn ko ra hồn cũng đăng 😁
Pop-up
TÍCH CỰC
4 tháng
Anh em nào short con ếch Pepe hay mua con Doge hoặc là đã lỡ yêu Milady thì sẽ có nhiều cảm xúc anh chúa Musk lắm nha 😆
Bài dịch đọc khó hiểu quá.
tvu732
TÍCH CỰC
4 tháng
Bài rác quá. 1 sao 1 điểm. Lần sau dùng Google Dịch thì đăng cái tag ở đầu cho mọi người biết nhé.
Google dịch copy paste hay sao ấy.
Mình đoán bài này AI viết (có dấu số tham khảo), có thể dùng google dịch (sai từ rất nhiều)
Thấy người ta dùng AI cũng dùng AI
Đọc ngang thật.
Nhà vua bị ấm mình nà triều đình náo loạn
Nguyên bài dài dùng GG dịch, đọc chán thật sự
hyper89
TÍCH CỰC
4 tháng
Đọc thấy tào lao sao đó

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019