Một ly trà ấm không chỉ làm tâm trạng chúng ta tốt hơn mà cơ thể cũng được hưởng chút lợi ích nữa, một nghiên cứu mới cho thấy. Uống một hoặc hai tách trà đen mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn từ tất cả nguyên nhân, theo một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tập san Annals of Internal Medicine.
Nghiên cứu đã xem xét gần 500.000 người từ 40 đến 69 tuổi tham gia vào Ngân hàng sinh học (Biobank) của Vương quốc Anh, nơi lưu trữ thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe, từ năm 2006 đến năm 2010. Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin mà những người tham gia khai về thói quen uống trà của họ, chẳng hạn như tần suất và những gì họ đã thêm vào ly trà của mình. Một số người tham gia hoàn toàn không uống trà đen, nhưng nhưng cũng có nhiều người uống tới 10 tách mỗi ngày.
Nghiên cứu đã theo dõi khoảng 10 năm sau cuộc khảo sát ban đầu, và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hai tách trà trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong hơn từ các nguyên nhân như bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Nghiên cứu là một cái nhìn thú vị về thói quen uống trà, nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm trước khi đưa ra những khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống.
Các tác giả đã cố gắng kiểm soát các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng những người uống trà thường khác với những người không uống trà ở những điểm khác có thể làm giảm giá trị những phát hiện này. Chúng ta thực sự cần nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn để kiểm tra lượng trà uống.
Đối với nhiều người uống trà, quá trình pha trà vô cùng quan trọng. Nhiệt độ của nước cần là bao nhiêu? Có thêm sữa hay đường không? Thêm bao nhiêu? Nhưng nếu không thể uống trà đen [không đường hay không sữa], anh em cũng đừng lo lắng. Theo nghiên cứu, không có sự giảm đáng kể nào về lợi ích sức khỏe đối với những người uống trà thêm sữa hoặc đường. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa đó là cách uống trà tốt nhất vì các chuyên gia sức khỏe khuyên nên hạn chế đường và chất béo bão hòa có trong sữa.
Mặc dù rất khó để nói một cách chắc chắn từ nghiên cứu cho đến nay, có một số lý do hợp lý tại sao trà đen có thể có những lợi ích như vậy. Trà rất giàu các hợp chất có khả năng làm giảm căng thẳng do oxy hóa và chứng viêm. Điều đó có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tim. Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của trà xanh.
Các nghiên cứu quan sát, như một nghiên cứu từ năm 2013, cho thấy rằng trà xanh có thể làm chậm sự phát triển tiền ung thư, trong khi một nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống trà xanh có liên quan đến giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Cả trà đen và trà xanh đều là các biến thể của cùng một loại cây, camellia sinensis, nhưng hiện nay rất ít nghiên cứu về tác động của việc uống trà đen. Vì thiếu nghiên cứu, có thể chưa đến lúc bổ sung trà đen vào thói quen ăn uống hàng ngày. Nhưng những phát hiện từ nghiên cứu này có thể mang lại sự yên tâm cho những người đang uống trà hàng ngày. Nghiên cứu này không chứng minh rằng uống trà làm giảm tỷ lệ tử vong, nhưng nếu anh em hiện đang uống trà hằng ngày thì cứ tiếp tục uống thôi.
Nghiên cứu đã xem xét gần 500.000 người từ 40 đến 69 tuổi tham gia vào Ngân hàng sinh học (Biobank) của Vương quốc Anh, nơi lưu trữ thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe, từ năm 2006 đến năm 2010. Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin mà những người tham gia khai về thói quen uống trà của họ, chẳng hạn như tần suất và những gì họ đã thêm vào ly trà của mình. Một số người tham gia hoàn toàn không uống trà đen, nhưng nhưng cũng có nhiều người uống tới 10 tách mỗi ngày.
Nghiên cứu đã theo dõi khoảng 10 năm sau cuộc khảo sát ban đầu, và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hai tách trà trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong hơn từ các nguyên nhân như bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Nghiên cứu là một cái nhìn thú vị về thói quen uống trà, nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm trước khi đưa ra những khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống.
Các tác giả đã cố gắng kiểm soát các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng những người uống trà thường khác với những người không uống trà ở những điểm khác có thể làm giảm giá trị những phát hiện này. Chúng ta thực sự cần nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn để kiểm tra lượng trà uống.
Đối với nhiều người uống trà, quá trình pha trà vô cùng quan trọng. Nhiệt độ của nước cần là bao nhiêu? Có thêm sữa hay đường không? Thêm bao nhiêu? Nhưng nếu không thể uống trà đen [không đường hay không sữa], anh em cũng đừng lo lắng. Theo nghiên cứu, không có sự giảm đáng kể nào về lợi ích sức khỏe đối với những người uống trà thêm sữa hoặc đường. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa đó là cách uống trà tốt nhất vì các chuyên gia sức khỏe khuyên nên hạn chế đường và chất béo bão hòa có trong sữa.
Mặc dù rất khó để nói một cách chắc chắn từ nghiên cứu cho đến nay, có một số lý do hợp lý tại sao trà đen có thể có những lợi ích như vậy. Trà rất giàu các hợp chất có khả năng làm giảm căng thẳng do oxy hóa và chứng viêm. Điều đó có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tim. Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của trà xanh.
Các nghiên cứu quan sát, như một nghiên cứu từ năm 2013, cho thấy rằng trà xanh có thể làm chậm sự phát triển tiền ung thư, trong khi một nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống trà xanh có liên quan đến giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Cả trà đen và trà xanh đều là các biến thể của cùng một loại cây, camellia sinensis, nhưng hiện nay rất ít nghiên cứu về tác động của việc uống trà đen. Vì thiếu nghiên cứu, có thể chưa đến lúc bổ sung trà đen vào thói quen ăn uống hàng ngày. Nhưng những phát hiện từ nghiên cứu này có thể mang lại sự yên tâm cho những người đang uống trà hàng ngày. Nghiên cứu này không chứng minh rằng uống trà làm giảm tỷ lệ tử vong, nhưng nếu anh em hiện đang uống trà hằng ngày thì cứ tiếp tục uống thôi.