Vẫn là Google Glass, nhưng chiếc kính này được điều chỉnh để dẫn đường cho người khiếm thị
P.W
2 thángBình luận: 11
Vẫn là Google Glass, nhưng chiếc kính này được điều chỉnh để dẫn đường cho người khiếm thị
Gọi Google Glass là sản phẩm chết yểu vì đi trước thời đại quá xa có lẽ cũng không phải là nói quá. Khi đến tận bây giờ giấc mơ kết hợp thực tế ảo với hình ảnh trong đời thực, tạo ra những giao diện AR - Augmented Reality vẫn còn chưa đủ chín, vẫn đang ở thời điểm sơ khai chưa được khai thác hết tiềm năng, thì dự án thực tế trộn đầy tham vọng của Google, ra mắt tháng 8/2013, cũng đã gần tròn 10 tuổi rồi.

Giờ không thấy ai nói nhiều về Google Glass nữa, nhưng mới đây một đơn vị có tên Envision đã tìm ra được một giải pháp rất hữu ích, tối ưu khả năng của chiếc kính AR này để hỗ trợ cho những người khiếm thị, từ mù hoàn toàn cho đến mất khả năng quan sát. Bên trong Google Glass có một chiếc loa nhỏ, đó sẽ là cầu nối của camera nhận diện vật thể xung quanh, biến hình ảnh thành âm thanh để truyền vào tai người đeo, giúp họ hình dung không gian xung quanh. Camera cũng được Envision chỉnh lại để có khả năng nhận biết vật thể và con người, sử dụng thuật toán.

Tinhte_Glass2.jpg

Vẫn là camera của Google Glass, nó có thể quét chữ viết trên những bề mặt như biển báo hay bảng thông tin, biến chúng thành âm thanh để truyền vào tai người nghe. Có hai khả năng cho phép chiếc kính này phục vụ những người khiếm thị: Hoặc sử dụng thuật toán deep learning để nhận diện chữ viết, đồ vật, con người. Hoặc trong những trường hợp khác, cặp kính này sẽ kết nối với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để họ nhìn và mô tả mọi thứ cho người đeo.

Dần dần, Envision muốn cặp kính phục vụ hoàn toàn người dùng nhờ thuật toán AI, không cần tới sự trợ giúp của những người xung quanh nữa, tạo ra giải pháp cho phép những người khiếm thị thực sự độc lập và làm chủ được cuộc sống.

Tinhte_Glass1.jpg

Envision không phải đơn vị duy nhất tận dụng công nghệ để giúp đỡ người mắt kém. Một startup khác có tên Be My Eyes có một ứng dụng vận hành theo cách truyền thống hơn, kết nối người khiếm thị với những tình nguyện viên mắt sáng, kết nối với nhau và mô tả đường đi, không gian xung quanh nhờ những cuộc gọi trực tiếp.

Theo BGR
11 bình luận
Thực ra Google Glass chết không phải đi trước thời đại, mà vì thiết kế quá dị hợm khi đeo, khi nào tối ưu được thiết kế, pin thì sẽ thịnh hành thôi
nxt96
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Súc sinh vật biển Nhầm r bạn, thiết kế gg class rất là hiện đại, pin vẫn đủ dùng nhé, chẳng qua chết là do nó trang bị camera, có thể quay phim chụp hình lén người dùng, vi phạm quyền riêng tư nên ko đk bán rộng rãi cho người dùng thôi
hungphammm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nxt96 không 😔 thiết kế siêu tệ nhé, mình đang làm lab chuyên về AR tại hàn, và phải nói là cái kính GG glass là kính AR có trải nghiệm đeo tệ nhất, 1 bên to 1 bên nhỏ khi đeo rất dễ lệch, nó cứ nghiêng nghiêng siêu khó chịu
@Súc sinh vật biển Thực sự mà nói thì mình thấy thiết kế và tính năng của nó tương lại thật. Nhưng hệ sinh thái xung quanh (phần mềm, internet, pin...) không phát triển theo kịp với ý tưởng nên không tạo được sự đột phá.
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 tháng
@Súc sinh vật biển Bạn đặt tên nick nghe ghê quá
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 tháng
@nxt96 Fb colab với rayban cũng làm mà sao ít nghe quá, ko lẽ cũng hẻo vì lý do tương tự
Lúc ra mắt là 10 năm trước là lúc công nghệ chưa đủ chín.
Bây giờ GG ko bán sp cá nhân hoàn chỉnh mà bán cho doanh nghiệp dưới dạng development kit, và solution. Thiết bị cá nhân sẽ vướng mắc vấn đề pháp lý. Các doanh nghiệp sẽ được phép tùy biến và sử dụng nội bộ hoặc bán sản phẩm và tự chịu trách nhiệm.

https://www.google.com/glass/providers

Providers – Glass

Glass Providers offer Glass devices, specialized software solutions and ongoing support for you and your workforce.
google.com


Tôi nghĩ có 2 lý do chính để GG ko làm sản phẩm:
1. GG ko có thế mạnh làm sản phẩm phần cứng
Rõ ràng để đầu tư làm phần cứng thì GG phải đi thuê từ A đến Á mà GG vẫn tập trung phát triển dịch vụ, vẫn chưa nhìn thấy lợi nhuận đánh đổi để đầu tư. Thế nên bán công nghệ cho nhanh

2. Ko phục vụ được cho mảng dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ và quảng cáo của GG vẫn là nguồn thu chính, tất cả các thiết bị bán ra cũng chỉ nhằm mục đích thúc đẩy mảng này. Tablet là một ví dụ. Tại sao GG ko làm tablet, ko làm OS cho tablet mà vẫn để ipad tung hoành? Nếu ai chạy quảng cáo sẽ thấy lượng người dùng click quảng cáo trên tablet quá thấp, chỉ chiếm đâu đó 2-3% thì thôi bỏ qua.

Nếu GG làm Glass sẽ có thế mạnh gì?
1. Google map
2. Google Assistant
3. Google lens
4. Google meet, Google duo
3. AR. Anh em nào dùng pixel thì dùng thử tính năng dẫn đường bằng AR nhé, ko rõ Google maps trên iphone và thiết bị khác đã cập nhật chưa. Mình dùng thử chắc cũng vài năm rồi
Screenshot_20220506-122757.jpg
@BlackMan00x Android có cách đây khoảng 3 4 năm gì đó :d
Ngon
TTris
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình nghĩ là do pin qua tệ để có thể trang bị bộ xử lý mạng mẽ về AR và thêm nhiều chức năng.
Mạnh lên nhưng pin hẻo thì cũng chả làm gì được.
giải pháp này có vẻ thiết thực hơn nè
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019