[Video + Ảnh] Workshop camera: Kiến thức bắt đầu chụp ảnh bằng Film- NAG Phạm Tuấn Ngọc | Thứ 7 11/5

Xitin_hm
12/5/2019 11:4Phản hồi: 6
[Video + Ảnh] Workshop camera: Kiến thức bắt đầu chụp ảnh bằng Film- NAG Phạm Tuấn Ngọc | Thứ 7 11/5
Buổi Workshop Hướng dẫn bắt đầu chụp ảnh bằng Film do NAG Phạm Tuấn Ngọc hôm thứ bảy ngày 11/05/2019 vừa rồi đã mở đầu cho chuỗi Workshop về nhiếp ảnh Film do Camera Tinh Tế tổ chức với những nôi dung :
 • Tuần 1: Kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh film (11/5)
 • Tuần 2: Giới thiệu và phân tích một số nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng/tiêu biểu trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới.
 • Tuần 3: Nhận xét, biên tập ảnh film.
 • Tuần 4: Giới thiệu nâng cao về tráng, rọi & các chất liệu khác
Đến với buổi Workshop đầu tiên về nhiếp ảnh film với nội dung kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh Film, hầu hết các bạn còn rất trẻ. Các bạn tham dự Workshop với mong muốn trang bị cho mình thêm những kiến thức rất thực tế từ một NAG đã rất tâm huyết với nhiếp ảnh film là Phạm Tuấn Ngọc. Anh đã nhiệt tình chia sẻ những kiến thức cơ bản một cách dễ hiểu nhất cho các bạn đã từng chụp ảnh film hoặc chưa bao giờ chụp ảnh film với những nội dung:

 • Các loại máy, các loại film, các loại quy trình tráng film rửa ảnh
 • Hướng dẫn thao tác chụp film
 • Kinh nghiệm, kiến thức về khẩu, tốc, lấy nét, đo sáng với máy film


Sáng thứ bảy, trời Sài gòn âm u và chuẩn bị đón nhận cơn mưa sớm. Từ sớm, Team Camera Tinh Tế cùng tác giả đã chuẩn bị cho buổi workshop một cách tốt nhất để chào đón các bạn về tham dự. Phương án mưa cũng được đề cập tới để mọi người không bị động nếu có xảy ra. Các thành viên cũng đến sớm để chọn cho mình những chỗ ngồi mà họ thấy thuận lợi để theo dõi xuyên suốt buổi workshop.

DSC_0018.jpg
DSC_0029.jpg

DSC_0028.jpg
DSC_0026.jpg
DSC_0044.jpg Buổi workshop bắt đầu lúc 09:00. Từ sớm mọi sự chuẩn bị sẵn sàng. Các thành viên cũng khá đông
Để bắt đầu, Mod @blue.June đã giới thiệu NAG Phạm Tuấn Ngọc với các bạn đển tham dự. Anh là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đồng thời là người sáng lập ra Noirfoto (một tổ hợp gồm studio chụp ảnh, buồng tối và gallery). Anh bắt đầu với nhiếp ảnh film đen trắng khi du học tại Thuỵ Điển năm 2006, được thực tập tại một studio với các nhiếp ảnh gia kì cựu của địa phương. Năm 2008, khi chuyển tới Paris, với kiến thức sâu rộng về nhiếp ảnh và thành thạo quy trình phòng tối, anh đã chụp ảnh suốt 2 năm, trau dồi kỹ năng và kiến thức lẫn phòng tối đến mức thuần thục.

Về Việt Nam, anh tiếp tục thực hành nhiếp ảnh, chủ yếu tập trung vào các quá trình tái tạo hình ảnh bằng phương pháp thủ công sử dụng hoá chất và các chất liệu tự nhiên. Ở Noirfoto, Phạm Tuấn Ngọc cùng các nghệ sĩ thực hiện các triển lãm nghệ thuật, tổ chức các buổi workshop cho cả người lớn và trẻ em về nhiếp ảnh film từ cơ bản đến nâng cao.

DSC_0038.jpg

DSC_0041.jpg
Bắt đầu buổi workshop "Chụp ảnh bằng film và các kiến thức cơ bản"
Như đã nói, đến tham dự workshop chụp ảnh film, có nhiều bạn chưa bao giờ chụp phim nên phần đầu tiên anh Phạm Tuấn Ngọc tóm tắt lại lịch sử hình thành nhiếp ảnh. Anh giới thiệu chiếc máy ảnh Camera Obscura hoạt động với nguyên lý "Ống kính” đơn giản nhất, tạo ảnh thật lộn ngược". Những chất liệu mà người xưa in ảnh lên như: trên kim loại, trên kính, trên những chất liệu có những đặc điểm: Chất nhạy sáng + Chất kết dính + Đế/nền

DSC_0049.jpg
NAG Phạm Tuấn Ngọc giới thiệu lịch sử hình thành nhiếp ảnh​

Anh thị phạm nguyên tắc hoạt động của ảnh sáng tạo ra nhiếp ảnh thế nào qua "máy ảnh tự chế" bằng chiếc hộp giấy thông thường và các bạn truyền tay nhau xem xét tỉ mỉ và rất thích thú.

Quảng cáo


DSC_0079.jpg
DSC_0081.jpg
Với những người đam mê nhiếp ảnh film, việc tráng và rọi film là một trong những điều kiện cần thiết để có những tác phẩm hoàn toàn theo ý của họ. Do đó, việc hiểu rõ bản chất từng loại phim với những ưu điểm và khuyết điểm là điều anh Pham Tuấn Ngọc muốn các bạn bắt đầu chơi ảnh phim phải nắm rõ nên anh đã giải thích rất cẩn thận các loại phim có trên thị trường:
 • Âm bản - Dương bản
 • Màu - đen trắng
 • Film tấm - film cuộn
 • Film điện ảnh, film xray...
DSC_0066.jpg
NAG Phạm Tuấn Ngọc giới thiệu các loại phim
Nếu như ảnh kỹ thuật số, chụp xong là có thể xem được liền, ảnh chụp từ máy phim phải qua quá trình tráng phim mới có thể xem được, Do đó, người chụp ảnh phim phải hiểu tráng phim là xử lý hóa chất film đã được lộ sáng chuyển thành trạng thái bền vững ngoài ánh sáng. Qui trình tráng phim có thể là tự động hoàn toàn do máy xử lý hoặc chỉ một phần hoặc hoàn toàn thủ công theo chủ ý của người tráng phim. Có những loại phim tráng chủ yếu bằng máy như E6 ( tráng phim dương bản), C41 (trang phim âm bản) và có những loại phim hoàn toàn thủ công như BW (trang phim trắng đen)...

DSC_0076.jpg DSC_0071.jpg
NAG Phạm Tuấn Ngọc giới thiệu về qui trình tráng phim​


Ngoài phần giới thiệu về film, NAG Phạm Tuấn Ngọc còn giới thiệu về máy ảnh phim. Theo anh, máy ảnh phim là một hộp tối chứa film, một đầu gắn ống kính hội tụ để tạo ảnh thật, lật ngược, một đầu là mặt phẳng gắn phim. Nó có cơ chế lấy nét, lên phim, chỉnh khẩu, tốc, đo sáng, flash, đếm kiểu, màn chập vải hay kim loại...
DSC_0097.jpg

Quảng cáo


DSC_0034.jpg
DSC_0089.jpg
Mọi người chăm chú theo dõi phần trình bày của NAG Phạm Tuấn Ngọc​

Với kinh nghiệm của người đi trước, anh chia sẻ lại cho các bạn mới chơi máy ảnh phim những điều rất hữu ích như
 • Mua máy phải chú ý đến ngân sách, nhu cầu, kích thước và tính năng của máy.
 • Mua phim: màu hay đen trắng tuỳ vào mục đích sử dụng ảnh.
 • Iso của phim và cỡ phim nào cho phù hợp với mục đích của mình.
 • Cách lắp phim vào máy thế nào là tốt nhất.
 • Đo sáng: rời hay đo theo máy
 • Bố cục và lấy nét tự động theo máy hay thủ công
 • Các khái niệm về Iso, khẩu độ, tốc độ
 • Chụp phơi sáng với tốc độ và khẩu độ thế nào.
Sau từng mục trình bày, bao giờ anh Phạm Tuấn Ngọc cũng dành thời gian cho các bạn đến tham dự đặt câu hỏi vì theo anh khi các bạn biết đặt câu hỏi chính là các bạn đang mới hiểu mình đang cần gì và để anh có thể giúp các bạn một cách tốt nhất. Do đó, trong buổi workshop này, các bạn đặt câu hỏi rất nhiều. Có những câu hỏi rất cơ bản của những bạn lần đầu tham dự một workshop về nhiếp ảnh phim và cũng có những câu hỏi mang tính chuyên môn của những bạn đã từng chơi ảnh phim đang gặp phải.

DSC_0077.jpg DSC_0087.jpg DSC_0075.jpg DSC_0100.jpg Các bạn hào hứng đặt câu hỏi cho Phạm Tuấn Ngọc
Từng câu hỏi được NAG Phạm Tuấn Ngọc trả lời một cách rõ ràng pha chút hài hước khiến không khí của buổi workshop luôn tươi vui và kích thích các bạn hỏi đáp nhiều hơn nêú có điều gì chưa rõ.
Buổi workshop đầu tiên trong chuỗi Workshop của Camera Tinhte về nhiếp ảnh film đã khép lại. Đến với buổi workshop này, các bạn đã tiếp nhận được những điều cần thiết và bổ ích dù là những người mới tiếp cận nhiếp ảnh film hay những bạn đã chơi ảnh phim được một thời gian rồi.

DSC_0102.jpg
NAG Pham Tuấn Ngọc vui vẻ trả lời từng câu hỏi của các bạn.
Hẹn gặp các bạn vào cuối tuần này với buổi workshop thứ 2 về nhiếp ảnh film. Ở buổi thứ 2 này, anh Ngọc sẽ giới thiệu và phân tích một số nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới, tập trung vào phong cách và kỹ thuật, thiết bị để anh em tham khảo rèn luyện kĩ năng chụp đường phố.

Chúng tôi khuyến khích mọi người tham gia đủ cả 4 buổi workshop để có một cái nhìn cụ thể nhất về nhiếp ảnh film.

Cảm ơn NAG Phạm Tuấn Ngọc đã đồng hành với Camera Tinhtế trong chuổi workshop nhiếp ảnh film này. Anh em có thể kết nối với anh Ngọc qua facebook cá nhân và trang Noirfoto (link đính kèm).

Thực hiện
Camera Tinh Tế
6 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

choi hỏi Tinhte là có phải đăng ký mới tham dự được buổi workshop này không nhỉ ?
@lemhung93 Bọn mình có mở đăng kí khi có bài thông báo trước workshop mấy hôm. Bạn bấm vào tag #offlinecameratinhte ở cuối bài rồi ấn theo dõi để khi nào có workshop, hệ thống sẽ gửi thông báo đến nick của bạn trên Tinhte nha 😁
mt9011
TÍCH CỰC
5 năm
@lemhung93 Dĩ nhiên phải đăng ký, để BTC còn thu xếp bố trí chổ ngồi và chuẩn bị mặt bằng nếu nhiều bạn cùng đến..
Cả năm nay Tinhte toàn WS camera hay chỉnh sửa ảnh mà lại là cái ít người đam mê hơn , nhớ lúc WS désktop hay laptop thì đông người đi lắm
WS của tinh tế về khoảng quay phim và thu âm lại quá tệ...coi lại trên yotube cứ như coi từ mấy đĩa phim bị hư vậy. âm thanh tệ quá mức.
@Phan Ngoc Nhuan Cám ơn bạn góp ý, tụi mình sẽ cố gắng khắc phục trong lần tới nhé 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019