Việt Nam có số lượng sinh viên tốt nghiệp Harvard, Oxford cao nhất ĐNÁ

27/2/2024 4:17Phản hồi: 195
Việt Nam có số lượng sinh viên tốt nghiệp Harvard, Oxford cao nhất ĐNÁ
Nikkei Asia nhận định nhóm du học sinh từ các trường top ở nước ngoài đang góp sức rất lớn trong việc thúc đẩy khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Bài báo trên Nikkei Asia bắt đầu bằng việc kể câu chuyện của Trần Tuấn Anh, một CEO của công ty khởi nghiệp đang góp phần vào phát triển nền kinh tế tại Việt Nam. Trần Tuấn Anh từng là du học sinh tại Oxford, và nằm trong nhóm tài năng du học tại nước ngoài đang về nước đóng góp sức mình.

Khi ở Oxford, Trần Tuấn Anh từng phải nhận kết quả khá tệ cho một bài tập về đầu tư, vì anh chọn đầu tư vào vàng - như một thói quen của nhiều người Việt. Điều này khiến Tuấn Anh nhận ra rằng thế giới đang có nhiều lựa chọn đầu tư hơn, chứ không chỉ có vàng, bất động sản hay chứng khoán.

Những du học sinh với thế giới quan rộng mở hơn đang trở về nước và đang tạo ra những công ty hay ngành nghề mới hơn cho nền kinh tế số của Việt Nam. Bên cạnh phát triển một chuỗi cung ứng cho ngành điện tử, Việt Nam đang có nhiều công ty khác tập trung vào những lĩnh vực kỹ thuật số.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều muốn tạo ra một Silicon Valley cho riêng mình. Việt Nam cũng mong tạo ra một hub công nghệ tương tự. Và bài báo nhận định nhóm doanh nhân du học nước ngoài chính là một trong những lợi thế cần được tận dụng.


So với các nước trong khu vực, Việt Nam có số lượng du học sinh rất lớn.

Trần Tuấn Anh đi du học ở Anh. Theo anh này, nền giáo dục Anh quốc định hướng sinh viên tìm kiếm mục tiêu trong công việc, chứ không chỉ kiếm tiền. Hiện nay Tuấn Anh đang là CEO của Solano, một công ty trong lĩnh vực tấm năng lượng mặt trời.
start-up-cong-nghe.jpg
Trần Tuấn Anh (trái). Ảnh: Linh Hoang/Nikkei Asia

Phong trào du học của Việt Nam đã kéo dài được hơn hai thập kỷ. Lứa du học sinh thời đầu có công việc ở nước ngoài, và nhiều người hiện nay chọn trở về Việt Nam để làm việc. Những người này mang kiến thức và kinh nghiệm quốc tế trở về, nên sẽ là một lực lượng lao động mới cho đất nước. Hiện nay tỷ lệ hàng hoá công nghệ cao chiếm khá cao trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, khoảng 42% trong năm 2020, so với chỉ 13% trong năm 2010.

Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng.

Bài báo cho rằng những đối tác sản xuất lớn, ví dụ đối tác của Apple, cho hay tuyển dụng kỹ sư chất lượng cao ở Việt Nam khá khó khăn. Việt Nam cũng chưa có những startup đủ mạnh để vươn ra ngoài biên giới, như Gojek của Indonesia hay Shopee của Singapore.

Việc chú trọng bằng cấp nước ngoài cũng tạo ra hệ luỵ: những người tối nghiệp trong nước có vẻ kém tự tin hơn. Những vị trí cao trong công ty giờ đây đòi hỏi cao hơn về bằng cấp, và ưu tiên bằng cấp quốc tế.

Du học sinh Việt Nam có xu hướng đi học tại Mỹ hay châu Âu hơn so với những nước khác.

Quảng cáoTheo tài liệu chính thức, Việt Nam nằm trong top 10 nước có du học sinh đông đảo nhất tại Mỹ trong cả một thập kỷ qua. Kể từ năm 2022 đến nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ xếp thứ 5, cao nhất từ trước đến nay.
bieu-do-du-hoc-sinh.jpg
Số lượng sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Các nước khác từ Phần Lan đến Hàn Quốc cũng ghi nhận số lượng lớn du học sinh Việt Nam đăng ký các khoá học. Quốc hội Mỹ cũng triển khai một quỹ học bổng mang tên Vietnam Education Foundation (VEF) vào năm 2003 để đưa sinh viên Việt sang du học tại Hoa Kỳ.

Tu Ngo, một nhà đầu tư đồng thời là cựu học sinh Stanford, đánh giá quỹ VEF là một ví dụ điển hình cho việc đầu tư vào giáo dục đã mang lại hiệu quả, khi những du học sinh từ chương trình học bổng đã về đóng góp cho đất nước.

Những người hưởng học bổng VEF hiện đóng góp thành công cho các công ty trong nước, như Zalo, Palexy, Tap Tap, Abivin,…

Rất nhiều người đi du học đã trở về Việt Nam, trong bối cảnh đất nước nhận được đầu tư từ rất nhiều công ty hàng đầu thế giới nên nhu cầu nhân sự rất lớn. Tất nhiên nạn chảy máu chất xám vẫn tiếp tục diễn ra, song số liệu từ Ngân hàng thế giới cho hay làn sóng di cư khỏi Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ 162.571 người trong năm 2001 đến năm 2011 chỉ còn 4.378 người và con số này giữ nguyên từ đó đến nay.

Quảng cáoTrong khi nền kinh tế đang phát triển mạnh, các chuyên gia thừa nhận nền giáo dục tại Việt Nam còn nặng lý thuyết. Các doanh nghiệp khi nhận sinh viên vào làm cho biết nhiều nhân viên không có kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện hoặc các kỹ năng thực tế khác.

Kỹ năng làm việc của lao động Việt Nam vẫn còn nhiều thứ phải cải thiện. Mặc dù tay nghề đã được nâng cao nhờ vào làm trong các nhà máy cung ứng cho Apple, Samsung, Bosch, hay Canon, nhưng giá trị đóng góp của Việt Nam trong các sản phẩm xuất khẩu vẫn rất thấp, thấp nhất trong 8 nước ASEAN, theo báo cáo của Harvard năm 2020.

Trong bối cảnh này, kinh nghiệm và nền tảng đào tạo từ của các nhân sự đi du học là vô giá.

Theo một nghiên cứu của Google, Temasek và Bain, Việt Nam dự báo có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á cả về quy mô của nền kinh tế internet vào năm 2025, lẫn số lượng đầu tư mạo hiểm từ năm 2025 đến năm 2030.

Để đạt được tiềm năng trên, các doanh nhân và du học sinh sẽ là cầu nối quan trọng để vượt qua những thử thách xưa cũ. Nhóm này có thể sẽ tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn để xây dựng các doanh nghiệp có tính minh bạch và tiêu chuẩn quản trị cao.
195 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Giỏi quá, tương lai sáng lạng. Tết nhất nhớ về thăm quê nhà nhé mấy em 😁
tobii hii
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xecatang bác thông cảm, xúc phạm người khác kiếm 3 củ là nghề của tụi nó mà
nxhtinhte
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xecatang Toàn con cháu các cụ sang học bằng tiền của dân đen, học xong nhập tịch đổi đời luôn, Vì về VN chắc sẽ bị tịch biên tài sản thôi.
leeri
TÍCH CỰC
2 tháng
@nxhtinhte Nhiều người tôi biết đi học bằng học bổng chính phủ, xong không muốn về trả lại tiền là xong. Coi như vay không lãi suất 😃
Nhưng mà không phải ai cũng trả tiền. Phần lớn là bùng
@xecatang Xong tụi nó đc Mỹ hốt hết bao ăn ở, làm đc vài năm là mang cả gia đình qua định cư luôn, VN còn cái nịt =))
Dân VN nhìn chung chỉ giỏi học chứ ko giỏi làm, thi olympic quốc tế này nọ nhiều nhan nhãn nhưng chẳng phát minh ra đc cái gì cả. Giáo sư, tiến sĩ gần 10k người nhưng đóng góp cho nhân loại còn thua Singapore =))))
Mỗi năm VN mất gần 1,3 tỏi tiền du học . Đa số là ... mất hút .
@tuanokvt tui đọc báo chính thống chứ ko đọc báo tào lao và nhận vơ làm éo gì, tui dân miền trung thưa ông
@conan12a2 "Địa phương đón nhận lượng kiều hối nhiều nhất tiếp tục là TP HCM với gần 9,5 tỷ USD, tức chiếm gần 60% của cả nước.

Vốn là khu vực có nhiều người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, TP HCM năm qua ghi nhận lượng ngoại tệ do kiều bào chuyển về tăng hơn 40% so với năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất thập kỷ"
Đọc kỹ vào học tập làm việc thì cũng là 1 loại xuất khẩu lao động thôi. Nghệ An chủ yếu là xuất khẩu lao động với các lao động phổ thông ko có trình độ tay nghề thì tiền gửi về ít là đương nhiên. Chứ ko có "nhóm định cư việt kiều" nào ở đây cả. Ko phải nhận Vơ là gì.
@conan12a2 Ơ kìa chính Ông cmnt ở trên "nên đoán vẫn là nhóm định cư việt kiều chứ không phải là xuất khẩu lao động ở khu vực bắc trung bộ."
Tôi chỉ muốn nói là Ông đoán không đúng phủi hết công sức của những người đi xuất khẩu lao động. Chứ Việt Kiều định cư thì tôi ko chắc là tiền về dc bao nhiêu. Ví dụ như 3tr Dân Cali 49 năm nay như nào thì ai cũng biết rồi.
@minhthuvc Xong tụi nó đc Mỹ hốt hết bao ăn ở, làm đc vài năm là mang cả gia đình qua định cư luôn, VN còn cái nịt =))
Dân VN nhìn chung chỉ giỏi học chứ ko giỏi làm, thi olympic quốc tế này nọ nhiều nhan nhãn nhưng chẳng phát minh ra đc cái gì cả. Giáo sư, tiến sĩ gần 10k người nhưng đóng góp cho nhân loại còn thua Singapore =))))
Và sau đó chẳng ai dám quay lại thiên đường!!!
@thinhnguyen1004 khôn hết phần thiên hạ bác nhỉ,hic
@haobcyqhdvb Đúng bác. Sợ nhất thể loại này
crazykid42
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@EpicUnreal5 mở PhoBolsaTv lên xem, có mấy ông sĩ quan cảnh sát Mỹ gốc Việt về VN nghỉ hưu thôi 😆 chứ người VN bản xứ họ đi luôn =))
@EpicUnreal5 Xong tụi nó đc Mỹ hốt hết bao ăn ở, làm đc vài năm là mang cả gia đình qua định cư luôn, VN còn cái nịt =))
Dân VN nhìn chung chỉ giỏi học chứ ko giỏi làm, thi olympic quốc tế này nọ nhiều nhan nhãn nhưng chẳng phát minh ra đc cái gì cả. Giáo sư, tiến sĩ gần 10k người nhưng đóng góp cho nhân loại còn thua Singapore =))))
Đáng mừng cho những bạn đó và gia đình. Họ sẽ ở lại Mỹ và EU gần hết thôi. Hehe
Tấm hình thể hiện lời nói ngược với hành động của cb và cocc. Trong đây chắc k ít cocc mua nhà định cư
IMG-4959.jpeg
@crabs ủa là sao, tình hình thực tế nó vậy rồi buồn để làm gì, quan trọng là tinh thần vươn lên chứ không phải xuất phát điểm
@Huong-Dung Ủa tưởng B nói là Con Q thì lại làm Q chứ. thế đi nc ngoài hết thì ai làm Q? Đúng kiểu Thảo mai nói sao cũng dc ^^!
@crabs Thôi B ơi. Có tiền mới đi du học dc chứ nghèo thì cũng chịu. Nên càng nhiều chứng tỏ càng giàu.
crabs
CAO CẤP
2 tháng
@tuanokvt Tùy góc nhìn thôi. Nhiều người tôi biết họ bất đắc dĩ mới phải cho con đi du học vì GD ở ta chưa tốt và môi trường GD ở ta có nhiều tiêu cực

Người ta cho đi vì muốn con họ tốt hơn, chứ chả để chứng minh giàu có gì
Harvard, Oxford đồ cũng khó mà biến lũ +con thành người thường được
@tientran517 học xong ở lại giành cơm với ông đó.
Cười vô mặt
@tientran517 3/ làm gì có tiền, có trình độ mà vào mấy trường đó
@hoangthanhnt 3/ nó đầy tiền, nó quốc tịch Mỹ, nó vẫn là gốc VN nên vẫn có tư duy mua nhà mua đất để giàu. Bên đó đầy người giàu. Học giỏi thì vào thôi
@tientran517 Nghe là thấy 2 chữ "Bất Lực" rồi. Cũng chả làm gì dc đâu.
Tương lai sáng lạng, cho dù có khát nước vẫn tốt
@Com All cào phím ít thôi ngài "cố vấn cấp cao ĐNA" =)))) kiêm "doanh nhân online 3 củ". Tới giờ cho con m bú rồi kìa nhanh còn cuối tháng nhận trợ cấp cào phím 😆
Cười vô mặt
Com All
TÍCH CỰC
2 tháng
@arsenal911 Tao e.ó phải cố vấn mày ơi, tao là quản lý khu vực mày ạ. Nói câu nào có nghĩa đi mày cứng họng lại bắt đầu ẳng loạn xạ rồi
Cười ra nước mắt
@Com All à hóa ra "quản lý" khu vực trần duy hưng nổi tiếng ĐNA đây mà =))))) "quản lý" phát lương chưa mà không bảo các cháu lên múa phím giúp chứ để quản lý suốt ngày múa phím trên tinhte thế này
Cười vô mặt
@lhdtt Xong tụi nó đc Mỹ hốt hết bao ăn ở, làm đc vài năm là mang cả gia đình qua định cư luôn, VN còn cái nịt =))
Dân VN nhìn chung chỉ giỏi học chứ ko giỏi làm, thi olympic quốc tế này nọ nhiều nhan nhãn nhưng chẳng phát minh ra đc cái gì cả. Giáo sư, tiến sĩ gần 10k người nhưng đóng góp cho nhân loại còn thua Singapore =))))
Fernie
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhiều thằng tỏ ra cay cú nhỉ 😆)
@Fernie mấy chú tinhte hay có trò câu view này 😁, tao ra tranh luận để tưang view t hôi
Kỹ năng làm việc của lao động Việt Nam vẫn còn nhiều thứ phải cải thiện => do phần lớn DHS đi xong tìm cách ở lại nên ở nhà có cải thiện gì đâu kk
Ko mần ăn dc gì đâu bạn , người Việt Nam thông minh nhưng cơ bản Ko có chính kiến , kiểu form chuyên chọn , ko có tiếng nói duf Có thể làm dc nhưng bị nhát ko dám làm chủ yếu là làm thuê. , do ảnh hưởng văn hóa lâu đời , m thấy có cái ai là nổi tiếng đâu trừ ông Ngô Bảo Châu làm một mớ toán lý thuyết …..
Com All
TÍCH CỰC
2 tháng
@duclinh79. Cạo móng tiếp cận với thế giới “văn minh” thế mà vào Harvard, Oxford… đếm trên đầu ngon tay xem được mấy đứa? Không phải muốn sang đấy nộp hồ sơ vào là học nó chứng tỏ nền giáo dục cấp dưới đã đào tạo ra được các thế hệ cạnh tranh. Và Đừng nói là do bị Hán hoá chính tụi tư bản mới là vấn đề nó được như ngày nay chủ yếu do xâm lược bóc lột thuộc địa làm ngu hoá dân thuộc địa, nên tư bản nó có điều kiện phát triển khoa học kỹ thuật từ lâu thì mình cũng phải chấp nhận nền giáo dục nó phát triển hơn mình. Mình du học đại học cao học bên Mỹ nhưng mình vẫn muốn con mình học theo cách học cấp dưới ở VN khi sang đấy học lên rất nhẹ nhàng và vượt trội hơn sinh viên bên đấy rất nhiều.

Phương Tây hay Mũ nó đã phát triển rất nhiều và tính cạnh tranh xã hội ở đấy cũng không cao bằng các nước đang phát triển nên cách học ở các nước đang phát triển cần nỗ lực hơn họ rất nhiều, phù hợp nhất vẫn nên theo cách học của Tàu và Hàn vẫn phải áp lực mới phát triển được.
@Com All culi đông lào du học "mỹ tho" nhiều quá về phát biểu câu mẽo "xã hội ở đấy cũng không cao bằng các nước đang phát triển" =))))) tội ngh đám này chắc làm culi nhiều quá bị bệnh thần kinh rồi
Cười vô mặt
Com All
TÍCH CỰC
2 tháng
@arsenal911 Mé đọc có một đoạn thôi mà mày còn không hiểu tao nói gì thì mày khịa tao làm gì. Mày bỏ cái "tính cạnh tranh" trong cái câu của tao đi đâu rồi "tính cạnh tranh xã hội ở đấy cũng không cao bằng các nước đang phát triển". tay nhanh hơn não là có thật
Cười ra nước mắt
@Com All thằng bắc cày lại ngạo nghễ nữa rồi =)))) loại ngân si đù đông lào qua làm culi chắc bị tây nó chèn ép quá nên cay cú đây mà
Cười vô mặt
The rich
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tôi cũng đi du học cũng ko về trường phục vụ, có điều tôi tự xin học bổng của nước ngoài chứ ko phải xin của quốc gia.
Bỏ số liệu về trường đó đi bạn , hãy xem vị thế của họ ntn ?
Mr.Been
TÍCH CỰC
2 tháng
Thế mới có cụm từ ‘Tị nạn giáo dục’ 😔(
về thôi anh em, về VN chơi sướng lắm luôn
kl2991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có thêm cái để ngạo nghễ kkk
Nhưng vẫn nghèo vailol
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
Chính sách dốt thì chả không về. Ai lại đi đầu tư cả mấy tỉ bạc ra rồi bắt về làm việc. Khi về làm thì ko cung cấp công cụ và tiền bạc. Thế thì đưa đi đào tạo làm gì?
Cần đó tiền dùng để trả lương tốt, thuê sinh viên sau đại học và mua trang thiết bị vật liệu thì người giỏi ngta tự về chả cần đư đi. Mà ng giỏi về thì toàn hàng sịn.
nhưng mà phải học giỏi lắm và siêng năng siêng học lắm mới dc. chứ mà học tàn tàn học bthg kiểu cho qua điểm trung bình thì sao mà tốt nghiệp nổi cái trường đó.
đó là 1 chuyện còn chuyện tốt nghiệp vs ở lại ko về nước lại là 1 chuyện khác.
nói chung là phải học giỏi vs siêng học cái đã. học giỏi cỡ tầm đứng đầu tóp 10 của trường may ra dc học bổng và tốt nghiệp trường top 10 thế giới. chứ mà có nhiều tiền mà học dỡ cũng vậy.
đó là việc học vs tốt nghiệp trường tóp thế giới ==> dc ở lại làm thì hiển nhiên. chỉ chiếm số ít thôi chứ tôi nghĩ cũng ko nhiều đâu.
chứ mà mún qua bển làm việc vs ở luôn , kết hôn , được bảo lảnh, qua bên ở lại du lịch rồi trốn lun hay gì đó thì mới là số đông, rất nhiều người nhé. mỗi ngày ở đại sứ quán mỹ là ngày nào cũng có mấy trăm người xếp hàng xin visa hộ chiếu để qua Mỹ. cái đó mới là điều đáng nói.
nói thật là giờ có tài sản trên 1-2 tỷ ở ngân hàng , có nhà ở tphcm. biết nói tiếng anh oke. rồi tìm lý do qua Mỹ du lịch và có lý do " chính đáng " để về VN. thì tui nghĩ cũng có thể xin visa để qua Mỹ. qua tới Mỹ ở đến nhà người thân ở. rồi ở đó luôn khỏi về VN. sợ mẹ gì. chứ giờ sao ? ko lẽ ở vn quài. ko lẽ ngày nào cũng bị kêu đi làm căn cước công dân gắn chip hay sao ? ngày nào tham gia giao thông cũng bị công an phạt vài trăm ngàn hay sao, chưa kể bị cướp , trộm cắp, đủ thứ. dân khổ lắm rồi. Qua Mỹ hết đi anh em. let go....
@Trần Độ Tài không thích thì đi thôi, nói nhiều làm gì. 100 người đi, 10 người giỏi, 1 người về cũng là tốt cho VN
du học 10 đứa, 5 đứa vào nail biz.
@blackberry97 hoàn cảnh thôi, làm nail dạng h kiếm anh mỹ đen có tiền trả nợ cho ông bà nhà m vô tù chứ =)))))
@arsenal911 Nhà tao đ ai làm nhà nước cả, mày chủ tiệm nail hay dũa lâu quá hit aceton dốt mẹ nó r mà tao nói câu trên k hỉu?
@blackberry97 bần nông khỉ pắc pó lâu năm nói tiếng ng đi chứ mày ẳng thế ai hiểu
Cười vô mặt
@arsenal911 😆 xoáy nữa t nghe
lazytomcat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rồi tụi nó làm việc ở đâu ? Cho ai ?
@lazytomcat Học giỏi thì cty nước ngoài tìm về tận trường

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019