Vụ kiện Apple vs. Samsung: bồi thẩm đoàn có phán quyết cuối cùng (cập nhật)
babybungbu
8 năm trướcBình luận: 1.461Lượt xem: 131.145

Cuối cùng thì điều mà cả thị trường công nghệ thế giới đang trông chờ đã đến: bồi thẩm đoàn tòa án Mỹ ngày hôm nay đã có phán quyết cuối cùng đối với vụ kiện giữa AppleSamsung. Bản tuyên án hiện vẫn đang được tuyên tại tòa, và trang The Verge đã có những cập nhật kết quả đầu tiên. Tim Cook và đồng sự chắc hẳn là đang rất vui mừng vì đa số các phán quyết (tính đến thời điểm này) đều nghiêng về phía Apple. Cụ thể, bồi thẩm đoàn kết luận Samsung vi phạm bằng sáng chế về thiết kế iPhone, tính năng phần mềm và kiểu dáng công nghiệp.

Đầu tiên là về tính năng phần mềm. Các bằng sáng chế liên quan có mã hiệu lần lượt là 381 (nảy khi cuộn trang), 915 (phóng to bằng hai ngón tay) và 163 (chạm để phóng to). Với bằng 381: tất cả các thiết bị của Samsung bị kết luận có vi phạm; bằng 915: tất cả, trừ sản phẩm Ace, Intercept và Replenish; bằng 163: tất cả, trừ Captivate, Continuum, Gem, Indulge, Nexus S 4G, Transform và Vibrant.

Đối với câu hỏi về việc liệu Samsung có chủ ý yêu cầu Samsung Mỹ vi phạm các sáng chế của Apple hay không, bồi thẩm đoàn kết luận "có" với sáng chế 318 trên tất cả các thiết bị, "có" với sáng chế 915 trên tất cả trừ Replenish, và "có" với tất cả trừ Captivate, Continuum, Gem, Indulge, Nexus S 4G, Transform và Vibrant. Ban bồi thẩm cũng kết luận Samsung đã chủ ý vi phạm cả ba sáng chế về phầm mềm nói trên, và không đưa ra được chứng cứ và lý lẽ để phản biện.

Tiếp theo là các bằng sáng chế về thiết kế - một trong những trọng tâm trong cáo buộc của Apple. Sau thời gian ba ngày nghị án, bồi thẩm đoàn kết luận Samsung có vi phạm thiết kế của iPhone trên nhiều thiết bị của hãng. Cụ thể, với sáng chế D'677, bồi thẩm đoàn tuyên "có vi phạm" cho nhiêu thiết bị, từ Fascinate đến Vibrant và các phiên bản Mỹ của mẫu Galaxy S II. Kết quả tương tự cũng xảy ra với hai bằng sáng chế 087 và 305 - những mẫu điện thoại nổi tiếng của Samsung như Galaxy S, Infuse 4G đều có tên trong danh sách vi phạm. Chỉ có một số ít các sản phẩm của Samsung được kết luận không vi phạm sáng chế của Apple.

Chuyển sang sáng chế về thiết kế của iPad, đây có lẽ là niềm vui nhỏ nhoi đầu tiên của Samsung, khi bồi thẩm đoàn tuyên không vi phạm cho hai sản phẩm Galaxy Tab 10.1 WiFi và Galaxy Tab 10.1 4G LTE.

Đi kèm theo tất cả các bằng sáng chế có liên quan là câu hỏi: liệu Samsung có biết được rằng hãng đang vi phạm tài sản trí tuệ của Apple hay không? Kết luận của bồi thẩm đoàn là đối với những thiết bị bị tuyên có vi phạm, Samsung đều nhận thức được việc làm của mình. Một câu hỏi quan trọng hơn, vì nó liên quan đến việc xác định mức thiệt hại và bồi thường, là Samsung có chủ đích vi phạm sáng chế hay không? Vấn đề này đã được ban bồi thẩm xác định là "có" cho tất cả các sáng chế, trừ hai bằng mang số hiệu 087 và 889.

Kết luận tiếp theo của bồi thẩm đoàn liên quan đến kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm. Thuật ngữ này có thể hiểu một cách ngắn gọn là sự liên tưởng giữa thiết kế của Apple đến nhận thức của người tiêu dùng về công ty. Hãng điện tử Mỹ cáo buộc rằng Samsung đã sao chép thiết kế của hãng, và vì thế đã cố tình gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ban bồi thẩm đã có câu trả lời cho hai câu hỏi quan trọng nhất là:
  1. Kiểu dáng công nghiệp của iPhone có được bảo hộ hay không: Có, nhưng chỉ với mẫu iPhone 3G.
  2. Samsung có ảnh hưởng xấu đến nhận thức về kiểu dáng công nghiệp của iPhone hay không: chỉ với mẫu iPhone nào được bảo hộ thôi. Các sản phẩm Fascinate, Galaxy S, Galaxy S 4G, Showcase, Mesmerize và Vibrant đều cho thấy đã ảnh hưởng đến kiểu dáng công nghiệp của iPhone. Với iPad và các mẫu iPhone không bảo hộ, bồi thẩm đoàn kết luận không ảnh hưởng.
Chúng ta đã thấy được một số kết luận trong phán quyết của bồi thẩm đoàn. Bây giờ điều đáng quan tâm nhất là bên thua kiện sẽ phải bồi thường với số tiền là bao nhiêu. Dựa trên những vi phạm về thiết kế, tính năng phần mềm và kiểu dáng công nghiệp kể trên, ban bồi thẩm yêu cầu Samsung phải trả cho Apple 1.051.855.000 USD tiền đền bù thiệt hại. Nỗi buồn của Samsung chưa dừng lại ở đó, khi ban bồi thẩm đưa ra kết luận về các cáo buộc vi phạm của Samsung đối với Apple. Chín thành viên trong bồi thẩm đoàn xác định Apple không gây ra thiệt hại gì cho Samsung và do đó không phải trả tiền bồi thường.

Cập nhật: Số tiền bồi thường mà Samsung phải trả cho Apple đã được thay đổi, giảm xuống còn 1.049.343.540 USD sau khi Samsung chỉ ra rằng bồi thẩm đoàn đã tính toán tiền thiệt hại trên một số thiết bị không vi phạm.

Tổng hợp từ The Verge
SS bùn rùi, Mỹ đang khát $ , chứ ko như Hàn quốc.

Thời kỳ máy tính bảng Tam giác , hình Thoi bắt đầu

@galabuon hôm bữa nghe bạn cải nhau trên tinhte để giành quyền cho ss lắm mà ! đủ bằng chứng rồi đó ! thôi đi bạn ơi ! ss cũng sẽ có ngày như nokia thou ! kekekekekekeke
@galabuon mình thấy vậy cũng hay, có ai thử hinh tròn chưa?
@loveskyvn Woa, dep doa
@loveskyvn trong tương lai chắc sẽ có hình tròn hoặc ngũ giác, lục giác....
đa phần toàn những dòng cũ, những sp mới như note, SIII thì ko sao =.=
@kitarodo S3 không sao SS đổi thiết kế vì biết mình đã ăn cắp nhưng cố cãi để giảm tiền
@kitarodo nhưng đền bù 1 tỉ thì lại có sao bác ạ, mừng quá, ghét samsung vì nhái quá lộ liễu
@kitarodo Thỳ phải thay đổi cho nó có phong cách riêng chứ.k lại bị ngta kiện hoài.
@kitarodo cũng may mình xài note 😁
Samsung đã thua cuộc hahaha
@kietbull ông tướng này phấn khích quá nhỉ,,
@kietbull đừng cười đắc thắng , cuộc chiến vẫn chưa dưng lại
samsung ăn cắp còn la làng
@npxuanha
Nhiều bạn tới giờ vẫn xoắn cái quả tiền phạt
Mục đích là ị Phôn 5 ra đời những thằng như SS chừa cái mặt ra đừng có bám đít ăn cắp nữa 😁
@npxuanha Nếu bạn đọc kĩ lý do nó bị loại thì bạn sẽ hiểu (với điều kiện khả năng đọc hiểu của bạn đủ)
@MountainLion Ồ thế bạn trải nghiệm cả hai cái chưa mà phán như thần thế ?

Sent from my GT-i9300 using Tinhte.vn
@chickenhead Thế ở Mỹ nó cũng có bán chính hãng còn gì?

Sent from my Samsung GT-i9300 using Tinhte.vn
Samsung đau rồi.
Apple tự do phát hành iPhone 5 rồi
nếu đó là sự thật thì đó là một sự thật phũ phàng....
chẳng liên quan đang dùng nokia 1200s ghẻ 😁
Mới 1 tỷ thôi à, tiếp theo còn gì nữa không?
@pikachu3d Hơn 1 tỷ đô la Mỹ tức hơn 21.000 tỷ VND đó anh bạn. Con số không quá lớn nhưng cũng đủ để tiếc nuối. Chơi với Mỹ có vẻ ko dễ đâu 😁
@pikachu3d tinh tướng ghê, lại chém 😆)
@pikachu3d cái 1 tỷ này ko biết VN làm è cổ bao giờ mới có được
@tuongkdbb chưa ăn thua với bác Kiên đầu bạc nhũng loạn kinh tế việt nam
@mannguyenvan Ngoài ra bác Kiên còn làm vài người ra đi cả vài trăm tỷ ý chứ 😁
Vậy apple thắng rồi ah? Vậy kiểu dáng giống iphone 4 thì ko sao hả ta.
@PoohiuPiglet đã toà phán quyết rùi còn lăng tăng gì nữa...ông pro hơn tòa án Mỹ àh.....
Thôi. Làm hoà đi. Cho ae tinhte đc nhờ. Cãi nhau hoài. Mệt người. 😃
Ôi trời, ko biết phải nói gì với khoản bồi thường đó 😕

Sent from my LG-P970 using Tinhte.vn
SamSung đã thua ! Thật tiếc. Ông Táo bá đạo quá, độc quyền cứ như độc tài !
@hailua0241 độc tài mà ai cũng thích mới ghê chứ
@MinhTriet-kun Tất nhiên là thế, độc nhất vô nhị mà 😃
Dù sao cũng phải nói rằng Apple khởi xướng xu thế mới cho ngành công nghiệp di động: cảm ứng, màn to, mỏng, hiệu suất cao, tương tác gần gũi với người sử dụng <--- Tôi thích điều này 🆒
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019