Vũ Trụ To Thế Nào?
Rất hay và hữu ích!/34 người
toanzet49
một thángBình luận: 192
Vũ Trụ To Thế Nào?
Biết là to, nhưng to thế nào ???

Google Search là ra ngay, 93 tỷ năm ánh sáng - hay 8.8x10^24 km ( 8 phẩy 8 triệu tỷ tỷ km 😁 ) Dễ!

Nhưng thật sự con số đó to như thế nào ?

Các bác đọc nhé .

Đây là bài viết em dịch từ trang waitbutwhy.com, theo cách hiểu của mình. Hy vọng các bác cùng đọc cho vui, và nếu có sai sót gì thì mình cùng thảo luận nhé .

Quảng cáoBắt đầu thôi .

Chúng ta đều thích những thứ to (và dài :D ) , vậy nên mình bắt đầu với thứ to nhất vũ trụ trước nhé: vũ trụ khả kiến .

-Vũ trụ khả kiến : là phần vũ trụ mà con người có thể (khả) "nhìn thấy" (kiến). Với trình độ khoa học hiện tại, loài người có thể tìm hiểu tới khoảng cách hơn 46 tỷ năm ánh sáng tính từ Trái Đất . Vậy, vũ trụ khả kiến sẽ là 1 khối cầu có đường kính 93 tỷ năm ánh sáng .

(1 năm ánh sáng = quãng đường mà ánh sáng di chuyển được trong 1 năm = 3 trăm ngàn km/giây x 60 giây x 60 phút x24 giờ x 30 ngày x 12 tháng = 9 phẩy 4 ngàn tỷ km :D )

Nhân con số trên với 93 tỷ lần, chúng ta có 1 khối cầu như thế này, với tất cả các thứ của vũ trụ mà chúng ta biết nằm trong nó:

1.png

Vũ trụ khả kiến lớn, rất lớn .

Giả dụ nó lớn bằng 1 khối cầu có đường kính 1km, như thế này:

Quảng cáo2.png

Bên trong khối cầu 1 km này, chủ yếu là khoảng không trống rỗng, thi thoảng có 1 vài đốm sáng, 1 trong số những đốm đó là The Virgo Supercluster, siêu cụm thiên hà có chứa Ngân Hà của Trái Đất chúng ta:

3.png

Với vũ trụ khả kiến có đường kính 1km, thì siêu cụm thiên hà này có kích thước 1.5m, chứa 700 thiên hà khác nhau .

Ngân Hà của chúng ta (Milky Way galaxy) là 1 chấm nhỏ đường kính 2mm, nhỏ tí:

4.png

Quảng cáoThực tế thì Ngân Hà có đường kính 200 ngàn năm ánh sáng , nghĩa là ánh sáng (có vận tốc 3 trăm ngàn km 1 giây, phải di chuyển 200 ngàn năm mới hết từ đầu này đến đầu kia của Ngân Hà).

Hãy tưởng tượng Ngân Hà to bằng nước Mẽo (từ 1 chấm nhỏ 2mm phía trên, phóng lớn lên rất nhiều lần bằng nước Mỹ nhé):

5.png

Với kích thước như thế này thì hầu hết các ngôi sao trong dải Ngân Hà đều quá nhỏ, k thể nhìn thấy bằng mắt thường . Mặt Trời của chúng ta có đường kính khoảng 5micromet - 1 phần 20 bề dày của 1 sợi tóc người mà thôi .

Lúc đó ngôi sao gần nhất so với mặt trời cách xa tới 50m - hãy nhớ, mặt trời chỉ to bằng 1/20 sợi tóc người . Dải Ngân Hà đang to bằng nước Mỹ .
Những tinh vân (đám mây bụi khí khổng lồ) có thể to tới 600m, bằng 1 cái công viên.

Vậy với mặt giời to bằng 1/20 sợi tóc, thì ngôi sao to nhất từng biết to tới cỡ nào ?

Cỡ này:

6.png

Đây là ngôi sao lớn nhất mà con người biết tới - 1 ngôi sao siêu khổng lồ đỏ có tên là Stephenson 2-18 (Cái tên k quan trọng :D ) , có đường kính 1cm, bằng 1 viên bi.

Mặt Trời thì vẫn bằng 1/20 sợi tóc người .

Nếu phóng to Mặt Trời bằng 1 hạt cát, thì ngôi sao to phía trên sẽ to bằng 1 chiếc xe hơi . So sánh nó sẽ như thế này:

7.png

Nếu Mặt Trời bằng 1 hạt cát, thì Trái Đất sẽ cách mặt trời 10 cm, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, Hải Vương, Diêm Vương cách lần lượt 0.5 , 1, 2 , 3 và 4 m từ Mặt Trời .
Nhưng lúc này những hành tinh trên cũng quá nhỏ để có thể nhìn thấy với mắt thường . Để nhìn thấy Trái Đất thì phải phóng to lên như này:

8.png

Nếu Mặt Trời là 1 trái bóng chuyền (24 cm), thì Trái Đất chỉ to 2.2mm và cách 26m tính từ Mặt Trời, Sao Mộc là 1 trái cà chua bi, cách 50m, sao Thổ thì nhỏ hơn sao Mộc 1 tí, cách 2 lần 50m từ Mặt Trời :D

Ngoài cách hành tinh thì hệ Mặt Trời có chứa vô số thiên thạch khác nhau, tập trung chủ yếu ở vành đai Kuiper (Kuiper Belt), bắt đầu từ sau sao Thiên Vương, và kéo dài xa tít tắp, khoảng 20 lần khoảng cách từ trái Đất tới Mặt Trời . Như này:

9.png

Đường kính của vòng này khoảng 2km, tất cả bị hút lại bởi Mặt Trời ở trung tâm chỉ to bằng 1 trái bóng rổ .

Nhưng chưa ghê đâu, ở vòng ngoài của hệ mặt giời là đám mây Oort (Oort Cloud), là đám mây có đường kính gấp 100 ngàn - 200 ngàn lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời. Nếu Mặt Trời vẫn là trái bóng rổ thì đám mây này to hơn cả mặt Trăng ngoài thực tế). Tất cả những mớ này được hút bởi 1 trái bóng rổ 24 cm - Mặt Trời mà thôi .

Còn Trái Đất thì sao:
hãy nhớ lúc này Trái Đất vẫn chỉ là 1 hạt cát 2.2mm . Bé tí :D

Phóng to lên nào.

x1000 lần, Trái Đất sẽ là 1 khối cầu 2m , rãnh Mariana sâu nhất đại dương sẽ sâu 2mm, đỉnh Everest cao 1mm.

Tòa nhà cao nhất sẽ bằng độ dày của 1 sợi tóc.

Máy bay bay ở độ cao 2mm, trạm vũ trụ quốc tế ISS bay ở quỹ đạo cao 7cm.

Con người sẽ cao 0,0003mm, chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi . nhỏ hơn chút, như con chó con mèo thì thậm chí k thể nhìn thấy qua kính hiển vi quang học nữa .

Vậy đấy, ta phải làm mọi thứ nhỏ đi để hình dung được những thứ to, hy vọng các bác thấy bài viết hữu ích nhé .

Tham khảo: waitbutwhy.com
192 bình luận
Sau bài này tôi thấy nói vũ trụ khả kiến rộng 93 tỷ năm ánh sáng dễ hình dung hơn
Cảm thấy tổn thương
@Ryan Vu thế mà có nhiều thanh niên tỏ ra rất hiểu biết, nhưng không giải thích được cái câu hỏi của mình (thậm chí còn không hiểu mình hỏi gì). 😁
iD@wn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@-Mr.S- Giả thuyết nhưng người ta đã chứng minh đc với sai số là mấy trăm năm. Còn chính xác hay không thì phải kiếm người sống từng đó năm mới kiểm chứng dc. Còn người đưa ra dc công thức tính thì ko rãnh ngồi đây trả lời bạn đâu.
@-Mr.S- Thanh niên vểnh tai lên mà nghe này. Ánh sáng từ các thiên thể mà ta nhìn thấy ngày nay là hình ảnh quá khứ của chúng. Nghĩa là dựa vào hình ảnh quá khứ đó ta đo được khoảng cách 10 tỉ năm ánh sáng chẳng hạn. Nhưng hiện tại chắc chắn nó không còn ở vị trí đó nữa do vũ trụ không ngừng giãn nở. Nếu xác định được tốc độ giãn nở của vũ trụ thì người ta sẽ xác định được vị trí hiện tại của nó cách xa Trái đất bao nhiêu. Theo tính toán cực đại là 46,5 tỉ năm ánh sáng. Giải thích thế đã đủ hiểu chưa? Trái đất với con người có không tồn tại thì ánh sáng vẫn chiếu đi khắp vũ trụ nên đừng lôi vào cho tối nghĩa ra.
@-Mr.S- Sao Hỏa gần bên còn chưa đặt chân lên đc nói gì đến tỉ năm Ánh Sáng, quá xa vời luôn đấy. nên mỗi người có quan điểm riêng thôi, mình biện luận cái mình thấy ko hợp lý thì có nhiều người lại nghĩ khác bác ạ! nên ko cùng quan điểm thì đừng quan tâm. Vũ trụ thì vô hạn nhưng đầu óc con người thì có hạn, nên đưa ra giả thiết để chứng minh, mà giả thiết thì ko phải lúc nào cũng đúng.
vũ trụ của chúng ta bây giờ đã có chưởng khống giả chưa. nếu chưa thì người bước ra 1 bước kia phá vỡ vách ngăn vũ trụ sẽ là ai đây :v
@hjhj122 Nhân vật ở avatar bác có tiềm năng đấy 😆
@hjhj122 bác nào làm manage thì nạp lần đầu hộ e với, chứ account của e hơi nát 😃
@hjhj122 Lại đọc Hắc Má Tây Du nữa r 😆
@hjhj122 giờ chỉ sợ người ngoài hành tinh oánh :v
@hjhj122 Cho đến hiện tại chỉ có ông am trông là bước dược bước ngầu lòi...mà mấy đứa trong truyện cũng chưa rời được trái đất =)).
Nói khả kiến thì những cái tiếp theo nó lại không có ý nghĩa rồi. Có thể thực tế vu trụ to gấp hàng tỉ lần cái "khả kiến", cũng có thể là vô hạn.
@boduc_oscar nhưng hiện tại thì k có cách nào biết được điều gì xảy ra ngoài cái "khả kiến" đó, nên k khẳng định được bác ạ .
@boduc_oscar Thì cứ tạm cho vũ trụ là 1 khối cầu có đường kính 93 tỉ năm as đi bác, rồi hình dung tiếp những cái dưới
Còn ngoài khoảng kgian đó thì rất có thể cta cũng kbh biết được nó là cái gì
@boduc_oscar có một giả thuyết nói vũ trụ là hữu hạn, đồng thời cũng là vô hạn, cái vô hạn nằm trong cái hữu hạn 😃
Tào lao, tóm lại vũ trụ lớn bao nhiêu,
@spamspam Tiêu đề câu view thôi, quan trọng là nội dung. Đọc bài viết mà cứ bám víu câu từ, tiêu đề rồi đánh giá người ta chả hiểu gì thì đúng là cái loại ngu si cố chấp, lại còn tự nhận là người nghiên cứu khá nhiều đồ, xàm lol
@spamspam Thất học hả? ngta viết bài rõ ràng, ví dụ cụ thể, so sánh, nhân hóa đủ cả. Vào phán câu tào lao? não k có chất xám không có tư duy nên không ngộ được mặt chữ à?
@spamspam Khi trình độ bạn quá thấp để hiểu những thứ quá to lớn so với bộ óc nhỏ bằng đường kính sợi tóc thì tất cả những thứ bạn đọc đều tóm lại bằng từ “tào lao”
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@spamspam
Vũ trụ hữu hạn hay vô hạn?
@hongphuc1992 Vô hạn chứ răng mà hữu hạn được. Cứ tưởng tượng đằng sau khả kiến ấy là hàng khả khả khả kiến nữa ko bao giờ kết thúc. Vậy đi cho đỡ nhức đầu. Áhihi
@hongphuc1992 Ai trả lời được chính xác thì được giải Nobel liền.
@Thiếu nữ thôn quê Những thứ tưởng chừng như vô hạn thực ra là hữu hạn, chỉ vì tầm nhìn của con người chưa đủ xa nên cứ tạm coi nó là vô hạn cho đỡ nhức đầu thôi 😁
@hongphuc1992 Vũ trụ là vô hạn nhưng những thứ trong vũ trụ thì là hữu hạn
@hongphuc1992 Vô hạn với con người, hữu hạn với chúa
To không tưởng tượng được 😪
@Duong_Act Đó là khoảng cách của một tế bào vũ trụ
Ở ngoài khoản ko đó có gì ko?………Nếu được chôn ở cái khoảng ko đó T nguyện hy sinh 10 năm tuổi thọ.
@dlv.thickgame Chôn thì phải có chỗ, đã gọi là khoảng không thì ngta cứ ném bác ra ngoài k gian là xong chứ chôn đi đâu?
@namphuong000 Khoảng ko ngoài kia vẫn có vật chất mà? Có ánh sáng, trường điện từ, có cả thời gian nữa. Chứ ở ngoài cái vũ trụ kia thì làm gì có cái gì đâu.
@dlv.thickgame Vũ trụ có nghĩa là tất cả mọi không gian, vì vậy sẽ không có cái khái niệm "ở ngoài khoảng đó". Cái này không chỉ đúng về mặt triết học mà còn là khoa học.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa vũ trụ là vô hạn
@dlv.thickgame Đọc cuốn này và Into the universe cua Stephen Hawking đi. Sẽ giúp bạn hiểu chút ít về vũ trụ
6e9212619638c747c0942fa913794c44.jpg
Tuyệt vời. Và có 7 vũ trụ nvay nữa kkk
@Manhtoan112 Đúng rồi, mình cũng tin là có vũ trụ song song. Ngoài vũ trụ sẽ còn rất nhiều nơi có sự sống, hoặc đã từng tồn tại sự sống. Chỉ đơn giản là nó ở quá xa chúng ta
@Giang Không Xấu Trai Chắc chắn rồi. Vì ngoài kia chả pit là gì.
Tự nhiên thấy m quá nhỏ bé
Bài viết hay 😁
Nói Vũ trụ khả kiến rộng 93 tỉ năm as thì dễ nhưng thực sự để hình dung nó lớn đến đâu thì chắc là k thể :D
Đến cả ánh sáng còn mất tới 93 tỉ năm để đi cắt qua khoảng kgian ấy thì chúng ta quá nhỏ bé
@namphuong000 Cảm ơn bác nhé .
To lớn là thế, nhưng hầu hết Vũ trụ là khoảng không trống rỗng. Bản thân vật chất cũng là những khoảng không trống rỗng, vì các nguyên tử cấu thành nên mọi vật chất cũng hầu như trống rỗng. Tưởng tượng 1 nguyên tử là 1 sân vận động, thì hạt nhân là quả bóng nằm ở giữa sân và electron là hạt cát ở trên khán dài xa nhất. Bản thân hạt nhân lại tiếp tục gần như trống rỗng khi khoảng cách giữa các quark lớn hơn rất nhiều so với kích thước hạt quark. Nếu bỏ qua tất cả định luật mà dồn nén tất cả Vũ trụ rộng lớn này lại, tối thiểu hóa khoảng cách giữa các hạt, giống như đẩy các Preon cho sát lại với nhau luôn, thì chỉ là một điểm kỳ dị siêu nhỏ mà kích thước của nó chính là Hằng số Planck
@lewisquar nói tiếp đi bác
@Thiếu nữ thôn quê đúng rồi đấy, trong cuộc sống hàng ngày của con người, chân không là một thứ rất khó để tạo ra, duy trì và gần như k xuất hiện trong tự nhiên. Nhưng xét ở quy mô vũ trụ thì vật chất mới là những thứ bất thường trong cả khoảng không vô tận
@lewisquar Bên trong hạt quark cũng hoàn toàn có thể là trống rỗng, ở đó chỉ có năng lượng và spin, tại sao không ;)
@lewisquar Bigbang khai sinh từ điểm kỳ dị vậy đó. Khi các hạt ko chịu nổi nhau nữa buộc phải bung ra. Trước đây nó là heart of universe theo vũ trụ Marvel
Người ta gần như đã chứng minh về mặt lý thuyết về vũ trụ song song, thật đáng kinh ngạc, không biết còn sống tới lúc chứng minh bằng công nghệ được không
điều mình thấy bất ngờ nhất là cái mặt trời to bằng quả bóng mà nó hút tất cả mọi thứ cách nó tận 2km,thấy hút trái đất 25m đã thấy ghê ghê rồi
@hoangson90it vâng ạ, hình tượng hóa như thế vừa dễ hiểu, vừa gây ấn tượng . Lúc e đọc bài này cũng há hốc mồm 😁
Nói dễ hiểu hơn Trái Đất gấp mấy tỉ lần con người, mặt trời lại gấp mấy mấy trăm lần trái đất, thiên hà lại gấp mấy trăm tỉ lần mặt trời, vũ trụ lại gấp mấy trăm tỉ lần thiên hà (Các con số tỉ lần đó ước đoán thôi chứ ko chính xác).
@Ultra Instinct mặt trời có thể chứa 1 triệu lần trái đất nha bác.

mấy trăm lần của bác bèo quá
image.jpg
Bạn viết hoa viết thường lộn xộn thế.
@lxhxxnxxx Vâng , em viết bản nháp xong chưa kịp review lại, cảm ơn bác nhé .
bình thường sao ko so về số lượng trái đất chỉ là một khoảng của ADN, vũ trụ là cả ADN dài. ?
Tôi đọc đến đoạn “Vũ trụ là 1 khối cầu” là thôi không đọc nữa rồi! 😆)
Bác lấy cái gì để khẳng định Vũ Trụ hình cầu? 😃)) mặc dù đó là hình dạng phổ biến trong Vũ Trụ. Nhưng bản thân nó thì chưa chắc nhé.

Đơn giản như Thiên hà nó cũng đâu có hình cầu?
Theo mình được biết (được nghe nhiều) thì nhiều khả năng Vũ Trụ có dạng phẳng!

Xong rồi Mặt Trời hay Trái Đất cũng viết hoa bừa bãi. Thích thì viết không thích lại thôi. Rồi viết hoa chữ “Đất” nhưng không viết hoa chữ “trái”. Khó hiểu cho bác. 😃)
Nó không ảnh hưởng gì đến nội dung nhưng ảnh hưởng đến người đọc.
Mong bác rút kinh nghiệm.
@Thiếu nữ thôn quê Trai giả bóng à
@Thiếu nữ thôn quê hạt Quark
@Giang Không Xấu Trai Trai ngành giả gái.
kosmyn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Methylamine vũ trụ hình vuông nha cha. đi hoài ra tới rìa sẽ bị rơi ra ... vũ trụ nha ==!
Cảm thấy tổn thương
TQT_KB
ĐẠI BÀNG
một tháng
So sánh minh hoạ rất sinh động, cảm ơn bạn!
@TQT_KB Cảm ơn bác
Yêu quá
Trong cái vô hạn tồn tại cái hữu hạn, trong cái hữu hạn chứa cái vô hạn
Mày vui tính vãi
Vũ trụ có tất cả bao nhiêu lỗ đen ?!
@Bão Sài Gòn 4 tỉ
@Bão Sài Gòn Chắc chắn nhiều hơn số hạt cát trên Trái Đất
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019