Vượt Trung Quốc, sân bay Mỹ giành lại danh hiệu "bận rộn nhất thế giới"

Rubi Lee
12/4/2022 4:13Phản hồi: 29
Vượt Trung Quốc, sân bay Mỹ giành lại danh hiệu "bận rộn nhất thế giới"
Vượt qua sân bay Quảng Châu, sân bay Quốc tế Hartfield-Jackson Atlanta (ATL) của Georgia lấy lại danh hiệu sân bay bận rộn nhất thế giới. Sân bay Atlanta đã giữ vị trí kỷ lục này trong suốt 22 năm trước khi bị sân bay Quốc tế Bạch Vân ở Quảng Châu, Trung Quốc vượt lên vào năm 2020. Thế nhưng trong bảng xếp hạng năm 2021 mới nhất do hiệp hội thương mại Airports Council International (ACI) công bố, ATL đã quay về vị trí dẫn đầu khi sở hữu lượng hành khách lớn nhất năm.

san-bay-2.jpg
Ngoại quan của sân bay quốc tế Hartfield-Jackson Atlanta

Cụ thể trong năm 2021, sân bay Atlanta đã đón về 75.7 triệu lượt hành khách, dù con số đó tăng lên 76% so với năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn gần 32% so với trước khi đại dịch xuất hiện. Trong khi đó, với những quy định gắt gao trong hệ thống phòng chống dịch, sân bay của Quảng Châu đã tụt hạng xuống vị trí thứ 8, chỉ tiếp đón 40.3 triệu hành khách mà thôi. Bên cạnh đó, một sân bay khác ở Trung Quốc là sân bay Quốc tế Shuangliu ở Thành Đô, cũng đã có sự tụt giảm đáng kể từ vị trí thứ 3 xuống hạng 9.

san-bay-5.jpg
Sân bay Atlanta đã đón gần 80 triệu lượt hành khách trong năm 2021, dù đại dịch vẫn đang hoành hành


Năm 2021 có thể được xem là năm thắng lợi của các sân bay Mỹ, khi mà 8/10 sân bay đứng đầu đều nằm ở quốc gia này. Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth ở Texas (vị trí thứ 2) với khoảng 62.5 triệu khách, sân bay quốc tế Denver, Colorado (vị thứ thứ 3) với 58.8 triệu khách, Chicago's O'Hare và Los Angeles International nằm trong top 5.

Mặc dù lượng du khách vẫn chưa thể quay về như thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng bảng xếp hạng này là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy ngành du lịch hàng không đang dần phục hồi. Theo ACI, vào năm 2021, ước tính có khoảng 4.5 tỷ lượt khách đi lại trên toàn cầu, tăng gần 25% so với năm 2020, nhưng giảm hơn 50% so với năm 2019.

san-bay-4.jpg
Sân bay Bạch Vân Quảng Châu, dù nhìn không mấy ấn tượng nhưng lại là một trong những sân bay tấp nập nhất thế giới

Với xu hướng đi lại trong nước dẫn đến tốc độ phục hồi của du lịch nội địa nhanh hơn nhiều so với quốc tế. Sự dẫn đầu của Trung Quốc vào năm 2020 là do sự phục hồi sớm của nền du lịch nội địa, bởi quốc gia này vẫn chưa mở cửa lại cho du khách quốc tế.

Patrick Lucas, Phó chủ tịch kinh tế của ACI World chia sẻ: “Nhìn lại năm 2020, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thoát ra khỏi đại dịch và gần như phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2020.”

Thế nhưng vào năm 2021, lượng khách du lịch nội địa đã giảm đi đáng kể bởi các đợt phong toả kéo dài, trong khi đó, Mỹ lại có sự chuyển biến rõ rệt. Mỹ vốn là nước có thị trường du lịch nội địa lớn nhất thế giới, tiếp đó mới là Trung Quốc.

Theo CNN
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Pyong
ĐẠI BÀNG
2 năm
TQ giờ đóng cửa thả chó rồi
Cái Zero covid của anh TQ không biết bao giờ mới thành công.
@Majaaa chắc 20 năm nữa á :/
@Majaaa Triều Tiên 3 ngày công bố 1.2 triệu ca sốt. Trong khi nó cấm nhập cảnh từ 2020
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
Sân bay to thật 8 đường băng à ae?
@Ngoknc Hai thôi bác, còn lại là đường dẫn và sân đỗ
bva6921
ĐẠI BÀNG
2 năm
@WXYZ ATL là 5 đường băng mà bác
bài báo hơi đánh lận con đen, toàn nói chữ quốc tế nhưng lại dựa trên số liệu của khách hàng transit tới đó. Căn bản là Atlanta là thành phố nhỏ, khách đến đó làm cái gì, chỉ vì nó là cái hub của delta, Americanair nên nó transit nhiều của các chuyến bay trong nước thôi. nếu xét đúng chuẩn đón khách quốc tế transit thì 3 phi trường lớn là Amterdam (hà lan), Istanbul (thổ) và Dubai, không có thằng trung quốc hay Mỹ nào lọt top 10 đâu.CNN là báo rác. Atlanta là cái trụ sở đầu não của CNN đấy.
nijerrys
ĐẠI BÀNG
2 năm
@suacogaihalan "CNN là báo rác" câu này bác nói thì đúng nè, mình mà đọc bài CNN toàn hiểu ngược lại những gì báo nói. Xi NN mà
@suacogaihalan Xin góp ý nhỏ là Amsterdam bác ơi
pandaspoon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@suacogaihalan Tôi không biết họ đến Atlanta làm cái gì hay chỉ transit nhưng bác cho là Atlanta là thành phố “nhỏ” thì tôi phải vái bác 3 vái đấy
@pandaspoon Có vài trăm km2 dân tầm nửa triệu ko nhỏ thì là gì bác. Còn to là khu vực đô thị gồm những vùng lân cận xung quanh Atlanta nha bác, kiểu như mấy siêu đô thị Tokyo vậy á, chứ thành phố gốc của nó chưa tới 700km2 😃
cái thiết kế nhìn rối mắt thật.
nhìn cái sân bay bá cháy thật
chắc CHina đang phong tỏa nên zay 😆
qwarl
TÍCH CỰC
2 năm
sân bay bự nhiều đường băng như v thì 1 lần bay có cất cánh hạ cánh vài 3 chiếc cùng lúc trên đường băng trống đc ko các bác nhỉ
bva6921
ĐẠI BÀNG
2 năm
@qwarl Vẫn phải chờ chứ, hàng không người ta có quy định giữ khoảng cách các kiểu mà
theironman
ĐẠI BÀNG
2 năm
2 tấm hình sân bay captions bị ngược rồi mod ơi, tấm số 2 và số 4 đó. Hình số 4 là sân bay Hartsfield-Jackson Atlanta
Thế mới phải, Mỹ làm sao mà để thua mấy thằng Khựa bẩn được
toiyeulexus
ĐẠI BÀNG
2 năm
trung quốc méo xóa zero covid thôi chứ không có chính sách đấy thì mỹ khá khó vượt
laiviet
TÍCH CỰC
2 năm
Rubi Lee đã viết bài là phải treo đầu dê bán thịt chó.
Ảnh sân bay cm nào ý mà dám gắn tên ATL vào.
@laiviet "Sân bay Bạch Vân Quảng Châu, dù nhìn không mấy ấn tượng nhưng lại là một trong những sân bay tấp nập nhất thế giới."
Cái này thì lại là Hartfield-Jackson, còn cái hình gắn vào chỗ Hartfield thì lại là ảnh render ở đâu đấy, không biết có phải là render (đẹp) và thực tế (xấu) không.
laiviet
TÍCH CỰC
2 năm
@lazyboy76 Từ khi bạn này làm mod, mình đọc bài nào cũng thấy lỗi ngớ ngẩn.
Nói chung là cẩu thả vô cùng.
Gấu quá mong 1 lần dc đặt chân đến
Trung Quốc chắc còn lâu mới mở cửa
Đây mới là sân bay Atlanta nè chùi ui!
37B31AE8-9806-4B06-B080-020E28F8FCA9.jpeg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019