Wikiverse - công cụ biến trang Wikipedia thành "vũ trụ tri thức 3D đầy màu sắc"
ndminhduc
5 nămBình luận: 11
Wikiverse - công cụ biến trang Wikipedia thành "vũ trụ tri thức 3D đầy màu sắc"
Thay vì phải đọc những bài viết đầy chữ, lê thê và nhàm chán trên Wikipedia để tìm hiểu kiến thức thì với Wikiverse, chúng ta sẽ được thật sự "bơi" trong cả một "vũ trụ tri thức", giúp việc tham khảo thông tin được trực quan và sinh động hơn rất nhiều. Về cơ bản, Wikiverse sẽ biến những nội dung trên Wikipedia thành một vũ trụ, mỗi thông tin được biểu diễn thành dạng ngôi sao, giữa những ngôi sao sẽ có đường liên kết với các ngôi sao khác bằng những đường dẫn. Các thông tin cùng một chủ đề sẽ được nằm gần nhau hình thành nên một "cụm sao" và chúng ta chỉ cần zoom sát vào để có thể đọc chi tiết thông tin của từng cái.


Thực ra thì Wikiverse là phiên bản nâng cấp của một công cụ mang tên WikiGalaxy ra mắt hồi năm 2014. Nó được thiết kế bởi nhà khoa học máy tính người Pháp Owen Cornec trong nỗ lực tìm cách biểu thị kiến thức, thông tin theo cách hấp dẫn hơn. Wikiverse dẫn dắt chúng ta tới một "vũ trụ tri thức" vô cùng bao la và thật sự, trải nghiệm khám phá trong đó tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc click và đọc trên WIkipedia phiên bản "toàn chữ là chữ" như xưa giờ (mặc dù có ảnh nhưng vẫn rất chán). Mỗi lĩnh vực sẽ tương ứng với một cụm sao có các màu sắc khác nhau.

Đồng thời, sau khi đọc xong mỗi chủ đề, chúng ta có thể zoom out ra để thấy được những mối liên quan của chủ đề đó tới các vấn đề khác, từ đó có cái nhìn trực quan và tổng thể hơn. Tuy nhiên, có vẻ như trang này chỉ mới hỗ trợ các nội dung tiếng Anh và chưa có tiếng Việt hoặc nhiều ngôn ngữ khác. Hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục cập nhật để chúng ta có thêm điều kiện khám phá kiến thức một cách dễ dàng và tuyệt vời hơn.


Tham khảo Wikiverse
cv_wiki_3D_Tinhte.jpg
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
người Pháp thiết kế ra công cụ này bằng tiếng Anh nên người Việt đọc hổng cóa hiểu...
shinkt
CAO CẤP
5 năm
Thay vì phải đọc những bài viết đầy chữ, lê thê và nhàm chán trên Wikipedia để tìm hiểu kiến thức thì với Wikiverse, chúng ta sẽ được thật sự "bơi" trong 1 đống chữ :rolleyes:
Như này còn loằng ngoằng hơn ý. 😃
nhức mắt
bernerasu
TÍCH CỰC
5 năm
Wikipedia thật sự là kho tàng của nhân loại
Cái này giống kiểu TheBrain ngày xưa, hồi mình còn là SV, cả lũ trâu đầu vào bắt tay cùng xây dựng một bản đồ tư duy về một dự án nghiên cứu khoa học trong trường. Xong cuối cùng đành bỏ dở vì nó có quá nhiều nhánh, rộng đến nỗi không thể nào làm xuể. Nghĩ lại thấy ngu thật, giờ cái gì trên internet cũng có hết, tra cứu quá dễ dàng, và trường lại hỗ trợ xem các nghiên cứu, báo cáo trên ScienceDirect miễn phí nữa. 😁
esata
TÍCH CỰC
5 năm
Chữ nhỏ chằng chịt chả được gì. Lẽ ra phải có cỡ font to nhỏ và cả màu sắc, thân nhánh to nhỏ khác nhau có mã sọc khác nhau (như bar chart có kiểu màu sọc/ chấm tròn/ mắt cáo... đặc khác nhau) có ý nghĩa quy ước nào đó, tất cả thể hiện quan hệ khái niệm giữa các articles. Nếu có nhiều option bật tắt các bài liên quan và bản đồ vũ trụ thông tin thể hiện kiểu 2.5 D thì hiệu quả hiển thị sẽ tốt hơn. 2D hạn chế còn 3D sợ lại quá tải.
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
@esata Thông tin kiểu 2.5D là sao nhỉ =.='
esata
TÍCH CỰC
5 năm
@ntnguyen4 Là mặt phẳng nhìn nghiêng 3D (cho phép xoay góc nhìn), và các nhánh có thể trồi lên không gian bên trên. Không lặn xuống dưới mặt phẳng vì khuất khó nhìn thấy.
drbooksvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đây chỉ là cấu trúc thôi, chứ giao diện thì không thân thiện lắm. Gõ chữ vẫn là cách tiếp cận nhanh nhất.
Giống như người ta có làm ra bao nhiêu track pad, thông minh đến đâu, màn hình cảm ứng 100 chạm, 1000 chạm thì con chuột máy tinha vẫn là thân thiện nhất.
cái này nó ko cho kéo ~~
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019