Windows 10 vs Windows Phone 8.1: phong cách thiết kế ứng dụng đã thay đổi ra sao?

Duy Luân
14/04/2015 01:04Phản hồi: 140
Tinhte_Giao_dien_WP_8_1_Windows_10_HEADER.jpg

Nếu như Windows Phone 7, 8 từng gây ấn tượng bằng kiểu thiết kế ứng dụng phẳng với nhiều mảng nội dung lớn độc đáo thì Windows 10 đã không còn như thế. Thay vào đó, Microsoft chuyển sang một phong cách có phần truyền thống hơn với sự xuất hiện của các thanh công cụ nằm trên hoặc dưới, có cả menu giấu trong cạnh phải tương tự như phần mềm của Android và iOS. Và phong cách mới này không chỉ áp dụng cho các ứng dụng hệ thống mà nó còn trở thành một chỉ dẫn cho những lập trình viên nào đang có ý định viết app cho Windows 10.

Sự khác biệt có thể thấy rất rõ trong ứng dụng điện thoại. Ở WP 8.1, chúng ta thấy app kiểu "Modern" có các trang nằm kế tiếp nha, với tiêu đề của mỗi trang được thể hiện khá rõ ràng ở cạnh trên của app. Trong khi đó, bên Windows 10, các tiêu đề này đã chuyển thành một thanh công cụ có gắn icon theo phong cách "universal" mới. Thanh chức năng ở cạnh dưới màn hình cũng được thiết kế với các icon mảnh hơn và không còn vòng tròn bao quanh bên ngoài, vốn cũng là một nét đặc trưng của app Modern.

SS_Dialer.jpg
Ghi chú: ảnh WP 8.1 chụp trên Lumia 830 5", ảnh Windows 10 chụp trên Lumia 1520 6" nên sẽ có sự khác biệt về kích thước của giao diện. Điều đó không gây ảnh hưởng gì đến việc so sánh phong cách thiết kế

Khi đi vào ứng dụng danh bạ (People), sự thay đổi càng thể hiện rõ nét hơn. Trên Windows 10, tên của từng số liên lạc có kích thước nhỏ hơn và hình đại diện đổi thành tròn thay vì vuông vức như WP 8.1. Các tiêu đề ở cạnh trên thì không bị đổi hoàn toàn, tuy nhiên kích cỡ của nó nhỏ hơn và làm người dùng liên tưởng đến chúng như là các tab hơn là các trang của WP 8.1. Về mặt tính năng thì vẫn như nhau, thao tác vuốt để đổi giữa các tab cũng vẫn còn, chỉ khác về mặt thiết kế mà thôi.

Quảng cáo


SS_Danh_ba.jpg
Ghi chú: ảnh WP 8.1 chụp trên Lumia 830 5", ảnh Windows 10 chụp trên Lumia 1520 6" nên sẽ có sự khác biệt về kích thước của giao diện. Điều đó không gây ảnh hưởng gì đến việc so sánh phong cách thiết kế

Lấy thêm một ví dụ nữa để minh họa, đó là app Outlook Mail mới so với trình Mail mặc định của WP 8.1. App Outlook Mail trên Windows 10 có một thanh công cụ với màu xanh đặc trưng cho Outlook nằm to rõ, trong khi Mail của WP 8.1 vẫn giữ kiểu thiết kế trang của Modern. Danh sách liệt kê email của Outlook Mail cũng không còn như trước khi nó có nhiều lằn chia cắt từng thư, trong khi WP 8.1 thì hạn chế tối đa việc sử dụng các đường cắt như thế này. Thành thật mà nói thì app Outlook Mail trông rất giống các app Android và iOS chứ không có dấu hiệu nào cho thấy nó là một app Windows Phone cả.

SS_Email_Outlook_Mail.jpg
Ghi chú: ảnh WP 8.1 chụp trên Lumia 830 5", ảnh Windows 10 chụp trên Lumia 1520 6" nên sẽ có sự khác biệt về kích thước của giao diện. Điều đó không gây ảnh hưởng gì đến việc so sánh phong cách thiết kế

Ngoài ra còn có sự xuất hiện của nút menu, nút này sẽ bật ra một menu điều hướng ẩn trong cạnh trái màn hình. Thành phần này đã được Android và iOS sử dụng từ lâu, trong khi WP 8.1 thì chưa bao giờ sử dụng nó cả (ngoại trừ những app được các lập trình viên bên thứ ba cố ý viết ra như thế). Menu này sẽ giúp chúng ta truy cập đến các tính năng một cách nhanh hơn, tiện hơn, bù lại nó không còn mang cái "chất" WP 8.1 nữa.

Vậy vì sao Microsoft lại quyết định bỏ đi phong cách vốn đã từng là đặc trưng của mình? Trang Neowin cho rằng Microsoft làm như thế là để khuyến khích các nhà phát triển làm app cho Windows 10. Nếu họ đã viết app cho Android và iOS thì giờ chỉ cần tinh chỉnh lại một chút là app đã có thể chạy trên Windows 10 mà không tốn quá nhiều công sức, chi phí. Ngay cả khi họ không làm app cho những nền tảng khác mà chỉ tập trung vào Windows 10 thì những giới hạn của phong cách Modern cũng sẽ không làm phiền các nhà phát triển. Có thể nói Microsoft đã đánh đổi phong cách Modern để có được sự ủng hộ rộng rãi hơn từ phía lập trình viên, và nước đi này sẽ giúp ích được khá nhiều cho hệ sinh thái phần mềm Windows.

Instagram_Android_iOS_WP.jpg
Giao diện của Instagram trên Android và iOS rất giống nhau, trong khi giao diện của app bên WP thì khác biệt khác nhiều

Ngoài việc đơn giản hóa quy trình phát triển app, phong cách mới cũng sẽ giúp các ứng dụng universal chạy được trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ smartphone, tablet cho đến PC và cả TV. Chúng ta đã từng nghe rất nhiều lời than phiền về các app Modern trên Windows 8.1, chúng quá bất tiện để tương tác bằng chuột và bàn phím. Lý do của chuyện này là vì ngôn ngữ Modern vốn dĩ được tạo ra để sử dụng với màn hình cảm ứng. Trong khi đó, với phong cách universal, bạn có xài chuột/bàn phím hay chọt bằng ngón tay thì cũng đều phù hợp cả.

Facebook_Messenger_Android_iOS_WP 2.jpg
Thêm một ví dụ về giao diện của Facebook Messenger qua các nền tảng. Android và iOS rất giống nhau, tiết kiệm thời gian và chi phí phát triển, trong khi app bên Windows Phone khác biệt nhiều.

Quảng cáo


Chúng ta có thể than phiền rằng Microsoft không còn tạo được sự khác biệt về giao diện cho Windows 10 nữa, nhưng cũng phải nhìn nhận rằng sự thay đổi sang phong cách universal không gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của chúng ta. Bằng chứng là với các app mới như Outlook Mail, Outlook Calendar hay Photos và cả Spartan, bạn vẫn có thể sử dụng các cử chỉ cảm ứng mà không gặp khó khăn gì. Cách bố trí các nút công cụ cũng không quá xa lạ, vẫn nằm ở cạnh dưới, cạnh trên, chỉ khác là icon đã được thiết kế theo kiểu mới. Menu ẩn trong cạnh phải thì tiết kiệm được một vài thao tác nhấn khi cần truy cập một số thứ nhất định, chẳng phải là tiện hơn hay sao?

Đồng ý là hiện tại các app universal vẫn chưa hoàn thiện, một số app vẫn còn bị lỗi về giao diện nhưng đây chỉ mới là bản thử nghiệm của Windows 10 mà thôi. Một khi hệ điều hành đã được phát triển xong thì mình tin rằng Microsoft sẽ khắc phục hết các vấn đề đó.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về sự chuyển đổi trong ngôn ngữ thiết kế này? Bạn thích kiểu universal hay thích kiểu modern? Hãy cùng thảo luận với những anh em khác nhé.
140 bình luận

Xu hướng

Mới ôm 2 cái 920 và 1520 phi trở lại 8.1 cảm giác như được về nhà sau khi lạc đường trong 1 đống lỗi haiz.... chờ bản win 10 chính thức rồi lên luôn, 10 có cái tốt có cái không tốt hơn 8.1
favorsight
ĐẠI BÀNG
8 năm
@doanminhkien reset trước khi về chưa ? e thấy reset xong ngoài vụ k tắt dc app chạy nền thì mọi thứ đều ok, chi hao pin tí, k nhìu và dã man như vừa mới up win 10. Máy cũng mượt và chạy bình thường
@favorsight reset rồi, phím back vẫn đơ, camera trên 920 lổi, cả 1520 và 920 để chế độ máy bay up lên win 10 nên ko tắt dc cứ máy bay suốt khỏi nghe gọi luôn 😁 1520 hình theme hiện 1 nữa nói chung reset vẩn 1 đống lổi
rongdien2
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chị Mai đã rất cố gắng, nhưng có vẻ là sẽ không thành công
chickenlx
ĐẠI BÀNG
8 năm
@rongdien2 đồn như lời
okono
TÍCH CỰC
8 năm
Phong cách này gần với các hãng khác, khá là quen mắt tuy ko độc đáo nhưng gần với số đông
Nói thật ko thích nổi phong cách trong WP7,8.
ntrvietanh
ĐẠI BÀNG
8 năm
windows phone mất đi cái chất ban đầu cái chất đã khiến rất nhiều ng đến với windows phone như ngày hôm nay rồi
dù sao thì cũng phải hướng đến số đông thôi
dễ hiểu
@ntrvietanh thấy chưa? lúc trước thì fan wp chê android ios nhàm chán, không hiện đại như wp. giờ quay lại hồi cổ thì nói hưởng ứng số đông. phải ban đầu đừng cứng cổ thì đâu có ngày hôm nay. chạy 1 vòng cũng quay lại từ đầu.
đã nói giao diện metro ban đầj làm cho máy nghe nhạc zune, mang lên đt có nhiều bất tiện mà. quan trọng là phải theo thói quen chứ đừng khác người.
JeremyExpr
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ragefighter Trời, nào có ai bắt ai phải dùng WP. Ngày xưa ai vì sự khác biệt để đến với WP thì bây giờ cũng sẽ vì nó mà bỏ đi thôi, còn ai giờ thấy thích thì cứ nhảy vào, nào có ai cấm? :v giao diện metro chẳng có gì bất tiện, đơn giản là chưa bổ sung đủ tính năng thì ông MS bị chó cắn sợ quá phải đổi ngay phong cách, chứ fan WP đã bao giờ chê giao diện metro bất tiện? :v
@JeremyExpr fan wp thì dĩ nhiên không chê, nhưng người dùng phổ thông thấy bất tiện nên mãi đến bây giờ ế. windows8 chứng minh là thị phần bèo bọt của windows vì xài metro đó và ông giám đốc phụ trách làm giao diện metro đã bị cho lên đường rồi. Bản thân ms thấy không ổn mới tống cổ ổng.
JeremyExpr
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ragefighter Nguời dùng phổ thông nếu thấy khó dùng thì mời nhảy qua bên Android đi chứ, dù sao thì bên này xấu, khó dùng, thiếu app, chả có lí do quái gì để giữ chân các bạn :v Nên nhớ, WP còn tồn tại đến giờ phút này là nhờ fan trung thành, chứ ko phải nhờ nguời dùng phổ thông. Đạo lí uống nuớc nhớ nguồn này, bác có hiểu không?
cuong.pm
TÍCH CỰC
8 năm
Nhìn 2 cái ứng dụng mạng xã hội so với ios, chán window phone hẳn. Quá nhiều khoảng trống thừa thãi trong khi hiển thị nội dung dc có tý.
đã từng viết app cho Windows Phone, giao diện quá khó custom, chơi với M$ cái gì có thì hỗ trợ rất tốt, k có thì đừng hòng 😁
tươi vui
ĐẠI BÀNG
8 năm
phải nói wp10 có nhiều cải tiến quan trọng và nhiều tính năng mới. Nhưng cũng có nhiều cải lùi như people mất live, cái bàn phím tự nhiên làm nhỏ lại( trên 1520) làm mình gõ nhầm liên tục ,bây giờ gõ chữ để comment hết sức vất vả bực mình Thích nhất là cái file explore và mấy tính năng kết nối trong setting mà chưa biết xài, mong mod test thử cho mọi người biết xài. Mà buồn là vẫn chưa hỗ trợ OTG
KLQ nhưng nhìn giao diện app của MISA gì2 đó, của WP xấu nhất. App modern nào mà không có chăm chút sẽ gây nên thảm họa. Mình vẫn thích kiểu thiết kế của iOS hơn, liền mạch, các phím chức năng thiết kế hợp lý, chứ ko nhỏ xíu như bên WP mà cũng ko phức tạp như Android.

P/S: Cái mail ms trên W10 TP nhìn chứ như kiểu tách 3 ra í! M$ nên làm thanh thông báo cùng màu vs thanh tiêu đề.
@alahana Về thờ ios đi nha lên đây chê bai xàm thật
@win10x Tôi có chê bai gì đâu? Tôi có "thờ" iOS như cm xàm của bạn đâu? Tôi thấy giao diện đẹp, trực quan, dễ thao tác, liền mạch là tôi thấy ấn tượng. Có cuồng WP thì cũng phải sáng suốt mà nhận ra cái dở cái hay của nó chứ!
Lý do tôi không đánh giá cao WP UI chính là dev ko có sự đầu tư nghiêm túc về giao diện. Cùng 1 app nhưng bản cho WP UI rất xấu (app MISA sổ tay tài chính là 1 cái gương đó)
@alahana Xài wp chưa cưng
baomaynem
ĐẠI BÀNG
8 năm
@win10x Đó là sự thật thì nên chấp nhận đừng ngoan cố làm gì?
Thích kiểu thiết kế mới này của MS...hi vọng những nỗ lực của MS sẽ kéo được lập trình viên viết thêm nhiều ứng dụng chất lượng hơn nữa
Tiện nhưng mất chất. Mà cũng phải theo xu thế thôi
magicgoblet
ĐẠI BÀNG
8 năm
nhìn cái app messenger bên ios nó đẹp hơn hẳn 2 cái còn lại luôn
Thấy iOS vẫn thích mắt hơn là WP, Android. Android thì bị hàng phím chức năng vừa dày, vừa chiếm diện tích hiển thị. WP thì khỏi ns, icon rất bé, khó thao tác.
@alahana Tự nhiên có khúc đen xì ở dưới chứa phím chức năng mà kêu đẹp.
online107
ĐẠI BÀNG
8 năm
@dinhmanhht86 Mình dùng Samsung nó có phím home cứng. Vẫn cố root máy để enable hàng phím đen xì đó 😃.

Nhiều người từng chê phím điều hướng đó giờ cũng thích nó.
Kaolu
ĐẠI BÀNG
8 năm
@alahana Muốn so thì so cái phần chứa nút home xem thằng nào mới làm tăng diện tích máy kh cùng kích cỡ màn hình.
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
8 năm
@dinhmanhht86 Tùy hãng! Wp bây giờ cũng có! Muốn ko có phím ảo thì phải có phím cứng, ko thì cũng cần có hđh hay như meego, bb, sailfish
@alahana Bác làm bài về note 4 chạy 5.xx đi xem sao. Sáng nay ss nó up cho note 4 lên 5.xx j đó rồi
@habu@
TÍCH CỰC
8 năm
Chính xác là giao diện này!
Nếu trước kia là giao diện này thì thị phần sẽ cao hơn 😁 (đừng hỏi)
LIKE LIKE LIKE
slim2410
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thông thường mình thấy có vài app làm trên ios/android thì khoảng 1 thời gian sau mới ra trên wp. Có thể MS thay đổi phong cách thiết kế để rút ngắn thời gian chờ này lại và nhiều lập trình viên có thể tương tác dễ dàng hơn với wp và tăng thị phần wp. Đây là sự thay đổi theo hướng tích cực.
traduma
TÍCH CỰC
8 năm
Cái ứng dụng Phone thấy đần hơn so với 8.1. Trước kia chỉ cần vuốt trái phải là có thể qua lại giữa Dial pad - quick dial - history, qua 10 thì hết vuốt, phải chọt tít lên trên, màn to như 1520 thì hơi oải.
tươi vui
ĐẠI BÀNG
8 năm
cái spartan không gian hiển thị nội dung bé xíu,không ẩn được các phần của trình duyệt nhìn quá chật chội, còn cái bàn phím tiếng việt nó tự bỏ dấu nữa chứ, bây giờ gõ chữ là một việc rất khó khăn. Nói chung có nhiều tồn đọng.
@tươi vui Bác phải hiểu dây chỉ là
Windows 10 TP For Phone
Các bác cứ bảo anh Mi cờ rô sóp mất phong cách. Iêm thì thấy đây là bước đột phá các bác ạ, tuy nhiên em vẫn thích ảnh trong danh bạ để ở dạng vuông như 8.1.... không biết app outlook mail có ngon lành với gmail không vì gmail là điểm bất cập lớn của WP
favorsight
ĐẠI BÀNG
8 năm
@cuongbo ngon lành 😃 đang xài win10 sau khi reset thì moi thứ ok
từ 8.1 lên 10 như kiểu lên nhà mới, đẹp thì có đẹp nhưng ko quen mắt tẹo nào 😔
Đến h mà fb & youtube vẫn chưa phát hành app chính chủ cho wp, thật là đáng buồn
@benchimto Nói thẳng thì iOS là trùm của ứng dụng rồi 😁
@benchimto mình đang xài lu 928 mà ko biết app youtube nào ngon nhất để cài xài cái tube pro gì đấy thấy ko hỗ trợ location VN nên nhiều lúc muốn xem mấy thứ dân chúng đang xem là phải dô web
zintx
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ba' long h có 2 cái đánh giá free mà khá ngon là tubecast và metrotube
còn 1 cái mytube mua mất 20k cũng ngon nữa
còn cái phong cách universal thì ngon mà đồng nhất giữa pc và mobile
và mềnh thích các icon dạng mảnh này hơn icon cũ
sonphamhy
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ba' long thấy dùng: tubecast, metrotube, mytube... đều ổn cả... đặc biệt có tính năng reload lại những chương trình yêu thích... khi ko có mạng vẫn xem được...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019