Windows Recall: máy tính là trợ lý AI, lúc nào cũng "nhớ" cái mà người dùng nhìn trên màn hình

ND Minh Đức
21/5/2024 14:10Phản hồi: 40
Windows Recall: máy tính là trợ lý AI, lúc nào cũng "nhớ" cái mà người dùng nhìn trên màn hình
Tại sự kiện vừa diễn ra Microsoft đã chính thức giới thiệu tính năng Recall trong những chiếc máy Copilot+ PC và cách hoạt động của nó thật sự thay đổi cách người ta xài máy tính từ giờ trở về sau. Một cách ngắn gọn, Recall là tính năng cho phép bạn tìm lại tất cả những gì mà bạn đã nhìn thấy trên màn hình khi xài máy tính. Thí dụ gõ vào hỏi "cách đây 3 ngày tôi có lướt một trang web vậy vậy đó, mở lại dùm tôi." hoặc chị kế toán hỏi "check dùm bảng lương của anh Nguyễn Văn Tèo".

Về cơ bản thì đây là một bộ máy tìm kiếm hợp nhất giữa AI đọc hiểu được nội dung của màn hình người dùng, bất kể nó là file, hình ảnh, text, trang web,... Miễn AI nó hiểu được là nó sẽ nhớ dùm chúng ta và sẽ trả lời khi hỏi lại. Hồi xưa giờ theo kiểu truyền thống, File Explorer cũng có tìm kiếm nhưng chỉ là tìm bằng tên file, sau này có thể đọc thêm một ít nội dung text trong một số file nhất định.

Vài năm trước Microsoft có giới thiệu tính năng Timeline, cho phép người dùng "quay ngược thời gian" để xem lại một cái gì đó. Không lâu sau đó Microsoft đã bỏ tính năng này, chỉ còn dùng API của nó để gởi dữ liệu qua lại giữa các ứng dụng của công ty.

Tuy nhiên Recall có bản chất hoạt động hoàn toàn khác. Nó giống như một con rô bô lúc nào cũng nhìn chúng ta và nhớ hết mọi thứ chúng ta làm. Nó sẽ liên tục "nhìn" vào màn hình và phân tích để trích giữ liệu và để dành ở đó, đợi người dùng hỏi thì trả lời. Trước giờ, nếu như mình muốn lưu nhanh cái gì đó lại, mình sẽ chụp màn hình và để ở thư mục nào đó. Nhưng bây giờ với recall thì mình không cần làm vậy nữa, cứ để mọi thứ nó diễn ra và khi cần, chỉ cần truy vấn Copilot là xong.

Ở phiên bản được giới thiệu trong sự kiện, Recall xuất hiện dưới dạng giao diện vừa là công cụ tìm kiếm, vừa là một thanh cuộn. Chúng ta sẽ trượt vào dòng thời gian để nhìn vào hình ảnh và tìm lại ngữ cảnh trong quá khứ, sau đó đào sâu hơn vào một hình ảnh cụ thể để khai thác được nhiều thông tin hơn mà chúng ta đã làm ở session lúc đó. Hoặc một cách khác, chúng ta chỉ cần gõ một prompt vào trong Copilot và nó sẽ tự đi tìm và trả về kết quả cho chúng ta. Nhờ sự hỗ trợ của mô hình ngôn ngữ tự nhiên, nên tất nhiên các câu prompt đó là hoàn toàn tự nhiên máy cũng hiểu được.

BB1mLXQe.jpg

Chắc chắn, tới đây sẽ có bạn bắt đầu nghĩ về tính bảo mật của tính năng này. Liệu nó có ảnh hưởng tới quyền riêng tư của chúng ta hay không. Bản chất hoạt động của Recall là phải định kỳ chụp ảnh màn hình của chúng ta! Vậy file đó sẽ lưu ở đâu, định dạng nào, tốn nhiều dung lượng không, có được bảo vệ an toàn không? Đó chính là những câu hỏi cụ thể mà chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ tới.

Trả lời cho các vấn đề này, Microsoft nói rằng chắc chắn họ sẽ mã hóa những hình ảnh chụp màn hình đó và sẽ chỉ lưu trữ trên thiết bị của người dùng, đồng thời mã hóa Bitlocker lại. Đồng thời, Recall cũng hoạt động hoàn toàn local mà không có dính tới bất cứ tính năng đám mây nào nhằm đảm bảo tính an toàn. Mặt khác, khi người dùng chủ động không muốn AI "nhìn", thí dụ như mở trang web ở chế độ InPrivate trong Edge (còn các trình duyệt khác thì họ chưa đề cập tới) hoặc lúc người dùng nhập mật khẩu thì các hình ảnh đó cũng sẽ không được lưu lại. Đồng thơi người dùng cũng có thể chủ động xóa các hình ảnh được lưu lại nếu cần.

Về dung lượng, Recall cũng có thể dùng để lý giải cho yêu cầu phần cứng của các máy đạt chuẩn Copilot+ là phải có ít nhất 256GB ổ cứng khả dung. Trong đó 50GB là để chạy Recall. Lượng ảnh chụp màn hình sẽ chiếm đâu đó 25GB, các ảnh này sẽ được lưu tối đa 3 tháng và sau đó các ảnh mới sẽ được lưu đè lên các ảnh cũ. Mặt khác, tính năng này cũng yêu cầu các máy có NPU. Đồng nghĩa với việc là nếu thỏa 2 yếu tố phần cứng này, gần như chắc chắn sẽ dùng được tính năng Recall, bất kể là chiếc máy đó có nằm trong danh sách ra mắt tại sự kiện này hay không.
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khi người dùng chủ động không muốn AI "nhìn", thí dụ như mở trang web ở chế độ InPrivate trong Edge (còn các trình duyệt khác thì họ chưa đề cập tới) hoặc lúc người dùng nhập mật khẩu thì các hình ảnh đó cũng sẽ không được lưu lại. Đồng thơi người dùng cũng có thể chủ động xóa các hình ảnh được lưu lại nếu cần.
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@centernc Ai cũng bảo mật riêng tư mà bác, cho đến khi có phốt xảy ra, giống hệt vụ icloud thui =))
- Cách đây 3 tuần tôi có xem phim trên v l x x , s**top 1, j ** hd ...., hãy tìm kiếm các phim mới của các dv toii đã xem o các web này trên toàn internet
- Cách đây 2 tuần toii đã xem loạt phim nv VIB và TP , nay hãy mở lại cho tôi xem...
@anhlucky2 cái này hay nè 😆 thi thoảng có gặp được 1 idol ngon mà lỡ tắt đi mất sau ko tìm thấy lại nữa 😃))
@anhlucky2 Quên tên idol 😆 tìm lại cái phim mà, cô này như này làm như này abc😃)))
Chắc cái này tắt đầu tiên cho đỡ nặng máy 😂😂😂
@B L A Z E giờ máy win muốn ổn định chắc chắn 480GB cho C rồi
@traisaigon 480 ko ăn thua, 1TB mà đầy bà nó rồi
Screenshot 2024-05-25 192324.jpg
@aslan_zara Nếu đến mức này thì bạn xài win sai cách rồi ấy
aslan_zara
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@traisaigon sai chỗ nào b? Mình chỉ lướt web với đi du học thôi mà
@aslan_zara cái này phải xem coi máy bạn nữa , nhưng đa số nhu cầu cao nên di dời Desktop + download qua bên ổ cứng khác => nhu cầu phức tạp hơn di dời luôn cái temp . để data nhiều trên ổ cứng có C load hết chậm máy chứ dc gì
Nhanh thế này Apple sẽ tái định cư sớm 😄
@noctunalguy Apple sẽ tái định nghĩa tianh năng này trên iPhone nhưng thay vì lưu trong bộ nhớ máy, sẽ lưu trên icloud. Thế là cừu lại có lí do mở rộng gói cloud
@Doof Heinz Có tùy chọn lưu ở đâu bạn ơi 😆; ảnh tôi lưu vào OneDrive OK; cần gì iCloud
@bomduc Thế bản đồng bộ nó cho chọn không
Sunrai
ĐẠI BÀNG
một tháng
Sau 3 tháng nhớ đè lên thì coi như xoá chứ nhỉ? Tức là nó chỉ giới hạn nhớ trong vòng 3 tháng thôi, theo mình hiểu.
@Sunrai Thì nó nhìn tất cả nhưng chỉ lưu trong 1 ngày hoặc là khi bạn shutdown thì nó kết thúc hành trình. Nó là AI để ghi nhớ tạm thời chứ đâu phải ổ cứng đâu bạn
@Sunrai Thì ý là micro nhìn thấy còn gì người dùng nhìn thấy được trong 3 tháng thôi chứ microsoft nó lấy về nó nhìn thấy tất cả những gì bạn nhìn thấy
Sunrai
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Cuồng Iphone Mình trích dẫn bài viết chưa đầy đủ, câu trong bài viết là "Recall là tính năng cho phép bạn tìm lại tất cả những gì bạn đã nhìn thấy trên màn hình khi sử dụng máy tính". Câu này không biết có phải là dẫn lại từ những gì Microsoft quảng bá hay như nào, nhưng rõ ràng đọc thì sẽ hiểu là nó lưu tất cả. Tất nhiên, ai cũng hiểu lưu với bộ nhớ có hạn trực tiếp trên máy thì sẽ phải nhớ đè, nhưng câu kia đã gây hiểu lầm là bằng một cách thần kì nào đó lưu được tất cả.
Sunrai
ĐẠI BÀNG
một tháng
@annx.37 Mình trích dẫn bài viết chưa đầy đủ, câu trong bài viết là "Recall là tính năng cho phép bạn tìm lại tất cả những gì bạn đã nhìn thấy trên màn hình khi sử dụng máy tính". Câu này không biết có phải là dẫn lại từ những gì Microsoft quảng bá hay như nào, nhưng rõ ràng đọc thì sẽ hiểu là nó lưu tất cả. Tất nhiên, ai cũng hiểu lưu với bộ nhớ có hạn trực tiếp trên máy thì sẽ phải nhớ đè, nhưng câu kia đã gây hiểu lầm là bằng một cách thần kì nào đó lưu được tất cả.
Tìm những bộ phim có idol bị thất lạc rất là hay nhưng cũng ối đồi ôi nếu bà vk sử dụng
Thôi mức độ tốn tài nguyên như vậy không ham. Chưa kể cảm giác bị theo dõi và ghi lại mọi hành động nữa
@anhuy009gl Cá nhân hóa rồi ông 😆 lo xa quá;
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@anhuy009gl thg M$ sẽ bán thông tin cho những bên khác sớm thôi, ai cũng bảo riêng tư cho đến khi lồi ra lỗ hổng, giống hệt vụ icloud thôi bác =)))
2 điều kiện, trong đó bộ nhớ + NPU. Cho hỏi NPU là gì vậy?
@featherchickens NPU (Neural Processing Unit), là một vi xử lý dành cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo đó
Cười vui vẻ
@featherchickens chip xử lý chuyên nghiêp AI
@chup100 vậy là con máy ghẻ 03 năm tuổi của mình ko có cơ hội trải nghiệm rồi =)) core i5
Xịn như viễn tưởng rồi; AI nó tính toán cho rất nhiều thứ;
Yêu quá
Qúa xịn
Vậy là tăng đọc ghi ssd, mau hư hơn
Tài nguyên ngày càng tăng do OS
Quá tốn kém cho một chức năng vớ vẩn.
có cần thiết ko trời
Nghe thì hữu ích nhưng mà xài thì chả mấy khi
Giống như quay phim hay chụp màn hình liên tục, xài được vài bữa bỏ luôn, vì người dùng phát hiện ra các cty AI đang giám sát họ, đồng thời thêm dữ liệu khiến tốn bộ nhớ. Đẹp nhất là cứ truy xuất history cho chắc cú.
Thế nó đề xuất quài luôn
Cái này có nhất thiết phải phần cứng copilot mới làm được k nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019