Xe tự hành Curiosity phát hiện sự tồn tại của hợp chất nitrat trên Sao Hỏa
uhraman
6 nămBình luận: 28
curiosity.jpg
Xe tự hành Curiosity

Mới đây, nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Jennifer Stern tại trung tâm Goddard Space Flight của NASA bằng việc sử dụng các dữ liệu mà robot tự hành Curiosity thu được trên Sao Hỏa, đã chứng minh sự tồn tại của các hợp chất Nitrat (NO3) trong các mẫu đá trên hành tinh đỏ này. Bởi sự quan trọng của nitrat đối với quá trình hình thành và duy trì sự sống, kết quả này có ý nghĩa củng cố thêm ý tưởng về một Sao Hỏa khác trong quá khứ không “cằn cỗi” như bây giờ mà có thể có các điều kiện phù hợp cho sự sống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí uy tín Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Nói về vai trò của nitơ với sự sống, chúng ta cần biết rằng đây là thành phần chính của các nucleobase để tạo nên các yếu tố cơ bản của sự sống gồm RNA, DNA và các amino axit. Theo Stern, khi nói đến sự sống, người ta thường nghĩ đến các hợp chất hữu cơ của cacbon, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng ta có thể phủ nhận tầm quan trọng của nitơ bởi các hợp chất của nó là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho các sinh vật sống.

Để tìm kiếm sự hiện hữu của nitrat trên Sao Hỏa, nhóm nghiên cứu dựa trên dữ liệu có được sau khi bộ phận phân tích SAM của Curiosity phân tích ba mẫu đá lấy từ ba vị trí gần điểm hạ cánh của Curiosity tại các khu vực có tên Rocknest, John Klein and Cumberland. Các mẫu đá này được nung trong lò của SAM. Phân tích các chất khí tạo thành, họ thấy một lượng đáng kể của nitơ oxit (N2O5). Theo Sterm, dựa vào những dữ liệu từ phòng thí nghiệm, các nhà khoa học dự đoán rằng lượng nitơ oxit này được tạo thành do các mẫu đá bị nung nóng chứa nitrat. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, nhóm đã cẩn thận loại bỏ ảnh hưởng của tạp chất từ Curiosity để bảo đảm kết quả thu được là đáng tin cậy. Và không nằm ngoài dự đoán, kết quả cuối cùng vẫn cho thấy sự tồn tại của một lượng nitơ khá cao. Cụ thể, lượng nitơ này đủ để giải thích cho lượng nitrat khoảng 110-300 phần triệu trong mẫu lấy tại Rocknest, 70-260 phần triệu nitrat trong mẫu lấy tại John Klein và 330-1100 phần triệu trong mẫu lấy tại Cumberland. Lượng nitrat này tương đương với lượng nitrat có thể tìm thấy tại những vùng đất cực khô trên Trái đất như sa mạc Atacama ở Nam Mỹ.

Với sự có mặt của nitrat, các sinh vật sống sẽ dễ dàng có được các nguyên tử nitơ và tiếp đó là các chất dinh dưỡng cần thiết từ hợp chất của nó. Điều này được giải thích bởi nitơ trong khí quyển là những phân tử rất bền vững do được tạo thành bởi liên kết hóa trị bậc 3 từ 2 nguyên tử nitơ. Trong khi đó, nitrat thì kém bền vững hơn, do chúng được liên kết với các nguyên tử ôxi bằng các liên kết đơn hoặc đôi. Điều này giúp sinh vật sống dễ dàng có được nitơ nhờ phá vỡ liên kết hóa học.

Tuy nhiên, không giống như trên Trái Đất khi hầu hết nitrat được tạo nên bởi các sinh vật sống,các nhà khoa học tin rằng ở trên hành tinh đỏ này chúng được tạo ra từ những trạng thái sốc nhiệt như sét đánh hoặc do các cú va chạm với thiên thạch.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu liệu quá trình này vẫn đang diễn ra hay nó chỉ xảy ra trong quá khứ khi sao Hỏa có thể đã sở hữu một điều kiện khí hậu và bầu khí quyển hoàn toàn khác”, Jennifer Stern cho biết về hướng nghiên cứu tiếp theo của nhóm.
Nguồn: Phys.org
costan
ĐẠI BÀNG
6 năm
Kết luận: người sao hỏa cũng .... đi ị 😆
tamuct
TÍCH CỰC
6 năm
Nhìn hình ảnh thấy như trong phim John Carter ấy nhể
Có khi có mấy con như này đang ẩn nấp trong hang nào đó
@tamuct coi chừng cũng có cả người sao hỏa ở trái đất rồi ấy chứ =]]]
Dạo này tinhte hay lên bài về khoa học vũ trụ quá.
Không biết có Mod nào trên tay Sao Hoả không nhỉ..! 😁
Thiếu oxi còn được chứ sống mà hồi hộp lo bị sốc nhiệt với thiên thạch rơi trúng đầu kiểu này làm sao mà sống cho nổi 😆
long2004
TÍCH CỰC
6 năm
Như vậy chúng ta đang muốn tìm kiếm một dạng sống giống như trên trái đất ( cũng dùng oxy va nito) chứ khoing phải sự sống ngoai vũ trụ (ko biết có dựa trên carbon, nito, oxy....) như chúng ta thường nghĩ hay không!
Việc tìm kiếm sự sống anh em bên cạnh chúng ta thật là môt ý tưởng tuyệt vời! Nhưng mong rằng sự sống đó có nền văn minh thấp hơn chúng ta, nếu không lại lăp lại tiến trình khi Columbo khám pha ra châu Mỹ & cta là người da đỏ bản địa ;(
autumnman
TÍCH CỰC
6 năm
@long2004 để mai mốt di cư mà bác :v con người sắp giống loài châu chấu rồi
Phải thiết kế ống dẫn nước từ Trái đất đến Sao Hoả thôi !
@macmem chắc là truyền nước ko dây, chứ ống nào nối cho nổi. Tốc độ trong quỹ đạo khác nhau cả bán kính quỹ đạo cũng khác nhau nốt =="
@IdrisFTU2 truyền qua nfc hay bluethooth
@ca_map_dien quả này khó đỡ rồi, nfc chỉ hoạt động trong tầm 4cm
bluetooth hoạt động trong tầm 10m với các cái thiết bị thông thường (mình từng gặp), cao nhất là cái gì gì bữa trên kickstarter ấy là 150m
làm sao lên sao hỏa đây 😆
@IdrisFTU2 Giờ làm đơn giản thôi, lấy một phi thuyền chở toàn nước lên Sao Hoả,lên đó đổ nước ra xem có bị hút xuống đất không ?
Hoặc phải chở một dàn khoan giếng lên Sao Hoả, nên nhớ là chỉ sử dụng giàn khoan của Việt Nam thôi nha, bá đạo...chắc khoan vài chục đợi sâu xuống là biết có nước hay không,...nếu có nước...làm trạm bơm và lưu trữ nước...cho các Bác đang chuẩn bị lên sống tại Sao Hoả có nước dùng...sau đó trồng trọt...chăn nuôi.....và đã có một trái đất thứ hai....nhưng đừng mang mấy Chú mấy Bác vay cay cánh cánh hay lợi ích nhóm lên đó nha...sẽ không còn đường sống cho người khác đâu !
@macmem bác ảo tưởng quá rồi đấy =]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]
Làm con New tracer của e là vừa
Rij
TÍCH CỰC
6 năm
Có khi nào bọn gián đang nấp đâu đó với thân hình vạm vỡ và cơ 6 múi???? : ))
@Rij chắc có đó 😆)
[Đánh giá phim] Focus: Khi thánh lừa vướng bẫy tình yêu
Thích những tin về vũ trụ thế này ^_^
NO3- là đạm rồi, vậy là có vi khuẩn, có cây cối, có con người 😃
sản phẩm của thằng Bat Man chứ gì 😁
viendz
ĐẠI BÀNG
6 năm
(Viễn Tưởng) con người trước kia ở sao hỏa tàn phá thiên nhiên sau đó đến trái đất định cư, để tránh tiếp tục tàn phá trái đất những người đến trái đất đều sẽ tự nguyện tẩy não, có 1 người không tự nguyện.......
có bác nào cũng đang hóng thông tin cái vụ 100 người lên sao hỏa như em ko 😁
supzzo
TÍCH CỰC
6 năm
Sự sống có thể không giống như những gì chúng ta đang biết 😁:D
clemantis135
ĐẠI BÀNG
6 năm
Xác nhận đã có sinh vật đi tiểu ở đây!
@clemantis135 Sao bác biết, no3 chứ có phải nh3 đâu
(Thắc mắc) Sao ko mang robot khoang lên, khoang thử xuống tầm 5-10km coi có nước không?
Mà gửi robot đi phân tích thế này.
@Kami Kaze robot nào khoan được 5-10km hả bạn, cái dàn khoan để khoan 400 hay 500 mét trên mặt đất cũng là cả vấn đề rồi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019