Xem triển lãm ảnh của NAG Ara Güler ở Ngôi Nhà Đức - Sài Gòn

tuanlionsg
24/7/2022 15:12Phản hồi: 3
Xem triển lãm ảnh của NAG Ara Güler ở Ngôi Nhà Đức - Sài Gòn
Sáng nay, mình đi xem triển lãm ảnh do Leica Việt Nam hợp tác cùng Ngôi Nhà Đức - Deutsches Haus thực hiện. Triển lãm có chủ đề ‘The Eye Of Istanbul’ gồm 30 tấm hình nổi tiếng được chọn của Nhà nhiếp ảnh Leica Hall of Fame – Ara Güler. Khai mạc, người tổng quản Ngôi Nhà Đức nói rằng, tại sao Ngôi Nhà Đức lại tổ chức triển lãm ảnh của một NAG người Thổ Nhĩ Kỳ chụp ảnh về Istanbul? Xin thưa, vì chúng tôi yêu thích cái Đẹp của nghệ thuật, và vì NAG này dùng máy ảnh Leica. Ara Güler được nhận giải thưởng Thành Tựu trọn đời - Leica Hall of Fame Award năm 2016.

“Photography is not an art, it is more important than art.”
Ara Güler (1928-2018)

Thông tin triển lãm:
- Thời gian triển lãm: 9h00 – 17h00 hàng ngày, từ 24/07/2022 đến 24/08/2022.
- Địa điểm: Leica Boutique Saigon & Tầng 2 – Ngôi Nhà Đức - Deutsches Haus, 33
Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Nhiếp ảnh gia Ara Güler, sinh năm 1928 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, là người đã ghi chép những hình ảnh sinh động về cuộc sống hàng ngày của người dân Istanbul trong hơn 60 năm. Tác phẩm của Ara Güler đã được đăng tải trên rất nhiều tờ báo quốc tế như Time, Life, Stern, Paris Match… Dù trải qua nhiều năm xa quê hương, sống và tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau, trái tim của ông vẫn dành cho Istanbul. Ông đã ghi lại rất nhiều những thay đổi của thành phố và vẫn luôn theo đuổi niềm đam mê ghi lại những hình ảnh nơi đây với chiếc máy ảnh Leica bên mình.

Quang+cảnh+Bosporus+năm+1975.jpg
Quang cảnh Bosporus, Turkey, 1962, Ara Güler

Istanbul - Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố nối liền 2 lục địa Á - Âu là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá, ngôn ngữ cũng như tín ngưỡng. Istanbul đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ki-tô giáo dưới thời đại La Mã và Byzantine, trước khi người Ottoman chinh phục nơi đây vào năm 1453 và biến Istanbul thành một biểu tượng của văn hoá Hồi Giáo. Ngày nay, Istanbul được nhận danh hiệu Thủ đô Văn Hoá của Châu Âu, đưa thành phố này trở thành một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nổi tiếng.

L1000269.jpg

Những tác phẩm của Ara Güler thể hiện tình yêu của ông với thành phố và người dân nơi đây. Những bức ảnh này không ghi lại quá trình hiện đại hóa của thập niên 50-60 mà tập trung nhiều về những điều đang biến mất khỏi Istanbul nói riêng và cả xã hội Thổ Nhĩ Kỳ nói chung. Đây là giai đoạn biến đổi to lớn nhất của thành phố về cấu trúc đô thị khi rất nhiều di tích lịch sử và các tác phẩm nghệ thuật bị phá huỷ hay di dời. Qua góc nhìn độc đáo của bộ ảnh này, người xem có thể cảm nhận được nỗi hoài niệm sâu sắc của Nhà Nhiếp ảnh Ara Güler vào thời điểm đó.

L1000375.jpg

Quảng cáo


Triển lãm còn nhiều ngày, anh em thích xem ảnh có thể đến ngắm nhìn, thinh lặng với những bản in, mình nghĩ là có nhiều cảm xúc qua từng khung ảnh. Khi sáng mình đi, vì là khai mạc nên hơi đông và ồn ào. Xem ảnh triển lãm có lẽ nên đi vào những buổi vắng người, yên tĩnh. Nếu mà có ai ở đó hướng dẫn giải thích thêm thì sẽ tuyệt vời cho nhiều người cần nhiều thông tin ảnh, để hiểu và học được nhiều hơn.

Một số ảnh trong bộ ảnh tại triển lãm.

3 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đẹp quá anh ơi
Thành phố lịch sử Constantinopolis
Lâu nay mới thấy bác xuất hiện, bài viết nào của bác cũng có chất lượng cả.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019