Xperia 1 VI sẽ từ bỏ màn hình 4K tỉ lệ 21:9 để giảm chi phí

Theo GSMArena, Xperia 1 VI sẽ mang đến 1 thay đổi cực kì "mất chất" khi từ bỏ màn hình 4K tỉ lệ 21:9 chuẩn điện ảnh. Đây có vẻ là dấu hiệu thay đổi chiến lược kinh doanh smartphone của Sony sau 5 năm co cụm "đánh" vào thị trường ngách, trở nên cởi mở hơn để tiếp cận người dùng phổ thông.

Trong năm 2023, "hòa" cùng không khí khó khăn chung của thị trường smartphone khi phần lớn đều trầy trật vật lộn vì doanh số giảm mạnh (chỉ 1 số như Huawei, honor, Transsion tăng trưởng), điện thoại Xperia cũng chứng kiến doanh thu lao dốc đáng kể. Tuy không ảnh hưởng đến tài chính tập đoàn hay bộ phận điện tử vì Sony không bị lệ thuộc vào bán điện thoại, nhưng họ vẫn tìm cách gì đó để cải thiện tình hình đi xuống này.

Do đó, ở thế hệ flagship Xperia 1 VI tiếp theo, sẽ có hàng loạt thay đổi:
 • Màn hình hạ độ phân giải từ 4K xuống QHD+ để giảm chi phí, không mua panel custom độc nhất thị trường nữa mà quay sang loại đại trà (cứ hiểu do hết tiền).
 • Tỉ lệ màn hình chuyển từ 21:9 chuẩn điện ảnh sang 19.5:9 giống iPhone và Galaxy hiện nay.
 • Vì kích thước vẫn giữ 6.5 inch nên chiều dọc sẽ co lại 2 mm nhưng bề ngang bè ra 5 mm.
 • Kiểu dáng bên ngoài không đổi nhưng do thay đổi màn hình, tổng thể sẽ ngắn hơn 3 mm và rộng hơn 3 mm so với Xperia 1 V.
 • Nền tảng vẫn là SoC Qualcomm mới nhất, chia ra 2 phiên bản 12GB RAM và 16GB RAM.
 • Camera giống 1 V gồm ống kính chính 24mm cảm biến Exmor T 48MP kích thước 1/3.5 inch, khẩu độ F1.9. Ống kính siêu rộng 16mm cảm biến 12MP cỡ 1/2.5 inch, khẩu độ F2.2. Ống kính tele 85-125mm zoom liên tục, cảm biến 12MP lớn 1/3.5 inch, khẩu độ F2.3-F2.8.
 • UI thay đổi hoàn toàn, bớt đơn điệu so với hiện nay.
 • Bộ ứng dụng quay chụp cũng được quy hoạch lại, định hướng trực quan dễ sử dụng hơn cho người dùng phổ thông, trong khi vẫn duy trì 1 số app chuyên nghiệp cho ai thích vọc vạch.
 • Và cũng theo GSMArena, lần này ông lớn Nhật Bản sẽ tập trung ứng dụng AI vào chế độ tự động để nâng cao chất lượng hơn trước đây (hy vọng không bị màu mè tô vẽ thái quá).
 • Đối với thị trường Việt Nam sẽ được phân phối rộng rãi hơn, dễ mua dễ bảo hành hơn.

Mặc dù mang đến nhiều thay đổi nhưng đừng coi đây là 1 màn trở lại hoành tráng, bởi smartphone không phải mặt hàng chủ lực trong chiến lược chung, chưa kể thị trường cũng đã bão hòa với cục diện kiên cố khó đột phá. Cứ xem đây là 1 màn biến hóa để trêu chọc "hội những người có tầm nhìn không vượt quá màn hình 6 inch," mấy ông vozer hay ai đó còn mắc kẹt trong quá khứ 10-20 năm trước vẫn nghĩ Sony phụ thuộc vào điện tử tiêu dùng.

Theo Nikkei, dựa theo triển vọng lãi ròng năm tài khóa 2023 (chưa công bố), Sony sẽ là doanh nghiệp Nhật Bản tham gia ngành điện tử có lợi nhuận cao nhất năm nay. Chủ yếu nhờ thu hẹp quy mô kinh doanh điện tử tiêu dùng, cắt giảm đầu tư để dồn lực sang lĩnh vực giải trí (game, phim, nhạc, anime). Giải trí không chỉ có tỷ suất sinh lời cao hơn hẳn mà hiện đã vượt qua điện tử, là nguồn đóng góp doanh thu và lợi nhuận chính. Nên chắc mấy cái điện thoại vẫn còn “nhảy múa” được thêm ít bữa.

*Ảnh minh họa là điện thoại Xperia cài cắm trong TV series “The Boys” do Sony Pictures TV sản xuất.
https://tinhte.vn/thread/dau-an-cua-sony-trong-the-boys-phim-sieu-anh-hung-gieu-nhai-marvel-va-dc.3545253/

Dấu ấn của Sony trong "The Boys" - phim siêu anh hùng giễu nhại Marvel và DC | Viết bởi AmbitiousMan

Dấu ấn của Sony trong "The Boys" - phim siêu anh hùng giễu nhại Marvel và DC "The Boys" là dự án hợp tác sản xuất giữa Sony Pictures TV và Amazon, phát sóng trên nền tảng Prime Video. Ngay khi ra mắt mùa 1 năm 2019…
tinhte.vn
22
106
Vũđệ1988
TÍCH CỰC
Sẽ hot lắm đây
1
the boy năm nay ra mùa mới chưa anh em
0
Màn 4k vô dụng từ lâu và các nsx cũng tự bỏ hết vì hao pin, gánh nặng cho gpu trong khi k hữu dụng nhiều so vs màn 2k+ mà còn đội giá sp. Sony h ms nhận ra là hơi muộn rồi😃
4
Theo mình đó không phải cải lùi mà là thay đổi cần thiết. Màn hình 4k thực chất chỉ để phô trương thông số chứ không cần thiết.
6
hóng drama
TÍCH CỰC
Màn 2k+ trên đt là đc rồi, phân giải cao quá cũng có mấy ai phân biệt đc 😁
1
vagabond151
TÍCH CỰC
Chia tay SONY từ khi nó chuyển sang cái màn 21:9 làm điện thoại dài lòng thòng
2
Mr Do
TÍCH CỰC
mình thấy màn cỡ full HD+ cũng đủ dùng rồi, quan trọng nhất là cải thiện Pin, nhiệt độ
1
ngghuyy
CAO CẤP
Chắc Sony thấy cái này sẽ buồn lắm
2
Hiệp K
CAO CẤP
Ông Sony làm điện thoại trước giờ cứ chăm chăm phần cứng trong khi cái sản phẩm là tổng hoà phần cứng và phần mềm. Mang tiếng đi đầu về cảm biến ảnh mà hình chụp ra quá chán. Đơn giản là thuật toán xử lý ảnh kém tối ưu. Cái màn hình 4k chi phí cao là một chuyện nó còn ngốn pin kinh hồn. Máy ảnh Sony alpha bị chê LCD cùi, độ phân giải kém là để tăng thời gian sử dụng. Cho nên bỏ cái màn 4k là quá hợp lý. Khi nào có đột phá về công nghệ sx pin thì tự động có màn hình 4k.
3
HungVu23
ĐẠI BÀNG
Ngon, cuối cùng cũng thay đổi.
0
cu_cai_nho
TÍCH CỰC
sao mình ghét cái màn tỷ lệ 21:9 trên điện thoại thế nhỉ. Ngày trước con s9Edge nó dài mà đã thấy ngứa mắt rồi. Tới con này nhìn ko ra hồn luôn. Vừa thấy xấu, vừa không tiện
0
chanhthi
TÍCH CỰC
Phim điện ảnh thì người ta coi ngoài rạp hoặc ít ra cũng kiếm cái màn hình nào to bự để coi chứ ai coi trên màn hình điện thoại bé tẹo đâu mà làm vậy
0
An Thành Võ
TÍCH CỰC
Hy vọng Sony cải thiện tốt thuật toán chụp ảnh trên điện thoại của mình.
0
tommyphany
ĐẠI BÀNG
@theon2709 - đánh vào người dùng phổ thông rồi kìa bạn. Chúc não bạn hết mùi nhé :3
0
chaikinhbac_90
ĐẠI BÀNG
Làm ơn cho phép cài Gcam dễ dàng được ko Sony, mình đã kém thuật toán thì để cho thằng Google nó giúp 1 tay có phải người dùng họ dc lợi hơn ko
0
laicuong88
ĐẠI BÀNG
Làm ăn thì phải thức thời, lấy tính năng độc nhất vô nhị nhưng mà cuối cùng cái tính năng 4k đấy chẳng đem lại trải nghiệm gì hơn cho người dùng, lại còn tốn tiền và tốn pin, tốn cả năng lực xử lý. Trong khi tính năng có thể cải thiện được là cái camera thì còn thua cả điện thoại Tàu.
1
Cái cần bỏ nhất là 2 cái viền trên dưới
1
Hayoja
TÍCH CỰC
Đổi cái màn là ngon đó, cái màn hiện tại hẹp bề ngang quá
1
đang tải ...
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019