10 thủ thuật nhỏ với Android 6.0: xem app link, bật rung, chơi flappy bird, chỉnh icon status bar...
Duy Luân
Duy Luân
13/2/16 Bình luận: 80 Lượt xem: 84,600

10 thủ thuật nhỏ với Android 6.0: xem app link, bật rung, chơi flappy bird, chỉnh icon status bar...

Thảo luận trong '[Android] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 13/2/16. Trả lời: 80, Xem: 84600.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  267,886
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 13/2/16
  Sửa lần cuối: 13/2/16
  Android 6.0 hiện cũng đã có mặt trên kha khá thiết bị nhờ cả vào bản cập nhật chính thức lẫn các bản ROM cook. Trong bài này xin giới thiệu với anh em một số thủ thuật để anh em sử dụng tốt hơn hệ điều hành này, từ những thứ bé bé như quản lý các app xài để mở link khi duyệt web, bật nhanh chế độ rung cho đến các tính năng lớn hơn như tiết kiện pin Doze, chỉnh permission của từng app một... Anh em có chiêu gì hay thì hãy đóng góp để mọi người nghịch chung cho vui nhé.

  Đang tải Thu_thuat_Android_6_0_Marshmallow.png…

  1. Xem các ứng dụng dùng để mở link

  Bạn có thắc mắc vì sao khi bạn đang duyệt web, chạm vào link nào có facebook.com thì ứng dụng Facebook trên máy lại chạy lên. Tương tự, khi bạn mở link Google Play thì cửa hàng Play lập tức mở ra đúng ngay app bạn đang muốn xem. Đây là tính năng App Link và trên Android 6.0 thì bạn có thể dễ dàng quản lý chúng bằng cách vào Settings > nút search (hình kính lúp) > gõ vào chữ "App links". Trong danh sách vừa xuất hiện, bạn sẽ biết được app nào có nhiệm vụ mở link nào, và nếu thích thì có thể cấm không cho app tự chạy lên khi bạn nhấn vào link nữa. Một ví dụ đơn giản: bạn không muốn link photos.google.com mà thích xem trên nền web hơn, vậy thì vào đây chỉnh một cái là xong.

  Đang tải App_Links.jpg…

  2. Bật nhanh chế độ rung

  Bình thường nếu muốn kích hoạt chế độ rung cho Android, bạn sẽ phải nhấn nút âm lượng nhiều lần cho đến khi nào máy rung lên một cái. Thao tác này mất thời gian, mà nếu lỡ nhấn thêm cái nữa thì nó lại thành silent và khi đó chẳng có rung luôn, rất dễ bỏ lỡ mất cuộc gọi hay tin nhắn quan trọng. Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh nhầm lẫn nói trên, bạn chỉ cần bấm 1 lần nút âm lượng mà thôi. Khi thanh điều chỉnh âm lượng hiện ra trên màn hình, nhấn vào biểu tượng hình cái chuông hoặc hình cái điện thoại là xong. Chế độ rung sẽ ngay lập tức chạy lên, quá tiện và gọn đúng không anh em?

  Đang tải Bat_nhanh_che_do_rung.jpg…

  3. Tắt thông báo dạng heads up

  Heads up là dạng thông báo sẽ xuất hiện trên cùng màn hình khi bạn có thông báo. Nó không chỉ là một icon của app, mà hiện luôn cả nội dung thông báo đó là gì ra. Nếu bạn cảm thấy phiền khi một app nào đó cứ liên tục gửi toast ra, bạn có thể tắt nó đi với Android 6.0 bằng cách vào Settings > nhấn nút tìm kiếm > gõ vào chữ Heads up > chọn mục vừa xuất hiện > tắt dòng Heads up đi là xong.

  Đang tải Heads_up_notification.jpg…

  4. Mở khóa System Tuner UI

  System Tuner UI là chức năng ẩn cho phép anh em bỏ bớt những icon nào không cần thiết trên thanh status bar, chính là chỗ đặt đồng hồ, biểu tượng pin, Wi-Fi, mạng di động... Ví dụ, nếu bạn liên tục vào mạng và không quan tâm đến vấn đề sóng thì bạn có thể tắt icon này đi để status bar trở nên sạch sẽ hơn. Tương tự, nếu bạn luôn mở kết nối NFC và Bluetooth thì có thể ẩn hai biểu tượng này. Cách kích hoạt System Tuner UI mời anh em xem chi tiết trong video bên dưới.


  5. Tiết kiệm pin thông minh

  Theo giải thích của Google, khi bạn không cắm sạc một thiết bị và để yên nó trong "một khoảng thời gian" với màn hình tắt, thiết bị sẽ tự động đi vào chế độ Doze. Để xác định việc bạn có "để yên" hay không, Doze dùng đến các cảm biến gia tốc kế và con quay hồi chuyển có trong smartphone, tablet. Khi Doze đã được kích hoạt, hệ thống sẽ cố gắng tiết kiệm pin bằng cách giới thiệu quyền truy cập của app vào mạng và những dịch vụ cần xài nhiều đến CPU. Nó cũng ngăn không cho app vào Internet, tạm dừng việc thực thi các tác vụ, chức năng đồng bộ cũng như thông báo. Kết quả là máy của chúng ta có thời lượng pin dài hơn. Và tính năng này thật sự đã phát huy tác dụng trên chiếc One M8 của mình.

  Câu trả lời đơn giản: không cần làm gì cả. Doze sẽ tự động được kích hoạt ngay khi bạn vừa nâng cấp lên Android 6.0, hoặc khi bạn mới mua máy về nhà. Cái bạn cần làm đó là khi nào không xài máy thì hãy để yên nó trên một mặt phẳng, và đừng có lâu lâu lại ghé qua bấm nút cái để xem màn hình. Vậy thôi.

  Tìm hiểu thêm về Project Doze ở đây

  6. Loại bỏ ứng dụng áp dụng Doze

  Doze hay đấy, nhưng nó có thể làm gián đoạn một số ứng dụng quan trọng không theo mong muốn của bạn, từ đó khiến tính năng không được chạy đầy đủ. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể yêu cầu Android 6.0 không áp dụng Doze cho tối đa 3 app mà bạn thích. Những ứng dụng có thể nghĩ đến đó là app download phim, ứng dụng tải nhạc chạy nền, thậm chí là cả Google Play Store và Facebook. Lưu ý, bạn không cần phải add ứng dụng tin nhắn và gọi điện vì mặc định Doze đã có cơ chế để xử lý SMS và cuộc gọi nhằm đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kì tin quan trọng nào cả.

  Cách sử dụng: Settings > nút tìm kiếm > gõ vào chữ "Optimization" > Battery Optimization > nhấn nút All Apps > chọn app mong muốn > Don't Optimize.

  Đang tải Toi_uu_pin.jpg…

  7. Chơi game flappy bird trong Android 6.0

  Android 6.0 có một tính năng ẩn dạng trứng phục sinh cho phép bạn chơi flappy bird mà không cần cài thêm app gì, chỉ khác cái là thay vì con chim thì nhân vật bạn sẽ điều khiển là một cục kẹo marshmallow. Để kích hoạt, bạn vào Settings > About phone / tablet > chạm nhiều lần vào dòng "Android version". Khi màn hình cục kẹo hiện ra, bạn nhấn giữ vào biểu tượng cục kẹo là sẽ được dẫn vào game.

  Đang tải Mini_game_Android_6_0.jpg…

  8. Chỉnh quyền truy cập (permission) của từng ứng dụng

  Android 6.0 cho phép anh em tinh chỉnh quyền truy cập của ứng đến từng tính năng một, ví dụ như quyền xài camera, quyền được gọi điện thoại, truy cập tin nhắn, địa điểm... Bằng cách này, anh em có thể nhanh chóng giám sát xem app có đang làm gì trái với tính năng được quảng cáo bình thường hay không. Ví dụ, một ứng dụng chụp ảnh mà có quyền truy cập cuộc gọi thì chắc là phải có gì đó khác thường, và chúng ta có thể ngắt quyền truy cập vào tính năng phone của nó để đảm bảo an toàn. Trên những bản Android cũ hơn, chúng ta không thể chỉnh permission chi tiết như vậy, và tắt hết permission có thể khiến một app nào đó không chạy được.

  Cách sử dụng: Settings > Apps > chọn tên app > Permissions > Tắt bật từng quyền tương ứng

  Đang tải App_Permission.jpg…

  9. Xem thông tin RAM

  Trước đây để xem dung lượng RAM còn trống thì chúng ta thường phải cài thêm app từ ngoài vào, khá là mất thời gian lại mà đôi khi còn tải nhầm app có hại, có dính quảng cáo này nọ. Có một số nhà sản xuất tích hợp sẵn công cụ theo dõi RAM vào máy, nhưng không phải hãng nào cũng có. Còn trong Android 6.0, Google đã tích hợp sẵn cho chúng ta một công cụ để làm việc này với giao diện rất trực quan và dễ dùng. Trong đây bạn có thể thấy được tổng RAM bao nhiêu, đã xài hết bao nhiêu, chi tiết dung lượng RAM cho từng app hoặc từng tiến trình hệ thống ra sao. Bạn có thể tìm thấy Memory Manager trong phần Settings của máy.

  [​IMG]

  10. Dùng thẻ SD như là bộ nhớ trong

  Một trong những chức năng mới đáng quan tâm của Android 6.0 Marshmallow đó là khả năng dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái cài app, game dung lượng lớn mà không cần lo nghĩ về việc cạn ổ lưu trữ. Nếu bạn đang xài máy giá rẻ, ví dụ như các máy chỉ có 8GB thì giải pháp gắn thêm thẻ nhớ là rất thú vị khi bạn có thể nhân đôi, thậm chí là nhân ba mức dung lượng hiện tại mà không tốn quá nhiều tiền. Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó cả, mời bạn xem chi tiết cách sử dụng trong bài viết: Dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong với Android 6.0: không như những gì bạn nghĩ.
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   186.4 KB
   Xem:
   0
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  vinhphucng25, hungloi11, Alex Anh4 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 13/2/16
  Sửa lần cuối: 13/2/16
 2. anall

  anall Thành viên

  Tham gia:
  20/1/15
  Được thích:
  1,346
  Best Answers:
  0
  anall
  vẫn chưa được lên 6.0
   
  1. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,304
   Best Answers:
   2
   pro744
   VIP
   pro744 @anall chả hơn android 5 là mấy bác ơi, tiết kiệm pin để qua đêm đỡ đc 1-2% :v
    
  2. anall

   anall Thành viên

   Tham gia:
   20/1/15
   Được thích:
   1,346
   Best Answers:
   0
   anall
   anall @pro744 xem vật vở trải nghiệm ,đã k còn load lại ứng dụng game, s6 hàn có rồi chắc mấy bứa note5 có thôi
    
 3. kiennams

  Tham gia:
  6/4/10
  Được thích:
  226
  Best Answers:
  0
  kiennams
  TÍCH CỰC
  cái heads up vs optimization mình search mà k tìm dc nhỉ.nexus 5 đang chạy 6.0.1 stock
   
 4. quocanh_ltk

  Tham gia:
  5/8/09
  Được thích:
  2,425
  Best Answers:
  0
  quocanh_ltk
  CAO CẤP
  Muốn lên đời android cứ asus.
  Đến con zen4 phò phẹt còn dc lên ăn L
   
  1. khanhduy.39n

   Tham gia:
   11/6/14
   Được thích:
   808
   Best Answers:
   0
   khanhduy.39n
   TÍCH CỰC
   khanhduy.39n @quocanh_ltk 5.0 có mới mẻ gì đâu ban. Mình k nghỉ là nó lên được 6.0
    
  2. Heiisenberg

   Heiisenberg Thành viên

   Tham gia:
   6/2/16
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   Heiisenberg
   Heiisenberg @quocanh_ltk Tui dùng nexus lên vèo vèo nhé, zen lên L nói làm gì
    
  3. hotboy115

   Tham gia:
   4/9/10
   Được thích:
   1,154
   Best Answers:
   0
   hotboy115
   CAO CẤP
   hotboy115 @quocanh_ltk Nexus chứ asus tuổi tôm gì bạn.
    
 5. lucifer01

  lucifer01 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/12
  Được thích:
  332
  Best Answers:
  0
  lucifer01
  #5 lucifer01, 14/2/16
  Sửa lần cuối: 14/2/16
  Vài cái đã có trên CM12.1
  ..........
  Android có bộ icon này không mọi người?

  [​IMG]
   
  machao_mengqi, monkeyb1903, denhun1 người khác thích nội dung này.
  #5 lucifer01, 14/2/16
  Sửa lần cuối: 14/2/16
  1. nguyenhai712

   Tham gia:
   27/1/09
   Được thích:
   820
   Best Answers:
   0
   nguyenhai712
   TÍCH CỰC
   nguyenhai712 @mykolor Hình như xiaomi có đó bạn, hay kho them của ss cũng na ná
    
  2. einstein???

   Tham gia:
   19/7/12
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   einstein???
   ĐẠI BÀNG
   einstein??? @lucifer01 Bác cho em link ảnh này đi
    
   sonnguyenpro thích nội dung này.
  3. sonnguyenpro

   Tham gia:
   1/7/12
   Được thích:
   1,330
   Best Answers:
   0
   sonnguyenpro
   CAO CẤP

   File đính kèm:

  4. lucifer01

   lucifer01 Thành viên

   Tham gia:
   28/3/12
   Được thích:
   332
   Best Answers:
   0
   lucifer01
   lucifer01 @einstein??? link youtube ở phút 2:11

    
 6. namautoenx

  Tham gia:
  9/7/12
  Được thích:
  160
  Best Answers:
  0
  namautoenx
  ĐẠI BÀNG
  Mục số 8:làm thế nào để xoá cache mà không phải cài apps thứ 3 hay restart máy vậy ad?
   
 7. Đỗ Công Nhậm

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  474
  Best Answers:
  0
 8. chetnhacon

  Tham gia:
  25/5/12
  Được thích:
  567
  Best Answers:
  0
  chetnhacon
  TÍCH CỰC
  @Duy Luân sử dụng android 6.0 trên HTC nên nhiều cái không đúng trên 6.0 thuần chủng của Nexus! Ví dụ như Nexus ko có thẻ nhớ!
   
 9. hoangpm

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  200
  Best Answers:
  0
  hoangpm
  TÍCH CỰC
  S5 vẫn đang ngóng trông
   
  1. hungloi11

   Tham gia:
   28/3/12
   Được thích:
   215
   Best Answers:
   0
   hungloi11
   ĐẠI BÀNG
   hungloi11 @hoangpm Mình cũng đang sử dụng s5 như bạn, cũng đang ngóng nè. Hồi tháng 1 năm nay mình đọc trên trang gsmarena.com thấy đăng là bên Pháp đã có người sử dụng s5 nhận được bản update 6.0 beta rùi như vậy có hy vọng s5 sẽ nhận được 6.0 chính thức trong tương lai gần rùi :D:D:D
    
  2. cubin41

   Tham gia:
   15/5/10
   Được thích:
   270
   Best Answers:
   0
   cubin41
   ĐẠI BÀNG
   cubin41 @hungproda Nexus 5 2013 lên 6.0 từ lúc giới thiệu này:p:p:p:D:D
    
   hungproda thích nội dung này.
  3. hungproda

   Tham gia:
   16/8/15
   Được thích:
   1,040
   Best Answers:
   0
   hungproda
   TÍCH CỰC
   hungproda @cubin41 Con đẻ con nuôi kos phải khác nhau chứ
   Ước giề ss up nhanh như nex
    
  4. Hùng Levis

   Tham gia:
   9/4/13
   Được thích:
   90
   Best Answers:
   0
   Hùng Levis
   ĐẠI BÀNG
   Hùng Levis @hoangpm T nnhĩ s5 chẳng có đâu :D
    
 10. lil.justme

  Tham gia:
  27/12/09
  Được thích:
  66
  Best Answers:
  0
  lil.justme
  ĐẠI BÀNG
  Có cách nào gộp các notification cùng app, ví dụ như hiện số 3 dưới biểu tượng Fb messenger khi có 3 cái tin nhắn thay vì hiện 3 cái biểu tượng đó ko các bác. o_O
   
  july3rd thích nội dung này.
 11. degiadaosi

  Tham gia:
  3/11/08
  Được thích:
  710
  Best Answers:
  0
  degiadaosi
  TÍCH CỰC
  Ai có cho zen 2 ko share cái :(
   
 12. vawe S8500

  Tham gia:
  3/3/12
  Được thích:
  4,986
  Best Answers:
  0
  vawe S8500
  VIP
  cái mở khóa systemui tuner sao mình ko kích hoạt dc lg3 cat6 đang ăn roi 6.0
   
 13. denhun

  Tham gia:
  7/11/08
  Được thích:
  677
  Best Answers:
  0
  denhun
  TÍCH CỰC
  Mình đang dùng CM12.1 và đúng là có gần hết mấy cái trên. Duy chỉ có tính năng cài nhiều user thì không thấy.

   
 14. ILOVELG

  Tham gia:
  27/2/10
  Được thích:
  16
  Best Answers:
  0
  ILOVELG
  ĐẠI BÀNG
  Xiaomi Mi3/Mi4/Note đã có 6.0.1 cả tháng nay. Nhảy cóc thẳng từ 4.4 lên luôn. Phê.
   
 15. nguyentri8x

  Tham gia:
  30/3/10
  Được thích:
  52
  Best Answers:
  0
  nguyentri8x
  ĐẠI BÀNG
  Con lg G cách đây 4 năm đang chạy cm13 sướng vãi nồi, vk cấp tiền năng nỉ đổi phone mà chưa muốn đổi, mấy dòng ss đẹp thiệt nhưng nâng caadp rom kém quá, lg thì tốt phần này nhưng g4 ko dc đẹp lắm, theo quan điểm mình
   
  Shanedung thích nội dung này.
  1. Shanedung

   Tham gia:
   28/5/12
   Được thích:
   24
   Best Answers:
   0
   Shanedung
   ĐẠI BÀNG
   Shanedung @nguyentri8x Dùng g4 đi thích lắm,đang chờ lên 6.0,k xấu đâu
    
   nguyentri8x thích nội dung này.
  2. nguyentri8x

   Tham gia:
   30/3/10
   Được thích:
   52
   Best Answers:
   0
   nguyentri8x
   ĐẠI BÀNG
   nguyentri8x @Shanedung Nghe nói g4 bị lỗi chết đột ngột nên còn hơi ngán, định dùng note 4 thử bút SPen ntn, note 5 thì chưa đủ lúa
    
 16. z[H.U.Y]Zz

  z[H.U.Y]Zz Thành viên

  Tham gia:
  30/1/16
  Được thích:
  164
  Best Answers:
  0
  z[H.U.Y]Zz
  #21 z[H.U.Y]Zz, 14/2/16
  Sửa lần cuối: 14/2/16
  Mình sài Moto X 2014 đã lên 6 từ khi mới ra khỏi hộp lâu r nhưng trong chế độ "Tùy chọn nhà phát triển" không có mục "Theme" để chỉnh "Theme Dark" như bản 6 của Nexus. Cũng không có tắt thông báo "Heads up" luôn.
   
  #21 z[H.U.Y]Zz, 14/2/16
  Sửa lần cuối: 14/2/16
 17. ios89

  ios89 Thành viên

  Tham gia:
  14/11/15
  Được thích:
  6
  Best Answers:
  0
  ios89
  G3 cat 6 lên được ko mấy chế!!!??
   
  1. nịnastorm

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   2,481
   Best Answers:
   3
   nịnastorm
   CAO CẤP
   nịnastorm @ios89 G3 các bản lên hết rồi nhá :)
    
 18. minh0401

  Tham gia:
  26/2/12
  Được thích:
  947
  Best Answers:
  0
  minh0401
  TÍCH CỰC
  bác nào dùng s6 hàn đc up 6.0 qa ota chưa
   
  1. TrungReset

   TrungReset Thành viên

   Tham gia:
   17/9/14
   Được thích:
   47
   Best Answers:
   0
   TrungReset
   TrungReset @minh0401 S6 hàn 920K nè chưa thấy động tĩnh.
    
 19. livfc2010

  Tham gia:
  16/7/11
  Được thích:
  710
  Best Answers:
  0
  livfc2010
  TÍCH CỰC
  LG G4 của mình lên bản 6.0 tự nhiên mất đi ứng dụng Quick Memo và Quick Remote
   
 20. titieutu

  Tham gia:
  12/1/12
  Được thích:
  104
  Best Answers:
  0
  titieutu
  ĐẠI BÀNG
  có ai giống tôi ko sony z3 hóng 6.0
   
Đang tải...