Ngoáy mũi là một trong những thói quen nhìn rất xấu và mất vệ sinh, tuy nhiên theo 1 nghiên cứu thăm dò ý kiến thì có đến khoảng 91% người trưởng thành thú nhận họ thường ngoáy mũi và móc móc gỉ mũi ra 1 cách thường xuyên. Còn gớm hơn là cũng khá nhiều người tiện tay... cho gỉ mũi vào mồm măm thử xem nó thế nào. Vụ này với nhiều người là hay nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh mà họ không ngờ tới.
Gỉ mũi được cấu thành từ nước và 1 loại protein có dạng gel thực ra là 1 tuyến phòng vệ tự nhiên của cơ thể, gỉ mũi và lông mũi cùng hợp tác với nhau để giữ các vi khuẩn, virus trong không khí ngăn chúng thâm nhập trực tiếp vào cơ thể mỗi khi chúng ta hít vào. Trong quá trình hít vào thở ra các vi khuẩn hay virus này sẽ được giữ lại và nhào nặn dần dần thành các cục gỉ mũi và theo thông thường thì chúng sẽ được đẩy ra khi ta hắt xì hoặc xì mũi.
Còn khi chúng ta thò tay vào ngoáy và móc gỉ mũi ra thì trước hết chúng ta đã loại bỏ tuyến phòng vệ này, thứ 2 chúng ta có thể sẽ làm rách phần da trong mũi, làm cho phần mũi của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Đã có trường hợp 1 phụ nữ 53 tuổi bị nhiễm trùng xoang mũi nặng bởi do ngoáy mũi do vi khuẩn Staphylococcus aureus ở trong móng tay, loại vi khuẩn có khả năng gây áp xe nặng, đã thâm nhập vào qua vết xước trong mũi của bà này. Thêm 1 cái nữa là khi ăn thì những loại vi khuẩn virus đáng lẽ được giữ lại và thải ra theo đường xì mũi lại chui vào dạ dày, và trong quá trình tiêu hóa rất có thể chúng sẽ tác oai tác quái theo cách mà chúng ta không ngờ được.
Với những người có niềm tin là ăn gỉ mũi sẽ giúp tăng sức đề kháng thì cũng có những nghiên cứu khoa học chỉ ra nó cũng OK, vậy nên nếu tò mò thì bạn có thể măm măm thử gỉ mũi của mình. Với mình thì những cái hại nhiều hơn là lợi, nhất là khi bạn moi móc mũi mình ở ngoài đường, và tốt nhất là măm thì măm 1 lần thử cũng được, chỉ là đừng có biến việc đó là 1 bữa snack hàng ngày là được 😁.
Tiện thể hỏi anh em xem có ai từng ngoáy và măm món này chưa, nhớ trả lời thành thật nhé :D
Gỉ mũi được cấu thành từ nước và 1 loại protein có dạng gel thực ra là 1 tuyến phòng vệ tự nhiên của cơ thể, gỉ mũi và lông mũi cùng hợp tác với nhau để giữ các vi khuẩn, virus trong không khí ngăn chúng thâm nhập trực tiếp vào cơ thể mỗi khi chúng ta hít vào. Trong quá trình hít vào thở ra các vi khuẩn hay virus này sẽ được giữ lại và nhào nặn dần dần thành các cục gỉ mũi và theo thông thường thì chúng sẽ được đẩy ra khi ta hắt xì hoặc xì mũi.
Còn khi chúng ta thò tay vào ngoáy và móc gỉ mũi ra thì trước hết chúng ta đã loại bỏ tuyến phòng vệ này, thứ 2 chúng ta có thể sẽ làm rách phần da trong mũi, làm cho phần mũi của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Đã có trường hợp 1 phụ nữ 53 tuổi bị nhiễm trùng xoang mũi nặng bởi do ngoáy mũi do vi khuẩn Staphylococcus aureus ở trong móng tay, loại vi khuẩn có khả năng gây áp xe nặng, đã thâm nhập vào qua vết xước trong mũi của bà này. Thêm 1 cái nữa là khi ăn thì những loại vi khuẩn virus đáng lẽ được giữ lại và thải ra theo đường xì mũi lại chui vào dạ dày, và trong quá trình tiêu hóa rất có thể chúng sẽ tác oai tác quái theo cách mà chúng ta không ngờ được.
Với những người có niềm tin là ăn gỉ mũi sẽ giúp tăng sức đề kháng thì cũng có những nghiên cứu khoa học chỉ ra nó cũng OK, vậy nên nếu tò mò thì bạn có thể măm măm thử gỉ mũi của mình. Với mình thì những cái hại nhiều hơn là lợi, nhất là khi bạn moi móc mũi mình ở ngoài đường, và tốt nhất là măm thì măm 1 lần thử cũng được, chỉ là đừng có biến việc đó là 1 bữa snack hàng ngày là được 😁.
Tiện thể hỏi anh em xem có ai từng ngoáy và măm món này chưa, nhớ trả lời thành thật nhé :D