Chi tiết về trải nghiệm Windows Mixed Reality trên Windows 10 Fall Creators

Chi tiết về trải nghiệm Windows Mixed Reality trên Windows 10 Fall Creators

Discussion in 'Thực tế ảo (VR)' started by bk9sw, 16/10/17. Replies: 30. Views: 16,477.

bk9sw
Theo dõi

Chi tiết về trải nghiệm Windows Mixed Reality trên Windows 10 Fall Creators

Thảo luận trong 'Thực tế ảo (VR)' bắt đầu bởi bk9sw, 16/10/17. Trả lời: 30, Xem: 16477.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  59,945
  bk9sw
  #1 bk9sw, 16/10/17
  Sửa lần cuối: 18/10/17
  Trên Windows 10 Fall Creators thì Microsoft đã bắt đầu triển khai Windows Mixed Reality - thực tế hỗn hợp. MR là một khái niệm mới và dễ bị hiểu lầm với VR, về cơ bản MR là một dạng kết hợp giữa thé giới thực và thế giới ảo với nhau để tạo ra một môi trường mới trong đó các vật thể vật lý (thật) và đồ họa (ảo) xuất hiện cùng nhau và tương tác với nhau theo thời gian thực. Thêm vào đó điều mà Microsoft hứa hẹn là MR sẽ dễ tiếp cận hơn bởi những chiếc kính đeo đầu MR sẽ rẻ hơn nhiều so với VR và hôm nay thì mình mượn được chiếc kính MR đầu tiên của Acer với tên gọi Acer Windows Mixed Reality HMD (Head-Mounted Display) Developer Edition, tên mã là AH100. Mời anh em cùng mình khám phá thế giới ảo.


  Đầu tiên về Acer Windows MR HMD thì đây là một trong số 5 chiếc kính được các OEM của Microsoft ra mắt tại triển lãm IFA vừa qua, chiếc kính của Acer xuất hiện sớm nhất, sau đó có kính của HP, Lenovo, Dell và ASUS. Chiếc kính này có giá bán lẻ khoảng 7 triệu đồng - một mức giá rất hấp dẫn đối với kính thực tế ảo, mình kiểm tra giá này trên Microsoft Store và hiện tại đang không còn hàng.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-1.jpg…
  So với những chiếc kính mà mình từng dùng qua như Oculus Rift và HTC Vive thì chiếc kính của Acer AH100 có thiết kế khá đẹp, đơn giản hơn. Về cơ bản, chiếc kính có phần màn hình HMD tích hợp cảm biến, camera và hệ thống thấu kính.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-6.jpg…
  Phần HMD này có thiết kế khá độc đáo khi nó khiến mình nghĩ đến ngay nhân vật Cyclops với đôi mắt phóng tia laser trong series anh hùng của Marvel, đeo vào thấy ngầu lạ :D. 2 bên khu vực màu đen này là 2 camera theo dõi chuyển động B+W VGA, hệ thống camera này sẽ theo dõi hướng chuyển động đầu của bạn từ đó mang lại trải nghiệm điều khiển lồng ghép giữa môi trường thật và ảo. Đi kèm với 2 camera này là hệ thống cảm biến gồm con quay hồi chuyển, gia tốc kế, từ kế, cảm biến tiệm cận tương tự như các loại kính VR khác.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-5.jpg…
  Bên trong HMD là hệ thống thấu kính và màn hình. 2 thấu kính này có chất lượng khá tốt, trường quan sát tối đa 95 độ và khoảng cách giữa 2 đồng tử (IPD) cố định ở 63 mm, chúng ta có thể chỉnh thêm giảm 8 mm bằng phần mềm. Việc cho phép điều chỉnh IPD rất quan trọng bởi đối với một số người thì khoảng cách này sẽ lớn hơn đôi chút, chúng ta cần điều chỉnh sao cho phù hợp để đạt được trải nghiệm hình ảnh rõ ràng nhất.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-3.jpg…
  Mỗi thấu kính kết nối với một màn hình, mỗi chiếc có kích thước 2,89", độ phân giải 1440 x 1440 px (706 ppi), tốc độ làm tươi tối đa 90 Hz (HDMI 2.0) hoặc 60 Hz (HDMI 1.4). Như vậy với thông số này thì chất lượng hiển thị của Acer AH100 có phần cao hơn đôi chút so với thông số của HTC Vive hay Oculus Rift với độ phân giải mỗi màn hình là 1080 x 1200 px. Ngoài ra trên HMD còn có jack âm thanh 3,5 mm.

  Toàn bộ phần HMD được kết nối với bộ khung giữ bằng nhựa mềm, vòng đeo quanh đầu có thể điều chỉnh được dễ dàng và đặc biệt là khớp lật giữa HMD và khung cho phép chúng ta trở lại thế giới thực ngay mà không phải tháo cả kính ra. Phần đệm bên trong cũng mềm dễ chịu.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-8.jpg…
  Acer AH100 sẽ sử dụng với máy tính Windows 10, kết nối thông qua một sợi cáp dài 4 m với 2 đầu gồm HDMI và USB 3.0. Mình sử dụng chiếc kính này với chiếc laptop ThinkPad P70 với cấu hình CPU Intel Xeon E3-1505M v5, GPU Nvidia Quadro M4000M, 16 GB RAM. Thêm nữa là chiếc kính này không đi kèm với bộ điều khiển nên mình dùng tay cầm Xbox One Controller. Mình nghĩ nên dùng với tay cầm này bởi nó được Microsoft khuyên dùng và hỗ trợ đầy đủ các tính năng với MR.

  Đang tải Tinhte.vn_Acer_AH100-4.jpg…
  Đầu tiên cắm một đầu HDMI vào máy, một đầu USB 3.0 để lấy điện, sau đó mở ứng dụng Mixed Reality Portal trên Windows 10 lên. Đây cũng là điểm khác biệt chính giữa những chiếc kính MR và kính VR như HTC Vive. Kính MR như Acer AH100 này sẽ phụ thuộc nhiều vào môi trường Mixed Reality Portal trên Windows 10 trong khi đó HTC Vive hay Oculus Rift đều có nền tảng riêng. Hệ sinh thái MR của Microsoft hiện rất mới mẻ nhưng đầy tiềm năng và nó tiềm năng như thế nào thì mời anh em cùng mình tìm hiểu tiếp nhé.

  Đang tải Setup 01.jpg…
  Điều cần lưu ý là máy tính phải đang chạy Windows 10 Fall Creators Update vừa được Microsoft phát hành.

  Đang tải Setup 02.jpg…
  Sau khi cập nhật xong thì anh em mới dùng được ứng dụng Mixed Reality Portal. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn thiết lập chiếc kính, quá trình này khá đơn giản bởi bạn chỉ việc chọn môi trường sử dụng gồm 2 môi trường: 1 là trong không gian tự do, chúng ta sẽ đứng và tương tác; 2 là trong không gian cố định, chúng ta sẽ ngồi một chỗ và tương tác. Khi mới gắn kính vào lần đầu thì sẽ mất kha khá thời gian để Mixed Reality Portal cài đặt driver, những lần sau cắm vào là chạy thôi, rất nhanh.

  Trải nghiệm kính MR trên Windows 10:

  Đang tải MR Portal.jpg…
  Mixed Reality Portal đưa mình đến một căn nhà với nhiều phòng, nhiều bức tường và trên mỗi bức tường là một ứng dụng Windows quen thuộc như Skype, Edge, Groove Music … Với chiếc tay cầm Xbox One, chúng ta có thể dùng 2 cần joystick để điều hướng, cần bên trái sẽ cho chúng ta chọn điểm muốn để trong môi trường này trong khi cần phải sẽ xoay hướng trái phải trên dưới.

  Đang tải Store.jpg…
  Một góc trong căn phòng Mixed Reality Portal, khi bước vào sảnh bạn sẽ thấy Microsoft Store ngay trước mặt để chúng ta có thể nhanh chóng cài đặt các ứng dụng. Hiện tại mục ứng dụng dành riêng cho MR chỉ có 3 ứng dụng, 2 ứng dụng hay là Holograms và HoloTour do chính Microsoft phát triển.

  Đang tải Holograms.jpg…
  Đây là Holograms, một ứng dụng cung cấp nhiều thứ để chúng ta trang trí trong căn nhà MR. Chẳng hạn như mình đã gắp con tắc kè hoa này ra, chúng ta có thể tùy chỉnh kích thước của nó, di chuyển vị trí và nhấn nút Play để nó đạp xe vòng vòng khá thích mắt.

  Đang tải Menu.jpg…
  Để gắn một ứng dụng nào đó lên tường thì trên tay cầm Xbox One, chúng ta nhấn vào nút logo chữ X để mở Menu và Start Menu quen thuộc của Windows 10 sẽ xổ ra với loạt ứng dụng hỗ trợ MR. Đây là những ứng dụng UWP thông thường mình đã cài trên máy tính, nếu nó hỗ trợ MR thì sẽ hiện ra trong danh sách All Apps và có thể chọn để gắn lên tường.

  Đang tải Microsoft News.jpg…
  Chẳng hạn như mình gắn ứng dụng đọc tin tức News lên tường, thao tác sẽ là nhìn vào ứng dụng, nhấn nút X trên tay cầm để chọn và điều khiển các núm xoay để đưa lên tường. Chúng ta có thể tùy chỉnh kích thước hiển thị của ứng dụng và nhìn vào dấu tick trên cửa sổ ứng dụng và nhấn X một lần nữa để hoàn tất.

  Đang tải Edge 1.jpg…
  Còn đây là trình duyệt Microsoft Edge trong môi trường MR. Trải nghiệm thực tế chỉ giống như khi bạn duyệt web trên một chiếc màn hình cực lớn, chữ và hình ảnh to hơn dễ đọc hơn thôi.

  Đang tải Edge 2.jpg…
  Chúng ta có thể nhập liệu bằng bàn phím ảo hay dùng tính năng nhận diện giọng nói. Trải nghiệm này không hề thoải mái bởi nếu nhập bằng tay cầm Xbox One thì chúng ta phải nhìn vào từng ký tự trên bàn phím rồi nhấn X để gõ, như vậy rất mất thời gian và mỏi cổ. Nếu dùng bàn phím thì bạn phải đảm bảo rằng mình nhớ được layout phím hay có thể gõ phím không cần nhìn bởi khi đã đeo kính MR, bạn sẽ không thấy gì bên ngoài.

  Đang tải Movies.jpg…
  Trải nghiệm thú vị nhất trong ngôi nhà MR là phòng xem phim với ứng dụng Movies & TV. Căn phòng này được thiết kế y hệt home cinema với bộ ghế salon cùng màn hình lớn chính giữa. Ứng dụng Movies & TV sẽ cho phép chúng ta thuê, mua hay xem trailer phim ảnh hay chương trình TV dưới dạng 2D hay 360 độ. Hiện tại những nội dung 360 độ vẫn chưa nhiều nhưng nó đủ cho thấy tương lai trải nghiệm MR như thế nào. Anh em có thể xem cụ thể hơn trong video đầu bài.

  Mixed Reality!

  Theo định nghĩa của Microsoft thì Mixed Reality - thực tế hỗn hợp là sự lồng ghép giữa thế giới thật và thế giới ảo nhằm tạo ra một môi trường mới trong đó các vật thể vật lý (thật) và ảo có thể cùng nhau xuất hiện và chúng ta có thể tương tác được. Đây là một dạng kết hợp giũa AR và VR.

  Xuyên suốt quá trình trải nghiệm MR với chiếc kính AH100 của Acer, ứng dụng duy nhất mang lại trải nghiệm này là HoloTour - một ứng dụng du lịch phản ánh chính xác về MR, hiện tại nó cho chúng ta đi du lịch 2 nơi là Roma, Ý và Machu Picchu, Peru.

  Đang tải HoloTour.jpg…
  Đây là thành phố đã mất của người Inca, những gì chúng ta thấy là cảnh quan thực tế của Machu Picchu (vật thể thật). Trong khi đó chữ Lost City of the Incas là yếu tố ảo được đưa vào và có chúng ta có thể tương tác.

  Đang tải HoloTour 1.jpg…
  Đây là một góc khác của thành phố cổ Machu Picchu, con người và cảnh vật, bầu trời, cây cối đều là thật, tất cả đều đã được quay phim và phát lại. Riêng chiếc bàn chứa mô hình của ngôi đền đá là yếu tố ảo được thêm vào và chúng ta có thể tương tác.

  Đang tải HoloTour 2.jpg…
  Quan cảnh bầu trời đêm với dải ngân hà Milky Way cùng với rất nhiều tinh tú được quay lại thực tế, riêng hình ảnh chòm sao được khoanh vùng là yếu tố đồ họa. Như vậy thông qua sự lồng ghép giữa thực và ảo, chúng ta có thể đi du lịch một cách trực quan, thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ ngồi xem video và nghe người ta giải thích.

  Theo trải nghiệm của mình, Mixed Reality mới chỉ bắt đầu nhưng nó sớm cho thấy tiềm năng của một nền tảng thực tế ảo. Không giống như HTC Vive hay Oculus Rift vốn chạy trên nền tảng riêng và cần những nội dung riêng, Mixed Reality chạy ngay trên Windows 10, khai thác các ứng dụng sẵn có trên Microsoft Store và không đòi hỏi quá nhiều về phần cứng. Với việc công bố những chiếc kính MR sẽ có mức giá rẻ thì Microsoft thể hiện rõ ý đồ muốn phổ cập MR đến mọi người dùng. Cũng nhờ lợi thế chạy trên WIndows 10, các nhà phát triển có thể đưa nhiều loại nội dung lên MR như các ứng dụng du lịch, giáo dục, các ứng dụng chuyên ngành, game MR, phim MR và rất rất nhiều dạng ứng dụng khác cần đến sự tương tác và yếu tố trực quan.

   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  nakheel, AmbitiousMan, kedote3 người khác thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 16/10/17
  Sửa lần cuối: 18/10/17
 2. Việt Nam Đồng

  Tham gia:
  7/12/14
  Được thích:
  13
  Việt Nam Đồng
  Liệu có chóng mặt không ta :D ?
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. dương liệt

   dương liệt Thành viên

   Tham gia:
   2/9/17
   Được thích:
   305
   dương liệt
  2. Steve*Quảng

   Tham gia:
   6/3/17
   Được thích:
   1,016
   Steve*Quảng
   Steve*Quảng @Việt Nam Đồng Có người bị có người ko,còn mù ko thì chưa biết :D
    
 3. travietvuong

  Tham gia:
  30/12/10
  Được thích:
  8
  travietvuong
  chơi cái này buồn nôn lắm =_="
   
  1. unlimits

   Tham gia:
   13/9/08
   Được thích:
   449
   unlimits
   unlimits @travietvuong Chơi cái này vui làm gì có buồn nôn, không có tiền mua mới buồn.
    
  2. lordzedo

   Tham gia:
   28/5/10
   Được thích:
   261
   lordzedo
   lordzedo @travietvuong xài mấy cái đểu đểu mới buồn nôn thôi,..cái xịn thì ít bị lắm,..:D
    
 4. traithanhnam90

  Tham gia:
  16/10/09
  Được thích:
  313
  traithanhnam90
  Mong đợi năm sau sắm một cái cho khách ngắm mẫu nhà thiết kế luôn.
   
 5. anhminh1208

  Tham gia:
  10/5/09
  Được thích:
  179
  anhminh1208
  Mình bị cận không biết có vừa đeo kính cận vừa đeo thêm kính MR này được không mod nhỉ
   
  1. kiemphisongdao

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   1,611
   kiemphisongdao
   kiemphisongdao @anhminh1208 Ko cần nhé. Vì ai dùng cái này lâu cũng bị cận mà
    
  2. anhminh1208

   Tham gia:
   10/5/09
   Được thích:
   179
   anhminh1208
   anhminh1208 @kiemphisongdao Ặc thế đây là âm mưu của MS để cả thế đều bị cận à, rồi sau có khi lại thấy MS chuyển sang làm trong lĩnh vực y tế luôn ấy chứ :)
    
  3. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   1,139
   boyngo1988
   boyngo1988 @anhminh1208 nó có chỉnh tiêu cự mà bác lo gì, mà dùng 1 lúc là mỏi mắt hay ho dc mấy bữa thôi
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
   1
 6. Kymdaigia

  Tham gia:
  12/10/14
  Được thích:
  111
  Kymdaigia
  Nếu có laptop hỗ trợ android thì thế nào nhỉ. Mặc dù windows siêu mạnh mẽ
   
  1. QuanPhamKT

   Tham gia:
   13/9/16
   Được thích:
   342
   QuanPhamKT
   QuanPhamKT @Kymdaigia khác nào máy tính bảng? rồi cũng vứt, ăn sao được window, mac, linux...đem hđh di động ra nói não ngắn vậy
    
  2. Kymdaigia

   Tham gia:
   12/10/14
   Được thích:
   111
   Kymdaigia
   Kymdaigia @QuanPhamKT Ngu, không thấy Chromebook à. Nói nên uốn lưỡi nha
    
 7. luuthienloc

  Tham gia:
  4/1/12
  Được thích:
  825
 8. băng tải hai tín

  băng tải hai tín Thành viên

  Tham gia:
  17/10/17
  Được thích:
  19
 9. TrongHieu489

  Tham gia:
  25/10/11
  Được thích:
  146
  TrongHieu489
  Cảm thấy hứng thú với cái này!
   
 10. longpro1601

  longpro1601 Dự bị

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  1
  longpro1601
  có bác nào sau khi cài windows 10 1709 bị lỗi như này ko ạ:
  khi đang dùng mà mình có bật Task Manager, Google Chrome dùng bình thường, sau đó mình khởi động lại máy (Restart từ menu start) mà trc đó ko có thoát Task Manager, Google Chrome thì sau khi khởi động lại xong thì Task manager, Google Chrome (Chrome tự load các tab đang bật của lần trước khi khởi động lại) tự chạy ko ạ?
   
  1. _MyLoveIsWinter_

   Tham gia:
   6/5/15
   Được thích:
   5,549
   _MyLoveIsWinter_
   _MyLoveIsWinter_ @longpro1601 Có thể chrome nhận diện như kiểu trình duyệt bị tắt đột ngột nên khôi phục lại phiên cũ. Cái này cũng không vấn đề gì mấy đâu bác.
    
 11. Giàng A Chuối

  Tham gia:
  7/5/16
  Được thích:
  541
 12. ntk95

  Tham gia:
  25/4/16
  Được thích:
  127
  ntk95
  Cho mình hỏi ngu là kính này tương thích được đám game Steam VR chuyên cho Vive ko bác :)))
   
 13. lordzedo

  Tham gia:
  28/5/10
  Được thích:
  261
  lordzedo
  thấy chả khác gì thực tế ảo cả,..chỉ khác là nó dùng camera đo đạc không gian thực để mô phỏng chuyển động của đầu thay vì dùng cảm biến chuyên biệt,..trong khi hiện tại độ chính xác và tốc độ đo đạc, tính toán của camera còn lâu lắm mới bằng được cảm biến,...nói chung chưa thấy cái lợi ích nào của MR cả,..VR hay AR riêng biệt vẫn tốt hơn..
   
  QuanPhamKT thích nội dung này.
  1. QuanPhamKT

   Tham gia:
   13/9/16
   Được thích:
   342
   QuanPhamKT
   QuanPhamKT @lordzedo hh
   cmt nông cạn, đã nói đây là bình minh của Mr mà đem ra nói ko lợi ích. Ngắn vừa vừa cho người khác ngắn bớt với
    
  2. lordzedo

   Tham gia:
   28/5/10
   Được thích:
   261
   lordzedo
   lordzedo @lordzedo bạn không đọc kĩ bài viết của mình hả? hay đọc mà không thông? mình nói là chưa thấy lợi ích gì...trong khi đây là sự kết hợp giữa AR và VR chứ không phải công nghệ mới, trong khi AR và VR đã có lợi ích nhất định trong từng lĩnh vực thì sự kết hợp này chưa thấy tạo được lợi ích gì..chứ không nói là không có..
    
 14. tbdat11

  Tham gia:
  27/6/13
  Được thích:
  1,471
  tbdat11
  Ủa trải nghiệm bên trong kính có bị giật giật như trên video không vậy??
   
 15. phuindia

  phuindia Thành viên

  Tham gia:
  6/6/17
  Được thích:
  86
  phuindia
 16. Trung01656501465

  Trung01656501465 Dự bị

  Tham gia:
  4/9/17
  Được thích:
  0
 17. 30Shine

  30Shine Thành viên

  Tham gia:
  23/10/17
  Được thích:
  3
  30Shine
  riết rồi cái gi cũng ảo
   
 18. QuanPhamKT

  Tham gia:
  13/9/16
  Được thích:
  342
  QuanPhamKT
  Quá Hay. Good Job Microsoft. Xứng danh ông hoàng phần mềm. MR là tương lai của chúng ta. Rồi MR và Windows sẽ thống trị thị thần người dùng toàn cầu
   

Chia sẻ

Đang tải...