1. Trên các chuyến bay từ VN đi quốc tế trung, dài (Nhật, Hàn, Châu Âu, Úc,..) đồ ăn từ VN là do cung ứng suất ăn VN cấp còn đò ăn từ nước ngoài về là do cung ứng suất ăn nước ngoài cấp. Nếu bạn có bị dị ứng với thành phần nào ví dụ thịt, hải sản, ăn kiêng, bị tiểu đường, bị gout hoặc bạn ăn chay theo tôn giáo như đạo Hindu, đạo Hồi, đạo Do Thái thì nhất thiết phải đặt suất ăn theo yêu cầu khi đặt vé cho cả chặng đi và về. Chứ trên máy bay không có nấu nướng được gì hết để phục vụ theo yêu cầu của bạn, như một số người vẫn mặc nhiên nghĩ là trên máy bay phải có sẵn suất ăn chay.
2. Suất ăn nóng thông thường có 2 lựa chọn cho hạng Economy và Premium Economy (4-5 lựa chọn cho hạng thương gia) tuy nhiên số lượng mỗi món được cấp theo tỷ lệ, thông thường là 6/4 ví dụ chuyến bay hôm đó có 100 khách thì sẽ cấp 60 món A và 40 món B. Nên việc thiếu lựa chọn khi mời về cuối là chuyện đương nhiên. Nên nếu bạn muốn chắc chắn mình phải được chọn lựa món ăn thì nên đặt chỗ ngồi càng gần đầu máy bay càng tốt. Còn khi bạn đã ngồi phía cuối thì bạn nên dự đoán trước là hết lựa chọn và bạn nên chấp nhận đièu đó. Đa số khách người Việt đặt nặng chuyện phải được ăn món theo ý mình (tuy nhiên đa số chỉ ăn chưa đến 1/2 suất ăn còn lại bỏ), trong khi khách Châu Âu và các nước khác họ đều vui vẻ chấp nhận chuyện hết lựa chọn.
3. Nói về việc chọn chỗ ngồi, cái này là tùy theo chính sách của hãng. Một số hãng cho bạn bỏ thêm tiền lúc mua vé để chọn chỗ ngồi theo ý thích, còn một số hãng không cho mua vị trí ngồi mà sẽ có một số tiêu chí để phân chỗ: đó là người già yếu tàn tật, phụ nữ mang thai, phụ nữ có em bé sơ sinh, khách hạng thẻ càng cao sẽ càng được ưu tiên, còn lại khách bình thường sẽ được máy tính tự động xếp chỗ theo chương trình cân bằng trọng tải cho chuyến bay. Không phải là đến trước check in sẽ có chỗ ngồi trước như một số người vẫn lầm tưởng.
4. Nói là ăn uống trên máy bay cho sang chứ thực chất trên độ cao 30,000 feet vị giác và khướu giác của bạn sẽ bị thay đổi khác so với khi trên mặt đất nên bạn sẽ cảm thấy vị thức ăn trên máy bay sẽ không giống những gì bạn đã từng ăn ở dưới đất. Thêm nữa là trên độ cao đó áp suất là khá thấp, tương đương với trên đỉnh núi cao 11km, nên các cơ quan nội tạng của bạn sẽ có xu hướng bị phình ra, bạn ăn càng nhiều càng làm tăng nguy cơ sình bụng, chướng bụng, đau bao tử và sẽ càng làm bạn mệt mỏi. Nên tốt nhất là bạn chỉ ăn 1 lượng vừa đủ và uống thật nhiều nước, và chỉ nên uống nước lọc, các loại nước khác một là có gas hai là có đường sẽ càng làm bạn thêm khát nước và tăng cảm giác mệt mỏi.
Đi một vài nước khó ăn, không hợp khẩu vị thì vẫn nên đem theo nha
Mình thấy giờ nhiều người đi nước ngoài vẫn mang tư tưởng vác đồ ăn theo, thật sự thì người ta ăn được thì mình ăn được, đồ ăn thông thường ở nước ngoài có khi còn rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều
Bài mới