Thẻ ATM Contactless thanh toán không chạm có an toàn như bạn nghĩ?

Thảo luận trong 'Thương mại điện tử' bắt đầu bởi Kreldin, 17/6/19. Trả lời: 1, Xem: 663.

 1. Kreldin

  Kreldin Dự bị

  Tham gia:
  22/12/18
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Kreldin
  Trứng
  #1 Kreldin, 17/6/19
  Sửa lần cuối: 17/6/19
  Chào anh em.
  Gần đây mình có nghe thông tin về việc các ngân hàng ở VN bắt đầu chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ Chip chuẩn EMV.
  Hiện tại có một số ngân hàng đã cho phép khách hàng phát hành thẻ chip mới như TPBank, Sacombank, Vietinbank,...
  Đi kèm với thẻ Chip là tính năng thanh toán không chạm (hay còn gọi là Contactless). Cái này thì ơt nước ngoài đã chuyển đổi từ lâu rồi. Nhưng cho đến hiện tại VN mới bắt đầu chuyển đổi.
  Nói sơ qua khái niệm Contactless Payment là gì?
  Contactless Payment là hệ thống thanh toán không tiếp xúc sử dụng nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) và công nghệ NFC cho phép người dùng có thể thanh toán một món hàng mình mua gọn gàng và nhanh chóng bằng cách đưa thẻ có hỗ trợ Contactless gần với chỗ đầu đọc từ của máy thanh toán. Anh em sẽ không cần ký tên sau khi thanh toán. Cũng không cần nhập mã PIN.
  Tuy nhiên, thanh toán không chạm chỉ được dùng trong trường hợp thanh toán hóa đơn không quá một giới hạn nào đó mà ngân hàng đưa ra.
  Vậy, câu hỏi đặt ra là Contactless Payment có an toàn hay không?
  Theo mình tham khảo thì thanh toán không chạm an toàn hơn thẻ từ thông thường. Chúng an toàn vì hầu như làm giả chip rất khó. Các thông tin trong thẻ đều được mã hóa.
  Tuy nhiên, mình nhận thấy có một vấn đề là: Giả sử, mình để thẻ trong 1 cái ví trong đó có 1 ít tiền và cất ở túi phía sau. Rồi đột nhiên có ai đó lén đi sau mình. Cầm theo chiếc máy POS có hỗ trợ, nhập số tiền sẵn và đưa gần nơi mình cất ví. Và nếu trong trường hợp thanh toán thành công thì tiền sẽ bị trừ trong thẻ. Không có OTP, không mã PIN. Tiền không cánh mà bay.
  Đọc đến đây thì anh em sẽ nghĩ làm sao đầu đọc có thể dò ra thẻ khi để thẻ trong ví nhìn khá dày như thế. Tuy nhiên mình sẽ không phản biện gì cả nhưng theo mình đọc trên trang Promotion của TPBank quảng cáo về thẻ Contactless, trong đó có câu: " Khách hàng có thói quen kẹp thẻ giữa smartphone và case bảo vệ cũng có thể thanh toán bằng cách chạm mà không phải rút thẻ. ".
  Ngoài ra, mình có thêm một Video ở đây để cho anh em xem. Video là video tiếng nước ngoài, anh em hãy xem hết Video nhé:

  Có thể thấy, người đàn ông bỏ ví ở phía sau và bị nhân viên lén đưa máy đọc thẻ vào, nó nhận ra và kêu "tít". Rồi người đó nhấn thanh toán và in bill nhưng người đàn ông kia vẫn không hay biết gì.
  Sau đó mình có lên tìm các giải pháp như là ví chặn sóng,... nhưng các thông tin về sản phẩm đều mơ hồ. Và mình cũng không chắc chắn là nó sẽ chặn được. Có thể, nhưng mua online mình không kiểm tra được nó có chặn được hay không. Nên mình post bài này để anh em có thể thảo luận về Contactless Payment này. Hy vọng là các mod của Tinh Tế * mod @Duy Luân ,... * thấy bài này để cung cấp cho mình một vài giải pháp để bảo vệ thẻ.
  Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ này của mình.
   
  #1 Kreldin, 17/6/19
  Sửa lần cuối: 17/6/19
 2. nguyenduyloves

  Tham gia:
  9/10/09
  Được thích:
  8
  Best Answers:
  0
  nguyenduyloves
  ĐẠI BÀNG
  không phải ai cũng mang máy pos và quét đúng cái nơi cất thẻ như thế đâu. Công nghệ nước ngoài thì mình ko dám nói. Ở VN, máy POS ko nhạy cỡ đó đâu :)))
   
Đang tải...