[Infographic] Loài người đang mất $1.000 tỷ mỗi năm vì lãng phí thức ăn

Nam Air
22/6/2020 8:36Phản hồi: 127
[Infographic] Loài người đang mất $1.000 tỷ mỗi năm vì lãng phí thức ăn
Mỗi năm toàn Thế giới sản xuất ra gần 4 tỷ tấn thức ăn, đủ để cung cấp cho dân số 10 tỷ người, tức là cao hơn 30% nhu cầu hiện nay. Tuy nhiên có tới 1/3 tổng số thức ăn đó đã bị lãng phí, tương đương với 1,3 tỷ tấn thức ăn bị bỏ đi và nó đang tiêu tốn của chúng ta 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Infographic_food_waste.png
127 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Còn lãng phí cả nước ngọt nữa.
@vitozz Khó bác ạ, thực phẩm nó không giống thuốc men hay mấy thứ khác, kể cả nghành công nghiệp đồ hộp, thức ăn nhanh, hay mấy cái thực phẩm dạng khô, dạng viên hoặc công nghệ bảo quản thực phẩm tiến tiến hơn rất nhiều rồi nhưng chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vấn thiếu.
@WXYZ thực ra có nhiều group trên thế giới đã và đang làm rồi bạn, nhưng có nhiều thứ chưa giải quyết triệt để được như: thu gom, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển, phân phối, ... lý do vẫn là nguồn lực và tiềm lực vì toàn làm phi thương mại và mới chỉ tập trung ở đối tượng các nhà hàng ăn uống

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBubsBerry HétLa |
Freenday
TÍCH CỰC
4 năm
@WXYZ muốn tiết kiệm nước thì lên ISS, đến cức cũng phải ép ra lọc lại để uống :v
@WXYZ đồng ý luôn
Kinh khủng, số vung vãi này mà được gom & tổng hợp để tận dụng cho những nơi thiếu ăn trên thế giới thì tốt & nhân văn biết bao 😐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Lại chém, thức ăn thừa, là thứ ko thể bảo quản lâu được ở đk thường. Muốn bảo quản lâu, cần phải có máy móc thiết bị để giữ nó không bị hỏng, cái này cần chi phí ko nhỏ. Giờ thức ăn thừa được thu gom lại, đóng gói, vận chuyển tới nơi bảo quản, rồi từ đó lại vận chuyển tới nơi thiếu thức ăn. Đó là cả 1 quá trình cần cả nhân lực + vật lực vì chẳng có ai làm free cả, kể cả hội từ thiện cũng cần tiền quyên góp ở đâu đó để duy trì hoạt động. Tổng chi phí đưa thức ăn thừa tới tay người thiếu ăn có khi còn cao hơn cầm tiền đưa cho họ mua thức ăn mới.

Trên đời có đầy thứ làm được nhưng người ta ko làm vì chi phí để làm được ra nó còn đắt hơn mua trực tiếp nó.
@zer0_7 Cũng có thể qua tay 1 tổ chức nào đó, thậm chí chính các cửa hàng, khách sạn, tiệm ăn có thể bố trí khu vực nào đó ngay gần khu vực của họ, sau đó những người thiếu điều kiện có thể trực tiếp qua lấy! Số lượng các quán xá rất nhiều, nếu ở đâu cũng có tinh thần như thế thì chả mất quá nhiều chi phí về vật chất, tinh thần mà vẫn có thể trao tận tay thức ăn cho những người cần 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@lamtien338 👍
@crazysexycool1981 Người thiếu đk qua lấy đc ngay thì đó ko phải là người thiếu ăn, bởi ở gần những nơi thừa thức ăn thì ko thể gọi là thiếu thức ăn được, kể cả nghèo thì ngta chí ít vẫn đủ ăn, ở VN có thấy ai chết vì đói ko?. Còn những nơi thiếu thức ăn, thiếu nước uống, thiếu dinh dưỡng trầm trọng, thậm chí chết vì đói là những nơi xa xôi như châu Phi gì đó kia kìa. Chuyển thức ăn thừa đc tới đấy mới có ý nghĩa chứ.

Chứ như ở VN thức ăn thừa chẳng bao giờ bị bỏ phí, nó luôn đc tái sử dụng bằng việc làm thức ăn cho lợn, và người sau đó lại ăn thịt lợn. Chẳng có gì là lãng phí hết.
tokylo
TÍCH CỰC
4 năm
trong khi các nước châu Âu, Mĩ đang phải đối mặt với vấn đề béo phì thừa cân thì tại nhiều nước châu Á, châu Phi phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng
HieuPhamk7a
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tokylo Và bảo ai đó béo thừa cân cần giảm ăn tập thể dục đi thì bị kêu là body shaming 😆 chính xã hội tạo cơ hội cho những kẻ tham ăn béo phì tự đưa ra các lý lẽ vớ vẩn để bao biện. Còn ng mắc bệnh thật sự gây béo phì cực kì ít, và họ đều muốn chữa bệnh
@tokylo Ông châu Phi để lãng phí 10kg/năm là chuẩn 😆 vì làm gì có gì ăn đâu mà lãng phí
trong khi có những người không có cơm mà ăn thì lại có những người phung phí
anhmk95
TÍCH CỰC
4 năm
@matongthiennhienso1 bỏ tiền ra mua cơ mà có phải được phát free đâu
@tuan 95 Làm gì mà ô nhiễm, chất thải hữu cơ dễ phân hủy thôi, không như bọn vô cơ với nhựa tác hại còn ghê hơn nhiều.
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@Pentanol Quá trình chăn nuôi trồng trọt thải khí nhà kính rất kinh khủng nhất là nuôi bò
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@matongthiennhienso1 Thế thức ăn ở các nước trời âu ở đâu ra k phải cũng từ chăn nuôi trồng trọt ra ak chứ có đi cướp bóc về đâu. Vậy tại sao họ lại làm ra rất nhiều đến nỗi dư dả rẻ mạc để có thế vứt như vậy 😃 còn châu á châu phi con người đất đai thì có thua gì họ mà lại đói nghèo nhiều như thế. Nên tự xem lại chính mình trước khi nói ngta phung phí rồi lên án và đòi hỏi đc ban phát
_ Mình không bao giờ lãng phí thức ăn, nấu bao nhiêu, mua bao nhiêu là ăn hết, cảm ơn.
@lezardvn _ Vậy là mình là người bị hại, vì mình chỉ được dùng 1 phần của số tiền mình bỏ ra. Sao lại bảo mình lãng phí thức ăn trong khi cái mình thực sự mua được mình tận dụng hết ? Lãng phí phải là những bên chế biến thức ăn lọc ra thức ăn "không hợp lệ" trong sản xuất, và là nông dân những người vứt đi sản phẩm " không hợp lệ" trước khi bán đi, chứ không phải mình, người tiêu dùng cuối (ít nhất mình nói mình, người khác không biết)
lezardvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@iceteazz Thực sự ko ai là ko phí phạm thức ăn. Chẳng hạn như việc lựa chọn thực phẩm đẹp, đó là gián tiếp cho thực phẩm xấu ra bãi rác rồi. Có rất nhiều quốc gia đang có chương trình chống lại lãng phí lương thực đầu tiên bằng người dùng chấp nhận thực phẩm xấu.
https://www.uglyfood.com.sg/
@lezardvn lý luận củ chuối nhỉ =))), đi mua đồ lựa đồ đẹp, không lựa đồ xấu thì bị coi là lãng phí HAHAHA
lezardvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyễn Tùng Dương Ko có gì là củ chuối cả, các siêu thị đều lựa đồ đẹp, bỏ lại đồ xấu (dù nó ko hư, chỉ xấu thôi) như cà rốt 2-3 thân, khoai tây hình dạng ko tròn trịa, tất cả những thứ đó đều bị bỏ rác hết.
Lựa chọn thực phẩm bên các nước phát triển luôn luôn ưu tiên phần tốt nhất, nên lượng bỏ lại lúc nào cũng nhiều. Còn các nước đang phát triển thì tận dụng tối đa.
@N2X Mình ở nc ngoài vài năm, thấy bọn nó đi siêu thị mua súp lơ xanh luôn cắt bỏ phần thân gốc, chỉ mua phần hoa bên trên, trong khi phần thân gốc đó ăn ngon nhất 😁 chả hiểu vì sao
@sskkb Súp lơ xanh, phần ngon & bổ nhất của nó ở hoa rồi. Phần thân gốc cũng ăn được nhưng không ngon bằng.
Cái chính là do quan điểm ăn uống. Bọn Tây chỉ ăn những phần nào đẹp hoặc lựa chọn, trong khi dân châu Á (nhất là VN) thì "ăn từ A đến Z" (theo như lời bác Gordon Ramsay).
Ngay như bên Mĩ. Ăn gà tây lễ phục sinh đa số cũng chỉ chọn phần ức & đùi, tóm lại là phần nhiều thịt, còn lại bỏ. Dân VN thì chọn ngay cánh. :D
@LRA Đúng rồi bạn, những cái bạn nói gọi là phụ phẩm. Sẽ được nhập về các nước đang phát triển để tiêu thụ. Hèn chi tụi Tây nó khôn hơn mình là đúng rồi. Kkk
@LRA Phải phải , phở gà ở bển thì toàn thịt ức trắng ăn rõ ngán, về VN chỉ toàn gọi đùi với cánh 😆
@N2X dạo này hay xem masterchef mỹ thấy họ toàn chọn những phần ngon nhất để nấu thôi, có những phần họ bỏ đi nếu mang sang châu á có khi còn tận dụng làm thêm được vài món nữa 😁
Nơi thì ăn không hết , nơi thì thiếu trầm trọng lương thực.
@Lê văn zyx Biết làm thế nào giờ. Thực tế là vậy
@Lê văn zyx Xã hội luôn luôn ko công bằng và ta nên làm quen với điều đó. Kkk
THONG_PQ
TÍCH CỰC
4 năm
Mấy đệ và mấy mụi đang kua hoặc mới quen nhau là chúa lãng phí thức ăn
@adthuyanh Nhiều khi nó cố ý làm vậy cho bác ghét rồi chia tay đấy😃)
ngocnono
ĐẠI BÀNG
4 năm
@THONG_PQ Í là lãng phí nước cốt dừa
@caffeinezzZ dĩa cơm định mệnh 😁
adthuyanh
TÍCH CỰC
4 năm
@jindowing Nếu quả thế thật thì cô ta đã thành công mỹ mãn. 😃) Và mình cũng vậy.
Mình không phải là người keo kiệt, thậm chí được đánh giá sống thoáng đãng, nhưng ghét tính chảnh và lãng phí vô bổ vậy.
Vậy thì kêu dẹp mẹ hết bar, karaoke vũ trường các kiểu đi. Mấy chỗ này hầu như toàn lãng phí thực phẩm.
Lo bò trắng răng
@kobebryant Mấy chỗ đấy uống & hút hít là chính, không lo. 😁
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@kobebryant Lãng phí trái cây mới đúng chả ai vô đấy kêu tô phở dĩa cơm sườn =]] mà bạn có chắc nó lãng phí k hay lựa đem vô cất cho đợt khách sau
@Shine.shin Mình nói thực phẩm chung. Chứ mình mà đại gia thì bắt đào tắm bia luôn nhé
Mấy nước càng giàu càng lãng phí thức ăn, sáng nay thấy post này trên reddit, ở xứ khác thì còn lâu nhé

Tóm tắt nội dung hình: một đống rất lớn đồ ăn bị vứt đi vì cửa hàng bị mất điện và tủ lạnh không hoạt động trong 20 phút. Người post nói chỗ họ quy định bán đồ ăn mà tủ lạnh hư trên 10 phút thì phải vứt đồ ăn.

Nhiều người khác comment là vậy đồ ăn mình mua từ siêu thị về nhà thì sao? không lẽ vứt à?
Screen Shot 2020-06-29 at 12.28.39 PM.jpg
@Nam Air Bác đi mua đồ ăn có lựa đồ bị móp méo dập nát không ?
@Nam Air Tiền đề của sự lãng phí là điều kiện vật chất đầy đủ. Khi có điều kiện dư giả thừa thãi con người sẽ tăng tính khắt khe trong lựa chọn và chọn lọc trong nhu cầu hàng ngày dẫn đến có những thứ bị vứt bỏ thôi.
pomme_bleu
TÍCH CỰC
4 năm
@Nam Air Phí thật, đồ tươi của Việt Nam phơi từ sáng tới chiều muộn ở lề vẫn sử dụng tốt
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@pomme_bleu Chắc tốt k 😆 thử đi khám tổng quát ở bệnh viện xịn 1 lần nào xem. Bảo đảm đi về sẽ tự kỉ một thời gian đấy =]]
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe mà sợ...buffet là hình thức khiến ngta lãng phí...hay thậm chí thói quen mắt luôn to hơn bao tử
Thêm tấm hình cho rõ hơn post trên
tme5wjzkmk751.jpg
@Nam Air Cả xe tải chớ chả ít nha!!!
@Nam Air chắc ngta có tiêu chuẩn ATTP rồi nên ko lên án ngta được, bỏ được tầm này chắc cũng biên bản các kiểu chứ đâu thích là bỏ được
Mẽo chắc chiếm 950 tỷ rồi.
Tụi nó phí lắm các bác à 😔
Bên US từng có phóng sự đồ ăn gần quá hạn ở các cửa hàng sẽ bị vứt rác hết không thương tiếc. Trong khi các khu tế bần phải tốn tiền mua thức ăn chế biến mỗi ngày. Đúng là rất lãng phí tiền bạc. Ở đây không phải câu chuyện cung hơn cầu mà là do các nhà kinh tế không quy hoạch đúng đắn. Cho đến lúc khủng hoảng lương thực như dịch bệnh thì mức hệ lụy còn rất cao.
@noctunalguy Có thằng bạn sống bên Âu, kể lại là đồ ăn cận hạn sẽ giảm giá 70-80%, thậm chí cho không. Dân VN cứ canh đến dịp là mua cả xe về. Mấy tay bán hàng siêu thị mừng húm vì đỡ phải vứt, còn dân VN thì có đồ ngon bổ rẻ.
Lần trước cũng có phóng sự đâu đấy nói rồi. Đồ hết date chỉ giảm bớt mùi vị tính năng chứ không hỏng ngay, ngoại trừ 1 số mặt hàng tươi sống hoặc đặc biệt (thuốc, vaccine...). Chính bọn Tây nghiên cứu & đưa ra.
Bản thân cũng từng thử ăn đồ quá date tận 4 tháng (chocolate) và chẳng thấy vấn đề gì.
@LRA may thôi, ăn đồ quá date kiểu như bác có ngày tốn tiền nằm viện. Không phải mà người ta tự nhiên in cái ngày đó lên làm gì.
@LRA Không phải cái gì quá hạn cũng nên hốt về bỏ vào mồm đâu. Tích tiểu thành đại, không ngộ độc cấp tính sẽ chuyển thành mãn tính.
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@LRA Đến lúc bị gì thì lại do đen thôi =]] à mà đen đc đúng 1 lần là k thể có lần sau ak
leopark121
TÍCH CỰC
4 năm
nếu chịu thống kê thì nước, xăng dầu, điện.... đều nhiều tỉ đô mỗi năm do lãng phí.
Gì chứ về khoản đồ ăn thì mình rất ít khi bỏ xót. Mà có cái này khá ngộ, người Việt Nam! Rất hay có trò chừa lại miếng cuối cả bàn nhìn nhau 😁 ng ta gọi đó là miếng lý tự trọng 😆) đi ăn toàn là mình hốt hết :D
@thanhdat3796 Bác có nghe qua câu, "ăn sau có đau cũng phải dọn"
stefan51
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hemilo Log in app TT chỉ để like cmt của bạn. Kkk
Vật chất nó chỉ chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác! Chả mất đi đâu hết, vòng vòng trong trái đất này thôi!
@QuanLyNhaNghi Một vòng tuần hoàn không hồi kết!!!! Nhưng mà có một số loại vật chất để chuyển hóa từ dạng này qua dạng khác thì mất rất nhiều thời gian!!!!
Đó là cách mà thế giới này hoạt động, người giàu thì họ chỉ ăn những cái tốt nhất, còn lại vứt bỏ, sinh ra lãng phí, người nghèo thì phải chấp nhận. Trong mỗi gia đình thì đã lãng phí 1 ít, trong quán ăn thì nhiều hơn, trong các nhà hàng khách sạn thì đa phần là bỏ, chỉ giữ lại cái tốt nhất
Từ bửa ăn gia đình cũng bỏ 1 lượng thức ăn thừa
Bửa ăn trong đám tiệc nhà hàng còn bỏ khủng khiếp hơn
Chế biến thức ăn , bảo quản không tốt cũng bỏ

Không thể không tiết kiệm được, cho người bình thường thôi đó, giàu càng bỏ tợn
Người dân nghèo và cực nghèo thì không bỏ sót thứ gì

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019