Như tiêu đề bài viết, mình có một thử nghiệm nhỏ về khả năng giữ lạnh của ly chân không và ly thuỷ tinh bình thường. Trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta đã uống quá nhiều thứ nước từ ly thuỷ tinh, ly nhựa,…và chúng đều tan đá một cách nhanh chóng sau một khoảng thời gian. Nếu tan đá quá nhanh, cà phê hay thức uống nói chung của chúng ta sẽ không ngon nữa vì nước đá tan ra làm nhạt đi vị của đồ uống. Tất nhiên ngay từ tựa đề khi anh em đọc đã biết trước kết quả, nhưng điều mình muốn chia sẻ với anh em ở đây đó chính là quá trình mà nước đá tan ra và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng đồ uống.
Đầu tiên, mình chọn hai ly có kích thước và thể tích tương đương nhau, tiếp theo đó mình cho lượng đá và lượng nước bằng nhau, sau đó đặt vào môi trường văn phòng bình thường 26 độ C. Công việc tiếp theo là để đó trong vòng 2 tiếng sau đó quay lại để xem kết quả như thế nào.
Đây là tình trạng hai ly nước đá lúc mới lấy, để ở ngoài khoảng 5 phút để chuẩn bị quay thì ly thuỷ tinh bình thường đã chảy mồ hôi kha khá.
Đầu tiên, mình chọn hai ly có kích thước và thể tích tương đương nhau, tiếp theo đó mình cho lượng đá và lượng nước bằng nhau, sau đó đặt vào môi trường văn phòng bình thường 26 độ C. Công việc tiếp theo là để đó trong vòng 2 tiếng sau đó quay lại để xem kết quả như thế nào.
Đây là tình trạng hai ly nước đá lúc mới lấy, để ở ngoài khoảng 5 phút để chuẩn bị quay thì ly thuỷ tinh bình thường đã chảy mồ hôi kha khá.
Mình dùng súng đo nhiệt để đo nhiệt bộ bên trong lòng ly và bên ngoài của ly thuỷ tinh.
Tương tự như vậy mới ly chân không.
Đây là kết quả sau khoảng 2 tiếng đồng hồ để trong môi trường văn phòng khoảng 26 độ C. Như anh em thấy thì với ly thuỷ tinh bình thường đã bị tan hết đá, trong khi ly chân không vẫn còn vài viên đá và gần như không tan nhiều so với lúc đầu. Tiếp đến là phần thành ly thuỷ tinh đã chảy nước ra khá nhiều và tràn xuống đáy ly ra xung quanh, còn đối với ly chân không thì không bị tình trạng này.
Đây là thành ly thuỷ tinh bình thường sau khi tan hết đá.
Mình dùng súng đo nhiệt để đo lại nhiệt độ của cả hai ly sau 2 tiếng thì ly thuỷ tinh bình thường, nhiệt độ trong ly và thành ly gần như tương đương nhau. Còn với ly chân không thì vẫn có chênh lệch giữa trong lòng ly và thành ly gần như lúc ban đầu, chênh lệch khoảng 10 độ C.
Đây là nhiệt độ lòng ly chân không sau khi để bên ngoài 2 tiếng.
Qua ví dụ đơn giản trên, anh em có thể thấy nếu muốn có đồ uống ngon, không bị mất vị sau một thời gian thì chúng ta nên sử dụng những loại ly giữ nhiệt hoặc ly chân không, vì vậy nó sẽ bảo quản đồ uống của anh em lâu hơn, giữ mùi vị lâu hơn và sau một khoảng thời gian anh em uống lại thì nó vẫn ngon gần như lúc ban đầu. Chúc anh em vui vẻ và luôn có đồ uống ngon 😁.
Quảng cáo