Thử nghiệm khả năng giữ lạnh của ly chân không so với ly thuỷ tinh bình thường

Pnghuy
2/3/2021 9:46Phản hồi: 76
Thử nghiệm khả năng giữ lạnh của ly chân không so với ly thuỷ tinh bình thường
Như tiêu đề bài viết, mình có một thử nghiệm nhỏ về khả năng giữ lạnh của ly chân không và ly thuỷ tinh bình thường. Trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta đã uống quá nhiều thứ nước từ ly thuỷ tinh, ly nhựa,…và chúng đều tan đá một cách nhanh chóng sau một khoảng thời gian. Nếu tan đá quá nhanh, cà phê hay thức uống nói chung của chúng ta sẽ không ngon nữa vì nước đá tan ra làm nhạt đi vị của đồ uống. Tất nhiên ngay từ tựa đề khi anh em đọc đã biết trước kết quả, nhưng điều mình muốn chia sẻ với anh em ở đây đó chính là quá trình mà nước đá tan ra và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng đồ uống.



Đầu tiên, mình chọn hai ly có kích thước và thể tích tương đương nhau, tiếp theo đó mình cho lượng đá và lượng nước bằng nhau, sau đó đặt vào môi trường văn phòng bình thường 26 độ C. Công việc tiếp theo là để đó trong vòng 2 tiếng sau đó quay lại để xem kết quả như thế nào.

[​IMG]
Đây là tình trạng hai ly nước đá lúc mới lấy, để ở ngoài khoảng 5 phút để chuẩn bị quay thì ly thuỷ tinh bình thường đã chảy mồ hôi kha khá.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-3.jpg Mình dùng súng đo nhiệt để đo nhiệt bộ bên trong lòng ly và bên ngoài của ly thuỷ tinh.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-4.jpg Tương tự như vậy mới ly chân không.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-10.jpg
Đây là kết quả sau khoảng 2 tiếng đồng hồ để trong môi trường văn phòng khoảng 26 độ C. Như anh em thấy thì với ly thuỷ tinh bình thường đã bị tan hết đá, trong khi ly chân không vẫn còn vài viên đá và gần như không tan nhiều so với lúc đầu. Tiếp đến là phần thành ly thuỷ tinh đã chảy nước ra khá nhiều và tràn xuống đáy ly ra xung quanh, còn đối với ly chân không thì không bị tình trạng này.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-14.jpg
Đây là thành ly thuỷ tinh bình thường sau khi tan hết đá.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-11.jpg Mình dùng súng đo nhiệt để đo lại nhiệt độ của cả hai ly sau 2 tiếng thì ly thuỷ tinh bình thường, nhiệt độ trong ly và thành ly gần như tương đương nhau. Còn với ly chân không thì vẫn có chênh lệch giữa trong lòng ly và thành ly gần như lúc ban đầu, chênh lệch khoảng 10 độ C.

thunghiem_tannuocda_lychankhong_tinhte-13.jpg
Đây là nhiệt độ lòng ly chân không sau khi để bên ngoài 2 tiếng.

Qua ví dụ đơn giản trên, anh em có thể thấy nếu muốn có đồ uống ngon, không bị mất vị sau một thời gian thì chúng ta nên sử dụng những loại ly giữ nhiệt hoặc ly chân không, vì vậy nó sẽ bảo quản đồ uống của anh em lâu hơn, giữ mùi vị lâu hơn và sau một khoảng thời gian anh em uống lại thì nó vẫn ngon gần như lúc ban đầu. Chúc anh em vui vẻ và luôn có đồ uống ngon 😁.

Quảng cáo

76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay quá. Món này hữu ích đấy
@doduchai69bn Chồng 2 ly thủy tinh lên nhau -> thành 1 ly chân không 😁 :D
pikachu84
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard Vậy là thành ly không chân nhé, không phải chân không kaka
Benz Long
ĐẠI BÀNG
3 năm
@doduchai69bn Cà phê mình uống hết khi đá chưa kịp tan nên món này đối với mình không hữu ích lắm.
Cười vô mặt
@Benz Long Tưởng mấy ông uống cà phê thường râm rang cả tiếng đồng hồ chứ.
@Benz Long bác được cái giống em
OK, cảm ơn Gia Huy đã làm bài test dễ hình dung, vài 5 qua A cũng dùng ly giữ nhiệt 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
9-7-2020.jpg
anhhuynhtori
ĐẠI BÀNG
3 năm
@crazysexycool1981 Bác cũng hay đưa con đi chơi tiNiWorld à 😁
Ok anh Nam nhé 😁
@Thi Eat Apple A ko có thói quen cũng như sở thích uống cafe E ây 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@anhhuynhtori Thi thoảng thôi, mỗi lúc đưa đi chơi 1 chỗ khác nhau, lúc thì BIG C, khi thì sở thú, thời điểm khác lại lôi ra công viên hóng gió trời :D
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ảnh cái ly chân không bị lỗi không tải được bạn ạ
Cho mình hỏi mua ly ở đâu, chi phí như thế nào?
huyhoangjo
TÍCH CỰC
3 năm
@Nguyễn Đình Minh Thi bạn lên google gõ ra cả đống mà,mua đầy rẫy trên mạng,giá thì từ vài chục tới vài trăm nghìn tùy dung tich và hãng...chứ hỏi đây làm gì.
@Nguyễn Đình Minh Thi lên shopee tìm cốc 2 lớp nhiều lắm
@Nguyễn Đình Minh Thi Em thấy trên Shopee bán đầy đó bác ơi. Em hay mua ở shop Chalo Glass này

https://shopee.vn/Cốc-thủy-tinh-hai-lớp-80ml-250ml-350ml-450ml-(Thủy-tinh-chịu-nhiệt-Borosilicat)-CHL-i.140170879.5812420289
Zwee
ĐẠI BÀNG
3 năm
@techfan1 Hehe ngon, nhìn cốc có vẻ sành điệu giống quán cafe =))))
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AmazonReviewer https://shopee.vn/Ly-thủy-tinh-2-lớp-Ly-cafe-NKS.GL154-size-400ml-chịu-nhiệt-Nks.Home-i.145271454.6559189008

Mình thấy bên này cũng bán, giá ok, không biết chất lượng thì ntn
lordgon
TÍCH CỰC
3 năm
Ở nhà xài ly giữ nhiệt lock and lock k à
Mình thích dùng ly chân không của Bodum 😃
@Phức Hợp Và cái giá của nó khá là đắt
@Jackie Lee 1981 600k 6 cái, giá cũng hợp lý mà.
Mua ly này ở đâu mod ơi
meoghe
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sấm102 có thể là ly thủy tinh 2 lớp. Kiếm trên tiki,sendo thử.
@meoghe Thanks bác
Ly bth có nhiều nước chảy ra dưới đáy, không phải là do đá ở trong chảy ra như bạn nói mà do hơi lạnh truyền qua thành ly, làm hơi nước trong kk ngưng tụ lại thành nước và chảy xuống dưới đáy, còn ly chân không do cách nhiệt tốt nên hơi nước bên ngoài ko bị ngưng tụ, có thể thấy dễ dàng qua máy đo nhiệt, ly bth sẽ có màu xanh(lạnh) trên miệng ly và thành ly, còn ly chân không thì chỉ có màu xanh trên miệng ly
@phucnguyen4596 Có thể hiểu đoạn đó là nước ngưng tụ chứ không phải nước trong ly. Có thể mod diễn đạt câu văn lủng củng thôi. Còn nếu mod sai thì đúng là thảm hoạ.
cothach
TÍCH CỰC
3 năm
@Cyka_Blyat hiểu sai ý mode òi "Như anh em thấy thì với ly thuỷ tinh bình thường đã bị tan hết đá, trong khi ly chân không vẫn còn vài viên đá và gần như không tan nhiều so với lúc đầu. Tiếp đến là phần thành ly thuỷ tinh đã chảy nước ra khá nhiều và tràn xuống đáy ly ra xung quanh, còn đối với ly chân không thì không bị tình trạng này". Là thành ly thủy tinh chảy ra nước luôn á, hơn mọi kiến thức vật lý của nhân loại
@cothach Nếu đúng thế thì thua.
@cothach Hiểu dân dã nôm na chút đi chế, mod viết vậy mình vẫn hiểu là nước đọng trên phần thành ly đã chảy xuống đáy tạo thành vũng...đó, cứ vậy đi 🙄
Bài này mới thử nghiệm ở mức mở nắp, nếu đóng nắp thì sẽ bất ngờ hơn nhiều.

Mình đi làm cũng hay mang cái bình inox 2 lớp (thực ra chẳng cần có chân không làm gì) và có nắp đậy (đóng nắp). Bên trong thường là để nước trà Nestea và có 30%-40% thể tích là đá vì mình thích uống lạnh và dự định uống trong suốt 7h làm việc.

Có 1 lần quên cái bình trong ô tô (nhiệt độ ô tô đóng kín ~ 35độ C) suốt 7 tiếng. Khi đi về thì thấy vẫn còn đá (tức là nhiệt độ <0 độ).
@nonut đóng nắp thì ly bình thường không có cửa, để cục đá từ tối hôm nay sang tối hôm sau đổ ra vẫn còn lạnh ngắt thì hiểu là nó giữ nhiệt ghê ntn rồi
@nonut mình có cái bình giữ nhiệt zebra sáng đi làm bỏ 4 viê đá vào lúc uống quên ko đóng nắp lại xong đi công trình ko mang theo , chiều 6h về tới cty 4 viên đá trong bình vẫn còn chỉ teo đi 20-30%- thấy lạ là dù mở nắp mà đá ko tan chảy
Kahny La
TÍCH CỰC
3 năm
@nonut "tức là <0 độ" thì toàn bộ trà của bạn nó phải đông thành đá luôn nha
Cười vô mặt
@Kahny La bạn sai nhé, với các dung dịch không phải là nước tinh khiết (nước trà, sữa tươi, rượu, nước muối...) thì nhiệt độ đông đá và nhiệt độ sôi nó khác nhau đấy.

Ví dụ quy định về khu vực sữa là: nếu nhiệt độ ngoài trời <-10 độ C thì phải tháo hết sữa ra khỏi vỏ trước khi ném vào máy ép (compactor). Có nghĩa là sữa chỉ đông khi <-10 độ, tương tự với trà, cafe...
Huy png, hóng bài tiếp theo từ Huy Jpeg và Huy tiff :p
@Phan Huy Thọ Thời 2021 phải là Huy webp chứ?
@Tim Apple Chuẩn ròi. Giờ mà up ảnh png hay jpg là bị đánh tụt điểm GG PageSpeedInsigns ngay 😆)
newnick
ĐẠI BÀNG
3 năm
@novemberman007 Vô tình gặp còm men của bác, em đang tìm hiểu SEO chưa nghe vụ này. Bác cập nhật thêm vài thông tin giúp em với cái vụ hình png jpg webp này với
@newnick Web mình trước để ảnh Jpg nhiều test speed trên trang đấy thì đc 78 điểm. Mình convert sang webp thì lên đc 84 điểm. Đấy chỉ là điểm tốc độ tải trang thôi chứ mình k làm SEO nên k rõ.
@Phan Huy Thọ tưởng 2021 thì HEIC mới đúng tinh thần của động tinhte 😁
Bảo sao chén hay cốc hay làm đế chân không
Ly này uống bia là bá cháy
Sao Mod không cung cấp thông tin giá cái ly thủy tinh chân không trong bài để anh em dễ bề so sánh
caoanh666
ĐẠI BÀNG
3 năm
có thể dùng bình giữ nhiệt loại nhỏ để thay cho cốc được
mickeybr
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ly có tí tẹo, để nước lạnh trong bình giữ nhiệt để tới chiều, khi nào uống thì rót ra ly.
Rách việc :|
chuyển qua bài test bền. Thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Bài test như sau: trong ly có nước và đá lạnh sau đó đổ nóng vào xem ly có bị bể không?
pikachu84
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhưng mà nhược điểm của nó là dễ bể quá. Uống cafe bằng ly chân không là tuyệt vời.
.acu.
TÍCH CỰC
3 năm
@pikachu84 Dễ bể lắm ah bác? Thấy mấy cái kênh dạy pha chế hay demo mấy cái ly này. Định bữa nào xem thử mua mớ về bán cf cho đẹp
ly chân không, nên có cái nắp nữa! Nói chung cũng hay đó!
Nhưng tại dùng ly giữ nhiệt Lock Lock có thêm cái nắp nữa nên cái vụ này coi như đã xài lâu rồi... còn giữa nhiệt tốt hơn
Chưa nói lỡ tay làm rớt lụm lên xài lại vẫn OK
Nhưng nói mức độ tiện dụng, xài nhiều thì ly cách nhiệt trên rất OK!
Bán đâu vậy bác?
@MrNamN chuẩn luôn, ly lock&lock ngon bền hơn nhiều, dung tích lớn,
Ngon ngon 👍

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019