10 mẫu quảng cáo xưa nhất hành tinh, cổ nhất cách nay 5000 năm

Nam Air
05/05/2022 13:05Phản hồi: 27
10 mẫu quảng cáo xưa nhất hành tinh, cổ nhất cách nay 5000 năm
Quảng cáo là hình thức giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến rộng rãi người tiêu dùng. Quảng cáo hiện đại xuất hiện ở khắp nơi quanh ta trên báo chí, tivi, điện thoại, mạng xã hội vv và vv. Thật ra quảng cáo không chỉ mới xuất hiện trong lịch sử hiện đại mà nó từng xuất hiện cách đây 5.000 năm. Mời anh em cùng tìm hiểu 10 mẫu quảng cáo xưa nhất hành tinh từng được biết tới.

Quảng cáo tìm nô lệ

 • Năm: 3000 trước Công nguyên
 • Ở: Thebes, Ai Cập
 • Hình thức: Tờ rơi bằng giấy cói
[​IMG]
Quảng cáo lâu đời nhất hành tinh được biết tới là của 1 người bán vải tên Hapu ở Thebes, Ai Cập cổ đại cách đây khoảng 5000 năm. Lúc đó Hapu phát tờ rơi làm bằng giấy cói, trên đó có đăng tìm 1 người nô lệ bỏ trốn tên là Shem, nếu ai cung cấp thông tin giúp bắt được Shem sẽ được thưởng 1 đồng tiền vàng và được xem miễn phí các loại vải đang bày bán.

Được biết Shem đã bỏ trốn thành công và không bị bắt lại. Có vẻ như Hapu sử dụng tờ rơi này để quảng cáo khách hàng các loại vải mình đang bán, hơn là mục đích tìm lại tên nô lệ bỏ trốn.

2. Võ sĩ giác đấu

 • Năm: 70
 • Ở: Pompeii, Italy
 • Hình thức: tranh vẽ trên tường nhà
Gladiator-Advertisements.jpg
Thời đó người dân ở Pompeii rất thích xem võ sĩ giác đấu, môn thể thao đối kháng bạo lực và đẫm máu. Tranh vẽ các đấu sĩ mới được vẽ khắp nơi, đặc biệt là trên tường những căn nhà giàu có để quảng cáo.

Quảng cáoHầu hết võ sĩ giác đấu là nô lệ và có giá bán rất cao. Nếu võ sĩ bỏ mạng trên đấu trường, chủ nhân của võ sĩ sẽ tính tiền phí cho nhà tài trợ. Tuy nhiên việc đấu võ tới khi có 1 bên mất mạng là hình thức được ưa chuộng để thể hiện sự giàu có của người sở hữu võ sĩ.

3. Quảng cáo nhà thổ
 • Năm: 79
 • Ở: Pompeii, Italy
 • Hình thức: khắc trên đá
Brothel-Advertisement.jpg
Hình thức quảng cáo khắc trên đá lát đường này được ưa chuộng vì nó trực quan và sinh động, do đa số người dân không biết chữ, nhìn hình thì dễ hiểu hơn. Trong hình là 1 mẫu quảng cáo nhà thổ ở Pompeii được phục dựng lại.

4. Tiệm kim chỉ của Jinan Liu

 • Năm: 960 - 1276
 • Ở: Trung Quốc
 • Hình thức: con dấu bằng đồng đóng trên poster

Jinan-Liu-Fine-Needle-Shop.png
Đây được xem là quảng cáo lâu đời nhất ở Trung Quốc, được tìm thấy ở tỉnh Sơn Đông, thời nhà Tống, quảng cáo tiệm bán kim may của Jinan Liu. Trên poster ghi là: Chúng tôi sử dụng thép chất lượng cao để làm kim may thượng hạng, sẵn sàng sử dụng mọi lúc mọi nơi.

5. Quảng cáo trên giấy viết tay

 • Năm: 1450
 • Ở: Hague, Hà Lan
 • Hình thức: tờ rơi
Window-Sheet.jpg
Khi tỷ lệ người dân biết chữ tăng cao kéo theo sự phát triển của hình thức quảng cáo bằng chữ viết. Những người hay chữ sẽ viết những đoạn ngắn quảng cáo trên giấy. Nếu khách hàng trông thấy và cảm thấy hài lòng, sẽ thuê họ để viết quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

6. Tờ đánh dấu trang sách (bookmark)

 • Năm: 1477
 • Ở: Westminster, London, UK
 • Hình thức: tờ rơi
Book-Flyer.jpg
Vì kích thước rất nhỏ nên các mẫu quảng cáo này còn sót lại rất ít. Trên hình là 1 tờ dùng để đánh dấu trang sách, kích thước 80x146mm, dùng để quảng cáo rằng sách này chuẩn, không bị lỗi in ấn, đồng thời cho biết nơi đã phát hành ra cuốn sách.

Quảng cáo7. Medici Frescoes
 • Năm: 1450
 • Ở: Florence, Italy
 • Hình thức: tranh vẽ tường
Medici-Frescos.png
Những bức tranh vẽ tường này không phải để quảng cáo sản phẩm, mà để quảng cáo sự giàu có, vương giả và địa vị cao trong xã hội của chủ nhân bức tranh.

8. Tin tức ở Boston

 • Năm: 1704
 • Ở: Boston, Massachusetts, Mỹ
 • Hình thức: Báo in
Boston-News-Ads-768x527.jpg
Mẫu quảng cáo trả tiền trên báo in đầu tiên ở Mỹ được phát hành ngày 17/4/1704 trên tờ báo Boston News-Letter (Thời đó tên báo là Bofton News-Letter). Khoảng 2 tuần sau khi mẫu quảng cáo đầu tiên được phát hành, tờ báo còn đăng thêm quảng cáo về BĐS cho thuê, tìm đồ thất lạc, bị mất cắp vv.

Thời đó tin tức không nhanh nhạy như bây giờ, báo in thường đăng tin về các sự việc đã xảy ra từ 1 tháng trước, tuy nhiên báo chí cũng giúp gởi đến độc giả những thông tin quan trọng về nước Anh cho những người xa xứ đang làm việc ở Mỹ.

9. Coca-Cola
 • Năm: 1886
 • Ở: Atlanta, Georgia, Mỹ
 • Hình thức: Báo in
Coca-Cola-Ads.jpg

Quảng cáo


Đây là mẫu quảng cáo đầu tiên của Coca-Cola, in trên báo Atlanta Journal, phát hành năm 1886. Thời đó 1 chai Coca-Cola có giá 5 xu, tương đương 1.150 VNĐ hiện nay.

10. Con mèo đen Pháp (Le Chat Noir)
 • Năm: 1890
 • Ở: Paris, Pháp
 • Hình thức: poster
Le-Chat-Noir.jpg
Le Chat Noir trong tiếng Pháp nghĩa là con mèo đen. Poster quảng cáo quán rượu này rất nổi tiếng hồi cuối thế kỉ 19 ở Paris. Trong suốt 15 năm, quán rượu từng là một trong những biểu tượng náo nhiệt của quận Montemartre, Paris thời gian đó.

Theo Oldest
27 bình luận
Trong các thể loại quảng cáo từ trước tới nay, mình ấn tượng nhất là quảng cáo của Châu Á về bia Tiger, AE thế hệ 7x & 8x đời đầu chắc vẫn chưa kịp quên. Đại thể trong 1 cuộc chiến người ngựa rất đông, 1 anh chàng nọ bật tung xiềng xích để hạ bệ thủ lĩnh đối phương nhằm giải cứu 1 em gái. Sau đó cảnh trong clip được chuyển sang nước Mẽo với màn bắt taxi, ấn tượng với câu nói sau cùng trong cuộc hẹn gặp giữa người hùng & người đẹp: "You're late" - "Have a traffic". Hơm nhầm thì quảng cáo này xuất hiện từ những năm 2k, à mới bới được trên Youtube òi, đích thị là quảng cáo này nha, nỏ trật đi mô được nạ 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

@crazysexycool1981 Hơm Òi Nha ... dựng tóc gáy ... cứ như đang ở Trần Duy Hưng mà các em nó nói ... em quê mới lên vvv
@crazysexycool1981 Hồi đó nhớ là nó còn nhá hàng 1 nửa đầu như kiểu trailer phim. Về sau mới chiếu nốt.

ps: câu nói là "heavy traffic" thì phải, chứ ko phải "have a traffic"
@dualshoсk Hình như đúng thế thiệt, bản full mãi sau này mới thấy xuất hiện, thường các quảng cáo trên TV khá ngắn gọn nhưng quảng cáo này Châu Á làm quá ngon, cảm giác lôi cuốn & kích thích kinh dị 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
mrqd
TÍCH CỰC
10 tháng
(Tôi nhớ đọc đâu đó) coca-cola đầu tiên được đăng kí như là 1 loại thuốc an thần và bày bán tại hiệu thuốc, sau chuyển qua nước giải khát được bày bán rộng rãi và đăng quảng cáo.
Nhà thổ mà quảng cáo sớm thế. Ngành nghề có sức sống vượt thời gian
@Jackie Lee 1981 Tôi nhớ đọc đâu đó có danh nhân từng nói: nghề Mại dâm sẽ trường tồn cùng với xã hội loài người mãi cho đến khi loài người diệt vong.
@nguyennhut082013 Đây là chân lý của vũ trụ
@nguyennhut082013 Tứ sướng của cuộc đời là ăn, ngủ, đ*, ị
Ăn có nhà hàng
Ngủ có khách sạn
Ị có toilet
Thì lí do gì cái thứ 3 ko có dịch vụ trường tồn theo thời gian
quảng cáo coca thì lâu rồi, ở tây lông, chứ QC lon coca thì mới đây thôi, ở Đông lào!
"được xem miễn phí các loại vải đang bày bán" hồi xưa xem vải cũng bị tính tiền à?
@JerryKist nhìn mốc thời gian thì nhiều quốc gia thời đó còn ko có quần áo mặc. Vải ở đây chắc là tơ lụa trung quốc, thời đó cực quý, chắc ko bày ngoài chợ
Hồi những năm 90 quảng cáo trên tv toàn chất, đầu tư chất lượng
danlv
TÍCH CỰC
10 tháng
😁
20882371_1912443118782426_4442539457554331618_n.jpg
Khiếp ko hiểu mấy doanh nghiệp như Cocacola vài trăm năm rồi thì hiện tại con cháu đời đầu của người sáng lập ko biết còn liên quan gì ko
@hongson890 Chắc k đâu🤣🤣🤣
nhqdat
TÍCH CỰC
10 tháng
Giấy cói do người Ai Cập tạo ra có chất lượng tốt như vậy mà sao lại quy phát minh ra giấy là người Trung Quốc nhỉ?
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/bd/Egypt.Papyrus.01.jpg
@nhqdat Bởi vì Giấy cói chỉ đơn thuần là vỏ cây sậy phơi khô được sơ chế chút đỉnh vài bước đơn giản chỉ cho sản phẩm "giấy"(miễn cưỡng gọi là "giấy" vì người Ai Cập đã dùng loại "giấy" này để viết, vẽ) có chất lượng không tốt bằng Giấy Thái Luân trải qua Quy trình phức tạp gồm hàng chục bước tỉ mỉ tốn công sức:

-Về phần kỹ thuật tạo giấy do Thái Luân ở Trung Quốc phát minh ra, thì là đem các
nguyên liệu như vỏ cây, sợi gai, lưới đánh cá… cắt nát, sau đó nghiền nát, rồi nấu
nhuyễn toàn bộ, sau đó đem lấy các sợi trong nguyên liệu này, tập hợp thành bột giấy.
Đợi đến sau khi bột giấy hạ nhiệt độ, lại vớt bột giấy ra, tiếp đó lọc lấy nước, đè ép vuông vức, chế tác thành màng giấy, sau đó hong khô, san bằng…, chế tác thành trang giấy.
So sánh hai quy trình sản xuất trên, chúng ta có thể hiểu tại sao giấy cói không được coi là giấy thật. Bởi vì GIẤY CÓI suy cho cùng, chính là TRỰC TIẾP SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN mà không cần chiết xuất sợi đặc biệt, và chất lượng của nó kém hơn nhiều so với trang giấy, thậm chí không bằng tấm da dê.
Tuy vậy, tại Ai Cập có thể sử dụng giấy cói, chính là bởi vì khí hậu Ai Cập cổ đại tương đối khô ráo, nhưng ngay cả như vậy, khi viết chữ lên giấy cói mực nước cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng bị nhòe.

Cho đến khi Con đường tơ lụa kết nối đồ vật, Đông – Tây giao lưu càng thêm mật thiết, sau khi trang giấy Trung Quốc hàng đẹp giá rẻ truyền vào phương Tây, tấm da dê và giấy da trâu liền bị giấy Thái Hầu được coi là giấy đúng nghĩa thay thế. Còn giấy cói có chất lượng thấp hơn hơn tấm da dê, giấy da trâu, thì càng là thua xa giấy Thái Luân.
https://thangmocali.com/giay-duoc-ai-cap-phat-minh-cach-day-5000-nam-tai-sao-van-noi-do-trung-quoc-phat-minh/

-----------------------------------------------o------------------------
-2 cái đó khác nhau mà. 1 cái là vỏ cây sậy phơi khô. Một cái là bột gỗ trộn hồ ép mỏng.
Quy trình làm giấy TQ phức tạp hơn, giấy bảo quản được lâu hơn, mỏng, nhẹ hơn nên được ưu tiên sử dụng.
Bạn viết lên vỏ cây với giấy có khác nhau không?
Còn tại sao giấy TQ đc gọi là paper là do quy trình làm thì người HG arab lấy của TQ, nhưng họ gọi đó là papyrus theo tiếng Ai cập. Sau đó sang châu Âu thành paper.
Theo bạn Maverik.
@nhqdat Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao đế quốc Hồi giáo với văn minh phát triển khá cao như nhà Abbas không chịu học cách làm "giấy" cói và khư khư sử dụng "giấy" cói của Ai Cập cổ mà họ lại cất công học tập cách Làm giấy xịn xò từ tù binh nhà Đường Trung Quốc. Sau này, chính người Hồi giáo đã truyền bá kỹ thuật làm giấy xịn của người Trung Quốc vào châu Âu giúp văn hóa, tư tưởng châu Âu truyền bá dễ dàng, lan tỏa mạnh hơn.

*P/s: Năm 751, Nhà Đường thua liên minh giữa Nhà Abbas với đế quốc Thổ Phồn trong trận Talas. Trong số các tù binh lính nhà Đường bị nhà Abbas bắt giữ có nhiều người biết nghề Làm giấy. Nhờ đó nghề Làm giấy made in Tang dynasty bị rò rỉ sang các nước Hồi giáo(rồi sau này người Hồi giáo đem sang châu Âu).
Quảng cấo đập chết mọi quảng cáo chen giữa chung kết C1 châu Âu 2012 “Bộp @@@@ Kangraro.. Máy lọc nước hàng đầu b@i Việt Nam”.
@Toàn Thế Giới công nhận bá, 1 lần duy nhất mà ai coi trận đó hoặc sau đó đều biết và nhớ tới thương hiệu này.
Coca quảng cáo sớm ghê nhỉ
Thiếu Mai An Tiêm quảng cáo dưa hấu rồi 😁
1623927476-hlo6.jpg
mình tưởng VN cũng có
ke-ban-nghe-su-tich-dua-hau-mai-an-tiem-cuc-hay-va-y-nghia-202010231030403028[1].jpg
xem cái quảng cáo nhà thổ chả hiểu gì luôn
Thiendia, lauxanh không cần quảng cáo gì mà vẫn hot đến tận bây giờ
Thời đó 1 chai Coca-Cola có giá 5 xu, tương đương 1.150 VNĐ hiện nay.

5 xu thời xưa có giá bằng 5 đô la thời nay ấy.

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019