2 thói quen tối kỵ khiến cho gia đình sa sút
sangtao70
2 thángBình luận: 0
Cổ nhân có giảng: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Một gia đình có thịnh vượng hay không, có thể dễ dàng nhìn thấy qua hai thói quen này. Nếu ai nhiễm phải thói quen xấu này thì gia đình của người đó sẽ khó lòng thịnh vượng được, hơn nữa còn bị suy bại, gia phong không còn…

Theo thói thường, quá trình gia đạo bị suy vong thường bắt đầu từ những sự việc vụn vặt và một chút thói quen xấu của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn nhìn thấy ai đó trong gia đình xuất hiện một chút thói quen xấu này thì cần loại trừ nó ngay từ khi khởi điểm, đừng để nó phát triển lâu dài.

1/ Thói quen xa xỉ

Nhà hiền triết Socrates đã từng nói: "Biết đủ là giàu có tự nhiên, người xa xỉ sẽ tạo nên đói nghèo".
Người xưa cũng từng nói: "Kiêu sa tất bại", nghĩa là người kiêu căng xa xỉ ắt sẽ thất bại trong cuộc đời. Một khi con người nhiễm phải thói quen sống xa xỉ, thì dù cho gia đình có nhiều tiền tài đến đâu, việc chi tiêu lãng phí hết tiền của cũng chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.
Trong nhà, chỉ cần một người nào đó nhiễm thói quen sống xa xỉ thì chắc chắn sẽ khiến cho gia đình đó, thậm chí là cả gia tộc đều bị liên lụy.
Từ nội dung của tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng, chúng ta thấy rằng, Giả phủ sở hữu khối tài sản kếch xù. Tuy nhiên, thành viên trong phủ lại có thói quen sống xa xỉ nên cuối cùng đã dẫn đến gia bại người vong. Thế mới biết, cho dù có nhà xây bằng bạch ngọc, đúc ngựa quý bằng vàng ròng cũng không thể trụ lại được với chữ "xa xỉ" này.
Tục ngữ có câu, "Người sống từ hoàn cảnh đạm bạc lên xa xỉ thì dễ, nhưng chuyển từ cuộc sống xa xỉ về đạm bạc lại rất đổi khó khăn". Rất nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh suy bại cũng bởi họ đã nuôi dưỡng thành thói quen sống xa xỉ, lãng phí.
Khi con người ta đã quen với cuộc sống xa hoa, tiền tiêu như nước, sẽ rất khó có thể trở về sống cuộc sống lúc ban đầu. Có lẽ, nhiều người nghĩ rằng: nếu chi tiêu xài xa xỉ một lần không thấm tháp gì, tuy nhiên "góp gió thành bão", khi đã tạo thành thói quen sinh hoạt xa xỉ thì chính đó là dấu hiệu báo trước đạo đức gia đình bắt đầu sa sút.

Quảng cáo(Ảnh: Shutterstock)
Trái ngược với xa xỉ là tiết kiệm. Dù nghèo hay giàu, một người chỉ cần nuôi dưỡng cái thói quen sống thanh đạm, bình dị, thì dù có trải qua cuộc sống nghèo khó, chất lượng cuộc sống của người này cũng không đến nổi quá kém, thậm chí lại ngày càng có phần được cải thiện tốt đẹp lên.
Tiết kiệm nuôi dưỡng đạo đức tốt, đạo đức tốt có thể lập thân, thân chính thì sự thành đạt, sự thành mà không xa xỉ, tài sản mới giữ được dài lâu.

2/ Nhàn nhã

Có một thành ngữ gọi là "Kiêu sa dâm dật". Không khó để nhìn ra chữ "sa""dật". Hai từ này biểu hiện thói quen tối kỵ trong cuộc đời một con người. Bởi vì "dật" có cùng ý nghĩa với hưởng thụ sự nhàn nhã.

Khi một người sống hưởng thụ, qua thời gian lâu sẽ không muốn hoàn thiện bản thân, làm cho gia đình dần dần sa về hướng lụi bại. Tuy nhiên, đời người giống như lội ngược dòng, nếu không tiến thì lùi, người chỉ ham mê hưởng thụ sự an nhàn ắt sẽ đặt bản thân vào trong thế thụt lùi.

Người có trí tuệ đều hiểu được rằng, sống trong yên ổn thì phải nghĩ đến lúc nguy nan. Nếu đắm mình trong cuộc sống nhàn nhã một thời gian lâu, khi có khó khăn ập đến sẽ không thể đối mặt với sự vô thường của cuộc đời.
Đương nhiên, khi biết đủ là hạnh phúc, nhưng không phải là sự nhàn nhã. Bởi vì người thích sống nhàn nhã sẽ không muốn thay đổi bản thân làm sao cho tốt hơn, khi biết đủ chính là còn quý tiếc những gì bản thân đang có.

(Ảnh: Shutterstock)
Chỉ có thông qua sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, con người mới có thể tìm được lối thoát tốt đẹp nhất. Chỉ trong quá trình nỗ lực vươn lên không ngừng đó, con người mới có thể kiềm chế dục vọng và biết sống đủ. Làm được vậy, một người mới có thể đón nhận được hạnh phúc viên mãn.

Người biết lo lắng ưu phiền có thể giúp đất nước hưng thịnh, còn người chỉ biết ham hưởng thụ sự nhàn nhã thì sẽ dẫn đến chổ vong thân bại quốc. Nhàn nhã chính là kẻ thù lớn nhất của đời người, khi dính mắc vào thói quen sống nhàn nhã cũng chính là lúc khởi đầu cho sự đổ vỡ của gia đình.

Quảng cáo"Tri túc tường lạc", Biết đủ thì mãi vui. Nếu như một người học được cách "biết đủ" khi nỗ lực để vươn lên, thường nhắc nhở cho bản thân lúc còn sống những ngày yên ổn thì phải biết nghĩ đến lúc gặp nguy nan, tránh xa lối sống xa xỉ, nhàn nhã – an dật, thì gia đình mới được thịnh vượng và trường tồn.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019