Offline Oppo Reno8 Pro 5G

Offline Oppo Reno8 Pro 5G


2022 rồi, nhưng đĩa mềm 1.44MB vẫn sống khỏe nhờ nhu cầu của các hãng hàng không
Rất hay và hữu ích!/7 người
P.W
16 ngàyBình luận: 81
2022 rồi, nhưng đĩa mềm 1.44MB vẫn sống khỏe nhờ nhu cầu của các hãng hàng không
Trước cái thời SSD, ổ USB hay thậm chí là cả đĩa CD hoặc DVD, format lưu trữ thống trị thế giới công nghệ là những chiếc đĩa floppy disk dung lượng 1.44 MB, hay anh em còn gọi với cái tên thân thương, đĩa mềm. Cứ tưởng bây giờ chẳng còn ai dùng format vừa bất tiện vừa có dung lượng thấp này nữa. Nhưng sự thật thì trái ngược hoàn toàn. Lấy ví dụ đơn cử là các cơ quan hành chính bên Nhật Bản. Hệ thống lưu trữ thông tin bằng đĩa mềm và ổ cứng của nhiều đơn vị bên đó vẫn chưa được nâng cấp xong để chuyển lên máy chủ đám mây.

Còn bên Mỹ, một trong những đơn vị cuối cùng bán floppy disk cho biết, nhu cầu thị trường vẫn còn. Tom Persky, nhà sáng lập chợ đĩa mềm floppydisk.com vừa viết một cuốn sách, qua đó mô tả những khách hàng giờ này vẫn cần tới sự phục vụ của đĩa mềm. Hóa ra floppydisk.com vẫn còn rất nhiều khách, hầu hết là các đối tác trong các ngành khá quan trọng.

Tinhte_Disk2.jpg

Ông viết: “Tưởng tượng bạn đang sống ở năm 1990, và bạn đang xây dựng một hệ thống máy công nghiệp kích thước lớn. Bạn thiết kế nó để vận hành hoàn hảo trong vòng 50 năm trời, và sẽ muốn ứng dụng công nghệ tốt nhất lúc bấy giờ.” Và thứ công nghệ lưu trữ tốt nhất, phổ biến nhất của thập niên 90 chính là floppy disk.

Theo Persky, những khách hàng thân quen nhất của ông là những đối tác của ngành y khoa, với những cỗ máy phục vụ chữa bệnh cho con người được thiết kế và sản xuất từ vài chục năm trước, và vẫn cần tới đĩa mềm để cập nhật bản firmware mới nhất cho hệ thống. Vài người khác thì là dân mê đồ cổ, có những cá nhân mua hàng chục chiếc đĩa mềm về trữ. Nhưng đáng chú ý nhất vẫn là các hãng hàng không, vận hành những chiếc máy bay đắt tiền được sản xuất vài thập kỷ trước.

Quảng cáoMột ví dụ đơn cử rõ ràng là chiếc 747-400 của Boeing, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Bên trong buồng lái của chiếc máy bay vẫn là khe nhận đĩa floppy disk để cập nhật phần mềm hệ thống và cơ sở dữ liệu, đặc biệt là thông tin sân bay, đường bay, đường băng, v.v... Cũng chẳng riêng gì 747-400, mà ở thời điểm hiện tại, nhiều phiên bản 737 thế hệ cũ của Boeing cũng đang cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm hàng không qua công cụ gần như chẳng còn người tiêu dùng nào xài.

Tinhte_Floppy1.jpg

Theo Persky, các hãng hàng không chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng doanh thu của floppydisk.com. Trong sách, ông viết: “Lấy ví dụ ngành hàng không. Có lẽ nửa số máy bay đang khai thác trên toàn thế giới đều có tuổi đời trên 20 năm và vẫn dùng đĩa mềm để vận hành hệ thống điện tử phục vụ dẫn đường hoặc liên lạc trong mỗi chuyến bay. Đó là nguồn khách hàng khổng lồ.” Hãy thử làm một phép tính. Năm 2020, chỉ tính riêng tổng số máy bay thương mại các hãng hàng không Mỹ vận hành đã đạt con số 7.690 chiếc, và anh em hãy tưởng tượng con số đó lớn đến đâu khi tính tất cả những hãng hàng không khác trên toàn thế giới.

Ông Persky tin rằng floppy disk sẽ không “tuyệt chủng” trong thời gian ngắn sắp tới, vì nó vẫn đóng vai trò chủ chốt trong nhiều ngành rất quan trọng trên thế giới, bất chấp thực tế rằng floppy disk giờ đã quá lạc hậu về mặt công nghệ và bị những chuẩn lưu trữ dữ liệu khác bỏ xa cả về dung lượng lẫn kích thước.

Quay trở lại với nước Nhật. Bộ trưởng chuyển đổi số của nước này, ông Taro Kono vừa rồi đã “tuyên chiến” với đĩa mềm, khi ông muốn thay đổi cả luật để yêu cầu mọi doanh nghiệp và tổ chức từ bỏ việc dùng đĩa mềm cũng như CD, để chuyển sang những dạng lưu trữ dữ liệu số, giúp việc quản lý được thực hiện dễ dàng hơn.

Theo Techspot
81 bình luận
Đang Cầm con 14 pro max 1tb xem tin này mà thấy mình hạnh phúc quá 😆
| Sent from TEAM B_KAVE Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Team B_KaVe Pro Max Vì iPorn phải móc ví nhiều hơn.
tungldbt
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Bạch Vân Đạo Nhân Ài..Đó là quan điểm sống của mỗi người. Bác muốn mua hay không là chuyển của Bác. Kệ người ta đi cho đời nó thanh thản. sân si quá dc gì 😁
@Bạch Vân Đạo Nhân Cũng có nhiều thành phần tưởng ai cũng bần như nó.. chẳng hạn như m 😆) t có tiền mua cả ô tô lẫn ip thì sao nào? 😃))))
Cười vô mặt
akabela
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@cuongbk12 đẳng cấp cao thì ai cần lương thưởng của cty nữa, nên giảm của mấy người đó và lấy tiền đó tăng cho mấy người đẳng cấp thấp
nybinh
TÍCH CỰC
16 ngày
Đưa vào ổ nghe cái cạch. Kỷ niệm khó quên.
Gif
TÍCH CỰC
15 ngày
@cutixl Đĩa lớn 1.2MB đĩa nhỏ 1.4MB, còn 2 loại dụng lượng khác hiếm hơn là 480KB và 720KB
cutixl
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Gif Chắc thời đó chỉ dùng loại đĩa mật độ thấp, nên nhớ đại khái vậy.
@cutixl Loại A có 2 loại 360K và loại 1.2MB nhé
Xưa chạy foxbase là phải nạp 1 đĩa vào ram còn 1 đĩa 360K cắm vào nữa mới đủ chạy
1.44 là tầm 1989 mới có nhiều
zeroabs
TÍCH CỰC
14 ngày
@ducleminh 1991~92 tôi mới thấy có đĩa 3.5" bán ở SG mà. Máy 386DX chưa có ổ 3.5" luôn.
Previa 7
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Vậy mà định vất con USB 2G khi vô tình thấy lại nó trong đống đồ cũ, ko ngờ … 😆😆
@Previa 7 2gb vẫn copy văn bản được bác ạ, thậm chí cài win XP được
@Previa 7 Mình vẫn còn giữ cái usb có dung lượng lên đến 128MB... 😃 Nhớ hồi đó mua được cũng là ngon rồi... Hix...
superguard
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Hay mod nhập ít về làm quà cho AE đê
@superguard thôi bạn, mua về đục lỗ làm dây chuyền à, làm gì còn ai giữ ổ đọc
@P.W Mình còn giữ, thậm chí nhiều nữa đằng khác.
@P.W Main bây giờ chắc chẳng còn cái nào còn khe cắm. Muốn đọc chắc phải gắn thêm 1 cái bảng mạch chuyển từ f.disk sang usb. 😃
Anonymox
TÍCH CỰC
14 ngày
@Changngaoop còn giữ ổ đọc cũng chẳng cắm vào máy tính được vì máy bây giờ làm gì còn giao tiếp đời cũ đấy
knit
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Vẫn ổn thì chả việc gì phải nâng cấp cả
Nếu có thì hãy làm 1 version khác
ghost85
TÍCH CỰC
16 ngày
@knit Những thứ đang ổn định thì đừng dại mà thay đổi nó, mọi thứ sẽ rối tung lên.
Có những thứ người dùng phổ thông tưởng nó là đồ bỏ nhưng trong thế giới doanh nghiệp muốn thay đổi nó quả thực không dễ, gần gũi nhất chính là windows XP và các phiên bản cũ hơn. Các cây rút tiền của ngân hàng hầu hết vẫn chạy trên các bản win cổ từ XP đổ về trước thì phải.
@biahoi5ngan Giờ tệ lắm cũng đã win 7 rồi ô, còn không cũng đã win 10 bản IoT rồi
ghost85
TÍCH CỰC
16 ngày
@biahoi5ngan Thấy toàn cây ATM win 7
Zhyper
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@The Purge ATM cũ vẫn xp bro ơi, đợi mới thì lên luôn win 10 iot
@biahoi5ngan Thông tin cổ rồi bạn ạ. Giờ ATM mà dùng XP thì chỉ có mấy con cổ lỗ sĩ ở quê mà lắp cả chục năm không thèm đổi thôi, 100% ATM triển khai mới là win 10 / 11 nhé.
@biahoi5ngan Mấy con ATM xài XP trở về trước thường là loại máy cũ, thời còn đọc thẻ từ (cái dải đen trên thẻ ATM). Giờ chuyển qua chip hết rồi nên chắc cũng còn rất ít, và đang dần chuyển sang Win 10/11. Tại hổm đem cái thẻ chip bỏ vô máy ATM nó méo đọc, bảo "tao ko nhận thẻ chip nhé". Rồi xong, đem qua máy kế bên đọc như đúng rồi (cùng 1 ngân hàng, 2 thế hệ cây ATM). 😃
1.44mb vẫn sống quá khoẻ
@hongphuc1992 ngày xưa, kiểu file như ".doc .txt" nếu không hình ảnh mà chỉ toàn chữ, thì đọc hết 1,4MB văn bản cũng căng lắm, nhiều chứ không ít đâu
@hongphuc1992 Thử soạn cái file word mà không có hình ảnh hay hình vẽ nào xem, gõ cả tuần chả nổi 1.44M 😁
@hongphuc1992 Nhớ xưa đi học toàn lưu mấy cái "cây thư mục" gì đó. Giờ vẫn còn nhớ... CD, DIR, CLR, DEL... 😃
đĩa mê tư chỉ lưu văn bản chữ thôi . lưu dữ liệu ngày càng phình to không được .
chính vì cũ mới lợi :
ít máy đọc được, cắp đĩa cũng không đọc copy được ,
xem như vũ khí lưu trữ quốc gia mà giá lại rẻ vô cùng . cấu tạo bền bỉ chứ CD vài bữa trầy hư . apple mạnh dạng bỏ CD trước thế giới còn đang thịnh hành xi đi
td79
TÍCH CỰC
16 ngày
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Có đọc kĩ không vậy ? Đâu chỉ lưu văn bản.

Boeing, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Bên trong buồng lái của chiếc máy bay vẫn là khe nhận đĩa floppy disk để cập nhật phần mềm hệ thống và cơ sở dữ liệu, đặc biệt là thông tin sân bay, đường bay, đường băng, v.v... Cũng chẳng riêng gì 747-400, mà ở thời điểm hiện tại, nhiều phiên bản 737 thế hệ cũ của Boeing cũng đang cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm hàng không qua công cụ gần như chẳng còn người tiêu dùng nào xài.
@td79 Ngta đọc nên ngta hiểu. Có ông ko hiểu thôi. Cơ sỡ dữ liệu cũng là văn bản đó. Ông mở file dữ liệu .db lên thì cũng là văn bản chứ là j
Nhớ hồi 2000 cầm cái đĩa bẻ ra lấy cái tấm bên trong chơi. Kỉ niệm ùa về.
uyvuhuy
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Không thể nghĩ là Đĩa mềm vẫn tồn tại được sử dụng cho đến thời điểm này.
Lệnh cho mấy hệ thống này chỉ là dạng ký tự thôi, cái đĩa mềm này dư sức chứa rồi cần gì thay đổi
Đúng r những máy móc cao cấp nhất như máy bay tàu vũ trụ máy chủ bank vẫn xài đĩa mềm vài má mua máy về chơi game ssd này kia lại tỏ vẻ thượng đẳng chê bọn nhật cổ hủ xài đĩa mềm😆)
htux
CAO CẤP
15 ngày
@tamle_o Ko lẽ giờ chơi game AAA trên đĩa mềm cho vừa lòng má 😃)
@ghost85 K sùng bái j. Cái dân tộc keo kiệt đủ vấn đề. Chỉ là k có lí do j 1 những nc đầu tiên làm ra đĩa cd, chip nhớ flash và dvd độ phân giải cao lại k thay dc mớ đĩa mềm trong nhiều năm nếu nó thấy ảnh hưởng tới cv. Đọc báo thì để biết z tham khảo th
@htux Ai thèm hack cái máy game má làm j. xài đồ hiện đại nhất đi chứ😃))
ghost85
TÍCH CỰC
15 ngày
@tamle_o Sùng bái rõ. Bạn không thể bảo mấy người mua máy chơi game chê Nhật cổ hủ là thượng đẳng, cổ là cổ, ai cũng phải thừa nhận cái đó. Công nghệ đó có đáp ứng được công việc hay không thì vẫn được nhưng nó sẽ có nhiều bất tiện, đặc biệt là với người nước ngoài đến làm việc. Đã đi vào văn bản quy phạm pháp luật đâu phải muốn thay là thay, hơn nữa đụng vào là một đống tiền
cuong09m
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Ngày xưa toàn dùng đĩa mêm maxell mà nó nhanh hỏng kinh khủng. Nhiều khi copy xong cầm sang máy khác đã không đọc được. Một cái driver download qua vnn1269 mất mấy tiếng rồi chia ra 3,4 cái đĩa mềm để copy.
Cứ nghĩ nó die rồi ai ngờ vẫn sống khỏe
Cái nào còn được việc, nhanh gọn lẹ, hiệu suất công việc cao thì xài thôi.
Những bạn nào từng dùng mấy đĩa này chắc cũng đã U40
hay nhỉ
ndtrung
TÍCH CỰC
15 ngày
Năm sau xin phép thớt là mình copy bài và sửa tên.: 2023 rồi nhưng đĩa mềm 1.44mb vẫn sống khoẻ nhờ nhu cầu các hãng hàng không
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019