Slack: tại sao chúng ta nên quên đi các công cụ chat nhóm như Skype, email, iMessage...?

TDNC
13/2/2014 2:13Phản hồi: 111
Slack: tại sao chúng ta nên quên đi các công cụ chat nhóm như Skype, email, iMessage...?
slack-500.jpg

Slack là gì? Đây là một dịch vụ chat mới, được phát triển để chúng ta hãy quên đi việc giao tiếp bằng email hay bằng các phần mềm chat thông thường (như Skype, Yahoo, iMessage...). Ưu điểm của nó, thứ nhất là đa nền tảng (máy tính, Android, iOS) nên mọi người trong công ty có thể chat nhóm với nhau bất kể họ dùng thiết bị gì. Thứ hai và cũng là cái đáng nói nhất là khả năng liên kết với các ứng dụng lưu trữ của những hãng khác, ví dụ như Dropbox, Google Drive, GitHub... để cùng nhau theo dõi tiến độ công việc ngay trong cửa sổ chat của Slack. Gói miễn phí của Slack cho phép người ta có thể lưu trữ tới 10.000 tin nhắn mà nhóm đã trao đổi với nhau, 5GB dung lượng lưu trữ và cho phép liên kết 5 dịch vụ của hãng khác. Các gói có phí sẽ có nhiều chức năng và lưu trữ thoải mái hơn.

Nói tóm lại, đặc điểm giúp Slack nổi bật hơn các phần mềm chat khác hiện nay đó là khả năng tích hợp chức năng chat nhóm và chức năng theo dõi tiến độ công việc (từ Google Drive, Dropbox...) trong một chỗ duy nhất, mọi người trong nhóm hay trong công ty có thể vừa trao đổi vừa làm việc mà không cần phải mở cùng lúc quá nhiều cửa sổ hay trình duyệt.

slack-06.png

Slack là sản phẩm của hãng TinySpeck với đồng sáng lập là anh Stewart Butterfield, người trước đây từng là đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ ảnh nổi tiếng Flickr của Yahoo. Stewart rời Yahoo hồi tháng 7/2008 và thành lập TinySpeck một năm sau đó. Anh Stewart nói, mục đích của Slack là giải phóng con người ta khỏi mớ email lộn xộn, tại sao phải dùng email để vừa đính kèm file vừa trao đổi công việc, nó phức tạp, mất thời gian lại quá rắc rối. Trong khi một dịch vụ chat như Slack có thể cho người ta chat nhóm theo thời gian thực lại vừa truy cập được toàn bộ file được lưu trữ trên các dịch vụ khác.

Được biết, Slack đã chạy thử nghiệm từ tháng 8/2013 và hôm qua đã được cho chạy chính thức. Theo thống kê thì trong số các tin nhắn được trao đổi trên Slack, có đến 10% tin nhắn được gửi đi và 20% tin nhắn nhận được trên các thiết bị di động, không phải là máy tính (iOS, Android).

Nói về sản phẩm của mình, anh Stewart cho biết mọi thứ diễn bên trong Slack rất ư là "điên cuồng", trong số các nhóm thử nghiệm của Slack kể từ tháng 8 năm ngoái cho đến nay, anh nhận thấy có nhiều nhóm trải dài từ 10 cho đến 250 thành viên và từng người trong đó đều sử dụng Slack mỗi ngày, điều này cho thấy tác dụng của Slack là rất lớn và thật sự có hiệu quả. Không chỉ những người làm trong lĩnh vực công nghệ mà kể cả các nhóm người khác như người trong nhà thờ, công ty vật liệu xây dựng hay một nhóm người trong chính quyền Anh cũng đang sử dụng loại hình chat mới mẻ này.

slack-08.png

Mặc dù Slack đã bước vào giai đoạn hoạt động chính thức nhưng hiện nay do số lượng đăng ký quá đông nên nhà sản xuất phải áp dụng hình thức xếp hàng, tức là ai đăng ký trước có trước, những người đến sau thì phải chờ nhưng chắc chắn đến ngày 18/02 này thì sẽ được sử dụng luôn. Về các gói cước của Slack, họ vẫn có gói miễn phí để khuyến khích càng nhiều người dùng càng tốt. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tài khoản Free chỉ cho phép người ta xem được 10.000 tin nhắn mới nhất, các tin nhắn cũ hơn vẫn nằm trên máy chủ của Slack nhưng muốn xem được chúng thì ta phải dùng gói trả phí, ví dụ như gói Standard giá 8$ hoặc Plus giá 15$/tháng. Ngoài ra Slack còn có các gói tài khoản Enterprise dành cho doanh nghiệp với giá từ 49-99$/tháng nhưng phải chờ đến năm 2015 mới có.

Dự kiến trong năm nay, Slack sẽ tích hợp thêm nhiều tính năng mới ví dụ như tích hợp email, có thêm tài khoản khách (Guest Accounts) và tính năng thống kê chi tiết dành cho các tài khoản trả phí.

Mời các bạn xem qua một số hình ảnh của Slack:

111 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chúng nào em?
hacklife
TÍCH CỰC
10 năm
number one
Mình sẽ thử
Test lun cho nóng
ăn tiền cái chổ đa nền tảng . iOS And-roid xài chung . Lập trình viên viết app chơi Chat / nhắn tin sms xuyên lục địa hệ điều hành thì tha hồ hốt tiền bằng bán quảng cáo. không cần thu 5usd / app vẫn giàu
vantho9x
TÍCH CỰC
10 năm
Giờ mới nghe tới app này, kiếm chổ tải về mới đc.
qtm07
TÍCH CỰC
10 năm
Lập group share xxx thôi các đồng râm
vantho9x
TÍCH CỰC
10 năm
Lên xem thì mới có 5000 lượt tải :3, chém gió xuyên thời đại.
Mình sẽ thử ngay, nếu hay thì hy vọng các bạn mình cũng sẽ sử dụng để tiện cho việc liên lạc
Làm việc theo team cần trao đổi và tích hợp cả Dropbox, JIRA... thì quá đáng thử.
Đây ko phải là app chat thông thường mà nó là team collaboration
Mỗi tội đăng ký đang phải chờ đến 16/2 này


Sent from my iPad using Tinhte.vn
bác nào giải thích cho mình sao các dịch vụ chat ko liên kết đươc với nhau được mà phải dùng từng ứng dụng riệng lẻ như người dùng viber chỉ có thể liên lạc với người có ứng dụng viber hay google hangout chỉ liên lạc được với người dùng ứng dụng hangout. Trong khi đó nhắn tin sms thông thường có thể nhắn từ nhà mạng này sang mạng khác. Vì nếu mà nó giống như sms thì các ứng dụng mới sẽ có thể cạnh tranh với các ứng dụng trên thị trường
@king_of_mar1311 phải trả phí thì đương nhiên =] nhưng mà nó vẫn gọi được đúng ko :v nó chuyển mạch tổng đài qua gateway quốc tế :|
ý bác nói mà e trả lời chả phải nói là ko gọi hay nhắn tin được khi ở các quốc gia khác nhau sao =]] :3
@haind.lmp111 Đấy mình định bảo sao các ứng dụng ko cùng bắt tay nhau xây cái trạm trung gian đấy vậy là người dùng viber có thể liên lạc với hangout chả hạn
RollRoyces
ĐẠI BÀNG
8 năm
@truong95 sms thông thường hoặc gọi điện nội dung cực kỳ đơn giản là chỉ có text hoặc tín hiệu thoại, giống nhau cho cả thế giới. Các ứng dụng nhắn tin thì mỗi ông một kiểu, mỗi ông một chuẩn nên khó kết nối. Hiện tại là vậy, biết đâu sau này lại có một Tần Thủy Hoàng phẩy đứng ra thống nhất toàn cõi OTT không chừng.
Sao topic này hiện các comment so le nhau thế :eek:
mrcantona
TÍCH CỰC
10 năm
có vẻ khá hay
nhưng nói j thì nói chứ wp với bb10 vẫn ngồi nhìn
xkhoax
TÍCH CỰC
10 năm
@mrcantona Trên Bb10 nè 😁 1392313566095.jpg

Sent from my Z10 using Tinhte.vn mobile app
@xkhoax Tòa mấy ông dùng hệ điều hành khác, trong khi chẳng tìm hiểu gì vào chê ấy mà. :D
Lúc nào đăng ký ko phải đợi thì dùng vẫn chưa muộn ;)
Có BBM cũng khá hay
khá hay, sẽ thử cho biết chơi 😁
Hangout cũng gần đa nền tảng r còn j
@nhatientri Nhiều bạn ko đọc và tìm hiểu cho kỹ đã comment.
Cái này khách hoàn toàn những thứ như BBM, Viber, Skype hay Hangout. Nó là 1 hệ thống messenger (ko hẳn là chat nhé) có tích hợp nhiều dịch vụ khác để dùng cho 1 team chia sẻ thông tin
@dac rống IRC hả bác
dungk2a
ĐẠI BÀNG
10 năm
@dac Google Apps nó có những thứ này từ lâu rồi bạn ạ.
Nó gọi là Google Groups.
Nó không chỉ lưu trữ các message, file, calendar, images, comment ... của một nhóm thành viên đã thiết lập.
Ngoài ra thì việc làm nhóm quan trọng là cái Video Conference.
Còn share file thì nó dùng hẳn Google Drive đấy.

Còn bạn nói Skype ko có những cái đó thì bạn không xài rồi. Đủ thứ.
@dungk2a Không hiểu bạn muốn nói gì.
Trên thì Google Groups, dưới thì Skype?!
Nói gì thì nói Slack cũng khác hẳn những thứ bạn (và đa số các bạn ở đây) liệt kê
Bạn nên tìm hiểu kỹ đi
Hình như giống bbm ấy nhỉ

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019