Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


So sánh Apple Watch Series 2 và Samsung Gear S3
Nam Air
4 nămBình luận: 298
So sánh Apple Watch Series 2 và Samsung Gear S3
Samsung làm chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên từ năm 2013, mãi 2 năm sau, vào 2015 Apple mới tham gia thị trường smartwatch với chiếc Apple Watch. Như vậy, nếu chỉ xét về tuổi đời, Samsung đi trước Apple tận 2 năm và có nhiều biến thể cùng chạy hệ điều hành Tizen là Gear và Gear Fit.

Watch series 2 và Gear S3 là hai mẫu sản phẩm mới nhất của hai công ty, may mắn được dùng cả hai, mình muốn chia sẻ với các bạn về trải nghiệm người dùng khi dùng cả hai mẫu đồng hồ này.


Trước tiên, mình muốn xác định trước là cả hai mẫu này đều là những sản phẩm tốt, và đều có mặt mạnh, mặt yếu, cả ở bề ngoài, ngoại hình, lần bên trong phần mềm.

Samsung Gear S3 mạnh mẽ, cổ điển, Apple Watch hiện đại, tối giản

Quảng cáo


Nếu trong đầu bạn đã xác định một chiếc đồng hồ phải có mặt tròn, phải mang dáng dấp đồng hồ, thì bạn không cần suy nghĩ nhiều mà có thể chọn ngay Gear S3 (bài trên tay tại đây) (bài đánh giá tại đây)

3915957_Tinhte-samsung-gear-s3-47.jpg

Thực vậy, Gear S3 vừa mạnh mẽ, vừa cổ điển, bạn dễ dàng mang đi học, đi làm, đi họp, dự sự kiện hoặc đi chơi, tập thể thao. Mặt tròn cộng với việc dễ dàng tuỳ biến mặt đồng hồ, dễ dàng thay dây khiến Gear S3 phù hợp cho mọi tình huống sử dụng. Theo mình Gear S3 có thiết kế an toàn, cả cho người dùng lẫn cho hãng sản xuất.

3920693_apple_watch_series_2_ceramic_Tinhte_29.jpg

Trong khi đó, Apple Watch có thiết kế tối giản và hiện đại, và vì nó quá hiện đại, nhiều người không cảm thấy có cảm tình với nó.(bài đánh giá tại đâytại đây) Những đường cong, những nét thiết kế khác hoàn toàn với những sản phẩm khác, tạo cho Apple Watch một lượng người yêu và một lượng người ghét khá đồng đều. Tức là nếu bạn thích thì bạn sẽ thích ngay từ cái nhìn đầu tiên, còn nếu đã ghét thì có cho cũng không mang.

3964829_tinhte_so_sanh_dong_ho_39.jpg

Về việc đồng hồ phải có mặt vuông hay mặt tròn thì là cảm nhận và quan điểm cá nhân, mình thì tôn trọng mọi ý kiến, vuông cũng được mà tròn cũng tốt, cái này tự bạn phải quyết định cho bạn thôi 😃

Gear S3 chỉ có 2 mẫu là Classic và Frontier, và cả 2 khá to với kích thước vỏ 46mm, tức là đối tượng người sử dụng hạn chế ở những người tay hơi to, chủ yếu là nam giới. Bù lại, Gear S3 dễ dàng thay dây, chỉ cần đúng chuẩn 22mm là được, về mặt đồng hồ thì còn dễ hơn, hàng trăm mặt, chọn mỗi ngày một mặt chắc cả năm cũng không lặp lại.

Quảng cáo


3964824_tinhte_so_sanh_dong_ho_34.jpg

Apple Watch có nhiều phiên bản, 38mm, 42mm, mỗi phiên bản lại có nhiều màu sắc, nhiều kiểu dây, phối hợp lại bạn có hàng chục mẫu để lựa chọn nhưng khó tuỳ biến hơn, bởi vì bạn phải mua dây đồng hồ đúng chuẩn của Apple, và số lượng mặt đồng hồ thì gần như là chỉ đếm được trên đầu ngón tay

Cả hai đều hoàn thành tốt nghĩa vụ Smartwatch, và cả hai đều có khuyết điểm lẫn ưu điểm


Trong sử dụng thực tế hằng ngày, hai mẫu đồng hồ này đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản của một Smartwatch, đó là làm trợ thủ cho Smartphone.

Có tin nhắn tới: liếc đồng hồ là đọc được
Có điện thoại: liếc đồng hồ là biết ai gọi, muốn trả lời hả, nhấn ok, đưa đồng hồ lên nói vô đồng hồ luôn, điện thoại cứ nằm yên trong túi đi!

Về phần trợ lý công việc, ghi chú, nhắc lịch, nếu bạn thiết lập các mục nhắc trên điện thoại, đồng hồ sẽ báo rõ ràng và rành mạch cho bạn, yên tâm không sợ thiếu hay quên việc.

Quảng cáoNói như vậy tức là 2 đồng hồ này làm được việc thì phải kết nối với điện thoại, bản thân nó cũng làm được việc khi chạy một mình, nhưng nhiều tính năng sẽ bị hạn chế bớt đi.

Khi hoạt động một mình:
Với Gear S3: Bạn tập thể dục được, nghe nhạc được, máy có bộ nhớ trong để, chép nhạc vào để nghe trực tiếp hoặc nghe qua tai nghe bluetooth.

Với Apple Watch: Bạn cũng tập thể dục được, nghe nhạc được, máy cũng có bộ nhớ trong để chép nhạc.

Như vậy là cả 2 khá tương đồng!

Tuy nhiên, hạn chế của hệ điều hành Tizen là phần mềm là khá rõ rệt khi đem so với watchOS, số lượng phần mềm của bên thứ 3 dành cho Gear S3 hạn chế hơn rất nhiều so với Apple Watch.

Nếu bạn muốn mang Smartwatch để đọc thông báo, nghe gọi điện thoại, cả hai sẽ đáp ứng tốt, nếu muốn cài hàng trăm phần mềm thì Apple Watch nhỉnh hơn.

3973770_tinhte-gear-s3-8.jpg

Trải nghiệm người dùng: Gear S3 thoải mái hơn trên Apple Watch
Giao diện chính của 2 đồng hồ là...cái mặt đồng hồ 😁 nhưng cách đồng hồ giao tiếp với người dùng thì khá khác nhau.

Ở Apple Watch, khi ở màn hình chính, bạn dùng tay vuốt qua trái hoặc phải, bạn sẽ ra một cái... mặt đồng hồ khác :D vuốt nữa thì ra mặt đồng hồ nữa, tức là thao tác vuốt tay chỉ để đổi mặt đồng hồ, với mình cái này là khá chuối.

3964831_tinhte_so_sanh_dong_ho_41.jpg

Để truy cập phần mềm thì nhấn nút Digita Crown, nhấn vào, bạn sẽ được ra 1 đống bùi nhùi các icon bé tí ti, và bạn sẽ căng mắt ra tìm phần mềm muốn xài, chọt vào nó, hoặc dùng Digital Crown - núm vặn để kích hoạt nó. Mình thực sự không nghĩ đây là cách hay để quản lý giao diện.

3920702_apple_watch_series_2_ceramic_Tinhte_39.jpg
Truy cập các phần mềm đang chạy bạn nhấn vào nút phía dưới, một dock hiện lên, có các phần mềm, phần mềm nào đang chạy? phần mềm nào chỉ nằm đó, ? mình không biết, nhiều khi mở lên có mấy app mình muốn thoát ra, vuốt hoài không được, mới nhớ ra đó chỉ là các app mình thêm vào Dock - chưa khởi chạy.

Nói chung là UX trên Apple Watch theo mình là chưa ngon lắm.

Với Gear S2, Gear S3: Ở màn hình chính, bạn vuốt qua vuốt lại để truy cập thông báo, và các widget hoặc phần mềm. Mình nghĩ cách tiếp cận này đơn giản và tự nhiên, đang xem đồng hồ, vuốt qua 1 cái là xem thời tiết, xem thông báo, hoặc xem phần mềm, hoặc đọc lướt tin. Cái trải nghiệm vuốt qua lại để chọn phần mềm gần như nó được in sâu vào não chúng ta, trên điện thoại ta vuốt qua các màn hình home để chọn phần mềm, thì trên đồng hồ cũng nên như vậy.

3974288_tinhte-gear-s3-16.jpg

Khi bạn nhấn nút Home phía dưới để chọn phần mềm, tất cả phần mềm được bày ra phía viền màn hình, có 8 icon, tên phần mềm nằm ở giữa, rõ ràng, rành mạch, không dễ gì mà chọn sai được, cái màn hình đồng hồ nhỏ, nhưng sử dụng thông minh thì nó vẫn đáp ứng được nhu cầu hiển thị thông tin, và mình thấy kiểu hiển thị thế này là đủ.

Có điều mình vẫn chưa thấy hoàn toàn đồng tình là mặc dù có thể dùng vòng bezel để xoay chọn phần mềm, nhưng kích hoạt thì phải chạm tay vào màn hình cảm ứng, nếu có nút cứng luôn để nhấn hay sao đó thì hay hơn.

Apple Watch chỉ dùng được với iPhone, Gear S3 vừa chơi với iPhone vừa chơi với Android
Về mặt hỗ trợ điện thoại thì Gear S3 hơn, vì chơi được với cả 2 bên, trong khi đó Apple Watch chỉ dành riêng cho iPhone.

Tất nhiên Apple Watch sẽ làm việc tốt nhất với iPhone, và do Android mở hơn, nên Gear S3 chỉ phát huy hoàn toàn sức mạnh khi dùng với Android, nhưng việc Gear S3 cũng dùng được với iPhone khiến cho nhiều người dùng có thêm lựa chọn.

3973767_tinhte-gear-s3-5.jpg

Ngoài ra có thể kể thêm một tí:
Ưu của Apple Watch: Siri hoạt động tốt, nhận dạng được tiếng Việt (đọc tiếng Việt để trả lời tin nhắn, email) trong khi S Voice chậm hơn và chỉ hỗ trợ tiếng Anh.

Ưu của Gear S3: Có khí áp kế và đo được độ cao so với mặt nước biển

Về mặt hiển thị ngoài nắng, cả hai đều làm việc tốt và ổn, nhưng mình vẫn nghiên về phía Gear S3 hơn một chút, thứ nhất vì màn hình đẹp, sáng, màu sắc ngon, thứ 2 vì tuỳ chọn luôn luôn bật always on khiến nó như là một chiếc đồng hồ đúng nghĩa.

Thời lượng sử dụng pin: Gear S3 khoảng từ 1.5 đến 2 ngày. Apple Watch serie 2 từ 1 đến 1.5 ngày cho bản 38mm, từ 1.5 đến 2 ngày cho bản 42mm

Bài viết cũng đã hơi dài, hy vọng giúp bạn một chút trong quá trình lựa đồng hồ.
Bạn sẽ chọn đồng hồ thông minh nào? 😃
CV.jpg
Mình sẽ chọn gear s3 để dùng với iphone vì giá tốt hơn nhiều
@khanhnd0709h Mình đang xài AW2 đi vs iphone vì giá vs mình ko quan trọng...
Bác nào xài cả 2 test giùm em con nào pin trâu hơn, cảm ơn. Đang phân vân 2 e này, nếu AW có bản tròn thì khỏi phân vân, ko ưa cái mặt vuông nổi
bachhx.228
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Du210786 Pin thì phụ thuộc ứng dụng bác cài thôi. Em chỉ dùng Gear 3 khi đi chạy, cũng chả đồng bộ tin nhắn email hay điện thoại cho nó. Vì cả ngày cặp kè cái điện thoại rồi. Cũng được gần 3 ngày ạ. Đồng bộ tin nhắn email nó ting ting suốt ngày thì ngày sạc 1 lần 😃
Gear S3 thôi 😃
Nhìn cái s3 cảm giác như cái đồng hồ truyền thống hàng fake, còn nhìn cái aw thì như đồng hồ trẻ em hàng xịn.
batboy_boy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khonggianbonchieu_dh thế tốt nhânts bạn ko nên mua và xem 😃
BB Tran
TÍCH CỰC
4 năm
bình chon thì chon apple watch và nếu mua thì sẽ mua apple watch lun 😁
demax
TÍCH CỰC
4 năm
"Có điều mình vẫn chưa thấy hoàn toàn đồng tình là mặc dù có thể dùng vòng bezel để xoay chọn phần mềm, nhưng kích hoạt thì phải chạm tay vào màn hình cảm ứng, nếu có nút cứng luôn để nhấn hay sao đó thì hay hơn."

Có chức năng tự mở ứng dụng nếu bật chức năng này lên nhé.
Vào: Cài đặt/Thiết bị/Tự động mở ứng dụng

20170222_111857.jpg 20170222_112113.jpg
tôi muốn mặt đồng hồ của gear và dây của appleW
@lekhanhtrung123 Vào diễn đàn hội smartwatch trên facebook bán đầy
@lekhanhtrung123 gear s3 thay dây 22mm nên bác muốn dây nào cũng dc. Khỏi quan tâm
Apple chỉ dùng với iPhone, Gear S3 dùng được cả android và iPhone!
Bây giờ ăn bám ký sinh trở thành ưu điểm của đồng hồ à Mod!?! Cái đó ko nên xét là ưu điểm nhé mod!?!
haquangtrung
ĐẠI BÀNG
4 năm
@QLNN Giờ trên tinh tế toàn comment nhảm.
@sondung84 Uh thế trong trường hợp này là ai ăn bám ai vậy?

Kiểu rep nghe cho nó vần nhưng thực ra chả hiểu bản chất con m gì. Hahaa
Ruanzhi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@QLNN Bác ơi hình như bác đi hơi xa rồi. Mod ở đây chỉ đơn giản là so sánh sự tương thích của 2 thiết bị thôi mà! Với Ss việc họ hỗ trợ kết nối với cả ios( một đối thủ của họ) mục đích cũng là để tăng thêm lợi nhuận và nền tảng khách hàng như Mod đã nói! Và rõ ràng việc hỗ trợ kết nối với nhiều hệ điều hành thì tốt hơn là đương nhiên( tốt hơn ở việc lựa chọn cho người dùng). Ví dụ: có nhiều người dùng Điện thoại android muốn dùng AW nhưng lại không thể được vì một hệ sinh thái apple tạo ra chỉ để cho riêng mình. Nhưng ngược lại Người dùng ios khi họ cảm thấy không hài lòng về thiết kế hoặc muốn tìm sự mới lạ(mình nói kiểu dáng thôi nhé!) của 1 hãng smartwatch khác thì họ có thể chọn s3(sw). Như vậy không phải là tốt hơn ở 1 khía cạnh hay sao.
Còn về khả năng tương thích(hay những khả năng khác) thì dĩ nhiên là: Bên nào với bên đấy thì khả năng tương thích(hoạt) của nó mới max được...
Đây chỉ là ý kiến của mình sau một hồi đọc các comment! Vì mình cũng đang phân vân để mua giữa iw2 với s3.
@QLNN Bạn này ko hiểu vấn đề à. Người ta muốn mở rộng thị trường của họ thì mới để Gear S3 có thể sử dụng ko những cả android lẫn iOS. Giờ 1 cái AW chỉ dùng được trên Iphone, S3 thì dùng ko những trên Samsung mà cả người dùng Iphone cũng có thẻ sử dụng là tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng còn j nữa. Tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng, kể cả người dùng iphone vẫn có thể sử dụng G3 ko như người dùng dòng đt khác thì ko sử dụng với AW thì bạn lại phủ nhận và coi đó là ăn bám ký sinh thì cũng chịu 😆
minhnhanp94
ĐẠI BÀNG
4 năm
War of ifan and sfan. Cuộc chiến chưa có hồi kết.
batboy_boy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@minhnhanp94 theo em nếu kết thúc thì hãng còn lại sẽ hết yểu vì ko còn dối thủ ;))) suy ra sẽ nhàn và dân lại ốm ;))) cứ đấm nhau đi rồi gear xuống 2 củ 1 chiếc thì apple hay sam siêu nhân em cũng mua ;))) chứ giờ giá bằng con đt đấy
blackyaa
TÍCH CỰC
4 năm
Xài G3 đc 2 tuần mình trả hàng, nói chung chạy ổn. Loa ngoài hơi nhỏ, nghe gọi ngoài đường là thua. Hơn nữa app đồng bộ lung tung tạp nham, phải cài 3-4 cái app/plugin gì đó và ngốn pin điện thoại ghê gớm (mình xài Mi Mix). Theo mình ko nên xài smatch watch lúc này, nó còn quá sơ khai, pin quá yếu và cực kì nhanh mất giá (cả về giá tiền và lỗi thời công nghệ)
tiếc là tay hơi bé nên ko đeo nổi s3
bạn AW nhìn nó bịnh hoạn. đeo lên tay ngại lắm. nể
tổng kết lại vẫn yêu em tissot hơn
@canxda Yêu tissot thì chui vào cái Topic này thể hiện điều gì vậy ? Ghét nhất cái thể loại bày đặt...
@hoai88vn đồng hồ, dc ko con giời
chịt. em lại đụng đến ... à mà thôi! mấy của nợ này nhạy cảm lẳm
vu quoc hoan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@canxda Tissot có nhỏ hơn s3 mấy đâu bác nhể :3 tay em nhỏ nên em vẫn chọn gear s2 😁
@vu quoc hoan le locle nhỏ gọn mà bác
AW cho đẳng cấp 😁 Chứ dùng 3 cái đồ hàng Sam như hàng mã!
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
thằng bạn nhà giàu tay to có cả 2 con và thấy con gear ngon hơn . 3 thứ cầm xem trên dh . thời gian + báo thức + thời tiết con gear coi nhanh hơn và đúng hơn .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019