Sử dụng định vị trên di động khi lái xe tại New Zealand là phạm luật

niky
29/9/2009 3:35Phản hồi: 21
Sử dụng định vị trên di động khi lái xe tại New Zealand là phạm luật
Theo một điều luật mới mang tên Road User Amendment Rule 2009 vừa được ban hành tại New Zealand thì các tài xế sử dụng di động để định vị khi lái xe đều được xem là vi phạm.


Việc sử dụng di động để định vị khi điều khiển ôtô sẽ là phạm pháp tại New Zealand.

John Summers – phát ngôn viên của Bộ Giao thông New Zealand cho biết, với điều luật mới này, các lái xe sẽ không còn được dùng di động của mình để dẫn đường, định vị, ngay cả khi chiếc máy được đặt trên giá đỡ. Khi lái xe, các tài xế chỉ duy nhất có thể sử dụng di động để nghe, gọi hay chuyển cuộc gọi với điều kiện đặt ra là chiếc máy của tài xế phải nằm yên trên giá đỡ hay kết nối vào hệ thống liên lạc chung của xe.

Điều luật nói trên lại không được áp dụng đối với các máy định vị không tích hợp chức năng liên lạc di động.

Nguồn: Stuff
[relate]định vị, di động[/relate]
21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HIx...đúng là lưới trời lồng lộng. Tuy thưa mà vẫn.... hở 😁
chả hiểu, thần kinh hay sao, dùng di động định vị thì khác gì các máy định vị.
Mình cứ tưởng ở VN mới có những qui định kỳ quái chứ, ngờ đâu ở New Zealand cũng có nữa.
Chắc là kỳ quái ở lĩnh vực nào thui, chớ theo mình nghĩ thì ở đâu mà chả có pác ơi 😁
dnhdnh
TÍCH CỰC
14 năm
đến khi gặp cảnh sắt cất thì thôi, ai mà biết đc 😆
dungaone1
ĐẠI BÀNG
14 năm
người ta lo ngại dùng di động dễ bị tai nạn giao thông hơn chứ sao nữa vì bản thân dùng di động khi lái xe đã nguy hiểm rùi
trunkz
TÍCH CỰC
14 năm
Không phải. Quan trọng là họ cấm dùng đt để định vị trong khi vẫn cho phép dùng máy định vị chuyên nghiệp mà. Chẳng lẽ CP ở đó sợ máy định vị chuyên nghiệp bán ế sao chứ :no6xn:
humaru
TÍCH CỰC
14 năm
cái này thấy hơi vô lý này, người ta để trên giá rồi thì có sao đâu. Đúng là po tay mà
mắc cười quá. điện thoại có định vị thì có khac gì máy định vị gắn trên otô chứ. mấy ông này ngược đời quá. thua luôn. nếu vậy tự nhiên hãng đt sản xuất ra đt có hệ thống định vị làm gì nhỉ.
Có vài giả thuyết:

1. Newzealand là đảo nhỏ ít dân cư nên chả cần gsp làm gì, chạy vài vòng là quen.
2. Thứ hai là tên nào cận thị chúi mũi vào điện thoại mà có đâm vào gốc cây toi mạng thì dân số sẽ bị ảnh hưởng.
3. Thằng ban hành luật không biết xài gps nên..........cấm ! 😁
Lý do thứ nhất: màn hình di động bé
Thứ hai: nếu cho dùng gps trên dtdt, người điều khiển xe có thể cùng lúc kiêm cả làm việc khác trên cái di động đó -> nguy hiểm.

Người ta cấm là đúng, đảm bảo an toàn cho công dân người ta thôi. Đâu như vn.
mình thấy không có gì vô lý cả . đang xài DTDD trên xe , công An kêu lại phạt , các bác tài chỉ cần nói tôi đang dùng GPS để tìm đường thế là thoắt ( trừ khi ở Việt Nam 😁 ) . với luật này thì khỏi cải .
jealings
TÍCH CỰC
14 năm
vẫn cho dùng đtdđ nhưng phải để trên giá mà?!thế cứ dùng GPS,thấy cớm thì chọt 1 phát tắt đi thì làm gì được....?luật này rất vớ vẩn,đặt ra cho vui hay sao ý nhỉ?!đành răng an toàn là có (cứ cho là tại màn dđ bé)nhưng đặt thế này chứng tỏ thiếu hiểu biết về smartphone 😁...
nhảm quá sức....đúng là việc gì cũng có thể xảy ra :D
pisa
TÍCH CỰC
14 năm
Còn 1 giả thuyết nữa: ông John Summers vừa bị đụng xe vì xài định vị bằng di động, hoặc tệ hơn là ...bị lạc --> thù hằn.
ko thể so sánh luật của 1 quốc gia vào hàng thanh bình nhất thế giới, cuộc sống người dân đặt lên đầu với 1 quốc gia quá đông dân như Việt Nam mình được. Họ đặt ra luật chỉ để bảo vệ người dân thôi mà, chả bù bên mình đặt ra để hành dân.

Thứ nhất dùng GPS mà lái xe cũng đã là nâng cao khả năng tai nạn rồi ( chăm chăm nhìn vào máy, ko để ý đường).

Thứ 2 như bác ở trên nói: ở đó cấm dùng di động khi điều khiển phương tiện, chẳng may bác nào đang gọi điện, bị cảnh sát kêu lại thì chỉ cần chống chế là đang xài GPS. Hơn nữa nếu đang dùng mà có ai gọi thì chẳng nhẽ lại không nghe, tốt nhất là đút điện thoại trong túi, cắm tai nghe, ai gọi đến tự động nhấc là được.
Luật này nhiều bang ở USA đã có từ lâu.

Tài xế khi đang lái xe và/hoặc ngồi trên xe khi xe CÒN NỔ MÁY thì cấm cầm trên tay bất kỳ thiết bị điện tử cầm tay nào: điện thoại, máy nghe nhạc, máy chơi game...

Điện thoại phải được kết nối với hệ thống trên xe như bluetooth để nói chuyện.

Các thiết bị GPS phải được gắn trên giá đỡ. Cấm cầm trên tay.

Lỗi này phạt nặng.

Lý do: đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe và cộng đồng.

PS: Bác nào cho rằng luật này vớ vẩn thì vui lòng đưa ra bằng chứng, lập luận để chứng minh cho phát biểu của mình, chứ đừng nói chung chung, cảm tính. Đừng vô tình làm suy giảm cái ý thức cộng đồng vốn đã quá kém của (đa phần) chúng ta.

Nếu bạn không quý mạng sống của bạn thì bạn cũng không được phép gây nguy hiểm đến mạng sống của những người khác.
lhoang6688
ĐẠI BÀNG
14 năm
Luật ban ra là đúng rồi. Người ta lo lắng cho tính mạng của người dân nước họ chứ có ai như VN điện giật chết mấy người mà mấy bác cứ bình chân như vại
công nhận là ở New Zealand nghiêm thật, tuy với ta thì có hơi chướng thật (vì thói quen của dân ta thôi) nhưng em thấy như vậy là đúng. phải đảm bảo an toàn cho mình và cho cộng đồng chứ.
em mà có quyền, em sẽ ra luật là: tịch thu xung công thiết bị cầm tay nếu như lái xe sử dụng thiết bị khi đang lưu thông. Dân VN ta thì phải phạt thật nặng thì may ra vài chục năm tới mới khá lên được. xả rác, khạc nhổ, văng tục, ăn mặc lôi thôi .... qui định chế tài phạt nặng hết....cứ giơ cao đánh khẽ thế thì bao giờ người Việt mới thực sự lớn được......
haiz.... sự thật muôn đời...
Chăm chăm nhìn vào máy GPS thì xài GPS chuyên dụng cũng vậy thôi. Thỉnh thoảng người ta mới nhìn vào, hoặc nghe chỉ dẫn thôi, chứ có ai dán mắt vào đâu. Cũng như đồng hồ công-tơ-mét không lẻ chạy xe là phải nhìn chăm chăm vào xem chạy có đúng tốc độ không à?

Chắc là bác chỉ dùng GPS để đi ban ngày thôi nên nói là xài cái này nâng cao khả năng gây tai nạn. Nhưng bác thử dùng GPS chạy đường đèo vào ban đêm xem? Chưa dùng bao giờ thì đừng có nói vậy nhé.

Nếu đt đã gắn trên giá đỡ thì sử dụng bluetooth để kết nối với hệ thống âm thanh trên xe để nói chuyện điện thoại thì vẫn được (cái này luật không cấm). Không lẻ đt để trên giá, khi có đt thoại bác dí lỗ tay vào đt để nghe à?
Cái trên đúng là em sai nhưng ý em là nó đã dễ gây tai nạn ngay với cả thiết bị chuyên dụng chứ chưa nói điện thoại. Điều này thì em đã đọc ở đâu đó rồi.

Máy GPS thì nó chỉ có tính năng dẫn đường thôi, nên em nghĩ người điều khiển sẽ ít mó tay vào hơn. Còn điện thoại bày ở đó em không chắc là tất cả mọi người đều để nó nằm im như vậy 😁

(cũng vì em không thích ai điều khiển phương tiện giao thông mà dính dáng đến thiết bị điện tử cầm tay nên em ủng hộ luật này :D)
Ôi em vào đây thấy các bác bàn tán xôn xao quá 😁
Em đang ở New Zealand, cũng điều khiển xe nhưng chẳng nghe thấy cái luật này bao giờ cả,mới đây em chỉ nghe thấy là cấm nghe điện thoại di động trực tiếp trong khi lái xe thôi (nghe đâu phạt những 80NZD). Hôm nay vào forum mới đọc được bài này, thật là mở mang tầm mắt.
Nói chứ bên này người ta cũng ít dùng điện thoại tích hợp gps lắm. Nếu có dùng gps thì người ta dùng máy thu gps chuyên dụng luôn. Mà máy gps bên này hiện đại lắm các bác ạ. Toàn là chỉ dẫn bằng giọng nói rồi hiển thị bản đồ 3D. Mấy cái của TOMTOM với NAVMAN còn có chức năng phát hiện radar cảnh sát và phát hiện camera giao thông nữa chứ ( em khoái nhất vụ này 😆 ) Đang để dành tiền mua 1 chiếc. Đường bên này đèo dốc cực kỳ khó đi. Đã vậy đường lại hẹp nên mua 1 chiếc gps đi cho nó an tâm...kẻo đi nhầm đường bị cảnh sát vịn (tầm đâu khoảng 300-500NZD/1 cái)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019