Lạc xoong

Lạc xoong


3 lý do vì sao bạn nên mua MacBook thay vì Mac để bàn

cuhiep
7/7/2022 10:22Phản hồi: 144
3 lý do vì sao bạn nên mua MacBook thay vì Mac để bàn
Thường thì máy tính xách tay không có nhiều lợi thế so với máy để bàn. Tuy nhiên với MacBook chạy chip M1 của Apple thì mọi chuyện đã thay đổi nhiều. Xin chia sẻ với anh em 3 lý do mà mình thấy nên chọn MacBook thay vì Mac để bàn.

Màn hình rất đẹp


Phần này thì mình nói đến hai chiếc MacBook Pro 16" và 14" mà Apple đang bán. Nó có độ phân giải cao, độ sáng cao và màu sắc rất đẹp mắt. Các màn hình để bàn cũng không so được với hai màn hình này.

Vậy cho nên muốn trải nghiệm màn hình một chiếc máy tính mà đẹp, mịn, sáng thì hiện không có lựa chọn nào ngon hơn hai chiếc màn hình của MacBook Pro 16" và 14" chạy chip M1. Chúng ta có cả hai đều có mật độ điểm ảnh rất cao hơn 254 PPi, độ sáng bình thường đạt 500 nit, độ sáng khi hiển thị nội dung HDR có thể lên tới 1000 nit toàn màn hình và 1600 nit cho một số khu vực nhất định.

Màn hình MacBook Pro 14" và 16" còn có độ làm tươi tới 120hz cho nội dung hiển thị mượt, đẹp. Màu sắc hiển thị được 1 tỉ màu, độ tương phản 1,000,000:1, có các công nghệ TrueTone, Nightshift…

Như nói bên trên thì màn hình hai chiếc MacBook này hiện là vô đối không chỉ trong thế giới laptop mà kể cả màn hình để bản cũng không có chiếc nào có được những chất lượng như vậy.

Hiệu năng mạnh mẽ không thua gì máy để bàn


Kết quả test hiệu năng của anh em cho thấy MacBook M1 không thua kém bản để bàn của Mac Studio hoặc thậm chí là nhanh hơn nữa, cho nên cái khái niệm là máy bàn nhanh hơn máy tính di động đối với những chiếc MacBook chạy chip M1 không còn đúng nữa. Anh em trước đây từng dùng MacBook chạy chip Intel khi chuyển qua M1 cũng đều hài lòng với hiệu năng của máy.

Mình dùng cả Mac Mini M1 16GB, Mac Studio M1 Ultra và MacBook M1 Max thì thấy MacBook có hiệu năng vượt hẳn Mac Mini rất nhiều và cũng ngang bằng với Mac Studio M1 Ultra, hoặc có chênh lệch thì cũng là một khoảng rất nhỏ mà sử dụng hàng ngày không thấy được.

Trong tương lai có thể Apple sẽ ra mắt các máy Mac Pro rất mạnh vượt trội hơn hẳn những lúc đó thì tính tiếp hihihi

Pin xài cả ngày, quên cục sạc hay ổ điện luôn


Điều này đúng cả với MacBook Air M1, một chiếc máy mỏng nhẹ của Apple. Anh em dùng MacBook khi chuyển sang M1 pin là thứ mang lại trải nghiệm đã nhất, chẳng bao giờ phải quan tâm. Mình thậm chí là nối MacBook của mình ra màn hình ngoài 4K 144hz, không cắm điện cho nó nguyên một buổi offline hơn 3 tiếng mà nó không bị hết pin.

Cái sướng của MacBook M1 liên quan đến pin là tuyệt lắm. Anh em sẽ thực sự làm việc di động với máy hiệu năng cao và pin thì mãi không hết.
144 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Anh em nghĩ ra lý do gì khác thì thêm vào nha anh em. Mình thấy anh em quen với macOS bằng MacBook.Máy để bàn cũng hay ho lắm, nhưng lần này với m1 thì điều đó không còn đúng
@Doan Phu Hoa Có ai cũng nhu cầu ngồi laptop 10-12 tiếng như các bạn “lập trình” đâu? Trong ngoặc kép vì dạo này cứ ra ngõ là gặp lập trình
L.S.K
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Doan Phu Hoa Real Dev sẽ ko nói câu này 😁 . compile, run, build , chạy node liên tục mà 8 - 9 tiếng là quá cha thiên hạ rồi còn gì =)))))
@L.S.K Thế mà hồi mới ra nhiều ae editor review dựng video render các thứ mà hẳn 17 tiếng thế mấy cái đó ko ngốn năng lượng bằng ide vs node của dân dev sao 😆) Real hay ko thì mình ko biết tiêu chí đánh giá như nào nhưng mình tốt nghiệp CNTT và có 10 năm kinh nghiệm :D
huynhkhoabt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cuhiep Cho mình xin lời khuyên: mình định mua máy cho con nhỏ 6 tuổi thì nên mua macbook hay mac mini vậy?
qhi
TÍCH CỰC
2 năm
Macbook 14 16 nó bầu bầu, mập mạp và tai thỏ nên ko được đẹp cho lắm.
@qhi Apple cố tình làm Macbook 14-16 nó bầu bầu mập mập vì nó có cấu hình quá mạnh nên người dùng sẽ chấp nhận mua dù nó xấu hơn thế hệ trước. Một vài năm sau, khi cấu hình ko được buff quá mạnh nữa, có thể là đạt giới hạn vật lý gì đó mà hiệu năng chỉ tăng 10-20% sau mỗi đời, thì khi đó Apple mới thay thiết kế vỏ máy. Khi đó khách hàng sẵn sàng móc ví ra vì cái máy mới đẹp quá dù hiệu năng ko tăng đáng kể. Chiến lược bán hàng thường thấy của Apple thôi mà
minoan
CAO CẤP
2 năm
@zer0_7 giả thuyết nghe vui đấy 😁
@minoan Không bao giờ để khách hàng ăn no nê sản phẩm của mình. Phải để họ đói và kì vọng 1 cái gì đó ở thế hệ tiếp theo. Đấy là lí do mà sp nào cũng đc cái này thì thọt cái kia. Chứ cho người dùng 1 cái máy ngon mọi thứ thì chẳng khác gì tự dẫm vào chân mình, vì sp sau đó sẽ rất khó làm và rất khó bán vì ko có cải tiến vượt trội bắt người dùng phải móc hầu bao.
duyvua
TÍCH CỰC
2 năm
@qhi Tai thỏ là cái ngứa mắt nhất. Nhưng có app cài vào để che được đấy, nên thôi cũng được
lời khuyên của Cuhiep thì ...... nghe cho vui thôi.
@Hanhphuc2090 Chuẩn lại còn nói to
vankhaicris
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hanhphuc2090 hảo bình luận, bạn 1 block 30 ngày
@Hanhphuc2090 Hảo Hán hảo hán
kringduy126
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hanhphuc2090 chuẩn
chủ tịch ko gọi kêu Duy Luân viết chủ đề này chắc dc liên tiếp 3 ngày kéo tóp
mphp.iamt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ewgatwtwqt4fdas giờ hắn bận review để bán hàng rồi, ai rãnh làm mấy topic này =))
Đoé ai chả biết. Cơ bản là đoé có tiền. 😁
minoan
CAO CẤP
2 năm
@navy.seal đi xe đạp mà cứ vào comment trong mục của ô tô nhể :D
@minoan Em đi ô tô mà chỉ đủ tiền xài bản air m1.
Le-Bee
TÍCH CỰC
2 năm
"Mình thậm chí là nối MacBook của mình ra màn hình ngoài 4K 144hz, không cắm điện cho nó nguyên một buổi offline hơn 3 tiếng mà nó không bị hết pin"

Mình tưởng cắm ra màn ngoài nó cũng sạc lại cho Mac chứ?
@sốt-xuất-huyết-2022 HDMI của macbook nó chỉ là HDMI 2.0 nên ko xuất được 4K 144Hz. Chỉ được 4K 60Hz thôi. Nên 4K 144hz thì khả năng là xuất qua thunderbolt 4 rồi
@minhtymeo Sao anh em né con này.
image.jpg
@cuhiep đâu có ai né đâu a cuhiep, e chỉ nói là HDMI trên macbook ko thể gánh 4K 144hz được thôi
@minhtymeo tại anh em cứ nói phải thunderbolt và nó có sạc điện trong lúc cắm. hôm bữa mình cũng bất ngời, không nhĩ là nó không cần điện vào mà vẫn kéo được hình ảnh qua usb-c ra displayport hihihi
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
Tùy nhu cầu mỗi người thôi. Đa số ae cần di động nên ko khó hiểu khi chọn macbook
máy bàn chắc là tản nhiệt tốt hơn, máy để 1 chổ thì màn hình máy bàn vẫn thoải mái mắt hơn.
akai_1st
ĐẠI BÀNG
2 năm
Còn một vấn đề nữa là khi dùng Mac để bàn anh em sẽ phải trang bị khá nhiều thứ, ví dụ màn hình phải sắm cái 4k dùng mới ổn, tối thiểu là 2k, thêm trackpad, bàn phím nữa.

Dĩ nhiên là so sánh thế cũng hơi khập khiễng vì mỗi con sẽ có nhu cầu dùng khác nhau, nhưng cá nhân mình dùng cả Mac Mini và Macbook thì thấy ae nên mua Macbook.
hppl
TÍCH CỰC
2 năm
gặp cái khu chó sủa ,gà gáy , loa kéo thì macbook còn mang đi chỗ khác được chứ máy bàn thì thua
hunhun
TÍCH CỰC
2 năm
với game thì con này như kịt, còn lại pin thì ấn tượng
@Buy Bitcoin Anh chỉ nói ra sự thật thôi nên chú em ko cần cay như vậy, mà cay quá thì uống nhiều nước vào
@lekhanhtrung123 Thôi, cái con nào nó không ăn được mà bắt nó ăn rồi so sánh thì khác gì thiếu suy nghĩ
hunhun
TÍCH CỰC
2 năm
@Yougotnomessage khịa vui mà 😁
@lekhanhtrung123 nó không dành cho everyone thì đúng , nhưng người mua Macbook có mục đích sử dụng riêng của họ và Macbook doanh số cao nhất thế giới về laptop thì nhóm người này hơi đông đấy 😁
vấn đề là có fai ai cũng tài chính dư dả để mua đc con macbook pro 16 đâu bác Hiệp ơi 😔(
Em nghĩ đều cơ bản là PC cố định, laptop di động nên tuỳ nhu cầu mà chọn.
kringduy126
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Góc cô đơn nhu cầu là 1 chuyện NĂNG khiếu , đam mê sẽ quyết định chọn lap hay là desktop
kringduy126
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kringduy126 1 người đi học xa nhà , 50, 100km vẫn dùng desktop vì họ Muốn vậy
nên là ko thể áp đặt công việc, hay là ý kiến số đông đc
vankhaicris
ĐẠI BÀNG
2 năm
cuhiep ngày này qua tháng nọ chỉ biết làm những nội dung như thế này: tại sao không mac, tại sao sài mac, tại sao ko dán màn hình, tại sao sai ios16, tại sao sai mac m1
Cười vô mặt
@vankhaicris có chỗ nào mình chat là cấm bạn cmt k 😆
@vankhaicris Không đăng bài thì chắc lại nói cuhiep hết ý tưởng viết bài. Người ta chia sẽ thế nào là chuyện của người ta, còn bình luận thế nào để hay ho là do hiểu biết của mình
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vankhaicris Đọc hết comment thì chưa thấy ai cấm bạn nói cả 😃
ajack
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tôi thấy bài này ông @cuhiep nói rất đúng!

Phần nhiều với công việc của mọi người bây giờ đều phải mang vác máy tính đi một chỗ khác: present, work group, hay đơn giản là thay đổi chỗ làm (di chứng XH nói chung sau 2 năm covid...).

Mà laptop thì làm chuyện đó được, còn máy bàn thì không.
phamlong
TÍCH CỰC
2 năm
Với các ông U50 như Ad thì nên sắm Mac 16", vì càng nhớn tuổi mắt càng kém, đòi hỏi màn hình phải to ra
hipppo
CAO CẤP
2 năm
Từ ngày hỏng cap màn hình con macbook thì mình mua thêm cái monitor về dùng tạm. Giờ màn hình macbook đã đc sửa nhưng dùng màn hình ngoài to quen rồi, không muốn nhìn vào cái màn hình macbook bé tẹo nữa.
Mình mua cả 2. Ok?!
xác nhận đúng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019