3 thói quen buổi sáng giúp tăng sức khoẻ não bộ và cải thiện tâm trạng

7/12/2023 3:42Phản hồi: 28
3 thói quen buổi sáng giúp tăng sức khoẻ não bộ và cải thiện tâm trạng
Khi càng lớn tuổi, các bài tập nhẹ nhàng về não bộ và thể chất sẽ giúp người ta duy trì được đầu óc minh mẫn và cơ thể khoẻ mạnh.

Để giữ được đầu óc sáng suốt và cơ thể dẻo dai ở độ tuổi không còn trẻ, chúng ta cần có cách tiếp cận khác đi so với độ tuổi 20. Trong đó, hình thành một thói quen tập luyện đều đặn, nhất là vào buổi sáng, sẽ giúp chúng ta có nền tảng thể chất và tinh thần tốt hơn về sau.

Một số bài tập cho trí não, bài tập về tập trung, bài tập về thể chất có liên quan đến nhận thức, là 3 dạng tập luyện sẽ giúp duy trì sức khoẻ não bộ và trí nhớ - theo nhà tâm lý học Rod Mitchell nói trên shefinds.com.

Rèn não bộ theo cách khác


Các bài tập thể chất vào buổi sáng giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, và bài tập cho não bộ sẽ mang kết quả tương tự với trí óc của chúng ta.

Các bài tập cho não bộ (nerobics) gồm những bài tập để sử dụng giác quan của chúng ta theo một cách khác. Ví dụ, đánh răng bằng tay không thuận, mặc quần áo khi đang nhắm mắt. Những hoạt động đơn giản này kích thích dây thần kinh và giúp trí óc nhanh nhẹn, tăng cường trí nhớ.

Các bài tập cho trí óc dạng này cũng có thể thực hiện bằng cách nhắm mắt khi ăn sáng, hoặc đếm thành tiếng các nhịp thở. Các bài tập này có vẻ kỳ quặc nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn cho não bộ.

Chánh niệm khằng định (Mindful affirmations)


Lợi ích của thiền hay chánh niệm (tập trung vào hiện tại) đã được chứng minh. Việc thực hành tập trung vào hiện tại có thể giúp giảm căng thẳng và đôi khi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Không những vậy, việc này còn có lợi ích cho não bộ.

Chỉ cần tập trung vào hiện tại khoảng 5 phút mỗi ngày, kết hợp với các lời khẳng định tích cực, sẽ giúp ích rất lớn tới sức khoẻ trí óc. Thay vì thiền như truyền thống, bạn có thể thêm vào đó những câu nói tích cực mang tính khẳng định, ví dụ “Tôi có trí óc minh mẫn”, hoặc “Tôi cảm thấy tích cực và tràn đầy năng lượng”. Lối thiền này vừa giúp tâm trí bình an, lại là một cách để tiếp năng lượng tích cực vào đầu ngày.

Bài tập thể chất gắn với nhận thức


Kết hợp bài tập thể dục buổi sáng với một số bài rèn luyện trí óc để giúp tăng cường nhận thức.

Ví dụ khi đang đi bộ hay tập thể dục nhẹ nhàng, có thể thử đếm ngược từ 100 đến 1, hoặc nhẩm lại lời một bài hát mới. Các bài tập trí óc như vậy sẽ bổ trợ cho bài tập thể chất, giúp có một trí nhớ sắc bén bên cạnh cơ thể khoẻ mạnh.

Còn gì nữa?


Để có trí óc minh mẫn khi càng lớn tuổi, cần phải kết hợp thêm với một số thói quen lành mạnh khác, bao gồm cả ăn uống chọn lọc. Những cách nói trên nếu thực hiện riêng lẻ không thể tạo kết quả khác biệt, nhưng kết hợp chúng với những bài tập thể dục hàng ngày sẽ giúp chúng ta mạnh khoẻ cả về thể chất và tinh thần về lâu dài.

Quảng cáo

28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghĩ tới điều tốt trong ngày làm tinh thần phấn chấn
Exercise phối hợp nặng và nhẹ
Ngồi xếp bằng và hít thở 4-6-8
Bỏ qua 69 hay 96
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MinhHy Nguyen sao phải bỏ 69 vậy b nhỉ
@Hdepchai Haha, vì cái đó mất năng lượng lắm
Buổi sáng rủ vợ tập thể dục ..cả nhà vui vẻ thì tinh thần thoải mái
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thằng Bảy - Zăn Tây Sáng là giờ của đàn ông,đánh thức phụ nữ thời điểm đấy là dễ sưng mặt ,bầm mắt lắm 😆
@Thằng Bảy - Zăn Tây rủ vk người tập thể dục tinh thần mới phấn chấn và thoải mái.
Cuong_KXC
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thực hành theo pháp của phật. Chánh niệm tỉnh giác định, định niệm hơi thở, như lý tác ý. Thường đi kinh hành đường dài. Tu tứ chánh cần ( ngăn ác diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện pháp) trên tứ niệm sứ (thân, thọ, tâm và pháp) 😁
@Cuong_KXC Hầu hết mọi người theo Phật giáo chịu ảnh hưởng của Pháp môn Tịnh độ (Bắc tông) đều hiểu khác đi ý nghĩa ban đầu của Phật pháp. Tịnh độ tông đã "customize" triết lý Phật học nguyên thủy thành 1 dạng tôn giáo "easy game" hơn để có thế scale nhanh chóng khắp Đông á trong đó có VN. Tịnh độ tông khá phổ biến ở VN khi thờ Tây phương Tam thánh (Phật Adiđà, Quán thế âm và Đại thế chí Bồ tát bằng cách quá dễ để được đưa đến Tây phương cực lạc bằng cách đụng chuyện gì chỉ cần niệm Nam mô adidà Phật là được cứu độ ngay và luôn

Theo 1 tôn giáo nào đó để có mục tiêu sống tốt hơn và làm chổ dựa tinh thần trong những lúc khó khăn là tốt, nhưng tôn giáo không thể là cách thức để cải thiện tâm trạng và tăng sức khỏe não bộ. Càng tu "gắt củ kiệu" thì càng làm não bộ "rúm ró" lại trong cái đám bùi nhùi xung đột nhị nguyên.

Chỉ có đọc sách, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và theo đuổi lối sống đơn giản tự nhiên là cách thức để có được tâm trạng và não bộ tốt nhất. À quên, bớt facebook, tiktok và các trang thông tin của các lều báo cũng là cách cải thiện tâm trạng đấy

P/S: Pháp là cách mà Phật (lưu ý Phật là trạng thái tâm lý tỉnh thức ở mức độ giác ngộ hoàn toàn chứ không phải là một thực thể nào) mô tả các quy luật, mối tương quan và cách thức vận hành của vạn vật. Càng bám chấp vào các khái-niệm và quy-tắc 3 cái này 4 cái kia mà ngỡ đó là 1 dạng giáo lý hay phương pháp tu tập của tôn giáo thì con đường giác ngộ còn xa lắm bạn ạ. Mình rảnh hơi comment cho vui
Tôi thì cứ combo dậy sớm, đi bộ, cà phê sáng. Tuần phệt 1-2 lần.
StarqUOC
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Chichbong0302 Có phệt nữa à bác kk
@Chichbong0302 lành mạnh nha :v
Dậy sớm chạy bộ ban đầu lười nhưng thật sự rất tốt cho cơ thể & tâm trạng cảm xúc làm việc trong ngày. Mình ngày éo nào cũng dây sớm tẹo đớp 1 bịch ngũ cốc & 1 trái chuối & 200ml nước. Ra vận động 5p jogging 5km rồi về tắm đi làm tâm trạng thoải mái hẳn.
kiphoenix
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kehuydiet091 Ngũ cốc loại j cho tiện lợi vậy bác?
Jackie006
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Còn Tăng cường bài tập 69-96 thì không thấy đề cập trong bài viết nhỉ ?
StarqUOC
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nghĩ tới những điều tích cực cũng là một cách làm cho tinh thần mình sảng khoá rồi đi bộ hàng ngày vào buổi sáng cũng giúp đầu óc ta tỉnh táo hơn
Sáng làm gì làm nhưng đầu tiên mình phải nốc hết 1 ly nước bự.
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
3 tháng
để có một tinh thần tốt cần 3 điều cơ bản cần phải có:
1. ăn đủ đúng giờ (thịt, rau củ, hoa quả)
2. ngủ 7-8h/ngày (tôi đã cố gắng thay đổi từ 1 thằng sinh viên ngày ngủ 3h/ngày)
3. vận động thể thao ít 30p-1h (hít đất, squad, chạy bộ xoay vòng các ngày)

kế hoạch này của tôi đang rất tốt, luôn có hội chị em vây quanh để hít mùi cơ thể của tôi (một hội thật biến thái)
Ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng như này 😁
image.jpg
sáng ra làm nháy!
Nhìn lại thói quen sinh hoạt làm việc của mình còn thiếu khoa học quá! Nhẩm nhẩm phải cố lên cố lên!
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
tưởng làm tí chất kích thích chứ
Cười vô mặt
Kinh nghiệm của mình là sau 30t phải gập bụng hít đất, chứ không thôi mỡ tràn 😁
chừng nào vẫn đủ sức đá sân nhỏ cỏ đen hoặc sân vận động hàng chiếu thì tâm trạng còn thoải mái
Ngon
Đúng nha sáng nào mình cũng chạy lai rai 10km xong về đi mần đầu óc high lắm
thank bạn chia sẻ
Sáng nào tui cũng luyện trí não bằng cách tự vẫn bản thân: "sáng nay ăn gì"
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019