CEO Lei Jun nói về 3 “hiểu lầm phổ biến” của người dùng về Xiaomi

vn_ninja
22/11/2020 14:5Phản hồi: 142
CEO Lei Jun nói về 3 “hiểu lầm phổ biến” của người dùng về Xiaomi
Vào ngày 18 tháng 11 mới đây, nhà sáng lập kiêm CEO Xiaomi Lei Jun đã tham dự một hội nghị doanh nhân thường niên có tên là Yalibu Forum 2020 tại Trung Quốc. Tại sự kiện này ngoài việc nói về công ty của mình như một hình mẫu khởi nghiệp thì Jun cũng chia sẻ quan điểm của mình về 3 quan niệm mà ông cho rằng là 3 sai lầm phổ biến nhất từ người dùng về thương hiệu Xiaomi.

0.CEO_Xiaomi_Lei_Jun.jpg

Điều đầu tiên theo Jun, đó là hầu hết mọi người đều coi các sản phẩm của Xiaomi là những sản phẩm cấp thấp. Đây có thể là lối suy nghĩ từ việc công ty là một thương hiệu Trung Quốc và giá trung bình của các mẫu sản phẩm thường rẻ hơn so với những sản phẩm từ các đối thủ.

Để làm rõ quan niệm này, Jun tuyên bố rằng Xiaomi đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm cao cấp, bắt đầu từ chiếc Mi 10 Extreme Coomemorative Edition. Ông nói rằng chiếc điện thoại này là một trong những chiếc điện thoại bán chạy nhất trong năm nay. Ngoài ra chiếc smart TV 98 inch có giá 20.000 nhân dân tệ cũng đã được ra mắt và cũng cực kỳ phổ biến.

1.Mi_10_Ultra_Redmi_Max_98_Inch.jpg


Quan niệm sai lầm thứ hai là các sản phẩm của Xiaomi đều được sản xuất bởi OEM. Jun thừa nhận rằng ông rất thất vọng khi nghe đi nghe lại điều này rất nhiều lần. Ông nói rõ rằng việc công ty có triển khai mô hình xưởng đúc chip (foundry) cũng đã là một mô hình sản xuất rất tiên tiến.

Jun tiết lộ rằng công ty đặt mục tiêu trở thành một thế lực trong ngành công nghiệp sản xuất. Xiaomi đã vận hành dây chuyền sản xuất thông minh phức tạp nhất ở Trung Quốc, gần như tự động hoàn toàn. Nhà máy thông minh đặt tại Yizhuang, Bắc Kinh có thể sản xuất 10 triệu chiếc smartphone siêu cao cấp hàng năm và chỉ có 100 nhân viên vận hành bao gồm cả kĩ sư. Điều đáng chú ý là tất cả các thiết bị ở nhà máy này, trừ máy xếp hàng hoá, còn lại đều do Xiaomi tự phát triển hoặc từ một công ty mà Xiaomi có đầu tư vào. Để xây dựng nhà máy này, công ty đã đầu tư vào 110 công ty thiết bị thông minh trong vòng 3 năm.

Cuối cùng quan niệm sai lầm thứ 3 là Xiaomi hoàn toàn không có công nghệ riêng. Lei Jun không trả lời trực tiếp về vấn đề này, thay vào đó ông nói về sự phát triển kinh doanh của Xiaomi trong 10 năm qua.

Năm 2011, doanh thu của Xiaomi chỉ là 500 triệu nhân dân tệ, đến năm 2019 đã đạt 205,8 tỉ nhân dân tệ, xếp thứ 442 trong danh sách Fortune Global 500. Ông nhấn mạnh rằng, Xiaomi đang ở trong lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới, nơi có Apple, Samsung và Huawei. Và để đạt được mức tăng trưởng như vậy, không thể không có công nghệ làm nền tảng.

2.Xiaomi_Growth_Speed.jpg

Công nghệ camera hàng đầu trên các mẫu Mi flagship là một ví dụ khác mà Jun nhấn mạnh vào. Ông nói rằng Xiaomi đã đưa ra quyết định “đột phá” trong lĩnh vực công nghệ camera từ cách đây 4 năm, tức là năm 2016, khi bộ phận di động của Xiaomi thành lập một bộ phận “thiết bị cốt lõi” với một nhóm camera trong đó.

Vào tháng 5 năm 2018, công ty đã cũng cố công nghệ này bằng việc thành lập một bộ phận camera riêng, Jun nói. Khi mới thành lập, bộ phận này chỉ có 122 kĩ sư, ngày nay con số này đã lên đến 826 người, tăng gấp 6 lần. Đó là còn chưa bao gồm hơn 350 kĩ sư hỗ trợ kĩ thuật cho camera ở các lĩnh vực khác như AI.

Jun cũng nhấn mạnh rằng công ty đã thiết lập các trung tâm R&D về camera tại nhiều thành phố lớn trên thế giới để chiêu mộ nhân tài. Có 9 trung tâm như vậy tại Bắc Kinh, Paris, Tokyo, Santiago và nhiều thành phố khác. Camera trên các flagship Xiaomi cũng đạt được thứ hạng top với các bài đánh giá từ DxOMark.

Quảng cáo3.Mi_10_Ultra_DxOMark.jpg

Vị CEO cũng nói thêm về công nghệ sạc mới của mình, bao gồm cả bộ sạc GaN. Mặc dù chỉ là một sản phẩm công nghệ nhỏ, nhưng mức độ phổ biến và tốc độ sản xuất mà Xiaomi áp dụng trên các bộ sạc GaN giá rẻ đã cho thấy quyết tâm nhiều hơn từ công ty để áp dụng các giải pháp công nghệ hàng đầu.

4.Xiaomi_GaN_Charger.jpg

Cuối cùng, Lei Jun bày tỏ hy vọng rằng trong 10 năm tới, Xiaomi sẽ thúc đẩy việc sản xuất và các thiết kế của mình để thực sự trở thành một thương hiệu đẳng cấp và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Theo: Gizmochina
142 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mong sao ông là người công chính, đừng như liên doanh lão Nhậm-Tập!
nangcao072
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MrMedic229 Bạn ko biết TQ nó có cái luật là mọi cty Tq phải hợp tác với chính phủ vô điều kiện khi có yêu cầu ah
@MrMedic229 Bạn ngây thơ quá. Dù con lai ngoại quốc đến Tàu làm ăn hay con dân Thiên tử nêu "cứng cổ" thì đừng mơ có đất sống.
@MrMedic229 "Bản chất chính trị và kinh tế luôn đồng hành cùng nhau". Ko học Triết mác le nin à!?
@MrMedic229 Công ty nào cũng có anh Gov đứng sau bác ạ! =)) không có ngoại lệ.
Chủ yếu là đứng như thế nào thôi :3
Mình đã xem qua kênh youtube rồi, chắc hẳn bạn làm bên MobileCity?
@hieu282828 Đâu có. Tư tưởng nhỏ gặp nhau thôi mà 😃
Sai lầm thứ 4 là chúng tôi KHÔNG bắt chước phong cách thiết kế của Apple.
hkifan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@from team b with love Chúng tôi chỉ bắt chước thiết kế của Android.
@from team b with love Bắt chước rồi mà bác
Lấy ca
ĐẠI BÀNG
3 năm
@from team b with love Sai lầm này ko ai tin đâu 😁
Xiaomi ngon so với giá
msbn
TÍCH CỰC
3 năm
@see022 con mi note 3 của tui cũng được lên miui 12 mà bác, hỗ trợ 3 năm tui thấy vậy là ok rồi mặc dù con mi note 3 ko phổ biến cho lắm
@see022 Mày có khịa đến đâu thì cũng vẫn k ai tin 1 con cừu dốt nói đâu
see022
CAO CẤP
3 năm
@msbn Tôi có mua con mi pad 4 plus ko những bỏ mảng pad mà ko dc update 1 lần
thungan92
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hoangthanh1994 Siêu ngon lun ấy chứ, có điều camera hơi èo📸
Rõ thì rõ rồi nhưng nhiều quá cũng khó
Thật ra người dùng nói Xiaomi toàn sản phẩm giá rẻ cũng đúng. Lúc đầu Xiaomi nổi lên nhờ tiêu chí "rẻ mà ngon" so với các sản phẩm cùng tầm tiền. Cái suy nghĩ đó đã in sâu vào trong đầu người dùng rồi.
Nói riêng về smartphone, bây giờ là sinh viên hoặc người thu nhập thấp, ít tiền sẽ mua Xiaomi. Sau này đi làm, có tiền, người ta sẽ chuyển qua Apple hay Samsung, sẽ ít ai lại mua sản phẩm cao cấp của Xiaomi, trừ khi làm máy phụ. Nên lượng người dùng Xiaomi tuy đông nhưng có lẽ sẽ ko trung thành
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vanmaitrangchu Xiaomi có gì để trung thành sử dụng sp của hãng ngoài giá rẻ ra bác
@Xu Bin Mình đâu trung thành, hiện giờ đồ của nó cái gì cảm thấy phù hợp thì dùng. Đơn giản như cái đt, theo mình thì ko đáng để bỏ ra cả chục triệu để phục vụ nguyên nghe gọi. Ko vì công việc thì mình dùng bold 9900 còn thích hơn.
alancabata
TÍCH CỰC
3 năm
@Long_Xuyen_Boy mình bỏ tiền để mua sản phẩm phù hợp chứ mấy thần kinh mà trung thành, không nhẽ mai nó sập tiệm mình không dùng nữa
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vanmaitrangchu T cũng như hàng triệu người trên thế giới bỏ tiền mấy chục triệu để mua cái cái đt cao cấp là xứng, Và dĩ nhiên tiền nào của đấy, ko có vụ tiền ít hít đồ thơm rồi,
see022
CAO CẤP
3 năm
Thứ 4 là xiaomi đã hết copy Apple
Thứ 5 xiaomi đem rất nhiều con bỏ chợ....
Lấy ca
ĐẠI BÀNG
3 năm
@see022 2 này đúng hết 😁
Lúc trước tưởng nó là hàng Tầu, sau mới biết nó là hàng Tầu...Cộng =]]
@Rich Leon Tốt hay xấu cũng nói không với hàng cẩu.
Vậy là trước Mi 10 người ta hiểu đúng về Xiaomi đấy chứ ông? Ko thấy ông nói vụ hiểu lầm vì sao chép vô tội vạ Apple nhỉ?????
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
3 năm
@truongpv cãi cùn gì bạn .mỗi người 1 đoạn lịch sự ,tôi xài xiaomi từ Mi10 thì tôi k thấy giống, tôi đâu cần quá khứ , người dùng mỗi năm một khác ,độ tuổi khác nhau , vậy z 18t tuổi xài smp cứ phải mặc định là smp xiaomi giống ip ,trong khi mình dùng cả 2 thì k thấy giống
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Xu Bin có thể bạn xài lâu rồi , còn tôi người dùng mới , cái tôi xài là ip 11 và xiaomi 10T , vậy các bạn áp đặt tôi là xiaomi copy ip ? và tôi phải ghi nhớ điều đó ?
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cupeastupid thì cái gì qua thì cho nó qua luôn ,công nghệ thay đổi học hỏi nhau , còn giờ 1 người như tôi , lần đầu xài xiaomi và IP ,sao phải áp đặt tối là xiaomi copy của ip ,trong khi tôi mò mãi chẳng thấy gì giống
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Wheelsman Ko hề áp đặt gì lun, như đã nói ở trên đó, hãy xem kĩ lại nha!
huedo84
TÍCH CỰC
3 năm
Thấy mỗi đồ Xiaomi là trong hệ sinh thái của nó có quá nhiều thứ, thấy rất hay và hơn hơn là nó re và hợp lí.
Mình dùng khá nhiều sản phẩm của xiaomi: điện thoại, android box, robot hút bụi, máy cạo râu...và phải nói là rất hài lòng với số tiền mình bỏ ra
Cái số 1 thì ông nào khởi điểm bằng những sản phẩm giá rẻ thì cũng bị thôi, Asus cũng bị đối với dòng zenfone - đời 1, 2 giá rẻ; sang đời 3 thì tập trung vào trung và cao cấp là bị kêu ngay, đến đời 4, 5, 6 thì còn chẳng bán ở VN nữa, có bán thì cũng chỉ bán dòng giá rẻ như zenfone max chẳng hạn
Thôi mệt quá ông nội. Xiaomi là thứ hàng nhái Apple từ khi nó ra đời. Đến nay nó vẫn được biết đến là sp giá rẻ. Nó mà đắt hơn chút là người ta chuyển sang hãng khác rồi.
từng một thời fans sony. thấy nhiều lỗi vặt đặc biệt là nóng máy. và rồi chuyển wa xiaomi rất hài lòng.
Khựa ngoai Heo ra thì Mixao đáng dùng thật sự. Miui ngon
Hiểu lầm thứ 4 của người dùng là :
Cúm Tàu Covid và Xiaomi không liên quan nhau về địa lý.Thực chất cúm tàu và Xiaomi đều là từ Khựa mà ra.😂
Ngọ Khán
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giờ bảo mua điện thoại cao cấp xiaomi thì chả bao giờ mua. Cái đáng để mua ở xiaomi là hệ sinh thái các sản phẩm như sạc dự phòng, cáp sạc... thôi
umumti
CAO CẤP
3 năm
Tui xem Điện thoại Xiaomi là những chiếc máy có Cấu hình cao - Giá phù hợp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019