Trải nghiệm của mình khi chụp ảnh qua cửa sổ máy bay: chọn ghế, chụp gì, mẹo nhỏ

bk9sw
25/1/2021 9:3Phản hồi: 74
Trải nghiệm của mình khi chụp ảnh qua cửa sổ máy bay: chọn ghế, chụp gì, mẹo nhỏ
Chắc hẳn sẽ có nhiều anh em thích chụp hình qua cửa sổ khi đi máy bay. Mình cũng rất thích điều này bởi cảnh quan thiên nhiên đến thành thị đều trở nên đẹp lạ thường, ánh sáng đẹp, bầu trời trong và mây càng khiến chúng ta có hứng chụp hình. Mình chia sẻ thêm về những kinh nghiệm của mình khi chụp ảnh qua cửa sổ máy bay bằng điện thoại dưới đây:

Ngồi ở đâu để chụp ảnh qua cửa sổ?


Airbus_A321.jpg
Câu trả lời dĩ nhiên là ghế cửa sổ (window seat) rồi. Nếu anh em xác định là mình sẽ chụp ảnh trên máy bay, chụp bằng máy ảnh hoặc điện thoại thì khi đặt vé, anh em hãy chủ động chọn ghế cửa sổ. Trên những chiếc máy bay thân hẹp một lối đi, ở khoang phổ thông thì ghế cửa sổ sẽ là các ghế A (trái) và F hoặc G (phải). Trên máy bay thân rộng 2 hàng lối đi thì ghế cửa sổ sẽ là A và K. Khi anh em tiến đến bước chọn ghế trong quá trình đặt vé thì anh em sẽ thấy được sơ đồ ghế. Nếu mua vé qua tổng đài hoặc dịch vụ, không thấy được sơ đồ ghế của máy bay thì anh em có thể tham khảo thêm bài:
Bài viết trên mình đã hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sơ đồ ghế của một chiếc máy bay tương ứng với mã chuyến bay, từ đó anh em có thể chủ động yêu cầu vị trí ghế mong muốn qua tổng đài viên hoặc khi làm thủ tục trên sân bay.

Boeing 787.jpg
*Anh em có bao giờ để ý: ghế trên máy bay không bao giờ dùng chữ cái như I và O không? Chẳng hạn như bố cục ghế của 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines như hình trên là ABC DEF GHK thay vì ABC DEF GHI. Chữ cái I và J bị bỏ qua và chuyển sang K. Thực tế mình từng thấy số ghế J nhưng chưa bao giờ thấy số ghế I. Lời giải thích đơn giản là mỗi ghế trên máy bay đều gồm số và chữ. Vì vậy những chữ cái dễ gây nhầm lẫn với số như I, O, Q, S, Z hay thậm chí là J thường không được dùng, giúp hành khách dễ tìm thấy và ngồi đúng ghế của mình hơn. Anh em thử hình dung số ghế 11I hay số ghế 20O, phông chữ hoàn toàn có thể khiến chúng ta nhầm.


Sau khi xác định chọn ghế cửa sổ thì anh em cần quan tâm đến vị trí của ghế hay số ghế. Trong sơ đồ ghế anh em sẽ biết được hàng ghế nào nằm ở trước cánh, hàng nào ở sau cánh. Mình sẽ đưa ra những trường hợp cụ thể để anh em hình dung và chọn ghế phù hợp.

Ghế ở ngay cánh


iPhone X on wing e 1.jpg
Như hình trên là một lần mình bay sang New York trên Airbus A350 XWB của Qatar Airways. Máy bay khá vắng và mình thì ngồi trên một hàng ghế ngay cánh. Đây cũng chính là hàng ghế êm nhất bởi ngồi ở đây cũng chính là trọng tâm của máy bay, rất lý tưởng để ngồi trong những chuyến bay dài. Tuy nhiên, đổi lại cho sự thoải mái thì khi chụp ảnh, thứ chiếm trọn khung hình là phần cánh như hình trên. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể có được tấm hình đẹp nếu bắt được khoảng khắc máy bay chuyển hướng, lúc đó thân máy bay sẽ nghiêng trên trục lăn (roll axis), nhìn ra cửa sổ anh em sẽ có thấy được cảnh quan bên dưới lẫn phần cánh khổng lồ của máy bay. Ảnh này mình chụp bằng iPhone X.

Ghế trước cánh


Tiếp theo là ghế ngay trước cánh, đây cũng là hàng ghế ít ồn nhất trên máy bay bởi động cơ ở phía sau chúng ta. Đây cũng là một vị trí mình thích vì khi chụp ảnh từ máy bay, thứ sẽ có trong khung hình là động cơ phản lực và theo mình, đây là thứ "sexy" nhất trên máy bay, nhất là những chiếc máy bay có 4 động cơ như A380 hay 747.

Razer Phone front wing e 1.jpg
Như hình trên mình bay trên một chuyến bay của Alaska Airlines, quan cảnh mình chụp được bên dưới là Nevada với địa hình chủ yếu là núi và sa mạc. Cảnh tượng này khiến mình liên tưởng đến một hành tinh khác như sao Hỏa, rất viễn tưởng luôn 😁. Ảnh này mình chụp bằng Razer Phone.

Cũng từ hàng ghế này đổ về phía trước thì theo mình nó lý tưởng nhất để chụp ảnh từ máy bay, nhất là với những anh em có ý định chụp ảnh nghiêm túc bằng máy ảnh hay smartphone. Càng đổ về phía trước gần với khoang thương gia thì những thành phần bên ngoài của chiếc máy bay sẽ không còn dính trong khung hình nữa, anh em sẽ dễ dàng có được một tấm ảnh quang cảnh bên ngoài trọn vẹn hơn.

Ghế sau cánh

Razer Phone aft wing e 1.jpg

Quảng cáo


Hàng ghế sau cánh, cũng là một hàng ghế khá tốt để chụp hình nhưng cần lưu ý, những hàng ghế càng về sau đuôi máy bay sẽ càng không mang lại sự thoải mái nhiều nhất cho bạn khi bay cả về khía cạnh độ ồn lẫn rung lắc. Mình cũng thường ngồi những hàng ghế sau cánh máy bay vì cá nhân mình cũng thích nhìn những bề mặt điều khiển trên máy chuyển động như cánh tà, phanh khí động, cánh liệng … Một thứ gì đó rất cơ học và chuyên nghiệp. Ảnh trên mình chụp bằng Razer Phone khi thấy những đám mây nhỏ dễ thương xung quanh.

Redmi Note 8 aft wing e 1.jpg
Ở vị trí sau cánh thì mình cũng thường quay những clip ngắn khi máy bay cất, hạ cánh hơn vì những chuyển động của cánh khiến clip ấn tượng. Chụp ảnh bên ngoài có phần cánh máy bay cũng có một cái hay là cảm nhận được không gian. Cánh máy bay nghiêng thể hiện trạng thái của máy bay với mặt đất và anh em sẽ có được những tấm ảnh kiểu như trên, cảm giác như đang bay ở rìa vũ trụ. Ảnh này mình chụp bằng Redmi Note 8 Pro.

Một vài lưu ý của mình khi chụp ảnh qua cửa sổ máy bay


Lau ống kính camera, lau cửa sổ: đây là thao tác đầu tiên khi mình chụp ảnh, bất kể là chụp ảnh ở đâu bởi camera trên điện thoại thường nằm trên mặt bàn và bám bẩn nhiều. Anh em chỉ cần lấy áo lau qua là xong. Riêng với cái cửa sổ máy bay thì mình thường dùng ngay cái khăn lạnh được phát để lau và dùng thêm khăn giấy khô để lau lại. Lúc đó cửa sổ sẽ trong hơn rất nhiều.

Redmi Note 8 dual landing e.jpg
Mình thường chụp bằng điện thoại nên một trong những thao tác thường thực hiện là áp sát điện thoại vào cửa sổ. Cửa sổ của máy bay có nhiều lớp, sẽ có những sai lệch quang học khi chụp xuyên qua cửa sổ và việc áp sát camera vào là để giảm thiểu sai lệch và đảm bảo có được tấm ảnh chất lượng nhất, trong nhất. Như bức ảnh này mình phát hiện một chiếc máy bay cũng đang đáp cùng với máy bay của mình xuống Los Angeles nên áp chiếc Redmi Note 8 Pro vào cửa sổ, chỉnh cho thật cân và được tấm hình này.

Có thể dùng camera góc rộng: khi xưa điện thoại chỉ có 1 camera và việc chụp được tấm ảnh ưng ý đòi hỏi phải căn chỉnh kha khá. Mình bắt đầu thích chụp ảnh qua cửa sổ máy bay từ khi xài Lumia 920 nhưng không dễ để có bố cục ưng ý. Nếu để điện thoại cách xa cửa sổ một chút để bố cục lại thứ muốn chụp thì hình ảnh chiếc điện thoại cũng sẽ xuất hiện trong bức ảnh, nó bị phản chiếu trong cửa sổ. Giờ thì với thao tác áp sát điện thoại vào cửa sổ và chọn camera góc rộng, anh em sẽ có thể dễ dàng chụp được một bức không ảnh với nhiều thứ trên một khung hình, gồm cánh máy bay cho đến các tầng mây, mặt đất bên dưới.

Quảng cáo


Honor Magic 2 aft wing e 1.jpg
Chụp gì qua cửa sổ? Có nhiều ý tưởng để chụp, cá nhân mình thì thường chụp trong giai đoạn máy bay vừa lấy độ cao và chuyển hướng. Lúc đó nhìn ra ngoài cửa sổ anh em vẫn thấy được mặt đất, nhà cửa nhưng trông không khác gì mô hình nhỏ xíu và những con đường, cây cối hiện ra như một bức tranh. Như bức ảnh trên mình chụp bằng Honor Magic 2 trong một lần đến Algarve, Bồ Đào Nha, lợi dụng lúc máy bay đang nghiêng chuyển hướng, mình áp điện thoại vào chục màu nước biển xanh đã mắt bên dưới.

Razer Phone cloud giant.jpg
Ngoài ra, trong quá trình bay mình cũng thường chụp mây, nhất là những đám mây có hình dạng thú vị. Chụp xong thì mình về tưởng tượng và vẽ thêm vô. Như hình trên mình thấy đám mây như một gã khổng lồ đang chống tay vào má, bộ dạng sầu ơi sầu kiểu như Tết sắp đến, nhiều lo toan.

Redmi Note 8 aft wing night e 1.jpg
Một thời điểm nữa để chụp đó là khi mặt trời lặn hay mặt trời mọc. Điều này tùy thuộc vào thời gian bay của anh em nhưng nếu muốn chụp một tấm hình vào các thời điểm này thì không khó lắm. Chẳng hạn như anh em bay từ TP. HCM ra Đà Nẵng, máy bay sẽ hướng về phía bắc và nếu anh em bay vào tầm 4 - 5 giờ chiều thì mặt trời sẽ ở bên trái máy bay và anh em sẽ có thể chụp được cảnh mặt trời lặn. Ngược lại nếu anh em bay vào giờ khuya, rạng sáng thì có thể canh chụp được cảnh mặt trời mọc. Vì vậy, tùy theo ý đồ mà anh em sẽ chọn ghế cửa sổ bên trái hay bên phải máy bay.

Stockholm night.jpg
Cần lưu ý là khi ngoài cửa sổ là mặt trời, ánh sáng quá cao thì anh em nếu muốn chụp hãy chụp thật nhanh bởi mặt trời có thể làm hỏng cảm biến của điện thoại hay máy ảnh. Ban đêm thì theo mình khoảnh khắc tốt nhất để chụp là lúc máy bay gần hạ cánh, thành phố bên dưới nhiều ánh đèn, anh em có thể phơi sáng để tạo hiệu ứng vệt sáng lóe cũng rất hay. Chẳng hạn như hình trên là thành phố Stockholm, Thụy Điển, ảnh sưu tầm.
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng từng 1 lần đi máy bay đợt hè 2017 nhưng hồi đó chưa có khái niệm chọn ghế, cứ đặt đại trước vài tháng với giá rẻ bên VietJet, ai dè đến khi lên máy bay mới biết bị kẹp giữa, thành thử trải nghiệm bữa đó chưa thật sự trọn vẹn vì khi muốn chụp cảnh ngoài trời cứ phải rướn người vào trong & xin phép người bên cạnh 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
IMG_0349.JPG
@phutrongnhan Rút kinh nghiệm lần sau sẽ nhờ tiếp viên ra ngoài lau giùm rồi chụp, thông cảm lần đầu bay nên ko để ý tới nhiều tình huống 😥
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@quang577 Quá dữ, khác nào chơi golf tính toán tới cả hướng gió, tốc độ gió, chọn gậy số mấy... 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bác tính nhiều quá rồi đó. 😂😂
@phutrongnhan Đó là những thứ buộc phải tính nếu muốn đưa bóng vào lỗ với số lần đánh ít nhất 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Dualua
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ké tấm
F3011D35-0849-46FE-80F9-8688DCC7E224.jpeg
Thích quá, chưa cưỡi máy bay lần nào ahuhu
@caffeinezzZ không phải bác toàn lái à :v
Hihi
20191027_142049-01.jpg
đi máy bay luôn check in online chọn ghế cách cửa thoát hiểm 1 hàng ghế
IMG_20210126_121225.jpg
IMG_20210126_121211.jpg
IMG_20210126_121217.jpg
Sato Haruko
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ké 2 tấm lúc cất và hạ cánh 😀
image.jpg
image.jpg
CuongLam02
TÍCH CỰC
3 năm
Vừa qua cơn giông.
25E952EF-B94C-4D5E-AFFB-8A6C3362156A.jpeg
Không up dc clip nhỉ. Ké tấm này vậy
EE82874E-BE30-4C9C-B915-EDACFE3673E6.jpeg
Khoe tấm nha mod 😂
image.jpg
Teo bugi
ĐẠI BÀNG
3 năm
20201227_145941.jpg
😁 Chụp qua MSF đi anh em
Bài viết hữu ích cho ace sống ảo :3
50 ng khac
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết rất hữu ích
Ké tấm vs mod
2D54D93C-60CE-4FF4-BFBF-0FE7F9C403A7.jpeg
Ké mấy tấm trên chuyến bay từ HN về SG
image.jpg
image.jpg
image.jpg
akira6789
TÍCH CỰC
3 năm
Cam Ranh , chuẩn bị cách ly 23/03/2020
image.jpg
Bamboo Airways
image.jpg
image.jpg
autoengine
TÍCH CỰC
3 năm
Trên Biển Mây
DEBAAC45-830F-48BF-A7FB-2C37DE578AF5.jpg
tính ké 1 tấm mà thấy cmt 1 vãi quá nên thôi
@gnuhuuh Comment đi bác, ngại gì vết bẩn
zerolove77
TÍCH CỰC
3 năm
@bk9sw Đại ca top 1 như thứ gì đó ko thể coi là vết bẩn được
@bk9sw thôi bẩn người bác ạ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019