Trải nghiệm Windows 10X: giao diện đơn giản, không cài được app Win32, không còn giao diện đa cửa sổ

vn_ninja
3/2/2021 15:18Phản hồi: 89
Trải nghiệm Windows 10X: giao diện đơn giản, không cài được app Win32, không còn giao diện đa cửa sổ
Mình hóng Windows 10X từ lúc Microsoft demo trên con Surface Neo với định hướng ban đầu là bản Windows dành cho các thiết bị đa màn hình. Liệu một hệ điều hành mới của Microsoft sẽ có những gì? Mới đây mình đã cài được Windows 10X qua máy ảo, vọc thử cũng có vài điều muốn chia sẻ với anh em về OS mới này. Cách cài đây nhé:


Giao diện đơn giản, gọn gàng, có tổ chức


Giao diện cài đặt máy mới: về nội dung thì mình thấy nó cũng giống như Windows 10, nhưng giao diện thì được làm mới lại nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn và cũng nhạt nhạt hơn.

1.Create_PIN.jpg
Tạo mã PIN
2.Privacy.jpg

Quyền riêng tư
3.Privacy_Settings.jpg
Thiết lập quyền riêng tư
Màn hình log in, không screenshot được nên lấy điện thoại chụp tạm.

4.Log_In.jpg

Xong bước đăng nhập thì tèn ten, đây là màn hình desktop ban đầu. Rất đơn giản, màn hình trống không chỉ có hình nền, thanh Taskbar với nút Start và Task view nằm giữa.

5.Desktop.jpg

Theo thói quen click chuột phải lên desktop thì chỉ có một tuỳ chọn duy nhất là Change your Background, nhấp vào sẽ có 2 hình nền stock để thay.

6.Change_Background.jpg

Nhìn cận cảnh Taskbar chút, ở giữa sẽ có 2 nút là Start và Task view. Notifications area đã không còn, góc phải chỉ có đồng hồ, icon pin và Action Center. Giản lược đi khá nhiều so với Windows 10.

Quảng cáo7.Taskbar.jpg

Nút Start sẽ mở Start Menu, còn nút Task view để mở giao diện đa nhiệm. Khi một app được khởi chạy thì icon của app sẽ nhảy vào giữa 2 nút này, càng mở nhiều app cùng lúc thì 2 nút càng “xa nhau”.

Trong trường hợp có app được pin trên Taskbar thì khi mở một app khác lên, một dấu gạch sẽ xuất hiện và phân chia các app đang có trên Taskbar. Bên trái là app được pin, bên phải là app đang chạy.

8.Icon_Running_Apps.jpg

Ấn nút Start sẽ mở ra Start Menu, mình thấy cái này giống kiểu App Drawer trên điện thoại. Trong Start Menu sẽ chia thành 2 khu vực: My apps and websites ở trên sẽ chứa tất cả app trong máy, phần Recent dưới sẽ hiện các file đã mở gần đây.

9.Start_Menu.jpg

Quảng cáoPhần My apps and websites sẽ chỉ hiển thị 15 app và vì có chữ websites trong tên gọi nên có thể các web app cũng sẽ hiện ở đây. Để xem tất cả thì nhấn vào nút Show all, đây là tất cả các app có sẵn trong máy.

10.My_Apps_And_Websites.jpg

Nhấn nút Task view sẽ mở ra trình đa nhiệm theo kiểu overview của các app đang mở, rê chuột lên thumb sẽ xuất hiện chữ x, nhấn x sẽ tắt app.

11.Task_View.jpg

Action Center cũng hoàn toàn mới, với Notifications tách biệt nằm trên và Quick settings nằm dưới.

12.Action_Center.jpg

Quick settings của Windows 10X khác với Windows 10, nếu trên Windows 10 các nút sẽ chỉ được dùng để bật tắt chức năng thì Windows 10X có thêm một lớp thiết lập nữa trên một vài nút. Nhấn vào dấu mũi tên chúng ta có thể thiết lập thêm một phần chức năng nữa, khá hay.

13.Addition_Quick_Settings.jpg

Settings thì nhìn cũng tương tự như Windows 10. Mình không nghịch được mục System vì cứ vào là bị treo, vào từng mục khác thì thấy cũng giống giống bên Windows 10 chứ không khác gì lắm. Có một tính năng mới sẽ nói ở phần sau.

14.Windows_10X_Settings.jpg

Files Explorer giao diện phẳng đây nhé anh em, chỉ cho duyệt mỗi tài khoản cloud OneDrive thôi.

15.Files_Explorer.jpg

Có tuỳ chọn Dark mode.

16.Dark_Mode.jpg

Dark mode hệ thống.

17.Dark_Theme.jpg

Một vài trải nghiệm nhanh


Cũng phải nói trước là mình xin phép không bàn về độ mượt ở đây, bởi vì cơ bản mình đang chạy máy ảo và con laptop của mình cùi quá (Core i3 gen 4, 8GB RAM) nên xài vẫn thấy hơi chậm chậm, mở nhiều app là lag luôn. Máy anh em mới hơn, mạnh hơn, nhiều tài nguyên hơn chắc sẽ chạy mượt hơn.

Đầu tiên là mình không tìm thấy tuỳ chọn nào để tạo shortcut cho app trên desktop. Trong Start Menu khi nhấp chuột phải vào app thì chỉ có tuỳ chọn Pin to Taskbar, mình cầm kéo icon app ra desktop cũng không được, vào Settings cũng không thấy tuỳ chọn nào. Khi nhấp chuột phải lên desktop chỉ có duy nhất tuỳ chọn thay hình nền, hết. Không lẽ màn hình desktop chỉ để ngắm hình nền? Nếu vậy thì Taskbar sẽ là nơi để anh em ghim và khởi chạy nhanh các app.

18.Change_Your_Background.jpg

Không cài được app Win32, mở thử một file exe thì nhận được thông báo này.

18.Exe_File.jpg

Hiện vẫn chưa cài được app trên Microsoft Store, khi tìm app trên này thì có dòng chữ This product won’t work on this device. Nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ cài được.

19.Microsoft_Store_Apps.jpg

Trong Files Explorer chỉ có duy nhất một thư mục OneDrive để duyệt file, hoàn toàn không có tuỳ chọn ổ cứng nào.

Tất cả các app khi được mở sẽ chạy ở chế độ Full Screen, vẫn có thể snap 2 app một lúc nhưng không còn giao diện đa cửa sổ tự do nữa.

20.Calculator.jpg
Calculator
21.Microsoft_Edge.jpg
Microsoft Edge

26.Snap_Windows.jpg
Snap chia đôi màn hình

Bên góc trái của cửa sổ cũng chỉ còn 2 nút Minimize và Close, nút Maximize đã biến mất.

22.Minimize_Close_Button.jpg


Tính năng đặc biệt: Compose mode và Anti-theft protection


Trong Quick Settings có một nút là lạ gọi là Compose Mode (chế độ sáng tác), khi bật nút này tức thì giao diện sẽ xoay lại theo chiều dọc, có lẽ để tiện cho việc dùng bút chăng?

23.Compose_Mode_Button.jpg

24.Compose_Mode.jpg
Giao diện dọc dành cho trải nghiệm với bút?
Ngoài ra còn có một chức năng đặc biệt mình mò thấy trong Settings có tên là Anti-theft protection. Theo như mô tả thì tính năng này sẽ ngăn người khác reset lại thiết bị hay khi máy bị mất, để reset lại thì sẽ cần phải nhập mã pin hoặc tài khoản Microsoft.

25.Anti_Thief_Protection.jpg

Một vài trải nghiệm nhanh của mình với Windows 10X trên máy ảo. Anh em thấy sao?
89 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không đa cửa sổ thì sao gọi là windows? Gọi là android cho rồi
@anhtuan1066 android desktop mode nó còn đa cửa sổ được nhé :v
@anhtuan1066 Window nhé. Ko có ‘s’ 😂
@anhtuan1066 Chưa final thì thế thôi
@ldthai Đang nói hệ điều hành mà bạn
sdcard
ĐẠI BÀNG
3 năm
@anhtuan1066 bác kia chơi chữ đó bác 😁
Theo như bác trải nghiệm thì e vẫn hơi thắc mắc khoản file explorer và app 32.Còn về giao diện tối giản là e cũng khá ưng.Hy vọng cũng đỡ ngốn kha khá tài nguyên hệ thống
Giỡn.. giao diện phẳng trong suốt của windows 10 còn nặng hơn thằng windows 7. Bạn thử tắt transparency là tháy khác liền. Mình tắt rồi 😃
POL_279
CAO CẤP
3 năm
Gì kh có giao diện đa cửa sổ 😀
@POL_279 Không đa nhiệm nhiều cửa sổ thì còn gì là Windows , không đa cửa sổ thì làm việc tù bỏ ra dẫn đến hiệu xuất kém . Vậy thua anh Mac M1 rồi .
POL_279
CAO CẤP
3 năm
@ngoinhala Có con máy win mà từ khi đổi qua mac cái thích macos luôn, thế là hết dùng win. Trừ khi thi thoảng công việc cần mới mở lên làm xíu thôi haha
Nhớ lại dạo cài win là đam mê, cài xong khoái chí vì giao diện đẹp.
thời win xp lên win 7 ấy. cài win 7 vào đã vl luôn :v
@quyett92 Em nhớ hồi win xp lên win7 máy cùi cùi cũng cố cài cho bằng được chứ ko muốn xuống xp 😁😁
Thien Quoc
TÍCH CỰC
3 năm
@quyett92 Win gây sốc đầu tiên khi đó là Vista kia, đẹp long lanh. Có điều Vista chạy chán kinh. Mà nhớ lại ngày đó, mình học đầu tiên là Dos 3.11, lần đầu thấy Win 3.x, choáng, rồi qua Win 95, choáng tiếp. Bọn ME, 98 không gây ấn tượng gì. Đến Vista đẹp cực nhưng chậm. Còn Win ấn tượng nhất là NT, cứ mỗi lần cài nó cảm giác mình "cao cấp" hơn hẳn.
chjpfun
TÍCH CỰC
3 năm
@Thien Quoc Vista chán vì nó thay đổi quá nhiều, và bản nâng cấp win 7 đã thay thế, như win 8 cũng cực kỳ chán đó, win 10 lại thay thế tốt cho win 8
n3_bmt
TÍCH CỰC
3 năm
@cuasua11 Win Vista vẫn là bản Win đẹp nhất 😁
Simon Yip
ĐẠI BÀNG
3 năm
cái win10x này cài vào có dùng được pts vs ai không ae?
iPhuc
TÍCH CỰC
3 năm
@Simon Yip Chưa được, telegram x86 còn chưa cho cài nữa là
cabk
TÍCH CỰC
3 năm
windows nhưng ko phải là cửa sổ nhé MS said
@cabk windows giờ mới đúng nghĩa nha, ông thấy cái cửa sổ nào phóng to, di chuyển được chưa?
Đăng hình fullsize công nhận khôn quá. Nguyên bài toàn mấy cái hình thù lù khó đọc chữ bà cố.
Mình nghĩ nó gần gủi với MacOS hơn là Windows.
rassen
TÍCH CỰC
3 năm
Làm 8 đời cái UI vẫn quê và lúa
rassen
TÍCH CỰC
3 năm
@Tống công minh Tuỳ bạn thôi. Designer vs dev k nghĩ vậy. Lol
@rassen Chuẩn quá. UI Windows không đẹp và không đồng nhất.
@rassen Nói ng ta quê và lúa trong khi chính mình mới ở quê và trồng lúa 😂😂😂 Nghe ông này nói làm nhớ kiểu mấy ông chú bà thím ở quê chụp hình cưới xấu và sến thì khen lấy khen để, còn kiểu chụp sang hiện đai thì chê ng ta xấu 😂😂😂
@CaptainSinbad Nhìn cái trang trí giao diện điện thoại là biết ai lúa liền... nhiều. Như đống rác mà vẫn khen đẹp mới hay 😁
hdo2
TÍCH CỰC
3 năm
Đúng ra đây mới là thứ nên xuất hiện trên laptop và tablet giá rẻ để cạnh tranh vs ChromeOS từ lâu rồi
@oo0ooabcoo0oo Chạy đc app x86 .exe thì tốt quá, đằng này haizzzzz
@Trungsao1987 Windows mạnh vì phần mềm x86 64. Nhưng store giờ ngon hơn nhiều rồi. Chắc lâu ròi bạn chưa vào store nên chưa biết. Mình thấy đá đủ dùng. Nhiều game free cũng ok. Đang chơi Modern Combat 5. Multiplayer khá hay
@ALO_BOY2005 game thì cài ở ngoài vẫn tối ưu hơn, các app như zalo, mess,.. cơ bản cho người dùng đều đánh giá thấp thì app làm chưa hoàn thiện. ứng dụng với giải trí thì toàn cái ít người tải, biết đến
các đánh giá thấp đó là mình đánh giá thằng zalo, mess nó tào lao. kể cả trên androdi vẫn tào lao. Còn trên Store các thương hiệu khác đều làm rất chỉnh chu.... Nói ko bằng làm, bác thử lên và trải nghiệm : onenote, evernote. to-do, World of Tank, Modern Combat, Asphaklt,... chứ cứ đem cái trải nghiệm 5-6 năm trước ra nói thì có nói tới chiều. Modern Combat Verus khá hay đấy
Lee Ng
ĐẠI BÀNG
3 năm
Anh theo em
hailongan
TÍCH CỰC
3 năm
Cũng mong chờ được thử nghiệm
hình nền giống của ai đó
không đa cửa sổ thì không chơi.
Mong giao dien Aero như trên w7 comeback 😆
Không đa nhiệm cửa sổ thì làm việc hơi chán. Đến ipad còn có rồi mà.
Không có đa nhiệm cửa sổ thì thua cả iPad
MantiCore1
TÍCH CỰC
3 năm
nhìn chán vãi chưởng.
Phù hợp cho những môi trường như quầy thu ngân, tính tiền, các máy pos hay trường học, nói chung tương tự chromebook. Còn cá nhân dùng thì bản đầy đủ
Anonymox
TÍCH CỰC
3 năm
@nghaimin bản windows đầy đủ nó có sẵn chế độ single app (kiosk mode) rồi, cần gì phải làm 1 cái OS mới nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019