Ứng dụng AI để dạy máy tính cách "nếm" rượu

Rubi Lee
29/5/2021 7:20Phản hồi: 15
Ứng dụng AI để dạy máy tính cách "nếm" rượu
Một công ty khởi nghiệp tên Tastry ở California đã “dạy” máy tính cách để “nếm” rượu và sử dụng công nghệ này để giúp các nhà sản xuất rượu có thể cải thiện sản phẩm mới dễ dàng và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Theo người sáng lập Katerina Axelsson chia sẻ Tastry sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích “hàng chục nghìn loại rượu mỗi năm”, điều này đã giúp tạo ra hàng loạt các dữ liệu giúp các nhà sản xuất rượu và nhà bán lẻ phát triển sản phẩm tốt hơn.

tastry-8.jpg

Được biết ý tưởng này hình thành từ khi Axelsson còn là một sinh viên ngành hoá đang làm thêm tại một nhà máy rượu, cô nhận ra rượu có rất nhiều cách đánh giá riêng. Một thùng rượu 380.000L sẽ được chia đôi và bán cho 2 thương hiệu khác nhau, sau đó chúng sẽ được đóng thành chai và bán với giá thành rất chênh lệch. Thế là Axelsson bắt đầu phân tích các mẫu rượu bằng cách xác định hàng nghìn hợp chất. Nhờ vào công nghệ AI, cô ấy đã có thể nhận thấy cách các hợp chất này tác dụng với nhau để tạo ra hương vị thơm ngon của rượu vang. Sau đó, cô ấy lấy dữ liệu đó và sử dụng máy tính để so sánh các hương vị, mùi thơm, kết cấu và cả màu sắc của nó với các loại khác có trong cơ sở dữ liệu.

tastry-3.jpg

Phương pháp này đã cho phép Axelsson phát triển ra một ứng dụng dùng để giới thiệu rượu vang có tên là BottleBird. Ứng dụng này đã ra mắt và có mặt tại nhiều quán rượu vào năm 2019. Theo đó, thông qua một bài kiểm tra, khách hàng có thể nhập sở thích hương vị của riêng họ và phần mềm sẽ giới thiệu đề cử loại rượu được cho là sẽ phù hợp với tiêu chí của khách hàng, với độ chính xác rơi vào mức 80-90% ở lần thừ đầu tiên và sau đó sẽ tăng lên 95% nếu người dùng nhập thêm thông tin vào biểu mẫu.


tastry-4.jpg

Hiện Tastry đã bắt đầu làm việc với các nhà sản xuất rượu ở Mỹ. Axelsson chia sẻ “Các thương hiệu sẽ phải trả tiền để chai rượu của họ được phân tích, và đổi lại họ sẽ có quyền truy cập vào bảng điều khiển thông tin chi tiết, nơi họ có thể xác định được loại rượu vang của họ sẽ được nhìn nhận như thế nào trong thị trường mục tiêu của họ, ở theo từng cấp độ cửa hàng và cả địa phương hoặc khu vực.” Tastry sẽ dự định bắt đầu cung cấp dịch vụ này ở Châu Âu vào cuối năm nay cùng với sự hợp tác của một nhà bán lẻ trực tuyến. Mặt khác, công nghệ này có thể không chỉ dừng lại ở lĩnh vực rượu vang mà còn ở các loại khác như bia, rượu mạnh, cà phê hay thậm chí là cả nước hoa.

tastry-2.jpg

O'Neill Vintners and Distillers, một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở California cũng là khách hàng của Tastry. Theo Marty Spate, phó chủ tịch sản xuất rượu vang và trồng nho cho biết để tạo ra hương vị rượu mong muốn, số lượng rượu vang phải kết hợp có thể lên đến 30 thùng khác nhau. Do vậy, công ty cũng đang sử dụng công nghệ AI của Tastry để tối ưu quy trình sản xuất. Cùng theo Marty chia sẻ: “Công nghệ này cũng không hẳn là sự thay thế hoàn toàn cho đội ngũ sản xuất rượu. Tuy nhiên, dữ liệu mà nó đưa ra rất có ích."

tastry-11.jpg

Mặc dù vậy, cũng có nhiều người chỉ trích cách này không phù hợp cho ngành công nghiệp rượu truyền thống vốn đòi hỏi nhiều sự tinh tế và nghệ thuật. Chẳng hạn như Ronan Sayburn, một bậc thầy phục vụ rượu đồng thời là trưởng bộ phận rượu tại 67 Pall Mall, một câu lạc bộ tư nhân dành cho những người yêu thích rượu ở London cho biết: “Điều này giống như bạn dùng một chiếc máy tính để phân tích tác phẩm nghệ thuật." Tuy vậy, Sayburn cũng thừa nhận rằng công nghệ này có thể sẽ hữu ích cho những người mới chơi rượu, bởi nó có thể đề xuất nhiệt độ phục vụ, thời gian sục khí và cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau. “Tôi nghĩ khi nói đến một thứ gì đó cảm xúc thì cần phải có sự tiếp xúc của con người.”


Theo CNN
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

riết rồi cái gì cũng có máy móc hỗ trợ há há
@Nathan Chun đúng ròi bác
Mùi vị cũng nhờ tới AI chắc cắt lưỡi vứt cho rồi! 😃
Khẩu vị là cái riêng biệt của mỗi cá nhân, gu thẩm định tinh tế của vị rượu. Máy móc thì hỗ trợ thôi chứ cảm nhận giác quan vẫn không bằng con người đâu
máy tính nếm rượu có 'xỉn' k nhỉ
Ông cuối bài nói có vẻ chuẩn. Rượu thì chỉ có nghệ nhân ủ mới là chuẩn
@hoangsytai Ha ba
@hoangsytai Ha ha
@HpDellIBM Chứ máy pha thì thôi
. Một thùng rượu 380.000L sẽ được chia đôi và bán cho 2 thương hiệu khác nhau, sau đó chúng sẽ được đóng thành chai và bán với giá thành rất chênh lệch.

Cần cái AI để anh em bớt bị nhà sản xuất loè
ghê vậy, tương lại cái gì cũng sẽ nhờ máy móc cho xem.
Hay nha
Nói gì thì dùng lưỡi vẫn là tuyệt vời nhất, nhiều cái máy móc đâu cảm nhận được
@AAAA124 thử vào dien may bn chấm com xem, máy rót rượu này dùng để thẩm thì chỉ có căng đét

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019