Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Công ty công nghệ quan trọng nhất thế giới mà bạn chưa từng nghe đến
Rất hay và hữu ích!/31 người
Duy Luân
2 nămBình luận: 389
Những cỗ máy quan trọng nhất với thế giới hiện đại đang được sản xuất ở một vùng quê tại Hà Lan, nằm cạnh những cánh đồng ngô rộng lớn. Nhà máy này thuộc sở hữu của ASML, công ty cung cấp hệ thống quang khắc (photolithography) dùng để sản xuất ra vi xử lý. Các cỗ máy của ASML đang được dùng bởi Intel, Samsung, thậm chí cả TSMC. Không có những chiếc máy này, người ta không thể làm ra những con SoC hay CPU mạnh mẽ, không thể làm ra các con chip 5G, không thể làm ra những vi xử lý chuyên dùng cho hệ thống AI. Và chính quyền Mỹ đang làm mọi cách để đảm bảo Trung Quốc không thể mua được những máy in đặc biệt này.ASML và quá trình quang khắc


ASML được thành lập từ năm 1984. Họ đặt trụ sở tại Veldhoven, Hà Lan. Đây cũng là nơi nghiên cứu, phát triển, sản xuất và lắp ráp. Ban đầu, công ty có tên là ASM Lithography dưới danh nghĩa là liên doanh của công ty ASMI và Philips. Giờ đây họ đã là một công ty đại chúng, có mặt trên nhiều sàn chứng khoán lớn và Philips chỉ còn sở hữu một lượng cổ phần nhỏ mà thôi. Khi công ty độc lập vào năm 1988, lãnh đạo công ty thấy rằng việc đổi tên là không cần thiết và họ chọn luôn chữ viết tắt ASML làm tên chính thức của hãng.

Năm 2000, ASML mua lại Silicon Valley Group (SVG), một công ty sản xuất trang thiết bị quang khắc ở Mỹ, vì họ muốn bán các máy in 193nm cho Intel. Năm 2010, ASML đã nắm trong tay 67% thị phần máy quang khắc toàn cầu. Những đối thủ của ASML bao gồm Ultratech, Canon, Nikon, vốn cũng có sản xuất những chiếc máy tương tự.

Quảng cáo


Các cỗ máy của ASML làm nhiệm vụ quang khắc, nguyên văn là photolithography, chữ này có nghĩa là “in bằng ánh sáng”. Trong quá trình này, máy in sẽ dùng ánh sáng (hiện tại đang dùng UV hoặc EUV - extreme ultraviolet) để khắc một số đường nhất định lên tấm silicon phủ phim nhạy sáng. Việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần với mỗi tấm silicon, sau đó nó được xử lý tiếp để hình thành nên các mạch điện kết nối giữa những bóng bán dẫn với nhau. Đây là bước cơ bản để tạo ra gần như mọi IC trên thế giới này. Mà IC là thành phần cấu tạo cơ bản nhất cho mọi thiết bị điện tử. CPU của bạn là một con IC cực kì phức tạp đấy.

Để định vị cho việc in ấn, người ta làm ra những “mặt nạ” để máy in biết được cần in như thế nào, có thể xem đây chính là bản đồ để in. Một con chip 14nm của Intel cần hơn 50 “mặt nạ” để in hoàn chỉnh. Ánh sáng đi ra từ nguồn phát sẽ được chiếu qua “mặt nạ”, sau đó đi qua một loạt hệ thống thấu kính để thu nhỏ lại trước khi chạm xuống tấm bán dẫn và bắt đầu quá trình khắc. Hệ thống quang học này cực kì phức tạp, và không nhiều công ty có thể làm được.Lợi thế của ASML trong việc bán máy quang khắc


Để làm ra những con chip mạnh hơn, người ta sẽ phải tìm cách nhét nhiều bóng bán dẫn hơn vào mỗi con chip. Mà để làm được điều đó, các đường điện nối bán dẫn cũng phải nhỏ theo, tức là máy in sẽ phải in ra những đường cực nhỏ.

Và đây là chuyên môn của ASML. Máy của họ có thể in ra những đường điện nhỏ nhất thế giới lên các tấm bán dẫn. Hiện nay, máy in của ASML có thể in mỏng nhất để dùng trong các dây chuyền sản xuất chip 5nm, và trong vài năm tới hãng kì vọng sẽ giảm con số này xuống còn ít hơn 1nm. Để bạn dễ so sánh, một sợi tóc của người có kích thước 75.000nm. Các đối thủ như Canon hay Nikon cũng có làm máy quang khắc nhưng chỉ có thể dùng để sản xuất các con chip đời cũ mà thôi.

Thêm thông tin từ bạn @mushu:
Mình góp ý một chút là nó dùng cho dây truyền 5nm của TSMC và Samsung chứ không phải nó in được đường có kích thước 5nm nhé. Dòng máy EUV của ASML mới nhất theo quảng cáo dùng EUV (13.5nm) có độ phân giải là 13nm thôi. Thực tế các thế hệ chip 14nm và 10nm của Intel không dùng EUV mà dùng nguồn ArF (193nm) có độ phân giải đâu đó 38nm. Thêm nữa cái máy này dùng để in lớp mặt nạ trên bề mặt wafer rồi dùng các kỹ thuật quang khắc và phún xạ để tạo ra các lớp chip. Cái này nó giống với bước in phim trên quy trình sản xuất PCB chỉ khác là PCB thì nó to thôi.

Cũng vì tầm quan trọng của máy quang khắc hiện đại mà Intel, Samsung, TSMC đều đã mua cổ phần của ASML vào năm 2012. Sẽ không sai nếu xem ASML là một công ty độc quyền trong thị trường quang khắc, vì cơ bản là không ai làm tốt được như họ.

Một hệ thống máy quang khắc cần tới 3 chiếc Boeing 747 để giao hàng. Đây là hình ảnh của thành phần in ấn trong hệ thống.

Quảng cáo


[​IMG]
Cận cảnh hệ thống thấu kính trong máy in dùng tia EUV để ASML

maxresdefault.jpg

Trung Quốc đang muốn mua các máy quang khắc


Trung Quốc đang cố gắng mua những chiếc máy nặng 180 tấn trị giá 150 triệu USD này để các công ty như Huawei và những hãng nội địa tại quốc gia này có thể ngừng phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip từ nước ngoài. Tuy nhiên, ASML chưa bán một máy nào cho Trung Quốc cả dưới áp lực của Mỹ. Chính quyền tổng thống Biden đang yêu cầu chính phủ giới hạn iệc bán hàng này vì liên quan tới an ninh quốc gia. Việc này đã bắt đầu từ thời tổng thống Trump, chính phủ Mỹ đã nhanh chóng nhận ra giá trị chiến lược của những chiếc máy quang khắc này và đã nói chuyện với các quan chức Hà Lan về việc đó.

Việc Washington nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, không phải là mới. Lệnh cấm giao dịch của Mỹ áp lênh Huawei đã khiến công ty này chao đảo trong lĩnh vực smartphone, cũng như gặp khó khăn khi triển khai hạ tầng 5G tại nhiều quốc gia.

Tất nhiên lãnh đạo của ASML không đồng ý hoàn toàn. “Khi nói về những vấn đề an ninh quốc gia rất cụ thể, việc kiểm soát xuất khẩu là một công cụ đúng đắn. Nhưng nếu nhìn về chiến lược quốc gia trong việc dẫn đầu mảng bán dẫn, các chính phủ cần phải nghĩ kĩ về những công cụ này, vì nếu bị lạm dụng, chúng sẽ làm chậm tốc độ sáng tạo”.

Quảng cáo


Chính phủ Trung Quốc thỉnh thoảng hỏi chính phủ Hà Lan vì sao họ không cấp phép cho ASML xuất khẩu máy quang khắc cho họ, rồi sau đó một đại sứ Trung Quốc còn nếu rằng quan hệ thương mại của hai bên có thể bị ảnh hưởng nếu từ chối bán máy cho Trung Quốc. Trong vòng 1 tháng kể từ khi tổng thống Biden nhậm chức, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã nói chuyện với người cùng cấp ở Hà Lan để bàn bạc về giới hạn nói trên, và đây là một trong những việc mà ông Sullivan đặt ưu tiên cao nhất trong danh sách việc cần làm của mình.

Năm 2019, phó cố vấn an ninh quốc gia ở thời điểm đó, đã mời các nhà ngoại giao Hà Lan đến Nhà Trắng năm 2019 và nói với họ rằng “những đồng minh tốt sẽ không bán những thứ này cho Trung Quốc”. Ông chỉ ra rằng để các máy ASML vẫn cần nhiều linh kiện từ Mỹ và Nhà Trắng có thể áp lệnh cấm nhập khẩu sang Hà Lan. Nhưng hiện nay chính sách của Biden đã khác thời Trump, ông muốn củng cố quan hệ ngoại giao với các đồng minh phương Tây và muốn họ cùng đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Năm nay ASML dự kiến sẽ sản xuất 42 chiếc máy quang khắc thế hệ mới nhất, và năm sau tăng sản lượng lên 55 máy. Họ cũng có bán các máy in thế hệ cũ cho Trung Quốc, doanh thu của ASML từ quốc gia này chiếm 17% trong năm 2020. Các nhà phân tích nhận định rằng những máy in cũ này không giúp Trung Quốc trong việc làm ra những con chip phức tạp cần thiết cho các thiết bị phức tạp ngày nay.

Nguồn: Wall Street Journal
cover_home_asml_may_in_thach_ban.jpg
389 bình luận
vì tầm quan trọng nhất thế giới nên mẽo dễ j cho trung quắt đụng vào dc .
@HamDzui Có biết đâu, tự nhiên cứ thấy mấy bạn ý vào nói bố Mẽo này bố Mẽo nọ. Nên tớ hỏi thấy lạ nên hỏi thăm xem có phải bố mấy bạn ấy tên Mẽo không mà trùng hợp lạ quá!
@Micron C Bố tụi ducanger tên Mẽo ấy bạn.
Cười ra nước mắt
@Ngụy Tộc Nail Ngoài mấy bạn ra chả thấy ai gọi bố Mẽo này bố Mẽo nọ. Thế bố bạn cũng tên Mẽo à? Trùng hợp lạ nhỉ?
@Micron C Ai mà biết...
Cười ra nước mắt
iPhuc
TÍCH CỰC
2 năm
Nhìn đã thiệt. Đừng để lọt vào tay tụi TQ
T28
ĐẠI BÀNG
một năm
@boyngo1988 nhưng bạn ơi vi sử lí đâu phải cứ vào máy tính cá nhân đâu bạn thế vũ khí vễ tinh, định hướng cao máy bay tự đông .... nghĩ rông lên bác
@T28 thằng boy1988 đó chỉ nghĩ được cái mua đồ rẻ hơn thôi chứ nó có nghĩ được thêm gì đâu mắc dù đọc báo suốt. Nếu có chíp ngon thằng tàu khốn nạn sẽ làm được tên lửa xịn hơn, vệ tinh xịn hơn, tàu chiến xịn hơn,… 😆 và rồi chúng ta có thêm 1 thằng Mỹ nữa với tính tình bẩn nhất TG
mushu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình góp ý một chút là nó dùng cho dây truyền 5nm của TSMC và Samsung chứ không phải nó in được đường có kích thước 5nm nhé. Dòng máy EUV của ASML mới nhất theo quảng cáo dùng EUV (13.5nm) có độ phân giải là 13nm thôi. Thực tế các thế hệ chip 14nm và 10nm của Intel không dùng EUV mà dùng nguồn ArF (193nm) có độ phân giải đâu đó 38nm. Thêm nữa cái máy này dùng để in lớp mặt nạ trên bề mặt wafer rồi dùng các kỹ thuật quang khắc và phún xạ để tạo ra các lớp chip. Cái này nó giống với bước in phim trên quy trình sản xuất PCB chỉ khác là PCB thì nó to thôi.
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@mushu Chuẩn nè. Phủ 1 layer chống ăn mòn lên wafer rồi khắc quang. Sau đó lại rửa hóa chất. Cũng kiểu fpcb
@mushu Học lâu quá quên rồi , lúc nào là hạt photon lúc nào là sóng ?🙄
@Ngoknc Còn hóa chất siêu tinh khiết làm mặt nạ thì mua tại Nhật !
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@Hoàng Dương Liệt Xét ra thì chẳng khác gì tạo mạch fpcb. Mỗi tội mạch fcb nó to hơn thôi. Còn film khắc với hóa chất quan trọng toàn made in jp, usa thôi
Từng biết có vài công ty làm được cái này. Nó liên quan đến quang học nhiều hơn nên Nikon và Canon mới vào được. Tuy nhiên giờ mới biết chơi không lại ASML.

Mỹ cũng phải dùng chiêu nếu ASML bán máy mới cho TQ thì sẽ không cho họ mua linh kiện từ Mỹ.
@Ngụy Tộc Nail ... gu thì nên học cách đọc hiểu đi đã. Mở mồm để thể hiện sự ..gu si làm gì? Cái loại mày ở VN chắc đủ tầm để nói chuyện với ai ấy =)).
@quangnguyen333666 Nói hẳn là ngu đi... Tộc nail bố mẽo thì kih hồn rồi ai qua đc. T có tranh chấp gì vs bố con nhà m đâu.
Cười ra nước mắt
@Ngụy Tộc Nail =))) mày có vấn để về thần kinh ak? Cứ ai ý kiến về cái chế độ tầu khựa là phải bố mẽo hay tộc nail. Ở vn hài hước thật thằng ko điên thì chạy giấy điên. Còn thằng điên thật cứ lang thang ngoài đường ko dc ai đưa vào cơ sở chữa trị =))). Chắc mấy thănf ranh con dlv dc cài cắm sủa bậy trong các diễn đàn. Các bác nhà mày tao gặp trên bàn rượu còn mỉa cho đéo biết cãi gì. Thì cái loại dlv rẻ rách như mày thì tuổi gì. .. đúng là chế độ tạo ra những đứa ..gu hạ đẳng =))
@quangnguyen333666 Ok tộc nail....
llyllr
TÍCH CỰC
2 năm
đúng là công nghệ nano nhìn quả chùm tia thấy khâm phục thật
@llyllr Mấy công nghệ này càng độc quyền càng nguy hiểm, ủng hộ TQ sớm nghiên cứu thành công và ra mắt máy này để giảm sự phụ thuộc vào bọn Tây lông mũi lõ... người dùng sẽ mua được sản phẩm công nghệ giá rẻ hơn thay vì bị bọn tư bản độc quyền hút máu
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 năm
Máy này đưa cho VN chắc cũng méo biết xài
Cười vô mặt
@hackieuhay Có cc ấy. Người Việt thuộc cái chủng người ngu dốt rồi ông bạn ạ.
Cười vô mặt
@Hot.Buns Đừng tự nhục thế chứ bác ơi, Việt Nam mình cũng xuất nhiều hệ thống cho các nhà máy bán dẫn đấy (vẫn là sản xuất thôi chứ k được chuyển giao công nghệ từ anh Japan).
Untitled.jpg
climax
TÍCH CỰC
2 năm
Rốt cuộc thì cũng là ai mạnh thì nắm quyền "chơi đểu" trong tay. 😁
iáT Tài
TÍCH CỰC
2 năm
@climax Đúng rồi bạn. Cứ nhìn ngay cái liên hiệp quốc, 5 thằng mạnh nhất lắm 5 cái ghế thường trực, chỉ cần 1 tk phủ quết là ko qua dc. Còn cái ghế ko thường trực thực tế có cho vui có quyền qđ quan trọng gì đâu
@climax đểu con khỉ, tự nhiên bán đồ ngon cho kẻ thù , rồi thời gian sau nó quay lại cắn ? chỉ có mấy thằng háng nô mới nghĩ "đểu" cho mẫu quốc
@odysseyntn Kẻ thù có thể là bất cứ ai... Đã làm ăn kdoanh thì fai bán còn đã sợ thì đừng bán cho ai... Ngu.
@Ngụy Tộc Nail ngu mả-ch may thằng háng nô
@odysseyntn Loại cuồng mẽo thì với m 90tr dân đều là hán nô.
Cười vô mặt
grozar
CAO CẤP
2 năm
SX ra cần nhiều công đoạn, máy của ASML chỉ là 1 trong số đó thôi, ko có máy kiểm tra mặt nạ khắc, máy quét hiển vi điện tử, hoá chất rửa tấm wafer, nguyên vật liệu chế tạo từ Nhật, Mỹ ... thì cũng vứt.
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@grozar Rốt cuộc thì ai sản xuất ra cái máy sản xuất ra cái máy sản xuất ra CPU ???
princez
CAO CẤP
2 năm
@grozar Đúng là như vậy, mỗi người chuyên môn hóa ở một khâu. Công ty ASML này họ có thể làm ra được chùm tia EUV độ phân giải cao chứ họ cũng thực sự chả biết khách hàng mình sẽ dùng cái máy đó như thế nào, làm sao để dùng máy đó mà ra được con chip cũng chịu luôn.
@Ngoknc Liên hiệp quốc
Ryo116
TÍCH CỰC
một năm
@Ngoknc Các nước tư bản đồng minh của mẽo xs ra cpu nha
còn xhcn đang lay hoay với óc vít
Cười vô mặt
@Ryo116 Người VN là chủng người ngu dốt nên đành chịu... Bọn Do Thái đứng đầu rồi đến tộc trắng....
Cười vô mặt
các thiết bị như máy tính, chip, xe hơi là đỉnh cao công nghệ, nhưng những cái làm ra chúng nó còn đỉnh cao hơn nhiều lần.
đặc biệt là các lĩnh vực có liên quan đến quang phổ, nguyên tắt về lý thuyết thì đơn giản, nhưng để sản xuất ra các thiết bị để đáp ứng được nó lại là cả một rừng chất xám
datvn
TÍCH CỰC
2 năm
Cả thế giới chống lại Trung quốc làm nước này hụt hơi trong cuộc đua với Mỹ. Để mai anh Quảng sẽ sản xuất 1 máy tương tự như thế bán cho Trung quốc phá vỡ gọng kìm cấm vận của Mỹ cho mà xem.
@datvn @datvn joke hay gì vậy, nếu không phải joke thì nghe mà buồn ỉa.
@datvn Lời anh Q. nói : - để làm giề ... Nó còn đơn giản hơn con tinh trùng của tao ... Cả thế giới còn chưa tạo ra được nó 😁
Lovetech36
TÍCH CỰC
2 năm
China cũng mua đươc nhưng máy đời cũ. Đang kiện giành mua .Tội ghê.kakaMỹ nắm quyền quyết rồi.hihi
@chuengjen5566 Óc bạn to rồi. Nên dành thời gian nghiên cứu phát triển công nghệ để vượt nó đi, thay vì kéo nhau lại cùng thụt lùi
@Lovetech36 Chắc gì nó đã đắt.
@Minhtt18 To thì nó hiếp nhỏ thôi, Mỹ khác gì đâu.
@Lovetech36 Kinh doanh bẩn thôi... Sợ china quá mới thế.... Còn nếu dám đôi công thì mẽo sớm thành phế.
lọt vào tay TQ thì mệt với nó
@nhtphuc Ko có TQ giá rẻ thì thế giới đang như năm 60 70 và cả nhân loại thành chén tiết canh cho tư bản.
Cười vô mặt
@Ngụy Tộc Nail Mệt là cty công nghệ mệt chứ ko phải người dùng. Ko có dream TQ thì giờ này chắc 5 cây vàng mới mua đc chiếc honda wave=))
@khoi087 Mỉnh đang nói là cty công nghệ mệt, chứ người dùng thì càng cạnh tranh người dùng càng hưởng lợi
@nhtphuc Xưa ko có xe tàu ra thì đúng là xe Nhật là khối tài sản khổng lồ.... Hồi năm 97 bố mih mu con dream VN giá 30 củ trong khi mua miếng đất trung tâm huyện có 15tr bạc
. Giờ đất gần 5 tỷ còn xe thì chắc tái chế 2 3 lần.... Bản chất ko thik tàu nhưng nó mang lại cho thế giới dễ tiếp cận vs công nghệ khoa học hơn... Chỉ các con hoang tộc trắng là cuồng loạn bài xích cực đoan... Nếu hàng Nhât Mỹ Âu mà rẻ như Tàu mih sẵn sàng đốt sạch hàng tàu nếu có trong nhà.
Cười ra nước mắt
ai ăn bánh wafer dẻo ngọt của Hoà Lan chắc cũng k lạ gì, mê luôn, đúc khuôn như chip vậy luôn.
daivigold
TÍCH CỰC
2 năm
@dark knight 918 Cty mình của HL. Mỗi lần mấy sếp qua toàn cho ăn bánh này. Dính răng bỏ mịa. Hehheh với cái kẹo j như viên thuốc tể ấy
@daivigold ngon mà bạn, hơi dính tí thôi, chắc do bánh để hở gió chứ bánh mới ra lò mình ăn tại chỗ ngon hết sẩy con thím bảy.
@dark knight 918 Mình sắp qua Hà Lan chơi đây, bạn có thể chia sẻ quán nào bán bánh wafer đặc sản này ngon ở Amsterdam giúp mình không? Xin cảm ơn!
Chỗ thì ASML chỗ thì AMSL?
ASML là hãng sản xuất máy quang khắc lớn nhất nhưng bên cạnh đó còn có nhiều hãng nữa như Applied Materials, Lam Research, Tokyo Electron.. chứ có phải không có ASML thì ko sản xuất được CPU/GPU đâu.
Dàn duli đang làm công ty công nghệ TQ ở VN như Tencent, Huawei vào gáy tiếp đi 😃. Không nhờ phương tây chuyển giao công nghệ cho thì cây súng Ak47 còn chưa chắc tự sản xuất được.
@NgoHongMInh9981 Bố mẽo vô địch vũ trụ... Tộc nail muôn năm...
Cười vô mặt
@vuquan2008
Cười ra nước mắt
Trình của Tàu chỉ đủ quang khắc miếng dán màn hình thôi.
@From Team B With Love Việt nam thua xa Trung Quốc lắm bạn ơi...
@From Team B With Love Đúng kiểu nhà nghèo khinh địch... Cứ tưởng bản thân là con dân mẽo nhưng lại là con hoang cuồng mẽo.
Sao không có 1 công ty Mỹ làm được việc này nhỉ? "Lỡ" thằng "ASML" có chuyện gì thì sao :v
@B L A Z E Mỹ có 2 hãng là Applied Materials, Lam Research, thị phần cộng lại cũng xấp xỉ ASML đó bạn
@Trần Hùng TD đọc bài tưởng thằng ASML đang độc quyền :v
princez
CAO CẤP
2 năm
@B L A Z E Nó vẫn độc quyền trong thị trường EUV độ phân giải cao thì phải. Mấy hãng kia toàn dùng công nghệ khác và có vẻ lỗi thời hơn so với ASML
@B L A Z E Có mấy thằng Nhật làm đc và vẫn đang bán đầy làm chip công nghệ cũ thôi... Chưa đc như của Hà Lan nên ASML nó vẫn bá đạo.... Công nghệ khoa học cần thế giới nghiên cứu... Vè tay thằng mẽo cờ hó hết thì ăn sit....
al310n
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn có nhiều người mơ mộng vụ để tàu cộng làm chip rồi thì sẽ có hàng ngon giá rẻ ^^! Xin thưa là không phải vậy, bản chất của copy cat là phải có hàng mẫu để cọp pi, mà khi giao vào tay khựa, nó dùng chiến thuật hàng mã giá rẻ để bóp chết hàng chính hãng, đến lúc hãng danh tiếng kia chết thì nó mua lại xác bằng vốn của chính phủ nó! Vậy xin hỏi sau đó thì sao?! Thiếu đi hàng mẫu để cọp pi thì tàu nó làm được gì?! Không khó để nhận ra, vả lại góp phần cho tàu nó mạnh bằng cách tiêu thụ hàng cọp pi kém chất lượng của nó rồi thì đến lúc người Việt mình sẽ ăn quả đắng thôi! Bom đạn, tàu ngầm tên lửa của nó các bạn có thích không?! Dội xuống đầu các bạn khi các bạn cầm băng rôn khẩu hiệu ra chống nó, sẽ rất đáng xem đó nhoa ><

P/s: vì là người Việt yêu nước nên từ lâu rồi tôi đã nói không với hàng sản xuất và có nguồn gốc từ chị na, tôi không muốn tiền của mình lại được dùng để nuôi dưỡng một quốc gia hèn hạ, một dân tộc khốn nạn và một chính sách bành trướng đê tiện của một nền chính trị quái thai! Xin lỗi các bạn tàu con, các bạn nằm vùng, và các bạn chí sỹ yêu nước…hàng xóm, xin các bạn hãy lên tiếng phản biện và bênh vực tàu khựa đi để tôi còn có danh sách cụ thể mà cách ly một lượt =)) thân

Dĩ nhiên hàng táo là một ngoại lệ 😃 vì thực ra nó được lắp ráp tại tàu chứ không phải là sản xuất tại tàu, dẫn chứng đây https://theconversation.com/we-estimate-china-only-makes-8-46-from-an-iphone-and-thats-why-trumps-trade-war-is-futile-99258

We estimate China only makes $8.46 from an iPhone – and that's why Trump's trade war is futile

The president launched a trade war largely on the premise of a massive trade deficit with China. A closer look at the iPhone shows why he’s wrong.
theconversation.com
E5AF4F21-4AB9-4B55-A94A-4A458E9F9B2C.png
@al310n Ưng cái bụng nè
@al310n Từ góc độ lịch sử kinh tế phát triển, thì các quốc gia đi sau và muốn đi nhanh ban đầu cũng toàn copy của các quốc gia đi trước thôi bạn, sau khi đủ khôn, nắm đủ thông tin cốt lõi rồi thì tự đi một mình được. Đức ngày xưa trình công nghệ kém chẳng hạn, toàn đi copy của Anh, sau dần phát triển mạnh mới thôi. Nói chung, giờ nhìn sang thằng tàu thì ghét nó thật, nhưng mình vẫn có sự tôn trọng nhất định cho nó, vì nói thật, VN còn chưa đến cái tầm "có thể copy gần như mọi thứ" của thằng tàu, nên còn khuya mới phát triển được như nó. Còn cứ ra cái vẻ "tôi là người tốt, các anh bảo tôi làm gì tôi sẽ làm đó, tôi không ngáo đòi học lỏm công nghệ đâu" thì VN sẽ mãi đi làm cu li, sản xuất hàng cho tụi nước phát triển chứ khó tự mình làm chủ công nghệ được.
@al310n Mih ước gì trên đời này lũ tộc trắng và tàu khựa chết hoặc biến mất khỏi thế giới... 2 thể loại tàn bạo man rợ nhất lịch sử. Hazz.
@i_swing Xài hàng tộc trắng làm gì... Xài hàng Hàn Nhật cho bền. Lũ tộc trắng với tàu khựa là lũ mọi rợ của nhân loại.
Mới đọc thấy trên tg chỉ có duy nhất ASML là làm được ra máy khắc quang. CÒn sử dụng nó thì hiện chỉ có mỗi Samsung và TSMC. Intel hiện đang dùng máy khắc quang đời tống
@Giang Không Xấu Trai Không phải lỗi Intel hoàn toàn, đối tác bán máy quang khắc cho Intel là Nikon cùi bắp hơn do công nghệ phát triển không bằng ASML . Mà thôi, ai biểu ngủ yên trên chiến thắng nhiều quá chi. Đôi bạn cùng đắm tàu WinTelKon 😃
@Giang Không Xấu Trai EUV là Intel chưa mua hả bạn?
@Giang Không Xấu Trai Micron cũng có, Micron US thì ko rõ, còn Micron Sing có vài máy.
@Duy Luân Hình như Intel đang xây nhà máy tại Arizona với 20 tỷ đô và mua lại EUV với 30 tỷ đô. Và con cpu đầu tiên của Intel trên dây chuyền sẽ là 7nm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019