Anh em chơi đồ audio có tin vào sự ảnh hưởng của dây nguồn đến chất lượng âm thanh không?

AudioPsycho
30/7/2021 4:48Phản hồi: 209
Anh em chơi đồ audio có tin vào sự ảnh hưởng của dây nguồn đến chất lượng âm thanh không?
“Nhất điện nhì phòng”, cụm từ này ý nói đến tầm quan trọng của đường điện trong một hệ thống âm thanh. Có nhiều cách để cải thiện nguồn điện và mang đến nền âm tĩnh, êm, sâu, rộng: làm tiếp địa, lọc điện, dùng tụ bù, và cách đơn giản nhất mà mọi người hay bảo nhau là “hãy thay dây điện nguồn đi!”.

tinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (9) (Large).JPG

Mình cũng đang dùng nhiều dây nguồn ví dụ như Tara Labs, Oyaide, Furutech, Nordost cho các thiết bị như phono, dac, amplifier, headphones và amplifier trong nhiều năm, chúng ít nhiều đều có tác động đến âm thanh tổng thể mà nhất là nền âm và độ trong, rõ của âm hình, chất bass nhưng vì sao chúng làm được như vậy thì mình vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Có người nói rằng dây xịn thì lõi dẫn to, ít tạp chất nên truyền điện tốt hơn dây zin, giả thuyết này nghe có vẻ đáng tin, tuy nhiên Oyaide và Furutech với kích thước lõi dẫn tương đồng vẫn tạo ra sự khác biệt dễ nhận ra khi cắm vào amplifier. Bàn rằng dây nguồn xịn có cấu trúc xoắn cũng như cấu tạo nhiều lõi mắc song song để giảm trở kháng, giảm cảm kháng ký sinh giữa các tao dây, wow…giả thuyết này có hơi “tâm linh”, tuy nhiên theo trải nghiệm của mình thì hiện nay 2 dây nguồn cắm vào phono và amplifier ở nhà nghe hay, nổi bật nhất là RSC Air của Tara Labs và Nordost Heimdall 2. Hai loại dây này đều có cấu trúc đa lõi, dùng nhiều lõi nhỏ xoắn lại. Hiện nay mình đang ghép dây nguồn với nhiều thiết bị trong dàn và thay đổi chúng đến khi ưng ý rồi để yên mà nghe cho qua ngày rộng tháng dài.

tinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (7) (Large).JPG

Hôm nay mình vừa mua 2 cọng dây nguồn mới của iFiSuperNovaNova, đây cũng là lần đầu tiên iFi giới thiệu dây nguồn riêng chứ không phải là các giải pháp cấp nguồn DC, USB nữa.


tinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (5) (Large).JPG

2 cọng dây nguồn này có bề ngoài khá “uy tín”, các tao dây to, bằng đồng OFHC chất lượng cao, được đan theo cấu trúc đa lõi và áp dụng thiết kế Ground Zero: dùng 2 cặp dây live và neutral đối xứng nhau, xoắn lại suốt chiều dài dây, ở giữa là lõi ground tiếp địa thì không xoắn, theo iFi thì cách này sẽ làm mất đi sự ảnh hưởng qua lại của từ trường trong các lõi dẫn (?).

DSC_2860.JPG

Một cọng là SuperNova thì có giá cao hơn do nó sử dụng công nghệ chống ồn chủ động ANCII (active noise cancellation II) để triệt tiêu nhiễu trong đường điện.

SupaNova-header-1.jpg

Giải pháp này hoạt động rất giống với chức năng chống ồn chủ động trên các tai nghe chống ồn của Sony, Sennheiser: nhận biết và phát cùng tần số với nhiễu nhưng ngược pha để triệt tiêu nhau.

tinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (6) (Large).JPG

Cọng Nova còn lại cũng giống SuperNova về chất liệu, kích thước, cấu trúc lõi, song, không có công nghệ chống ồn chủ động.

Quảng cáotinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (13) (Large).JPG

Để test nhanh nhất, lúc nãy mình cắm SuperNova vào headphone amplifier Moon 430HA thay cho Nordost Blue Heaven đang dùng, SuperNova cho nền âm tối, sâu hơn, chi tiết của bản thu trong Back To The Tracks của Tina Brooks hiện lên rõ hơn, tiếng saxophone dày, ấm, rõ và thoáng rộng hơn kha khá so với Blue Heaven, Dancing In The Dark của Joji thì SuperNova cho âm bass nổi khối, chi tiết và sắc nét hơn em “thiên đường xanh” kia.

tinhte_ifi_supernova_nova_nordost_blue_heaven_heimdall_2 (11) (Large).JPG

Tuy nhiên thay Nordost Heimdall 2 vào thì upper bass lại nổi khối hơn, low-mid vẫn dày nhưng nhẹ hơi hơn, nội lực hơn, âm trường lại mở rộng hơn, âm hình rõ ràng, tầng lớp nhạc cụ trở nên dàn trải, sự sống động của Heimdall 2 lại vượt trội hơn khi nghe các bản trường ca lớn như Người Hà Nội do Hồng Vy thể hiện, ấy vậy mà Heimdall 2 lại không có lọc chủ động và giá thì hơn gấp đôi SuperNova. Vậy thì tại sao chúng lại có sự khác biệt nhiều như vậy? Tới đây tại mình xin phép cáo lui và không biết giải thích thêm gì nữa vì cũng không biết gì để mà giải thích nữa.

Vậy trải nghiệm về dây điện nguồn của anh em khi thay vào đồ audio như thế nào, xin mời chia sẻ bên dưới để ta cùng nhau chém gió, thảo luận.
209 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đây là 1 cái hố vôi khác, xin phép, em sẽ tránh xaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
demax
TÍCH CỰC
3 năm
@clemantis135 Mình cũng vậy. Các bác chơi audio thẩm âm khiếp quá. Mình tai trâu nên có khi dây tín hiệu dùng dây Cadivi hay Trần Phú nghe cũng không phân biệt được với dây vài nghìn usd.
Huy Music
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tin tưởng tuyệt đối!
Sato Haruko
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đầu tư bẳn bộ lọc điện
image.jpg
@coffeezin_ prince Cái này là biến thế cách ly + lọc điện, cá nhân mình thấy cứ gắn biến thế cách ly vào thì tiếng cả dàn nó lại bị chậm và tối quá, chắc hợp với anh em nghe nhạc bolero và nhạc nào chậm chậm thì ok.
Sato Haruko
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AudioPsycho Đúng rồi, ông bô mình toàn nghe nhạc Bolero, chiều chiều lại ngồi nghe
@AudioPsycho Bạn cần đầu tư dây điện từ nhà máy điện tới cái Amply của mình thì nghe nhạc nó mới hay. Chứ 1 cọng dây củn lủn thế thì âm thanh không thể hay được. Mình đảm bảo luôn. Nghe cực kỳ tối. Chỉ phù hợp với nhạc đám ma thôi.
ExVelocity
TÍCH CỰC
3 năm
@p700i Bắt đầu nói năng linh tinh rồi đấy. Em thấy cần thay lõi dây trong cổ họng bác để "âm thanh" đầu ra có kiểm soát và trật tự hơn đó. Nhớ mua hàng xịn mà thay vào nhé không "âm thanh" đầu ra lại giống đầu đường xó chợ thì buồn
phucthach
ĐẠI BÀNG
3 năm
chuẩn, chất lượng đường truyền cũng ảnh hưởng nhiều đến âm thanh
camzhin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cứ cái gì ảnh hưởng đến tín hiệu trước khi vô tai đều ảnh hưởng chất lượng âm. Mà vô tai rồi tâm trạng nó cũng còn ảnh hưởng luôn á.
ZeusFate
TÍCH CỰC
3 năm
Mấy ông chơi audio hay có kiểu sau khi thay ABC thì mình cảm nhận âm bass uy lực xuống sâu không bị kéo dài, treble tí tách từng chi tiết thể hiện rõ còn âm trung thì khá rõ ràng mạch lạc tất cả tiếng vocal đều được tái hiện chân thực. Thôi các ông nói phét nó vừa vừa. 1 thiết bị âm thanh loại bình thường nó đã làm tốt 8-9 điểm. Các loại high-end đưa các ông lên 9,5 điểm, thêm cọng dây mấy chục triệu lên 9,6 điểm, còn ông bỏ vào tiền tỉ thì nó đưa lên 9,7 điểm
ExVelocity
TÍCH CỰC
3 năm
@ZeusFate Phân biệt quá dễ chứ khó gì? Nghe phát biết ngay khác ở đâu luôn. Luyện công chưa đủ độ thôi bác. Đến ngày luyện đc rồi thì lại....
@ZeusFate Ở Nhật Bản bán nông sản lương thực như nho, lê, cá ngừ v.v.., chỉ cần món hàng đạt chất lượng vượt kỉ lục cũ 1 tý nhỏ là người ta đã trả giá gấp 10 gấp 100 lần. Đối với người kém hiểu biết thì từ 9,8 lên 9,9 điểm mà tiêu tốn gấp 10 lần là ngớ ngẫn, nhưng đối với người am hiểu đó là cả một mục tiêu để phấn đấu. Đừng đem cái hạn hẹp của mình ra để đánh giá.
ZeusFate
TÍCH CỰC
3 năm
@Gold Trader Ông bị dở à tôi nói là nó cải thiện 1 chút nhưng đã tầm high end thì nó không phải sự khác biệt quá rõ ràng nên mới có trường phái đo âm thanh trên máy vì tầm đó tai các ông gần như không phân biệt được
@ZeusFate Haha, best comment đây rồi
Ở một mức độ cảm nhận âm thanh cao siêu thì mới thấy được nó khác bọt. Dây dẫn kết cấu phức tạp đến đâu nhưng jack cắm không đồng nhất thì coi như thắt cổ chai ở cái jack.
mcjambi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@huutai_pasion Điện lưới khi chạy tới nhà bạn, thì nó khuyến mại trong đó là ti tỉ tạp âm, tiếng ồn. Dây nguồn xịn có cục giảm nhiễu cho cao tần, lõi nhỏ xoắn cũng có lý do cả! Nguồn có ảnh hưởng nhiều tới đồ chơi âm thanh. Nguồn càng sạch càng tốt!
CÒn cái vụ giắc cắm điện như bạn nói thì chưa thấy nói tới bao giờ 😁
dungluu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tuỳ tâm trạng người nghe là chủ yếu. Thằng điếc, thằng lãng tai thì nó có biết âm thanh là cái gì đâu mà diễn tả về âm thanh với nó.
Nên thôi tai trâu tránh xa với món audio.
@dungluu Nên tránh xa mấy thằng bán thiết bị audio ấy, không nó mà chém thì kiểu gì cũng đúng.
nhqdat
TÍCH CỰC
3 năm
Chắc chắn là dây nguồn có ảnh hưởng mạnh đến âm thanh rồi.
Rút dây nguồn ra, mọi âm thanh đều câm nín ⇒ vô cùng tĩnh lặng.
@nhqdat chuẩn bác =))
natra2k
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nhqdat Nó lại hợp lý 🤣
@nhqdat Haha xác nhận!
thg.1812
TÍCH CỰC
3 năm
Ảnh hưởng rất nhiều, rất lớn, nhưng mua 1 đống dây từ 50k đến 10 triệu mang về 1 người đổi, 1 người nhắm mắt vào nghe có khi lại khen phải cái dây 50k 😆
Giống kiểu điện thoại full HD với 4k, chắc trên 50% là mắt không cảm nhận được.
@thg.1812 Bạn chưa bao giờ thắp nhang cho một cái dây nên bạn mới nói thế, không tin thử thắp nhang xong nghe nó hay hơn hẳn, cả dây 50k hoặc 1000USD. Thậm chí bạn có lòng thành dây 50k còn nghe hay hơn cả dây 1000USD nữa áy chứ
thg.1812
TÍCH CỰC
3 năm
@p700i Để em thắp cho bác xem bác có thông minh hơn ko.
mcjambi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thg.1812 Sai nhè, dây ảnh hưởng lớn đấy nha, nhắm mắt lại, vặn hết cỡ volume lên, dây đểu, nguồn đểu nó kêu tè tè phát bực!
thg.1812
TÍCH CỰC
3 năm
@mcjambi Vãi, dây xịn chỉ để thử thế thôi ah 😆 Chỉ rất hiếm người có kiến thức âm nhạc và đôi tai còn tốt để họ càm nhận thôi, tai làng nhàng, ko có trình về âm nhạc thì như nhau hết
mình thì ko tin lắm
đa số mấy cha bị "khùng" nhất là khi có thằng nào đó lại nói: sao âm nghe kỳ vậy ta, tao nghe có tiếng lào xào, lì xì gì đó.......à là do điện nè, dây nè.....à không, do cái góc kê nè....ủa là do hướng phòng hướng nhà, từ trường trái đất ....rùi cuối cùng.......BAN ĐẦU LÀ ỔN RÙI
tethien
CAO CẤP
3 năm
Mình không tin.
Ai tin cứ thử test mù là biết ngay.
Dây đừng kém quá là được rồi.
@tethien Dân chơi đố thằng nào dám thử mù đó, dù bạn có tin hay không. Dân chơi chỉ có thể nhìn vào thương hiệu và giá tiền mà chém được thôi bạn.
dhphucs
CAO CẤP
3 năm
@tethien mấy bác chơi dùng toàn những từ ngữ dùng để diễn tả hình ảnh , màu sắc.. để diễn tả âm thanh nghe nó ảo lòi.
@dhphucs Nó phải thế đấy bạn, người nc khác cũng tả vậy thôi.
Vd như dòng chữ "Chủ tịch nghẹo" ngoài truyền đạt nội dung là cổ ổng luôn nghẹo về 1 bên ra, thì khi viết bằng bút lông và phấn nó phải trông khác nhau mà.
Lúc nghe loa 100k và 100000k tái tạo lời hát của Thanh Hà hay Ngọc Anh (già) chắc chắn khác nhau về cạnh (edge) một thì gai(như ông đồ phất bút) một thì nó êm lỳ như chữ in văn bản. Khi tả là có biên gai góc, độ chi tiết cao thì nó trở thành cách tả thị giác rồi đấy thôi
iamcp
TÍCH CỰC
3 năm
Vừa hôm qua xem Vô gian đạo, tay xã hội đen nội gián cơm lấy sợi dây nối khác, đưa cho tay cớm nội gián xã hội đen. Cả hai ông ngồi nghe cùng một bản nhạc, một bộ loa kêu hay hơn thật 😁
Hijeep Vox
ĐẠI BÀNG
3 năm
@iamcp dân Hk,Nhật đều chơi hi end có tiếng
giacay
TÍCH CỰC
3 năm
thế như các hãng của Nhật nó làm dây nguồn fix với ampli, cd, deck, ... về đều phá hết dây đi à
bustalyme
TÍCH CỰC
3 năm
Mod Nhật có mua đồ bao giờ đâu 😂😂😂
CH MINH TUE
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đúng mà.
Ken Bùi 93
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đam mê này em xin phép đọc thôi chứ không dám thực hành 😂 😂 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019