Thế giới laptop không cần một “cuộc cách mạng gập” nữa, chúng đã có thể gập lại rồi

vn_ninja
15/1/2022 15:2Phản hồi: 91
Thế giới laptop không cần một “cuộc cách mạng gập” nữa, chúng đã có thể gập lại rồi
CES 2022 năm nay mang đến rất nhiều công nghệ mới, đặc biệt là cho thế giới máy tính. Một trong những thiết bị mang những công nghệ ấn tượng nhất của năm nay đó chính là chiếc Asus Zenbook 17 Fold OLED với màn hình có thể gập lại. Lenovo cũng có một đại diện cho danh mục này với chiếc Thinkpad X1 Fold, nhưng liệu những chiếc laptop với màn hình gập có thực sự cần thiết?

Trên tay Asus Zenbook Fold 17 OLED: tablet 17" gập thành laptop 12"

Asus từ lâu đã thích làm những chiếc laptop có khả năng biến hình ấn tượng. Nhưng có lẽ đây là lần biến hình hữu dụng và đáng mong chờ nhất. Đó là một chiếc tablet màn hình rất lớn 17"3 tỉ lệ 4:3 có khả năng gập lại để thành một chiếc laptop màn…
tinhte.vn

Đừng sửa chữa những gì không hỏng


Laptop từ trước đến nay đều khá yếu so với máy desktop, nhưng trong vài năm gần đây sự thay đổi đến rất nhiều. Với những CPU cải tiến của Intel và AMD, dòng SoC M1 của Apple, màn hình có độ phân giải cao hơn, tần số quét cũng như độ chính xác màu sắc cũng đang trở thành tiêu chuẩn, laptop đang ngày càng có nhiều điểm nhấn hơn.

Nhìn chung, laptop đang phát triển đến trạng thái gần như hoàn hảo, nghĩa là chúng không thực sự cần một cuộc cách mạng nào nữa và đặc biệt không phải là những chiếc màn hình gập. Lenovo Thinkpad X1 Fold và Asus Zenbook 17 Fold OLED đều là những thiết bị rất ấn tượng, nhưng cuộc cách mạng gập này vẫn có cảm giác là một hướng đi không thực tế đối với những thiết bị “thực tế” như laptop.

Một trong những điểm không thực tế lớn nhất đó chính là bàn phím. Mặc dù các laptop màn hình gập có cung cấp bàn phím ngoài, nhưng chúng vẫn cồng kềnh để mang theo. Ngay cả khi có thể kẹp bàn phím trong màn hình gập, nó vẫn là một bước lùi so với bàn phím tích hợp chắc chắn trong laptop truyền thống.


1.Bàn_Phím_Rời.jpg

Nếu không dùng bàn phím rời, thì bàn phím cảm ứng hoàn toàn không đủ tốt. Chúng tuyệt vời trong các thiết bị nhỏ nhưng trong một thiết bị có kích thước như laptop, chúng không nhạy hoặc nhanh như bàn phím vật lý (đặc biệt là bàn phím cảm ứng tích hợp của Windows).

2.Bàn_Phím_Ảo.jpg

Một bước lùi về độ tin cậy, khả năng chi trả và khả năng sửa chữa


Công nghệ màn hình gập là một khái niệm tuyệt vời, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều cảnh báo. Đầu tiên là nếp gấp, nhìn thì có vẻ không nghiêm trọng nhưng vẫn là một điểm yếu trên màn hình, nơi phải đối mặt với sự co giãn đáng kể do đóng và mở. Asus cho biết bản lề Zenbook 17 Fold OLED đã được thử nghiệm trong 30.000 chu kỳ gập, trong khi với các thiết bị di động của Samsung thì con số này là 200.000.

Nếu bạn sở hữu thiết bị dạng này, bạn có thể sẽ mở và đóng nó rất nhiều. Sức hấp dẫn của màn hình gập là có thể có màn hình siêu lớn một cách di động, nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ có rất nhiều thao tác mở ra và gập lại với các góc khác nhau hay thậm chí 180 độ, vì vậy độ bền chắc chắn là một điều cần quan tâm ở đây.

3.Nếp_Gấp.jpg

Mức giá cũng sẽ rất cao. Asus chưa tiết lộ giá của 17 Fold OLED nhưng chắc chắn sẽ không thấp, còn Thinkpad X1 Fold có giá khởi điểm là 2.499 USD. Giá cao cũng là điều dễ hiểu vì chi phí R&D gia tăng, tuy nhiên chi phí đó đang được chuyển đến cho khách hàng.

Quảng cáo


Độ bền chắc chắn sẽ giảm và chi phí sửa chữa tăng lên. Laptop thường có tuổi thọ cao hơn điện thoại nhưng cuộc cách mạng màn hình gập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điều này. Chi phí sửa chữa đối với những người dùng thiết bị lâu dài chắc chắn cũng sẽ gia tăng.

Giải quyết vấn đề không thực sự tồn tại


Về mặt kỹ thuật thì laptop đã luôn có thể gập lại được. Vậy những chiếc laptop màn hình gập có khả năng dẫn đến một trong 2 điều: cách mạng hoá thiết kế laptop hoặc khởi đầu cho một danh mục sản phẩm mới. Vậy câu hỏi đặt ra là những thiết bị dạng này có thực sự đang giải quyết một vấn đề thực tế hay không?

Có lẽ là không. Với điện thoại màn hình gập, điểm hấp dẫn là có thể mở chúng ra để có kích thước của tablet. Còn với laptop, lợi ích không hoàn toàn rõ ràng. Mở ra thành một chiếc màn hình lớn hơn? Hay một chiếc desktop? Nếu là desktop di động thì có vẻ đây chỉ là một thị trường ngách.

4.Desktop_Di_Động.jpg

Còn nếu mục đích là tiết kiệm không gian trong ba lô, thì liệu mối quan tâm về độ bền có đáng để đánh đổi hay không?

Điện thoại thì có thể bỏ vào túi, tablet thì không: bạn đang tăng tính di động khi mang theo một chiếc điện thoại gập. Laptop thì thường đi kèm với ba lô, vậy có thực sự đạt được nhiều lợi ích bằng cách làm cho chiếc laptop nhỏ hơn trong cùng một chiếc ba lô hay không? Quan trọng hơn, có bao nhiêu người trong chúng ta phàn nàn về việc cần thêm chỗ trong ba lô? Con số có đủ để có một cuộc cách mạng gập hay không? Có lẽ là không.

Quảng cáoLiệu laptop màn hình gập có thể cất cánh?


Sẽ cần nhiều hoạt động R&D hơn, chi phí thấp hơn và khả năng sửa chữa tốt hơn để laptop gập có thể cất cánh. Điện thoại gập vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành thiết bị phổ thông, và với laptop thì con đường chắc chắn còn dài hơn do kích thước và độ phức tạp của các thành phần linh kiện cũng như khả năng đáp ứng các kỳ vọng hiện có, thứ mà laptop truyền thống đang làm rất tốt.

Không có gì sai khi mang lại một chút đổi mới cho laptop, nhưng có vẻ đó là một con đường không cần thiết. Laptop là thiết bị đơn giản và đã đạt đến điểm mà khiến chúng ta rất ít phải lo lắng về chúng. Một cuộc cách mạng gập sẽ thay đổi điều này trong một thời gian, và không chắc chắn sản phẩm cuối cùng sẽ thực sự đáng để đánh đổi.

Theo: A.A
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Máy tính bảng 10 inch mở nếp gập ra thành laptop 13-14 inch thì có nhu cầu thục sự chứ ko phải ko có... kèm bàn phím cơ tương ứng máy tính bảng 10 inch, xài cho cả 2 mode
Nếu dc thì tablet mode chạy Android (1 mặt) còn mở ra laptop mode chạy Win (mặt bên kia), thêm cái chân chống dựng nghiêng thì perfect!
Cái trên làm màn hình mở ra quá to, ko cần thiết
Ng dùng cầm 1 tablet Android hơi dày nhưng tương đối gọn, xài như tablet bình thường, bung ra kèm bàn phím kẹp giữa thành laptop 13-14 inch chạy Win... 1 laptop full màn hình trong kích thước 1 tablet! Quá tốt!
Thực sự là có nhu cầu, chỉ giá quá chát thôi
@Chichbong0302 Bạn sẵn sàng hy sinh tính tiện dụng để đổi lấy cái độc lạ, nhưng mà phần lớn loài người sẽ không làm thế.

Bàn phím rời có mỏng nhẹ đến đâu thì bản chất vẫn là phải cầm theo 2 đồ vật, khi sử dụng lại lòi ra thêm thao tác gắn phím, trong khi laptop chỉ cần mở ra và dùng. Nếu dùng như tablet cũng dở vì nó quá to và nặng.
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@MrNamN Thì nich market thôi 😁
@GandalfTheBlue Đừng áp đặt suy nghĩ cá nhân lên “loài người” vậy chứ bạn. Hi vọng có người like cho bạn. Suy nghĩ hạn hẹp mà tự tin quá.
杜越英
TÍCH CỰC
2 năm
@MrNamN Khi phần mềm không tối ưu thì phần cứng có như nào cũng vẫn mang lại trải nghiệm tệ thôi
Phải có những con người tiên phong hi sinh thử nghiệm mấy cái mới thì xã hội mới phát triển.
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@ngoinhala Thảo luận thôi anh em 😁
bigbangn91
TÍCH CỰC
2 năm
@ngoinhala Tiên phong để marketing thương hiệu thôi chứ khối thằng cũng đã công bố nhiều mẫu mã độc lắm cuối cùng có sản xuất bán đại trà đâu
EndlessBlue
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nguyen N°5 ai cũng như bạn với thầy bạn thì con người giờ đang ngồi trong hang
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Nguyen N°5 Vấn đề là không có ai chết ở đây cả. Chỉ có mất tí tiền thôi bạn.
TTris
TÍCH CỰC
2 năm
Lap nên làm 2 màn trong và ngoài.
Giữ bàn phím lại chứ đừng bỏ.
Màn trong không cảm ứng
Màn ngoài cảm ứng để dùng khi giải trí gọn gàng...
Chứ phím cảm ứng cho lap nó tệ
TTris
TÍCH CỰC
2 năm
@Hâm Đơ Cái lap bạn nói ấy là cái vật dụng mà người ta nói là máy tính xách tay. Và nó tối ưu cho việc di động.
Mà di động thì tối giản nhất có thể và nó phải đánh đổi nhiều thứ.
Một cá nhân như bạn thì đi đâu cũng xách 1 cái màn và 1 cái bàn phím rời, thêm con chuột rời nữa thì hết cái tính di động của khái niệm máy tính xách tay.
Tất nhiên. Liên quan đó là cá nhân bạn.
Có hàng tá người ngoài kia họ không quan tâm.
@TTris phím cảm ứng bấm vừa chậm vừa đau tay
Cười vô mặt
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@TTris Quan trọng là ông MS có chịu tinh chỉnh Windows để hỗ trợ dạng máy như bác nói ko á chứ 😁
TTris
TÍCH CỰC
2 năm
@S.O.J Thì hy vọng thôi mà.
Giống mấy loại máy pos tính tiền 2 màn hình đấy bác.
Ép chung lại mỏng gọn là sẽ đẹp liền.
Kiểu đang dùng lap với phím thì màn sau có hiệu ứng gì đấy thấy cũng hay ho...
Cuộc sống mà đợi hỏng mới sửa chữa ,cải tạo thì luôn đi lùi và ko phát triển mod nhé. Họ làm được và cải tiến dần đến khi ngon thì mình sài thôi.
gabaybong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhìn giống như đang cầm tờ báo ấy nhỉ !
@gabaybong Gập là gập kiểu này, chứ gập như trên thì là hại nhiều hơn lợi.
1668494.jpg
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@gabaybong To khủng khiếp 😁
longphan31
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lúc nào cũng vậy, khi có 1 thứ mới được phát minh đi trước thời đại lúc nào cũng có mấy thể loại cổ hũ ném đá. Cho ý kiến để rút kinh nghiệm khác với việc chỉ trích và bài trừ. Hồi mới ra laptop mấy thím xài PC ko chắc cũng nói này nói kia. Hay smartphone làm màn hình rộng và to ai cũng chửi bảo bất tiện và cồng kềnh, giờ đt người nào cũng 5 6inch trở lên ko. Trong vòng 4 5 năm nữa coi sẽ thấy màn hình gập tiện ntn
laptop vào thời điểm hiện tại nên làm đúng chức năng từ xưa đến nay của nó. chúng ta còn những thiết bị khác tuyệt vời hơn cho nhu cầu khác.
@lequockhanh1987 Laptop màn gập như thế là những thử nghiệm ban đầu khá hay ho . Nếu thất bại thì cải tiến thêm theo thời gian cho tiện dụng hơn và bền hơn không thì sẽ bị đào thải thôi . Còn nếu thành công thì đó là 1 cuộc cách mạng cho laptop , đã hơn 10 năm nay laptop chả có gì thay đổi .
Ai bảo màn lap to k giải quyết dc caia gì. Với cái bọn suốt ngày lướt face với tiktok thì điện thoại là đủ rồi. Thậm chí k cần to.những người làm việc với excel, thiết kế và di chuyển nhiều nó mới mang lại lợi ích.
@nguyenvietthe Nhìn nó oai hơn thôi chứ được tích sự gì. Tiền đó mua 1 bộ desktop dual monitor và 1 cái laptop thường là quá đủ mọi nhu cầu (trừ nhu cầu thời trang thì đúng là nên mua con gập).
Di chuyển đem laptop. Về nhà dùng desktop. Dùng sướng hơn nhiều.

Cầm cái tablet 12.9 inch đã nhọc rồi lại còn nghĩ tới cái tablet 20-30 inch...
Lại còn đem theo chuột phím nữa. Chịu.
@Di Hoa Tiếp Ngọc Thế bạn cầm theo cái laptop k mang chuột bàn phím hả. Chắc lướt web với facebook thôi. Cái mà 13inh với 17 inh là sự khác biệt lớn đấy
@Di Hoa Tiếp Ngọc đừng nói công việc VP ko yêu cầu cao. Thử làm VP đi rồi biết. Con lap nó ổn chỉ trong 1 số việc thôi. Chứ xử lý thông tin trên cái màn bé tẹo bất tiện cực kì. Phóng bự bị mất hàng, thu nhỏ thì méo thấy chữ. Chưa kể đưa ra cái lý luận rất tù. Khi gập nổi lên ắt hẳn sẽ có giải pháp cho bàn phím và chuột. Thấy con Surface Neo ko. Cái bàn phím bth sẽ hít vào cái màn, nếu màn cong như trên, khi gập nó có tác dụng kẹp luôn cái bàn phím rời vào phần lõm, cần thì gỡ ra để nhìn màn hình cho to rõ, gập thì màn hình tăng gấp đôi rồi, chả sướng. Còn con chuột, vốn dĩ Lap bây giờ ai cũng mua chuột rồi méo ai xài cái trackpack lia máy muốn thọt tay vậy cả. Và xài Lap đồng nghĩa với Balo. Ko lẽ Ba lo chật đến nổi ko để vừa cái lap bàn phím rời và chuột + sạc. nhét thêm MTB và ĐT thêm vào + sạc cho nó còn đc.
vhhai_c3
TÍCH CỰC
2 năm
Một cái lap màn hình 17 inch trong thân hình 12 inch có thể boost hiệu suất làm việc lên cao hơn rất nhiều, trong khi vẫn có thể gấp gọn cho vào ba lô nhỏ được. Máy truyền thống mà màn 17 inch thì chịu nhé. Bài viết của chủ thớt rất phiến diện. Nếu nhiều hãng cùng làm và chi phí OLED rẻ đi, giá thành hợp lý xuống tầm 1500 đô mình sẽ mua 1 cái.
Cái màn kia to thật, nhưng tương tác cảm ứng khi sử dụng ở trạng thái mở hoàn toàn có vẻ rất mỏi tay. Nói chung nhìn không có gì hấp dẫn.

Mình thì ít nhu cầu di chuyển. Dùng 2 màn hình 24" thấy sướng hơn nhiều so với 1 màn hình ultrawide.
1 màn hình sắp xếp cửa sổ rất mệt mỏi.
aviator93
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chưa thấy bức thiết thôi. Đến lúc cần thì khác thấy nó quan trọng. Như trước đây mình nghĩ cái máy tính thôi thì cần gì phải 2 cái màn hình. Giờ thì mình thấy 2 cái màn hình thôi thực sự là chưa đủ.

Mình ko làm nghề livestream, chơi game hay thiết kế. Mình chỉ làm văn phòng đơn thuần thôi.
Riết về sau sẽ theo trend gập từ điện thoại cho đến đồ giá dụng! Một chiếc laptop bình thường đã quá đủ cho nhu cầu người dùng.
Tekk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhìn thì cũng cool ngầu nhưng lại làm tăng giá, nhiều người dùng k tiếp cận được. Nếu là mình thì mình chọn nâng cấp cấu hình hơn là tốn quá nhiều tiền vào màn hình.
vấn đề duy nhất là để con bàn phím ở đâu cho tiện thôi
Chứ gập thế này, nếu có thể trải rộng mà vẫn có bàn phím thì còn j bằng
halh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kehuydietngo Ý tưởng bàn phím của Thinkpad X1 Fold cách đây vài năm đã rất tuyệt vời rồi. Chỉ là ít ai chú ý đến nó làm cho người đọc có cảm giác không có bàn phím.
Rào cản chỉ là giá quá cao cho công nghệ mới thôi
1 màn hình 13.3 - 14 inch + 1 bàn phím là đủ, phím chức năng cảm ứng của XPS rất sáng tạo
Đang đánh bàn phím vật lý ngon lành giờ phải đi đánh bàn phím cảm ứng là cải lùi chứ tiến gì. Sướng ko muốn thích khổ râm à.
Gắn cam lap đẹp như trên phone thì ko làm
turung_anhve
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết và người dịch đều rất hay..
cái người dùng cần là sức mạnh, pin trâu, tối ưu sử dụng, còn màn gập mà lỗi tè le, mau hư thì cũng ko ham

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019