Đây là robot cua siêu nhỏ có thể được điều khiển từ xa bằng tia laser
_vphlinh_
3 thángBình luận: 16
Đây là robot cua siêu nhỏ có thể được điều khiển từ xa bằng tia laser
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern, Mỹ vừa chế tạo thành công một con robot điều khiển từ xa có hình dạng của một con cua siêu siêu nhỏ. Gọi là siêu nhỏ bởi con robot cua này nhỏ đến mức có thể di chuyển dọc theo mép đồng xu.

Việc tạo ra những con robot tí hon không còn là một ý tưởng gì qua mới mẻ, khi mà các loại robot nano đã khá phổ biến trong nhiều thập kỷ qua. Bên cạnh đó, các nhà khoa học trên khắp thế giới cũng đã thành công tạo ra những loại robot siêu nhỏ đến mức có thể được dùng để hoạt hay di chuyển bên trong sinh vật sống, và chúng hường được dùng với mục đích khám phá hoặc đưa thuốc đến một số bộ phận cơ thể nhất định trong giải phẫu học. Tuy nhiên, những loại robot đó thường được thiết kế chỉ để di chuyển dựa trên sự chuyển động của hệ thống mạch máu hoặc di chuyển thông qua qua hệ thống tuần hoàn bên trong cơ thể.Thế nhưng, robot cua siêu nhỏ mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern tạo ra lại có thể được điều khiển từ xa và còn có thể thực hiện những hoạt động di chuyển phức tạp hơn thông qua “những cái chân” của chúng. Robot cua siêu nhỏ này được thiết kế có chiều rộng chỉ khoảng nửa mm, với tốc độ di chuyển mỗi giây bằng với một nửa chiều dài cơ thể, tương tự như một con bọ ve di chuyển khi đáp trên cơ thể người vậy.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của con robot này là nó có thể di chuyển mà không sợ bị phát hiện, nhờ vào thiết kế vừa nhỏ vừa cực kỳ nhẹ của nó. Với kích thước siêu nhỏ như vậy, các nhà khoa học không sử dụng pin, servo hay các công nghệ tương tự để điều khiển nó, mà họ đã chế tạo ra con robot này từ nguyên liệu hợp kim-nhớ-hình dạng (shape-memory alloy), là loại hợp kim bị biến dạng khi nguội, ở đây con robot cua này bị biến dạng do được phủ một lớp thủy tinh mỏng trong quá trình sản xuất, nhưng khi bị tác động nhiệt nóng thì sẽ trở lại hình dạng ban đầu.

Để điều khiển nó, các nhà nghiên cứu đã chọn dùng một chùm tia laser để làm nóng các điểm cụ thể trên cơ thể của robot cua theo từng trình tự cụ thể. Khi đó, các bộ phận đã bị biến dạng của robot sẽ có thể được điều khiển gập vào hoặc duỗi ra dựa trên những tác động nhiệt lạnh nóng khác nhau, và các nhà khoa học có thể điều khiển nó di chuyển từ điểm A đến điểm B, cũng như thực hiện những động tác xoay và nhảy khác.

Mời anh em cùng xem video về con robot cua siêu nhỏ nàyTheo Gizmodo
16 bình luận
Đọc bài này, mình nhớ con chuồn chuồn của nhóm delta trong sách điểm dối lừa
Mục đích để làm gì đc nhỉ.
toidang
TÍCH CỰC
3 tháng
@Khiemauto gắn máy nghe trộm siêu nhỏ rồi điều khiển cua chạy vào nhà thủ tướng Đức
@toidang tại sao lại là thủ tướng Đức ?
@dualshoсk Tại vì mai-fen cho NSA nghe lén Thủ tướng Đức Merkel khá là dài, cay vl 😆
Kết hợp với internet vệ tinh nữa thì thôi rồi, còn đâu "quyền riêng tư"
@Hoang_HaoMinh Wtf?
@Hoang_HaoMinh lạc trôi từ đâu ra vậy ?
@Hoang_HaoMinh bạn quan tâm đến quyền riêng tư lắm hả
Guest345
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hoang_HaoMinh 🤣
image.jpg
nhìn như con nhện mà kêu con cua.
@JerryKist cua với nhện nó cùng họ đấy bác , với cả nó có càng nên chuẩn 🦀
kevin2211
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Y chang con ve chó mình hay bắt. Kkk
vinhan73
TÍCH CỰC
3 tháng
Thôi đi ... nhìn cọng chân ấy làm xao mà bám tốt mà đi trên cạnh đồng su được cơ trứ !! 🤣
ảo thế
Nhìn giống con nhện hơn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019