Modder biến PS5 thành chiếc máy mỏng 2 cm, có cả tản nhiệt nước

P.W
20/6/2022 4:54Phản hồi: 34
Modder biến PS5 thành chiếc máy mỏng 2 cm, có cả tản nhiệt nước
Với kích thước 390x260x104mm của phiên bản có ổ đĩa, PS5 không chỉ là chiếc console bự nhất Sony từng tạo ra, mà có khi nó là chiếc máy kích thước lớn nhất nhì trong lịch sử, chỉ thua chiếc Xbox đời đầu. Đấy là lý do Matt, một modder sở hữu kênh YouTube DIY Perks đã cố gắng để nhồi linh kiện của chiếc PS5 vào một bộ khung vỏ rất mỏng bằng đồng dày 20mm, tức là giảm tới 78% so với kích thước gốc. Để tiện so sánh cho anh em dễ hình dung, thì một đầu đĩa BluRay hiện giờ có độ dày 15mm.Một điều giúp anh Matt thành công trong việc mỏng hóa chiếc PS5 chính là vì cách các kỹ sư Sony thiết kế cỗ máy chơi game. Toàn bộ hệ thống được xây dựng với trung tâm là bo mạch chủ, và kích thước máy lớn là để tích hợp hệ thống tản nhiệt với heatsink và quạt hút khí tươi đường kính 120mm dạng lồng sóc. Loại bỏ phần heatsink này sẽ giảm được kích thước rất nhiều, nhưng thử thách kế tiếp là làm mát cho các linh kiện bên trong máy như thế nào.

Tinhte_PS4.jpg
Tinhte_PS10.jpg

Modder này chọn giải pháp tản nhiệt nước, mà không chỉ làm mát cho SoC do AMD sản xuất bên trong PS5, anh còn làm waterblock đủ để làm mát cho cả bộ nhớ SSD, VRM và heatsink làm mát cho nhiều linh kiện khác.

Tinhte_PS13.jpg
Tinhte_PS14.jpg
Tinhte_PS12.jpg

Để máy mỏng, phải đổi bộ nguồn. Nguồn PS5 có thông số 31A, 12V, khá dễ tìm giải pháp thay thế. Trong trường hợp này, Matt sử dụng bộ nguồn máy chủ DP5-750RB A của Hewlett Packard, với dòng điện cường độ 62.5A, hiệu điện thế 12V, công suất 750W, thừa sức cấp nguồn cho cả linh kiện của PS5 lẫn hệ thống tản nước custom loop.

Tinhte_PS5.jpg
Tinhte_PS6.jpg
Tinhte_PS7.jpg
Tinhte_PS8.jpg
Tinhte_PS9.jpg

Nhắc đến tản nước, Matt sử dụng radiator tiết diện nhỏ NexXxoS UT60, trang bị 7 quạt tản nhiệt Noctua NF-A4x20 đường kính 40mm, nhưng lại không đề cập đến thông tin của bộ reservoir trữ nước và máy bơm đưa nước tới waterblock làm mát cho linh kiện PS5. Và để dẫn truyền nhiệt từ SoC và linh kiện tới waterblock, Matt đã phải đi lại toàn bộ hệ thống ống đồng tản nhiệt sao cho vừa vặn bên trong thùng máy mới.

Quảng cáo


Tác dụng phụ của giải pháp làm mát và nguồn mới là chiếc PS5 siêu nhỏ gọn, nhưng cụm nguồn, radiator và reservoir tản nước trở thành một cụm linh kiện rời, nối lủng lẳng với chiếc máy vỏ đồng bằng hệ thống ống dẫn bọc lưới đồng, một giải pháp để nối đất cho chiếc máy. Anh em có thể gọi giải pháp này là ăn gian, không sai chút nào cả.

Tinhte_PS1.jpg
Tinhte_PS2.jpg
Tinhte_PS11.jpg

Tất cả những thứ đó được bỏ vào trong lớp vỏ ngoài bằng đồng. Riêng bộ vỏ này đã có giá trị cao hơn cả chiếc máy PS5 rồi. Cái này đúng là dự án “làm vì đam mê.”

Chỉ nói riêng kích thước, chiếc PS5 “Slim” của Matt đã đủ ấn tượng. Nhưng anh còn cẩn thận hơn khi benchmark nhiệt độ lúc chơi game, kết quả khi chơi Horizon Zero Dawn, SoC đạt ngưỡng 46 độ C, bộ nhớ đạt ngưỡng 52 độ C, còn VRM điều hòa điện cho chip xử lý chỉ chạm tới ngưỡng 44 độ C. Để dễ so sánh thì trước đó Gamers Nexus đã tiến hành đo nhiệt độ linh kiện PS5 trong quá trình sử dụng: SoC 75 độ C, SSD 95 độ C và VRM 71 độ C.
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hdn_hp
TÍCH CỰC
2 năm
Đúng là đam mê, rất thích các game PS, đang cài giả lập PS1, PS2 trên lap hoặc bản PC + tay game bluetooth cho gọn !
Gọn hơn chỗ nào khi mà lòi thêm cục nguồn với bộ tản nhiệt nước nằm lòng thòng ra bên ngoài?
quang0queo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@member Genshin Impact Mới đầu nhìn cái hình thấy nghi rồi, chả thấy cái tản nhiệt nào hết, mém bị lừa, để mà làm như thế chắc chờ apple làm chip M tiết kiệm điện năng rồi gắn vào.
BrioPc
TÍCH CỰC
2 năm
@member Genshin Impact đúng, đang định nói. thực tế là ổng ép cái mainboard vào thôi. Chứ dư cục tản nhiệt 1 đống, cồn khó di chuyển hơn máy Original
Tính này tính gian. Chỗ tốn diện tích nhất là cái tản nước thì ông lôi ra ngoài k tính vào 😆)
Thế h giấu cái PS5 trong hốc, r cắm cái hub vào cho thò mỗi nó ra thì còn gọn hơn
Mình cũng xem kênh bác này rồi, nhưng mà rời hết cả nguồn cả tản nhiệt ra ngoài thế còn mỗi cái main thì còn gì là máy 😂
làm cho vui thôi, thành phẩm còn tốn chỗ hơn cả máy nguyên bản
kéo sơ thấy 7 con noctua là biết chịu chi rùi
Cái xô nước 12l nó để dưới bàn. Anh em đừng tin PS5 slim nha!!!
Cái này chỉ là biến 1 khối thành 2 khối thôi chứ không thể nói là làm nó mỏng gọn đi được.
hi.vuphan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lucky10000 bản thân PS5 thiết kế hợp lý lắm rồi 😁
Minh Vũ Lã
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thấy cực thật. Mỏng thì mỏng nma vẫn phải nhét pump nước, psu, bộ tản nhiệt to tướng gắn vào nx thì cx chả gọn hơn bản thường cả. Nma phải thấy ô này quá giỏi nhưng ít view quá
Đẹp quá chừng
giỏi thật. không những về kỹ thuật, mà còn chế tác nữa.
Dù là ăn gian nhưng vẫn đỉnh thât, và còn đẹp nữa chứ
Shut up and take my $, còn tiền ở đâu thì ko biết 😔(
Thì tản nhiệt nước là dạng chuyển nhiệt từ chỗ này qua chỗ khác thoáng mát rộng rãi để tản thôi! Làm gì có thể mỏng mà vẫn đạt dc hiệu năng như cũ vì nhiệt năng ko thể mất đi, nó chuyển từ chỗ này qua chỗ khác thôi! 😆
i_swing
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn lòng thòng dây rợ ra ngoài thế kia thì gọi gì là gọn hoá.
Tản nằm ngoài mà, thế thì bảo sao chả ko mỏng
rungvang
TÍCH CỰC
2 năm
Cái này như kiểu laptop cắt hết cổng với jack cắm đi xong quảng cáo mỏng nhẹ, xong đến lúc cần lại mua 1 đống adapter cắm vào
Riêng cái vỏ bằng mẹo con ps5 rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019