Có thể bạn chưa biết: Không như hiện tại, ban đầu tượng Hy Lạp vốn không phải màu trắng

Rubi Lee
13/7/2022 7:41Phản hồi: 27
Có thể bạn chưa biết: Không như hiện tại, ban đầu tượng Hy Lạp vốn không phải màu trắng
Không như những tư liệu, hình ảnh về các bức tượng Hy Lạp mà ta vẫn thấy ngày nay có màu trắng từ đá. Vốn dĩ các tác phẩm điêu khắc của người Hy Lạp cổ đại lại màu sắc với nhiều hoa văn nổi bật hơn thế. Để có thể tận mắt chứng kiến xem chúng từng thực sự trông như thế nào thông qua một cuộc triển lãm mới tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, nơi đang tái hiện về những hiện trạng của các bức tượng này cách đây nhiều thế kỷ trước.

tuong-hy-lap-4.jpg

Max Hollein - giám đốc bảo tàng cho biết: “Đối với một số người, sự thật này có lẽ là một cú sốc lớn. Nhưng họ cần phải hiểu rằng suy nghĩ về màu sắc của chúng ta về thời Hy Lạp và La Mã cổ đại là sai.”

tuong-hy-lap-9.jpg

Thông tin cho rằng các bức tượng Hy Lạp và La Mã có màu sắc rực rỡ hơn không phải quá mới, mà một số người đã biết từ lâu. Tại buổi triển lãm, họ có trưng bày một phần của tượng Acropolis với màu sắc trên đó khi nó được khai quật vào năm 1888. Và trong các bảo tàng, dấu vết màu sắc trên các bức tượng từ thời cổ đại cũng tồn đại tương đối nhiều.


tuong-hy-lap-1.jpg

Vậy mà bằng một cách nào đó, thông tin đó lại bị lãng quên. Trưởng khoa Cổ vật ở Frankfurt - Vinzenz Brinkmann cho biết, khi ông lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu về sự đa sắc của thời xưa cách đây 40 năm, “không ai quan tâm đến điều này suốt một thời gian dài, họ chẳng thu thập hay lưu trữ bằng chứng rõ ràng. Vì thế tôi đã thu thập các bằng chứng còn sót lại như cách mà người ta vẫn hay thường sưu tầm tem vậy.”

Brinkmann đã cùng vợ, cũng là một nhà khảo cổ học đã nghiên cứu việc tái tạo bằng công nghệ chụp ảnh và quang phổ. Họ đã xem xét nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại trong các bộ sưu tập trên khắp thế giới mỗi khi có cơ hội.

tuong-hy-lap-10.jpeg

Sean Hemingway, người phụ trách chính của bộ phận Nghệ thuật Hy Lạp và La Mã của Met cho hay: “Màu sắc truyền tải rất nhiều thông tin, và đôi khi còn giúp bạn xác định được các đặc điểm khác nhau nữa. Hơn nữa, rất nhiều tác phẩm điêu khắc vốn được đặt ở ngoài trời. Mà ánh nắng Địa Trung Hải ở Hy Lạp thì lại rất mạnh và chói chang. Các bức tượng cần có những màu sắc tươi sáng để hạn chế tình trạng bạc màu."

tuong-hy-lap-2.jpg

Một trong những tác phẩm mà họ tự hào nhất là việc tái tạo thành công một tượng nhân sư trong bộ sưu tập của Met. Đây là bức tượng được đặt trên bệ cao để trang trí vào khoảng năm 530 TCN. Họ đã phục dựng lại một tượng nhân sư tương tự được đặt kế bản gốc, để du khách có thể so sánh sự khác nhau về màu sắc của 2 bức. Ngoài ra, 17 tác phẩm được tái tạo của Hy Lạp và La Mã cổ đại trải giải từ thời kỳ đồ Đồng đến TK thứ 2 SCN cũng được trưng bài trong buổi triển lãm.

Theo NPR

Quảng cáo

27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ko quan tâm
image.jpg
hellsing5958
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Terrier chơi AC Odyssey nhìn tượng màu miết thấy ớn rồi
Lâu lâu cũng nên có một bài về văn hóa các thời kỳ ở VN xưa... Mấy này xem riết bội thực
@Roxbenxz Chùa quốc doanh đấy ba, giấy tờ, tiền bạc hợp pháp hoá ai ký ai cho vay?
@OGKush gg kỷ lục xếp xe hình chữ S đi
OGKush
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lục Gia nhưng có phải là lấp hồ đâu bạn =))
bạn nào chơi AC odysey sẽ thấy đủ các loại tượng màu mè của hi lạp cổ 😆
Ai Cập thật là bí hiểm, không hiểu sao mấy ngàn năm lịch sử của họ lại kết thúc mà không ảnh hưởng nhiều đến thế giới, trong khi Hy Lạp lại rất nhiều
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyendn207 50 năm nữa thì Phương tây chỉ còn là dĩ váng thôi. Thực tế châu á ngang và vượt qua tây ở 1 số mảng rồi. Tây chỉ còn lại mảng bán dẫn cụ thể là mỹ hơn 1 chút thôi. 10-20 năm nữa thì hết vẹo. Kể cả ngành vũ trụ giờ có vẻ hơn, nhưng khoảng cách k còn nhiều.
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyendn207 Nobel mang tính tham khảo thôi nó luôn luôn ưu tiên tây. Y tế, gd châu á thua tây là do bạn nghĩ thế thôi. Giờ sang tàu học chuyên ngành cn thì k hề kém tây 1 chút nào. Đc cái tây bằng cấp nó đc cả tg công nhận do toàn bộ hệ thống quốc tế do tây kiểm soát. Nên nó áp đặt chứ gd châu á giờ k hề thua.
Chíp bán dẫn hay lượng tử k quá 20năm tàu nó sẽ vượt. Nếu k có ww3 kéo thụt lùi. Cn vũ trụ tàu giờ nó ngang hàng tây rồi, nhật hàn đài số má cả. Thân tây nhưng vẫn là á.
CN nông nghiệp của tàu cũng là 2 cái gì đó ghê gớm ít đc biết đến.
Mặt bằng chung về thu nhập bình quân sẽ k bằng tây do quá đông. Nhưng khcn sẽ k kém hơn đâu.
màu trắng trông thật là đẹp, tô màu lên trông thấy gớm
6053070_tuong-hy-lap-2.jpg
qloved
CAO CẤP
2 năm
@trongvongbankinh Nhìn cũng thú vị mà, cơ bản là nhìn quen màu trắng nên thấy cái này lòe loẹt thôi chứ biết đâu thời đó họ cũng chuộng lòe loẹt. Chẳng qua trải qua mấy nghìn năm bị bạc hết cả màu còn mỗi màu trắng
@trongvongbankinh quan điểm mỗi thời mỗi khác 😁 khó khăn thế
Có thể bạn chưa biết, thật ra con kiu của David không nhỏ vậy đâu, chẳng qua bị sờ nhiều quá nó mòn còn nhiêu đó thôi.
Cười mặt nồi
Roxbenxz
TÍCH CỰC
2 năm
Cà tun ghê
Mình thấy có màu vô nhìn ghê ghê

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019