Windows Package Manager: cài app Windows bằng dòng lệnh cực nhanh, dễ làm quen

Pnghuy
4/2/2023 13:57Phản hồi: 61
Windows Package Manager: cài app Windows bằng dòng lệnh cực nhanh, dễ làm quen
Windows Package Manager là một công cụ của Microsoft cho phép người dùng có thể dễ dàng cài đặt, cập nhật hay xoá phần mềm một cách tiện lợi (nhanh chóng) qua dòng lệnh mà không cần nhiều thao tác phức tạp.

Mình biết nhiều anh em sẽ ngại khi đụng đến việc thực hiện thao tác gì đó qua dòng lệnh, nhưng khi anh em đã quen rồi hoặc những anh em đang dùng Linux thì sẽ thấy việc này cực kì tiện. Mình cũng mới làm quen nó một thời gian ngắn đây thôi nhưng mình dần cảm thấy sự nhanh chóng của nó. Cứ tưởng tượng thay vì anh em phải mở cửa sổ của nhà phát triển từng phầm mềm, rồi tải file về rồi bấm cài đặt các thứ nó rất lâu, chưa kể nếu quản lý một hệ thống lớn thì sẽ thấy việc này rất rườm rà. Windows Package Manager sẽ giúp anh em giải quyết hết chuyện đó, đơn giản chỉ cần gõ lệnh.

Để sử dụng Windows Package Manager (gọi tắt là winget) thì anh em cần phải cập nhật công cụ App Installer (có sẵn trên Microsoft Store, link ở đây), hoặc tham gia vào chương trình Windows Package Manager Insider program, link ở đây. Sau khi nhận được email phản hồi, anh em cập nhật App Installer lên phiên bản mới nhất sau đó mở Terminal ra kiểm tra là xong.

Để chắc chắn hơn anh em mở Terminal và nhập vào dòng lệnh:

Winget install wingetcreate


Sau đó để hệ thống tự động cập nhật là xong.
Screenshot_20230204_061951.png
Đến đây thì sự thần thánh của winget mới bắt đầu, Microsoft có hẳn một trang tư liệu về cách sử dụng cũng như công dụng của winget, anh em có thể tham khảo tại đâyđây. Theo cách sử dụng của mình, cơ bản anh em có thể tải & cài đặt phần mềm, cập nhật lên phiên bản mới cũng như xoá nó khỏi máy tính. Nhưng nếu thời gian đầu anh em chưa quen với các dòng lệnh, Terminal cũng có thể giúp anh em làm quen bằng các dòng lệnh cơ bản:
Screenshot_20230204_084659.png
Ở trên là các câu lệnh cơ bản để anh em có thể tương tác với hệ thống. Ví dụ mình cần tìm trình duyệt Edge chẳng hạn, thì mình sẽ gõ:

Winget search edge

Như vậy hệ thống sẽ tự động trả về các kết quả của Edge, tiếp theo để cài đặt anh em chú ý đến ID, đó sẽ là cú pháp để anh em cài đặt một phần mềm nào đó, ví dụ mình muốn cài đặt Microsoft Edge Beta, mình sẽ gõ lệnh:

Winget install Microsoft.egde.beta

Sau đó anh em chỉ việc ngồi chờ hệ thống tự làm từ A-Z, bao gồm việc tìm nguồn ứng dụng (là nguồn chính chủ), tải về, cài đặt, thay vì 3 công việc đó anh em phải tự động đi làm nó mất rất nhiều thời gian.
Screenshot_20230204_065435.png
Đây là thành quả.

Quảng cáoĐiểm hay của winget đó là nó sẽ tự tổng hợp nguồn chính chủ từ internet, cái này Microsoft sẽ lo, anh em không cần phải lo. Ngoài ra, anh em còn có thể tạo một file .JSON để lưu những phần mềm hay sử dụng, sau đó lưu lại hoặc chuyển sang một máy Windows khác, từ nay việc cài đặt các ứng dụng sẽ được tự động thực hiện bởi máy tính, anh em không cần phải làm thủ công từng cái nữa.

Còn một vài mẹo hay ho mà anh em cũng có thể tận dụng như tìm kiếm theo tag, theo name. Ví dụ anh em muốn tìm các phần mềm browser, thì chỉ cần gõ lệnh:

Winget search --tag browser

Hoặc nếu muốn tìm kiếm các phần mềm có chữ Microsoft:

Winget search --name Microsoft

Nếu chỉ muốn giới hạn tìm kiếm đến 5 phần mềm:

Quảng cáoWinget search --name Microsoft --count 5

Để tìm hiểu thêm nhiều kiểu lệnh, anh em có thể tham khảo tại đâyđây.

Chắc chắn thời gian đầu một số anh em sẽ chưa quen với cách này, nhưng nếu tập được thói quen thì sau này việc tìm kiếm, cài đặt hoặc gỡ cài đặt một phần mềm nào đó trở thành một chuyện rất đơn giản và nhanh chóng. Còn nếu anh em có biết thêm gì nữa về vụ này có thể để lại bình luận bên dưới nhé.
61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái này là học hỏi bên linux đây mà. Welcome
Sudo apt update
Sudo dnf update
Brew upgrade
😁
@htux sudo pacman -Syyu
@htux sudo make me a cup of coffee
Quá phức tạp với người dùng thông thường
vunt
TÍCH CỰC
một năm
@bango123 Thằng nào nói UI phế vật là thằng đó tinh tướng!
@chuate92 Lấy đâu ra con số 99% thế. Phần đông người dùng vẫn chỉ có thể point and click nên mới có gui đến giờ nhưng Microsoft hiểu tầm quan trọng của cái phần thiểu số kia nên cmd và sau này là power shell vẫn tồn tại và phát triển
@vunt Không hiểu UI là gì thì không nên phát hiểu
@Ralph khi bạn chỉ phải cài mỗi web browser với ms office thì không thấy UI phế là đúng rồi =))
điều khá buồn cười là brew - package manager có thể xem là tốt nhất hiện nay lại không đến từ nhà phát triển os 😆
@vqt907 Đâu ra tin brew ngon nhất thế? Lên mạng thấy người ta chửi brew s*** thôi chứ có khen đâu 😂
https://news.ycombinator.com/item?id=26036834
Contrarian view here: brew fucking sucks. It’s the worst package manager I’ve us... | Hacker News
news.ycombinator.com
@vqt907 Chưa xài thì chửi thôi. Nếu follow theo Linux philosophy thì rõ ràng brew nó tệ. Còn đứng ở góc độ của macOS, nó trung hoà giữa hđh Mac & những thứ package manager cần phải có. Vậy thôi ko có cái nào hoàn hảo hết 100% nhu cầu user đc cả. Ah mà chơi Gentoo portage cũng hay lắm đó, package manager mà mình thích nhất
@vqt907 brew install lâu thấy bà. Kéo cả đống source code và install đủ thứ trên đời chỉ để build lại file chạy. Nhiều công ty cấm nhân viên dùng brew vì security risk của nó.
@Hồng Xuân Quang Nhật đấy là với những package bắt buộc phải build thôi b, nếu b tự build thì cũng vẫn phải làm như nó, mà lại còn mất công trong khi nó auto. Còn package nào có file prebuilt thì nó tải về chứ đâu có build lại
@vqt907 brew chậm, nặng, chưa thấy ngon chỗ nào đừng nói là tốt nhất. Cho xin nguồn thống kê thể hiện brew là tốt nhất bạn eii.
keangoo
ĐẠI BÀNG
một năm
tưởng bên Win xài chocolatey là được rồi chớ
Tôi đam mê công nghệ, đã từng học qua hệ điều hành sơ khai nhất của Microsoft là MS-Dos mà thấy rối nữa, đừng nói gì anh em chỉ thuần Win hay tự học trên mạng chưa học qua MS-Dos.
@0917424568 Chỉ có trên wins thì lệnh hơi phức tạp khó nhớ chút. Linux thì dễ hơn. Cái hay của của cmd là nhanh - gọn và có thể thực hiện một loạt các lệnh theo một kịch bản (script/batch).
Người dùng bt: méo quan tâm.
Mình hay dùng lệnh để cài lại những packages hoặc apps chỉ bằng cách lưu các tên của trong một file text đơn giản, vd packages.txt. Sau đó chỉ cần sudo pacman -S $(cat packages.txt) và chờ là xong.
Giống như Ubuntu, Macos,... Phải công nhận là tiện & đơn giản!!!
tuanlak
ĐẠI BÀNG
một năm
Ko quan tâm cho lắm 😌
@tuanlak Ko quan tâm cũng dô cmt chi cha nội
tuanlak
ĐẠI BÀNG
một năm
@crazyfox Để bày tỏ cảm xúc 😌
Từng xài linux, nhưng giờ qua win do nhu cầu cơ bản nên chả cần đến mấy dòng lệnh này nữa
Khá hay, trước dùng linux hay apt app update với install nhanh và chuyên nghiệp thật
canhk40b
ĐẠI BÀNG
một năm
có vẻ khó
dovanpho
ĐẠI BÀNG
một năm
Có cái này cần cài 10-20 app thì mới thấy tác dụng, 1 lệnh là xong, thay vì truy cập 10-20 trang, tải, chờ tải, bấm cài next next finít.
@dovanpho Bạn có thể viết 01 script/batch để thực hiện hàng loạt các thao tác mà nếu bạn click thì bấm tới mùa quýt.
Đây là một thế giới đen tối. Nghĩa đen, ko trực quan và lạ lẫm.
Cười vô mặt
https://winstall.app/ chọn app cho nhanh
drm_ve
ĐẠI BÀNG
một năm
@hoang559 Nhanh gọn nhẹ. Gõ lệnh cho cảm giác thú vị thôi chứ ko tiện bằng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019