Hacker tìm ra cách vượt rào, bắt ChatGPT viết mã độc và những nội dung trái pháp luật

P.W
10/2/2023 9:4Phản hồi: 43
Hacker tìm ra cách vượt rào, bắt ChatGPT viết mã độc và những nội dung trái pháp luật
Hôm thứ 4 vừa rồi, các nhà nghiên cứu bảo mật đã đưa ra cảnh báo, nói rằng tội phạm công nghệ cao đã tìm ra cách vượt qua hàng rào của ChatGPT, dùng nó để bán những dịch vụ phạm pháp như viết mã độc hoặc những bức thư điện tử lừa đảo thông tin (phishing).

Ở phiên bản thông thường, nền web của ChatGPT mà anh em đang quen sử dụng, chatbot này luôn có hàng rào ngăn chặn người dùng hỏi hoặc bắt ChatGPT làm những việc được coi là “phạm pháp, vô đạo đức và có hại.” Điều này cũng đúng với việc bắt ChatGPT viết những dòng code dùng để tấn công vào một hệ thống máy tính, hay giả mạo một bức thư điện tử để “phish” thông tin nhạy cảm của người khác.

Các chuyên gia bảo mật của Check Point Research nói, hacker không sử dụng phiên bản thương mại của ChatGPT, mà sử dụng nền tảng lập trình ứng dụng của ChatGPT để vượt qua hàng rào chặn nội dung phạm pháp. API của ChatGPT được OpenAI mở cho các lập trình viên, qua đó cho phép họ tích hợp chatbot này vào phần mềm họ viết. Và hoá ra API này hoàn toàn không có hàng rào chặn nội dung độc hại.

Dịch vụ này thậm chí được quảng cáo trên mạng internet:

Tinhte_GPT3.jpeg


Hệ quả là, trên một vài kênh và nhóm Telegram, API của GPT-3 được nhúng vào các kênh này. Theo khám phá của các nhà nghiên cứu bảo mật, trên những nhóm này, người dùng có thể trả tiền để yêu cầu mô hình ngôn ngữ viết những nội dung độc hại, hoặc thậm chí là phạm pháp. 20 yêu cầu đầu tiên miễn phí, rồi sau đó cứ 100 yêu cầu bắt GPT-3 làm việc, người dùng sẽ phải trả 5.5 USD cho chủ kênh.

Check Point Research đóng vai một người nhờ GPT-3 viết mã độc, kết quả họ nhận được một email lừa đảo đánh cắp thông tin, và một cái script cho phép ăn trộm những tệp tin PDF từ máy tính nhiễm mã độc, rồi gửi cho kẻ tấn công thông qua giao thức FTP:

[​IMG] Tinhte_GPT2.jpeg

Thậm chí có người còn đăng miễn phí những đoạn code để vượt hàng rào chặn nội dung phạm pháp của ChatGPT.

Cuối năm ngoái, cũng là những nhà nghiên cứu của Check Point đưa ra lo ngại việc ChatGPT được sử dụng để phục vụ mục đích xấu của những tội phạm công nghệ cao. Và với khả năng của mô hình dữ liệu GPT, nỗi lo đã hiện hữu, đó là những nội dung do mô hình dữ liệu viết ra có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu ở tần suất đáng lo ngại. Đương nhiên luôn có những giải pháp nhận diện khả năng viết nội dung độc hại và phạm pháp để tìm cách ngăn chặn. Nhưng đến khi đó, một cuộc đua mèo đuổi chuột sẽ bắt đầu khi các nhà nghiên cứu và các tội phạm công nghệ cao tìm cách vượt qua nhau.

Theo ArsTechnica
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cần xác thực thông tin, kiểu này không xong rồi...mấy hack tặc hay quá, mấy lấy lấy data dark web input vào. kkk
@vansanghd93 thực ra darkweb cũng có gì đâu :v
Cũng may là có trí tuệ siêu việt của ng Mỹ ngăn chặn, chứ lọt vào tay bọn Nga thì quá nguy hiểm….
8Keo
TÍCH CỰC
8 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 Thôi nào... Người tàu+ nói tiếng Việt.
Bớt ăn ớt lại, post nào cũng cmt móc đểu, khóc 1000 năm nữa thì bố tàu+ của m cũng không thống nhất được TG đâu
@Phi-Nhan Bị sốt xuất não đấy, chửi làm gì
@8Keo Tàu nô phải học tiếng tàu nha 😁
image.jpg
@sốt-xuất-huyết-2023 rồi tới Mỹ nó lấy thì ai chặn?
đã thử vượt "đèn đỏ' mấy hôm nay, nhưng có lẽ OpenAi đã cập nhật lại thuật toán nên giờ hơi khó khăn hơn tí.
AI đã bị hack
Z Fold
ĐẠI BÀNG
8 tháng
ChatGPT đóng 2 vai chính trong phim Titanic nhé:
SmartSelect_20230210_164551_Samsung Internet.jpg
tvu732
TÍCH CỰC
8 tháng
Trong bài "ChatGPT thực sự là gì", FBker Hong Phuc Nguyen nhắc tới việc có nhiều công ty công nghệ đã từng tạo ra AI ngôn ngữ nhưng sau đó phải đóng lại không dám đem ra công chúng vì không thể kiểm soát được giới hạn đạo đức, đúng/sai của mấy con bot này. Chỉ có thằng OpenAI mặc kệ, tung hàng ra bất chấp tất cả. Lúc đọc đoạn này mình cũng chưa hiểu tại sao lắm. Nay thì rõ rồi.
Soozo
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@tvu732 Chẳng phải, mấy thằng lớn như Google và Facebook, nó kiếm tiền bằng quảng cáo nên không muốn có các sản phẩm ảnh hưởng đến sản phẩm lõi của nó thôi. Đạo đức, tính chính xác của AI cũng là một yếu tố nhưng mô hình AI mà không kiếm được tiền, chi phí vận hành lớn mới là lý do đội đấy ko đưa sản phẩm ra.
@tvu732 gì mà thờ ông Hong Phuc đó z, trong khi thông tin đưa ra nhiều chỗ tào lao, phiến diện không chuẩn, thiếu các tài liệu cần thiết để chứng minh cho điều hắn phát biểu.
tvu732
TÍCH CỰC
8 tháng
@Soozo Cũng là một ý hay. Tuy nhiên có những công ty công nghệ khác làm cái AI này chứ không chỉ Google và Facebook, cho nên lý do ảnh hưởng đến quảng cáo là một trong nhiều lý do thôi.
@tvu732 Tin gì ko tin lại tin ba cái thuyết âm mưu =)))) như kiểu mấy thằng bên silicol valley là mấy quyển sách đạo đức biết coding vậy há =)))))
Sói Ca!
TÍCH CỰC
8 tháng
Toàn mấy thứ tào lao
Nên học hỏi apple làm ra những thứ tốt cho nhân loại,
Bảo vệ môi trường
@Sói Ca! Hông có tào lao đâu bác, trải nghiệm thử có khi lại thấy có ích á, Google vì như ngồi trên đống lửa lo sốt vó nên tung vội con Bard fail quá bay ngọt 100ty$.
Nếu bác chưa có tài khoản thì em có hộ trợ mần tận răng lun ạ,
Zalo em ne: 0765101090
@Sói Ca! ko biết nick này có phải clone của 1 min mod nào trong cái diễn đàn này ko mà toàn cmt như kiểu bị tiên hóa ngược ấy, m có vấn đề về thần kinh ak
Ôi ghê vậy. Bắt nó viết code virut chắc khủng lắm.
Ai chưa có acc lh mình nhé: za 0989911912
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nó có viết được truyện 2ten không nhỉ 😆
Hacker ko đủ trình viết mã độc hay sao 😁 mấy cái mã độc mà AI nó viết đc đều là các đoạn mã đã public thì làm gì còn giá trị nữa. Nó cũng chỉ search trên internet thôi chứ có tự suy ra đc đâu
@AZwarrior không khẳng định thì không có nghĩa là phủ định nhé
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@AZwarrior cách đây 15 năm khi mà internet cũng còn tương đối mới, tôi, 1 người không học tí gì về IT vẫn làm được 1 số việc từ những thứ có sẵn. giờ thì mọi thứ quá đầy đủ rồi!
TunTrng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@AZwarrior chắc mới vào nghề 😃
@AZwarrior Mã public vẫn xài đc mà hả. Tuỳ bên bị tấn công buildup bảo mật tới đâu thôi. Vd như nếu đc bảo vệ bởi bkav thì mã nào chả là mã độc =)))))
Nhận tạo ac chính chủ theo mail 25k
Tiền sau khi nhận ac
Zalo: 0359958957
Hoặc mail ảo đã tạo sẵn 1 người dùng duy nhất 19k
@Trung dz vcl AIgpt vẫn chưa giết được bọn spam như này 😁
TunTrng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Trung dz vcl spam rồi đc gì này tự làm cũng dư sức
Thế thì xong
lelong1913
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Do con người cả thôi, sự phát triển nào cũng sẽ có mặt trái của nó, không phủ nhận những thành quả mà ChatGPT có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhưng khi trí tuệ mà được sử dụng vào những mục đích xấu thì hậu quả của nó cũng rất đáng sợ. AI cũng chỉ học những gì mà con người sử dụng để dạy (train) nó.
TunTrng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
con chat gpt này có trên tele rồi à
phongnvu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ở VN thì khi hỏi mấy câu liên quan ctrị thì câu trả lời phần lớn sẽ trái pháp luật VN hoặc ít ra nó cũng không đúng “định hướng”, cần gì phải hack cho mệt!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019