Trên tay bàn phím cơ 75% custom FL-Esports GP75: cái gì đã tốt thì đừng cố thay đổi

williamcuong282
24/3/2023 3:32Phản hồi: 13
Trên tay bàn phím cơ 75% custom FL-Esports GP75: cái gì đã tốt thì đừng cố thay đổi
Xin chào 500 anh em nghiện “mai thúy nhựa", có lẽ một bàn phím layout 75% - RGB - hotswap 5 pin - 3 mode - mạch xuôi - foam chỉnh chu - stab được căn chỉnh - … tất cả chẳng cần làm gì thêm mà tầm 2 củ đã có cả keycap lẫn switch ngon thì đối với các dân chơi lâu năm thật là một trò đùa hay nói cách khác là khó chấp nhận. Nhưng với beginner tập tành chơi phím cơ custom thì cũng rất ổn, ít nhất là với người như mình. Thú thật với anh em, mình không phải là người thích mod foam, căn stab, lube phím,… đại loại là custom sâu mà chỉ thích mua sẵn sài, có chăng chỉ là thay switch và keycap.

Trước khi đi vào bài xin tâm sự nhẹ thêm là mình là một người khá mê chuột / phím kể từ khi đi làm. Nhưng tình yêu ấy ban đầu dành cho Logitech với K780 (bài NÀY của mình có rất nhiều hình) sài cũng hơn 2 năm chưa hết pin chán quá, vác về nhà (tháng 8/2021) và dại khờ mua Keychron K3V2, nhưng than ôi nhận được quá nhiều thất vọng và đành tiễn gấp (tháng 9/2021) để rước Akko 3098 ASA Black & Pink (ở bài viết NÀY mình có nhắc đến) vì vốn mình vẫn thích layout 98% có numpad. NHƯNG bây giờ đã khác, K780 + Akko 3098 đã có chủ mới.

2023 và tương lai gần là thời đại của layout 75%, của một phím cơ custom thực thụ!

(Mời xem video mở hộp, đánh giá sơ bộ và sound test GP75ĐÂY hoặc cuối bài nhé)
z4196296694751_0268802478a7b2570e80acbcc6ff3a68.jpg

Thông tin chung và mở hộp


Hộp đựng mang một màu xám đen và in các thông tin cơ bản, bên trong hộp y như các bàn phím khác thôi: bàn phím, HDSD, key puller 2 in 1, cáp A - C, bộ keycap còn dư trong 154 tổng.

Thông số đầy đủ stock em nó:
 • Layout: 82 phím, MẠCH XUÔI
 • Switch: TTC Venus / TTC Neptune / Kailhbox V2 Brown / Kailhbox V2 Red
 • Keycap: PBT Double Shot - Cherry Profiles
 • Kết nối: Cáp, USB 2.4Ghz, Bluetooth (3 thiết bị)
 • Pin: 4000mah (15h khi bật đèn led, 25 ngày chế độ chờ – trong điều kiện thí nghiệm)
 • Led: RGB
 • Hotswap: 5 pin
 • Foam: hai lớp foam sandwich, 1 lớp silicol
 • Stab: Plate mount
 • Plate: Thép
 • Trọng lượng: 1kg
 • Kích thước: 323 x 138 x 38mm
Screenshot 2023-03-22 213940.png Bản của mình là White Purple, ngoài ra còn có màu Polar Night dành cho người ghét màu tím thủy chung, yêu đen tối.

IMG_5806.png

Đánh giá thiết kế tổng thể


GP75 là một con phím có thể nói là rất chắc chắn, không dùng ốc cố định Top và Bottom case mà sẽ dùng ngàm. Mình chưa tháo ra (sợ mất bảo hành) nhưng cầm trên tay cho cảm nhận rất đầm, thử bẻ qua lắc lại không có chỗ nào flex ọp ẹp. Nói chung hàng FL thì an tâm rồi, hai bên 4 cạnh hông không có họa tiết hay dải LED nào chỉ đơn giản là như vậy. Với trang bị Cherry profile thân thuộc và màu sắc đẹp lạ, có lẽ hãng muốn các beginner hãy mua về sài đi, khỏi custom gì mắc công.

fl-esports-gp75-taro-purple4.jpg
Cổng sạc type C sẽ ở giữa cạnh trên và hoàn toàn không có dẫn hướng cố định như con Akko 3098 (1 mode) mình từng sài, không lo tuột hoặc gãy. Nhưng mình lại chỉ sài chế độ 2.4Ghz nên vậy cũng ổn và đẹp rồi. Với cá nhân mình, bố trí cổng ở giữa là việc rất hợp lý về thẩm mỹ, mình không thích cổng nằm 1 bên.

IMG_5809.png
Lần đầu được chạm vào núm roll này đã thật, kiểu như nó hiện đại như chuột Mx Master 3 mà mình đang dùng có nút cuộn ngang Zoom rất đã. Núm này bằng kim loại CNC răng bám và đã sơn màu trắng, cụm biến trở quang học bên dưới rất chắc chắn cho cảm giác tin cậy và xịn thật. Lưu ý là núm xoay này sẽ nhỏ hơn một số con như NJ80 hoặc MK750 mà mình phân vân định mua. Lý do là layout cột phím Home / End được nối sát với Enter mà không có khe cách biệt, anh em lưu ý. Cũng bởi lý do này mà chiều ngang tổng sẽ gọn hơn người đàn anh MK750.

IMG_5807.png

Quảng cáo


Một thiết kế thông minh của khe cất giữ Reciever, bản thân cục thu này cũng tự hít vào ngàm và nó được che đậy khéo léo bởi một fit cao su cũng hít vào đó luôn, có lẽ rồi đây các hãng khác sẽ bắt chước cho mà xem. Ở giữa là 2 nút gạt chọn layout Mac / Win và các mode kết nối, mình thích điều này vì nó trực quan, không cần nhớ tổ hợp phím nào, có thay keycap nào cũng chả cần nhớ.

IMG_5808.png
Đương nhiên rồi, chân chống 2 tầng là tiêu chuẩn của bàn phím cơ bây giờ. Nói lại cái chỗ khe cất Reciever mình cứ cất vào rồi lại quên nó bên nào nhỉ, mà phải có móng tay mới nạy ra được. Giá như NSX in thêm logo 2.4Ghz nhỏ xíu gần đó là ngon rồi.

image.png

Kết nối, thời lượng pin và phần mềm custom


GP75 đầy đủ 3 mode: có dây (đồng thời sạc), Bluetooth (3 thiết bị) và 2.4Ghz. Mình sài cho máy PC nên dùng 2.4Ghz, mặc dù máy vẫn có gắn cái USB bluetooth nhưng khi thử kết nối đồng thời tai nghe thì âm thanh bị giật. Vấn đề này có lẽ do cái USB bluetooth, anh em cho thêm ý kiến vì trên Laptop không bị. Một kinh nghiệm mình đang sài đồ Logitech nữa là nếu dùng cục thu 2.4Ghz thì đánh thức máy nhanh hơn, kết nối ổn hơn và có thể nó sẽ tiết kiệm pin hơn. Sài gần 1 tuần, có bật RGB test vài phút và review cho anh em mà pin 4000mAh vẫn còn nhiều, mình nghĩ pin nó sài tắt RGB chắc được 20-30 ngày (5-8h/1 ngày)

image.png
Phần mềm F.L Driver cho phép quản lý bàn phím, custom rất nhiều thứ từ: chỉnh Fn, keymap, macro, RGB,… nói chung rất tiện mặc dù giao diện chưa được đẹp và hoàn thiện. Mình đã gán lại nút INS thành DEL vì mình thích nút DEL phải gần nút BACKSPACE. Và đương nhiên phải đổi keycap cho đúng. Ngoài ra, chúng ta có thể chỉnh thời gian Auto off RGB, Auto Sleep (Mặc định là 2 và 10 phút) nếu không sài.
Nói chung, qua vài ngày sử dụng kết nối 2.4Ghz thấy khá ổn định không thấy lag, mặc dù trên công ty rất nhiễu sóng 2.4Ghz (Wifi, bluetooth, đầu thu,…). Riêng mình gắn tới 3 cục thu nhận: bluetooth, 2.4 Logitech, 2.4 FL-Esports.

Quảng cáoIMG_5811.png

Đánh giá keycap, switch stock đi kèm


Bộ keycap đi kèm PBT Double shot - Cherry profile về cơ bản mình thấy cũng tạm ổn. Tuy nhiên, so với keycap Akko mình đã sài qua có vẻ như nó vẫn thiếu đi cái gì đó sự liền lạc - chỉn chu. Mình vẫn thấy các vết rút khuôn nhựa chưa sạch và bên trong đôi khi vẫn lem nhẹ màu. Nhưng bên ngoài khẳng định là khá đẹp, lắp vào rất chắc và đều. Tuy nhiên, có một nhược điểm mà mình không thích: đối với các keycap nền trắng, màu tím họ chọn dải hơi nhạt và ký tự nhỏ nên khó nhìn hay nói cách khác là độ tương phản thấp. Đây là một lý do mình đổi đã keycap sang Akko.

IMG_5812.png
TTC Venus: Linear, lực nhấn 45g, kích hoạt ở 1.8mm, hành trình 3.8mm. Cùng với TTC Neptune (màu xanh) - lực nhấn nhẹ hơn nữa (41g), đang là bộ đôi Switch khá mới mà TTC mới ra mắt và hợp tác cùng FL-Esports trên mẫu GP75 này.
Có thể nói với người đang chơi
#tactile trên Akko 3098 thì cảm giác hơi hụt xíu. Tuy nhiên, Venus theo như mô tả của là như thái nhẹ một miếng bơ đúng là có, vì mình đã bấm thử qua Geteron red rất khác. Được cái, rõ ràng Switch này ngon hơn CS Blue trên Akko về sự rung lắc và âm sắc khá êm. Nghe đâu mấy shop bán 10k/sw chắc tầm này cũng ngon thật, vì thường 7-8k/sw là quốc dân rồi.

IMG_5814.png
Thiết kế trong suốt và hở bụng (mình không biết từ chuyên môn mấy món này) cho hiệu ứng LED hắt khá mạnh và đẹp (xem thêm trong Video nhé). Tuy nhiên, như đã nói mình không phải hệ chơi cắm dây nên rất hạn chế bật RGB. Vậy không chơi tại sao lại mua? Vì có lúc lại thích cắm dây bật RGB thì sao nhỉ😁😁😁. Mà đơn giản vì đây là trang bị cơ bản phím cơ 3 mode giờ rồi.

Quan trọng nhất: cảm giác, tốc độ, âm thanh khi sử dụng


Như đã nói, mình mới chơi qua Akko 3098 ASA profile / SW Tactile nên mình sẽ lấy đó làm so sánh cảm nhận.
Cảm giác êm ái, nhẹ nhàng, lả lướt và đôi khi làm tay mình không đã mỗi khi “spam” vì nó nhẹ, ngọt như cắt bơ mà. Nhưng chẳng phải mục đích mình đổi sang GP75 cũng vì muốn yên lặng không quấy rối đồng nghiệp sao? Ban đầu chưa quen với
#Cherry profile vì bề mặt keycap hơi nhỏ và sâu theo chiều dọc ngón tay nhưng rồi cũng quen và đúng như mệnh danh là profile “quốc dân” phổ biến nhất hiện nay, kết hợp với Linear nữa gõ cực nhanh và không bị mỏi tay.
Âm thanh phát ra (xem thêm video) giảm đáng kể so với Akko 3098 (stock, không mod) và đều tiếng, không tịt nhưng cũng không sắc. Có lẽ đó là sự kết hợp của case là mod foam ổn, switch xịn và keycap khá thấp, một điều FL-Esports muốn nhắm tới: mua con này khỏi độ. Các phím có stab (hãng đã căn chỉnh sẵn) như Space, Enter thì chắc mình khỏi chê luôn: âm đều tròn trịa, không ồn (chắc mới chơi chưa biết sướng hơn là ntn). Có lẽ người đàn anh MK750 sẽ còn đều hơn do kết cấu bên trong là Gasket silicol ổn định âm thanh toàn vùng, nhưng nghe nói là hơi tịt và chán, anh em nào sài rồi cho cảm nhận nhé. Với mình, GP75 là vừa đủ, nhưng keycap lại vẫn chưa chiều lòng được.

z4204452766254_befcbf52596e3e19999e6d1c1a394a70.jpg

END GAME: vẫn nhớ cảm giác ASA profile, ký tự in giữa của Akko


Sau cùng thì mình mới nhận ra, tình yêu dành cho Akko là quá lớn. Bề mặt phím lớn - lõm đều - ký tự in giữa và to là những gì còn sót lại trong tâm tưởng. Cũng một phần do bị chế giễu dùng màu tím giống “buê đuê” của cu em đồng nghiệp nên đã thao túng tâm lý mình đi tìm lại cảm giác xưa.

0e3af4b5ba49b863afaec81253a67c62.jpg
Vẫn muốn giữ ưu điểm của Cherry nhưng sẽ có cảm giác ASA, đó chính là MDA. Lúc này, âm thanh có vang hơn xíu nhé, đặc biệt có hàng R5(hàng F) cao và nghiêng mạnh nên spam ESC rất sướng, nghe “toác toác” nhưng không hỗn. Màu sắc chọn đúng là nó hợp với case quá chừng, mình sẽ làm một bài review bộ keycap này sau nha.

IMG_5821.png
Nhưng rõ ràng, tốc độ gõ thì có thua Cherry một xíu, có lẽ là chưa quen thôi. Bù lại, ngắm em nó đẹp và vẫn hoài niệm với tình cũ còn vương vấn đâu đây. Thôi thì chắc END GAME thật các bác ah, vợ em la rầy quá rồi.
Một lý do đổi qua nữa là bộ keycap này có đủ nút để mình keymap lại với phím INS phải nằm hàng R3, các bộ Cherry thì bó tay không thể có hoặc mình chưa tìm ra.
Tổng kết lại: với tầm giá hơn 2tr cho 1 bàn phím custom layout 75% build chất lượng, đầy đủ đồ chơi, mod foam chỉnh chu thì FL - GP75 rất phù hợp cho những người mới chơi, mua về sẵn sài hay thậm chí là những người chơi lâu năm nhưng tài chính hơi eo hẹp.


Trong kỳ tiếp chắc mình sẽ làm bài chia sẻ thủ thuật về 1 chuột / phím sài cho nhiều máy. Tạm chào, mình sẽ quay lại một ngày gần đây!

Video xem nhanh. ANH EM VÀO MÔ TẢ VIDEO LINK THAM KHẢO GIÁ NHÉ!


Thêm vài hình ảnh cho bộ keycap Akko UNC Blue MDA 227 phím này.
z4204452771985_68959aa23b16ca8af3b224604c3fa515.jpg
z4204452766254_befcbf52596e3e19999e6d1c1a394a70.jpg
z4204452757650_d796901cac6882ab111445eb479413f6.jpg
z4204452749534_206975a436e447e467308d3c0e11775e.jpg
z4204483716551_8190d5d5464dee3bfbd87d8b053d44d8.jpg
z4204483710672_49021ed27dfd685f95f2bccaedcac40e.jpg
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Minh một
ĐẠI BÀNG
6 tháng
bác đã lún vào con đường ngẹo này thì chỉ có lún sâu thôi bác ơi, endgame cũng chỉ là 1 bộ phim có rất nhiều phase thôi ạ. Mình cũng chơi custom nhưng mình thích tự build bằng việc chơi mạch hàn, vẽ case r cắt và build 1 con hoàn chỉnh hơn.
z4208913467903_ad6e42e5d1895cef298b6d9f82454590.jpg
Tinnnn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Con này chắc xài Tray mount nhỉ anh em?
@Tinnnn Chắc là vậy rồi, kiểu như MK750
image.jpg
@williamcuong282 Ông phán như đúng rồi thế. MK750 là gasket mount 🤣🤣.
oggy05474
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Xài con này ứ tắt led được. Fn+down cũng ko tắt
@oggy05474 Fn + INS nha
Zen Music
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Phối màu xanh lại mát con mắt bác ơi
Nhìn muốn gõ 500 trang giấy r đó 😆

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019