Những quốc gia đã cấm TikTok

cuhiep
25/3/2023 14:54Phản hồi: 221
Những quốc gia đã cấm TikTok
Ngày càng có nhiều quốc gia ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ do lo ngại về quyền riêng tư và an ninh mạng gia tăng. Một số nước đã cấm hoàn toàn ứng dụng này.

Giám đốc điều hành của công ty, ngày 23/3, đã phải đối mặt với những chất vấn gay gắt từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ. TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc Bytedance, từ lâu đã khẳng định rằng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Công ty chỉ ra một dự án mà họ đang thực hiện để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Hoa Kỳ, dự án mà họ cho biết sẽ đưa nó ra khỏi tầm với của Trung Quốc. Công ty cũng bác bỏ các cáo buộc rằng công ty thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn các công ty truyền thông xã hội khác và khẳng định rằng công ty được điều hành độc lập bởi chính ban quản lý của công ty.

Nhưng nhiều chính phủ vẫn thận trọng về nền tảng này và mối quan hệ của nó với Trung Quốc. Dưới đây là những nơi đã thực hiện lệnh cấm một phần hoặc toàn bộ TikTok:

Afghanistan


Lãnh đạo Taliban của Afghanistan đã cấm TikTok và trò chơi PUBG vào năm 2022 với lý do bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi “lầm đường lạc lối”.

Bỉ


Bỉ tạm thời cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ liên bang sở hữu hoặc trả tiền, với lý do lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch. Thủ tướng Alexander de Croo nói lệnh cấm kéo dài 6 tháng dựa trên các cảnh báo từ cơ quan an ninh nhà nước và trung tâm an ninh mạng của cơ quan này.

Canada


Canada tuyên bố các thiết bị do chính phủ cấp không được sử dụng TikTok, nói rằng nó gây ra rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và an ninh. Nhân viên cũng sẽ bị chặn tải xuống ứng dụng này trong tương lai.

Đan Mạch


Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã cấm nhân viên của mình có TikTok trên điện thoại làm việc, đồng thời yêu cầu những nhân viên đã cài đặt ứng dụng này xóa ứng dụng khỏi thiết bị càng sớm càng tốt. Bộ cho biết lý do của lệnh cấm bao gồm cả “những cân nhắc nghiêm trọng về an ninh” cũng như “nhu cầu sử dụng ứng dụng rất hạn chế liên quan đến công việc”.

Liên hiệp châu Âu


Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng EU, ba tổ chức chính của khối gồm 27 thành viên, đã áp đặt lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của nhân viên. Theo lệnh cấm của Nghị viện Châu Âu, có hiệu lực vào 20/3, các nhà lập pháp và nhân viên cũng được khuyên nên xóa ứng dụng TikTok khỏi thiết bị cá nhân của họ.

Ấn Độ


Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm trên toàn quốc đối với TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng nhắn tin WeChat, vào năm 2020 do lo ngại về quyền riêng tư và an ninh. Lệnh cấm được đưa ra ngay sau cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Quảng cáoCác công ty được cho cơ hội trả lời chất vấn liên quan các yêu cầu về quyền riêng tư và an ninh nhưng lệnh cấm có hiệu lực vĩnh viễn vào tháng 1 năm 2021.

New Zealand


Các nhà lập pháp ở New Zealand và nhân viên tại Quốc hội sẽ bị cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên điện thoại cơ quan của họ, theo lời khuyên từ các chuyên gia an ninh mạng của chính phủ. Theo lệnh cấm có hiệu lực vào cuối tháng 3, ứng dụng sẽ bị xóa khỏi tất cả các thiết bị có quyền truy cập vào mạng quốc hội, mặc dù các quan chức có thể sắp xếp đặc biệt cho bất kỳ ai cần TikTok để thực hiện các nghĩa vụ dân chủ của họ.

Na Uy


Quốc hội Na Uy hôm 13/3 đã cấm Tiktok trên các thiết bị làm việc, sau khi Bộ Tư pháp nước này cảnh báo không nên cài đặt ứng dụng này trên điện thoại cấp cho nhân viên chính phủ. Chủ tịch Quốc hội nói TikTok không nên có trên các thiết bị có quyền truy cập vào hệ thống của quốc hội và phải bị xóa càng nhanh càng tốt. Thủ đô Oslo của đất nước và thành phố lớn thứ hai Bergen cũng kêu gọi nhân viên thành phố xóa TikTok khỏi điện thoại cơ quan của họ.

Pakistan


Chính quyền Pakistan đã tạm thời cấm TikTok ít nhất bốn lần kể từ tháng 10 năm 2020, với lý do lo ngại rằng ứng dụng này quảng bá nội dung trái đạo đức.

Quảng cáo


Đài Loan


Vào tháng 12 năm 2022, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm khu vực công dùng TikTok sau khi FBI cảnh báo rằng TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Các thiết bị của chính phủ, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, không được phép sử dụng phần mềm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm các ứng dụng như TikTok, Douyin tương đương của Trung Quốc hoặc Xiaohongshu, một ứng dụng của Trung Quốc có nội dung nói về lối sống.

Vương quốc Anh


Chính quyền Anh vào giữa tháng 3 đã cấm TikTok khỏi điện thoại di động được sử dụng bởi các bộ trưởng và công chức chính phủ có hiệu lực ngay lập tức. Các quan chức cho biết lệnh cấm là một “động thái phòng ngừa” vì lý do an ninh và không áp dụng cho các thiết bị cá nhân. Quốc hội Anh đã tiếp nối điều đó hôm 23/3 bằng cách tuyên bố cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị chính thức và “mạng lưới quốc hội rộng lớn hơn”. Chính phủ Scotland bán tự trị cũng nói vào ngày 23/3 rằng họ đã cấm TikTok khỏi các thiết bị chính thức, có hiệu lực ngay lập tức.

Hoa Kỳ


Hoa Kỳ vào đầu tháng 3 đã cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để xóa TikTok khỏi các thiết bị và hệ thống liên bang do lo ngại về an ninh dữ liệu. Lệnh cấm chỉ áp dụng cho các thiết bị của chính phủ, mặc dù một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn. Trung Quốc đả kích Hoa Kỳ vì cấm TikTok, mô tả lệnh cấm này là lạm dụng quyền lực nhà nước và đàn áp các công ty từ các quốc gia khác. Hơn một nửa trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị chính thức, cũng như Quốc hội và lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.
221 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cá nhân thấy ứng dụng nào hay nền tảng mạng xã hội nào cũng có mặt đúng và sai! 😃

Tiktok cũng có nhiều nội dung hay bổ ích đấy chỉ là do chúng ta chưa biết chọn lọc thôi 😁
Mày vui tính vãi
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@tannguyen2606 nó chọn lọc dc dựa vào kinh nghiệm kiến thức và trải nghiệm, giống việc số phận là cũng là dao mà nằm tay đầu bếp nó khác vs mấy anh ngáo đá đi cướp
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@╰‿╯ sai nha, tiktok nó dựa trên thói quen người dùng vs lịch sử người dùng chã khác mấy anh facebook hay gu gồ đâu, bạn phải hiểu mới huấn luyện cái tiktok nó thay đổi theo hướng bạn xài, khi bạn xem một cái clip từ đầu tới cuối tức nó hiểu thích nội dung đó hiển thị hoài, còn bạn ko thích lướt tui thề 10 cái chỉ hiện 1 cái tiêu cực như bạn nói, bây giờ tui dạy tiktok tui nó theo ý thích rồi, toàn hướng dẫn ,công cụ, về tôn giáo, giải mã bí ẩn coi cuốn bà cố, lâu lâu còn hiện lên kênh mấy mod tinh tế như Chill With Dan hay Duy Luân
@Crazylove4u bạn lướt chục cái ra chính trị còn đỡ, chứ bên Tiktok nó vài 3 cái nó lại ra mấy cái drama dù người ta ko quan tâm.
Nhìn mẹt thằng Ceo con cháu Gia Catj Lượng đấy , ko dễ chơi nó đâu
@toilachi9 Tq cũng bt, chơi đẹp hơn dân vn ở nc ngoài nhiều. Chủ yếu TQ nó giám sát mấy tập đoàn lớn nên bọn Mỹ sợ lq, với 1 phần tiktok ngon nó cũng muốn kiếm chén canh
@Lục Gia qua chơi mà ko nắm dc j thì đúng là chỉ biết chơi. chả có tác dụng j
@Makotohasebe1991 Có bạn ếch ngồi đáy giếng thôi, bạn chưa biết Hoa kiều ở Indo, Sing, Mã Lai, Cam đem về cho TQ biết bao nhiêu đâu, Sing họ phát triển là nhờ đồng bào người TQ, người Hoa họ máu kinh doanh và hợp tác kinh doanh rất chiến, ở Sing 80% lượng người giàu thuộc về người Hoa đấy ông, và họ không bao giờ từ bỏ gốc gác phủ nhận mình là người TQ cả.
@Superman lang thang Thời buổi cầm cái iP đọc tin tức, điều khiển smarthome, nghiên cứu hành tinh này - thiên hà nọ... mà còn "trông mặt mà bắt hình dong" nữa chèn...
Hi vọng sớm có VN trong danh sách cập nhật
@lightingbolt Mình thì ủng hộ cấm… tốn thời gian quá.
senfall
TÍCH CỰC
6 tháng
@Toàn Thế Giới Cấm thì cấm tất, face với VN mà nói còn nguy hại hơn tiktok ăn sâu bám rễ rồi, youtube toàn nổi nội dung bố láo cho nổi trước y hệt tóc tóc. Reel, short cũng na ná xem 1 nội dung là gợi ý 1 loạt tương tự thậm chí còn mạnh hơn thuật toán toc toc.
Mấy thằng cấm toàn hùa cấm do toc toc k bị kiểm soát nội dung chúng nó định hướng.
Phương tây gần đây k che đậy đc sự thối nát tiêu chuẩn kép của mình nữa. Từ thể thao đến chính trị. Trả thù cá nhân bất đồng chính kiến công khai luôn k che đậy bằng mỹ từ nữa.
An ninh quốc gia là tổng hợp nhiều thứ, và chỉ có 1 tiêu chuẩn, là công bằng và k tiêu chuẩn kép.
@HueHue34 nói miệng thì may ra
chớ văn bản thì cũng là chính thưc rồi
điệp viên của tàu chỉ cần alo 1 cái xong 😁
@tannguyen2606 Nhưng nhiều người tố cáo thì tiktok phải sử bọn rẻ rách ấy
T thấy nó còn hay hơn youtube. Xem ytb quảng cáo thêm bực vào người
bắc54
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ryan Vu youtube nào bán 75k 1 năm, youtube nào bán cho việt nam premium
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@bắc54 bạn có muốn mua hay ko thôi? chứ muốn mua thì đầy ra bạn nhé! bạn muốn mua thì hê lên một tiếng các anh trong này bày cho.
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Lục Gia do có người nói coi Youtube quảng cáo này kia thì mình mới nói. chứ bạn ko xem thì mua làm chi? 😆. xem Bứt Tóc cho khỏe!!!
bắc54
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ryan Vu google one thiếu đíu gì
Cấm là cấm hẳn từ chính phủ cho tới dân thì chỉ có 2 nước thôi là Afghanistan và Ấn Độ. Đặt cái tiêu đề là thấy không đúng rồi.
@Crazylove4u Tiêu đề lươn lẹo thể hiện rõ sự ác cảm nhỏ nhặt của người viết với tik tok : )))
Bản thân mình chưa bao giờ cài tiktoc , tuy nhiên nếu không quản được thì cấm thiết nghĩ không giải quyết được vấn đề , cấm app này nó đẻ app khác thôi !
trong các quốc gia ông nêu ra thì chỉ có Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan là cấm.
Bọn còn lại nó có cấm đâu, chỉ không cho cài trên thiết bị công.
Đơn giản tiktok là của Trung Quốc nên phải bị cấm . Cấm không phải vì tiktok không tốt mà là vì Trung quốc tự cô lập mình với mạng xã hội toàn cầu. Nó như là anh không có đóng góp hay quan hệ gì với một cái chợ bán hàng nào đó thì dĩ nhiên anh cũng không được đem sản phẩm của mình vào cái chợ đó bán. Chúng tôi sẽ cấm anh ! Tiktok Trung quốc y như vậy ! Thực tế các mạng xã hội ở các nước đều bị chặn hoặc bị cấm hay bị chèn ép ở Trung quốc . Đó là sự thật ! Ví dụ Facebook có phát triển được ở Trung Quốc đâu Kể cả nhiều mạng khác nữa! Nên trong tương lai xa tiktok sẽ chỉ sử dụng được ở Trung Quốc thôi !
Ngoài ấn, Afghanistan, Pakistan ra là cấm luôn còn mấy nước kia chỉ cấm nhân viên chính phủ thôi. Vậy tính ra cũng đâu có cấm như 3 nước kia
@thuong911 Theo thời gian thì có thể cấm toàn quốc luôn.
Tào lao ghê, cấm trên thiết bị công thì sao gọi là cấm quy mô quốc gia được hả bạn 😆
Giới trẻ vẫn cứ nghiện 😆
Dạo này người Hán dùng Fb, Yt, Tinhte quá nhiều, lộ ra bao nhiêu thằng luôn. Chưa bao giờ thấy chúng nó đông như lúc này
@DearGodVN cái trang này là của mẽo lun ấy chứ,đm miêng cữ rao rao dân chủ,tư do ngôn lun.mà nói gì quã nó block với cho vi phạm lun,còn cái thằng đi biều tình xong đập phá bị bắt lại hô hào cs đánh dân,đm cũng nhơ tiktok mới biết dân Pháp bên nó loạn thế nào,nhưng face vs youtube dân chủ làm gì cho đăng,xóa liền kkk
@huyhoangjo Tôi thấy youtube vẫn có biểu tình ở Paris mà. Mấy thằng này nó cũng y hệt nhau ấy mà, quan trọng mình biết lọc thông tin mà xem thôi ông.
@HueHue34 Thế diễn đàn của riêng bọn mất nc hay sao mà phân biệt?
@DearGodVN CÓ nhưng mấy vụ dân với cảnh sát đánh nhau này kia đốt ,rồi đập phá nhà cựa với nông dân nó đem cả xe rơm,phân phun vào cs ấy thì ko có đâu
Mình thích ấn độ.
18K
CAO CẤP
6 tháng
Ủa r Trung Quốc cấm các mxh của Mỹ nhiều năm nay thì sao đó Trung Quốc ơi.
@18K Trung Quốc nó không cấm mạng xã hội hay nói trắng ra là Facebook & Google ở nước nó. Facebook & Google không tuân thủ các chính sách của chính phủ Trung Quốc về việc kiểm duyệt nội dung nên 2 đứa nó tự rút khỏi thị trường
18K
CAO CẤP
6 tháng
@gauto988 Lâu lắm rồi mình ko còn cập nhật tin tức về bên đó nó cấm gì, chỉ biết nó dùng gì vì có mối làm ăn với bên đó vẫn phải liên lạc. Nhưng lần cuối cùng mình nhớ nó lập cái “Vạn Lý Trường Thành” gì đó khiến ngay cả Bing tuân thủ chính sách cũng nhiều lần bị chặn. Thâu tóm chuỗi vấn đề lại mình nghĩ nó không muốn nhiều luồng thông tin về chính trị của nó được đăng lên internet. Nói trắng ra là nó muốn kiểm soát hết người dân của nó thôi
18K
CAO CẤP
6 tháng
@gauto988 Và ngoài facebook và google ra thì còn rất nhiều nền tảng khác bị “chặn”
@18K Thì đương nhiên Tàu nó ko muốn thông tin bị lọt ra ngoài nên các cty nc ngoài muốn làm ăn ở thị trường của nó phải đặt server và mọi thông tin phải do nó quản lý. Google vs fb thì nó không chịu chính sách trên thì rút chứ Tàu nào cấm. Nhìn Apple xem, tại sao Tàu nó không cấm, vì Apple nó đặt server ở Tàu và mọi dữ liệu thông tin đều do Tàu nó kiểm soát nên Apple nó mới dc kinh doanh.
Mình thì ko muốn cấm nhưng hãy kiểm duyệt nội dung gắt gao hơn nữa nhất là những lĩnh vực như y khoa hay kỹ thuật. Chẳng biết gì chuyên môn mà nói như đúng rồi.
@EpicUnreal5 Kiểm duyệt nội dung là việc không thể. Hàng triệu video mới mỗi ngày. Trừ khi bị report thì nó mới xem xét tới thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019