Spotify không có động thái nào trước việc Joe Rogan đưa thông tin sai lệch về vaccine

AudioPsycho
20/6/2023 3:5Phản hồi: 11
Spotify không có động thái nào trước việc Joe Rogan đưa thông tin sai lệch về vaccine
Sau khi giáo sư khoa vi sinh học và thành viên ủng hộ sức khỏe cộng đồng Peter Hotez tweet một bài đăng trên trang Motherboard về việc Spotify không kiểm duyệt các thông tin sai lệch trong chương trình podcast của Joe Rogan, Joe đã đáp trả bằng cách thách thức Peter Hotez tranh luận với Robert F. Kennedy Jr. cùng đề xuất sẽ quyên góp $100.000 cho bất cứ tổ chức từ thiện nào mà Peter Hotez chọn (dĩ nhiên là nếu ông này tranh luận thắng).

tinhte-peter-hotez-joe-rogan-vaccine-covid-motherboard-4.jpg

Cụ thể chuyện này là trong một tập podcast gần đây của Joe Rogan với khách mời Robert F. Kennedy Jr., Joe và Robert đã tỏ ra đồng tình những vấn đề vẫn đang gây tranh cãi như thuyết âm mưu về vaccine, công nghệ 5G và WiFi có khả năng gây hại sức khỏe, ivermectin... ngoài ra còn có cả những thuyết âm mưu về đại dịch covid.

Trong khi phía giáo sư Peter Hotez chưa chấp nhận "thách thức" này từ Joe Rogan thì Elon Musk, ông chủ hiện tại của Twitter, cũng nhảy vào cuộc tranh luận trên với cáo buộc Peter Hotez "ghét làm từ thiện" vì không chấp nhận tranh luận. Điều này khiến cho các fan hâm mộ của Joe Rogan và Elon Musk nhanh chóng đăng các bài đàm tiếu chế nhạo vị giáo sư, bản thân ông cũng tweet rằng hình như có ai đó đang theo dõi bên ngoài nhà mình.

Điều này còn tiếp tục tạo thêm các áp lực từ những người được gọi chung là "cộng đồng mạng" lên giáo sư Peter Hotez, đặc biệt là trong thời điểm bài viết trên Motherboard vẫn còn rất nóng trong thời gian vừa qua. Bài viết này cho rằng điều luật nội dung của Spotify có rất nhiều mâu thuẫn trong việc cho phép những thông tin sai lệch của Joe Rogan được tồn tại trên nền tảng này. Một câu nói từ phát ngôn viên của Spotify cũng được trích dẫn trong bài viết rằng "do Joe Rogan và Robert F. Kennedy Jr. chưa hề nói rằng vaccine covid được tạo ra để giết người nên tình tiết này không phạm quy tắc". Giáo sư Peter Hotez cho rằng phát ngôn nói trên rất thiếu trách nhiệm.

Về chương trình podcast The Joe Rogan Experience (JRE), Spotify đã ký hợp đồng phát thanh trị giá 100 triệu USD với Joe Rogan từ khoảng 3 năm trước, đi kèm với việc áp dụng những "chính sách mới về an toàn nội dung" sau khi hàng loạt nghệ sỹ lên tiếng phản đối các tuyên bố sai lệch về vaccine trong chương trình này bằng cách rút tác phẩm của mình ra khỏi nền tảng stream nhạc. Ngay cả khi việc đó xảy ra, các động thái thay đổi của Spotify vẫn được đánh giá là khá chậm chạp.

Tuy nhiên ngay cả khi đã áp dụng các chính sách mới để quản lý nội dung, những "thuyết âm mưu" được đề cập trong chương trình JRE vẫn có thể lan truyền rộng rãi thông qua các nền tảng mạng xã hội khác gây hậu quả khôn lường. Trang JREmissing (một trang web chuyên theo dõi các tập podcast JRE từng bị gỡ xuống) cho thấy tổng cộng đã có 111 tập bị gỡ.

Một điều nguy hiểm nữa là văn hóa bài trừ (cancel culture) cũng đang là một vấn đề rất nhức nhối hiện nay trên không gian mạng. Kể từ dòng tweet đầu tiên của giáo sư Peter Hotez về bài đăng trên trang Motherboard, Rogan đã tweet và retweet những lời chỉ trích bóng gió chế nhạo ông, rồi chỉ vài giờ sau giáo sư Hotez đã tweet thêm rằng có người đang lảng vảng theo dõi trước cửa nhà mình.

Phía Spotify vẫn im lặng chưa thấy phản hồi.

Nguồn theverge
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

sao chắc sai lệch vậy =))
hnilqhuy
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Tinh trùng người chưa tiêm vc covid đắt giá hơn ng đã tiêm😆
alexzai
TÍCH CỰC
10 tháng
Hỏi mod sao biết thông tin từ Rogan là sai lệch?
@alexzai Mod căn cứ vào bài viết gốc để dịch hihi
"công nghệ 5G và WiFi có khả năng gây hại sức khỏe"

Đốt trạm thôi
TicTok222
ĐẠI BÀNG
10 tháng
"bạn" mod này đưa thông tin cũng hôi lông lắm cơ, cha giáo sư này còn éo dám khẳng định vaccine này có an toàn hay ko mà thằng mod này đặt tít sai lệch như đúng rồi, người ta mời lên podcast tranh luận mà ông nội này còn éo dám lên cơ mà.
mà còn thêm cả thông tin trong cái bài dẫn còn éo có ghi nữa cơ. thằng mod này mới là đứa đưa thông tin sai lệch thì có.
l

m̶à c̶ái̶ b̶áo̶ t̶h̶e̶w̶o̶k̶e̶ n̶ày̶ c̶h̶ưa̶ p̶h̶á s̶ản̶ à t̶a̶ t̶h̶ấy̶ b̶ữa̶ c̶ó đăn̶g̶ t̶i̶n̶ c̶ơ m̶à.
EDIT: the vice
Kemehoa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhảm rùi và hôi lông
anh Bill cho bao nhieu tien viet bai nay vay em?
đọc cái tít là thấy TT bắt đầu lá cải rồi... chán!!!

hiện tại đã lên tới 1.5 triệu $$$ rồi mà ông giáo sư vẫn không dám ra tranh luận. haha...
jedi9
TÍCH CỰC
10 tháng
Lại thằng trùm Elon lùa gà chõ mũi vào nữa à =))
Đọc báo công nghệ, giữa cái thời đại tri thức văn minh nhưng thấy có vẻ như cái tri thức, cái văn minh vẫn chưa nhỏ giọt đến nhiều người quá...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019