Hải quân Mỹ tìm được cách tháo dỡ USS Enterprise, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

Frozen Cat
28/11/2023 11:29Phản hồi: 95
Hải quân Mỹ tìm được cách tháo dỡ USS Enterprise, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân
Hải quân Hoa Kỳ cuối cùng đã quyết định về cách tháo dỡ USS Enterprise, chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đã hoạt động lâu năm. Tàu USS Enterprise được đưa vào sử dụng lần đầu năm 1961, hiện giờ nó là con tàu năng lượng hạt nhân lớn nhất từng được đưa vào bãi phế liệu. Kích thước khổng lồ của con tàu và tám lò phản ứng của nó đặt ra những thách thức có một không hai. Đương nhiên là Hải quân Mỹ còn phải thải bỏ nhiều con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân nữa vào nửa sau thế kỷ 21, vì vậy họ cần một cách thức chuẩn mực để "rã xác" cho hàng không mẫu hạm này.
uss-enterprise-uss-long-beach-uss-bainbridge-tai-dia-trung-hai-trong-chien-dich-sea-orbit-1964.jpg
Vào năm 1964, Lực Lượng Biệt phái Task Force One bao gồm các tàu USS Enterprise (dưới cùng), hai hộ tống hạm USS Long Beach (giữa) và USS Bainbridge (góc trái) đã rời Norfolk để tham gia Chiến dịch Sea Orbit. Hạm đội chạy hoàn toàn bằng năng lượng hạt nhân này đã đi 49,190 km vòng quanh thế giới trong vòng 65 ngày mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Chiến dịch Sea Orbit có mục tiêu “biểu dương lực lượng” và trình diễn thành tựu kỹ thuật của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

USS Enterprise (CVN-65) được biên chế vào Hải quân Mỹ năm 1961. Enterprise được dự kiến là chiếc đầu tiên trong một lớp gồm sáu tàu sân bay, mà tất cả đều chạy bằng năng lượng hạt nhân, khiến cho chúng có phạm vi di chuyển không giới hạn về mặt lý thuyết. Enterprise cũng được đóng cùng một số tàu mặt nước chạy bằng năng lượng hạt nhân khác. Chuyến hải trình lớn đầu tiên của nó là Chiến dịch Sea Orbit năm 1964. Tuy vậy chi phí đội lên quá lớn và nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan đến Enterprise đã đóng băng toàn bộ hoạt động chế tạo năm con tàu còn lại thuộc lớp này. Sau đó lớp tàu Nimitz được đóng để thay thế và may thay, đã hoạt động lâu dài trong Hải quân.

[​IMG]
Tàu USS Enterprise trên biển Đại Tây Dương tháng 6/2004. Ảnh: Wikipedia.

Tàu USS Enterprise tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong một số cuộc khủng hoảng và xung đột lớn, bao gồm Cuộc khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962, khủng hoảng Triều Tiên 1968, cuộc khủng hoảng năm 1988 với Iran (Chiến dịch Earnest Will), các cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003. Enterprise là tàu sân bay phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ, tính từ năm 1961 đến 2012 là tổng cộng 51 năm. Nó đã đánh bại tàu sân bay phục vụ lâu năm nhất trước đó là USS Midway, hoạt động từ năm 1945 đến 1992.

[​IMG]
Hình ảnh tàu USS Enterprise một năm sau khi loại biên (2013). Lúc này siêu cấu trúc của con tàu đang được tháo đi bất cứ bộ phận nào được coi là hữu ích, phần còn lại thì được chuyển tới công ty tháo dỡ.

Thông thường thì các tàu sân bay đã loại biên sẽ được bán cho những hãng chuyên tháo dỡ. Các vấn đề với kích cỡ, khối lượng công việc cần làm khi phá dỡ và chất thải độc hại sẽ khiến việc thải bỏ chúng trở nên khó khăn. Tất cả những điều này làm phát sinh chi phí đáng kể chỉ để tháo rời mọi bộ phận. Vì vậy Hải quân Mỹ đã nới lỏng tối đa thỏa thuận này bằng cách bán chúng với giá siêu rẻ, trong thực tế là gần như cho đi: tàu sân bay USS Kitty Hawk được bán cho các công ty tháo dỡ với giá chỉ một xu, và USS John F. Kennedy là thêm một xu nữa. Bên mua phế liệu là International Shipbreaking Limited, một công ty phá dỡ tàu có trụ sở tại Brownsville, Texas. Điều này cho phép Hải quân Mỹ đơn giản hóa giao dịch đến mức tối đa và không cần bận tâm gì về xác tàu nữa.

Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân là một vấn đề khác hẳn. USS Enterprise là tàu sân bay đầu tiên sử dụng năng lượng nguyên tử, và tất cả các tàu sân bay được đóng từ đó trở đi cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân. Chạy bằng nguồn năng lượng này nghĩa là một con tàu có thể nhanh chóng tự triển khai đến các khu vực khủng hoảng. Chẳng hạn trong cuộc khủng hoảng Gaza hồi đầu tháng 10/2023 thì tàu USS Eisenhower đã có khả năng di chuyển tốc hành đến đông Địa Trung Hải mà không cần quan tâm xem phải tốn bao nhiêu nhiên liệu để đi tới đó hay là quan tâm chuyện nó có đủ nhiên liệu hay không.
cac-thung-chua-lo-phan-ung-tai-co-so-hanfoed-nam-1995-trong-ranh-trench-94.jpg
Các lò phản ứng hạt nhân được cất giữ tại Cơ sở Hanford năm 1995, trong một bể cạn. Hàng chục tàu ngầm Hải quân cũ đã ngừng hoạt động vào cuối những năm 1980 và đầu thập niên 1990 đồng nghĩa với việc hiện nay đã có hơn một trăm chiếc thùng lớn được gọi là “quan tài” này, so với số thùng còn ít ỏi của năm 1995.

Tuy nhiên có một cái giá cho sự tiện lợi này. Các lò phản ứng cung cấp năng lượng hạt nhân cho tàu chiến phải được thải bỏ đúng cách. Trong khi nguồn nhiên liệu hạt nhân bên trong đã được loại bỏ rồi, thì bản thân các lò phản ứng vẫn nguy hiểm và tiếp tục không an toàn trong một thời gian rất dài. Thường thì các lò phản ứng đã loại biên sẽ được chuyển đến Cơ sở Hanford của Bộ Năng lượng ở bang Washington thuộc tây bắc Hoa Kỳ. Hanford là một cơ sở hạt nhân có từ thời Thế chiến thứ hai, hiện nó đang lưu giữ các lò phản ứng của 23 tàu ngầm và 8 tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân, tất cả các lò này được hàn kín trong những thùng bảo vệ lớn hình tròn, trong một rãnh cạn có tên là Trench 94.
uss-enterprise-thuc-hien-hanh-trinh-cuoi-cung-den-cong-ty-dong-tau-newport-news.jpg
Tàu sân bay USS Enterprise khi thực hiện chuyến hành trình cuối cùng từ Norfolk đến Công ty đóng tàu Newport News. Ảnh: Alphacoders.

Theo kế hoạch được Hải quân Mỹ phê duyệt, tàu Enterprise sẽ được kéo từ Nhà máy đóng tàu Newport News ở Virginia, nơi nó đã đậu ở bến từ năm 2012, đến một cơ sở tháo dỡ thương mại. Tại đây thì tám lò phản ứng Westinghouse đã rút hết nhiên liệu sẽ được đóng gói để chuyển đi và được một đoàn tàu bọc thép đặc biệt mang tên Atlas vận chuyển. Atlas được chế tạo để đưa chất thải phóng xạ của Hải quân đến Hanford. Còn bản thân phần nhiên liệu trong lò thì theo USNI News, chúng đã được chuyển đến Cơ sở Lò phản ứng Hải quân (Naval Reactors Facility) tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho của Bộ Năng lượng từ trước.

Quảng cáo


minh-hoa-chiec-uss-enterprise-cvn-80-du-kien-ha-thuy-nam-2025.jpg
Công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries hiện đang đóng một tàu sân bay mới cùng tên, chiếc USS Enterprise thế hệ mới (CVN-80), dự kiến hạ thủy vào năm 2025. Nó cũng sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân và các lò phản ứng của nó cũng cần được loại bỏ vào khoảng những năm 2060 đến 2070. Ảnh: Wikipedia.

Hải quân Mỹ cần phải làm việc này đúng cách, vì sẽ còn nhiều tàu sân bay năng lượng hạt nhân nữa cần phải thải bỏ trong nửa sau thế kỷ này. Vài năm tới, tàu USS Nimitz cùng chín con tàu khác thuộc cùng lớp Nimitz sẽ nối gót Enterprise để chấm dứt hoạt động, tiếp sau đó trong tương lai gần là hầu như mọi tàu sân bay khác của Mỹ còn đang hoạt động. Các lò phản ứng này vô cùng nguy hiểm, nếu không muốn nói là gây chết người, và công tác vận chuyển chúng từ Texas, vị trí tháo dỡ dự kiến, đến bang Washington phải được thực hiện rất cẩn thận. Quá trình này tiêu tốn từ 554 đên 696 triệu đô la và phải tuân theo các thủ tục nghiêm ngặt do Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) ban hành.
Năng lượng hạt nhân từ lâu đã đem lại lợi ích to lớn cho Hải quân Mỹ, cho phép các tàu sân bay nhanh chóng tái triển khai để đảm nhận nhiệm vụ tại các điểm nóng trên khắp thế giới. Nhưng nó có thể là một vấn đề nan giải vào cuối vòng đời của con tàu, để lại đằng sau vật liệu phóng xạ đầy nguy hại trong hàng trăm năm. Tương lai luôn bất định, nhưng có một điều chắc chắn đúng: Rãnh cạn Trench 94 sẽ ngày một phình to hơn nữa trong thế kỷ tới.

Theo Popular Mechanics.
95 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khó ở chỗ tháo các bộ phận liên quan tới hạt nhân.

Phần còn lại thì có thể làm bia test vũ khí.
GiT
TÍCH CỰC
5 tháng
@╰‿╯ Chém vừa thôi, nếu không có rò rỉ thì lấy đâu tia phóng xạ? Trước khi lò phản ứng hoạt động thì các biện pháp cách ly đã phải hoàn thiện hết rồi, ở đâu mà có chuyện rò rỉ hằng ngày, ngoại trừ những lỗi sản xuất, lỗi kỹ thuật, lỗi vận hành gây hỏng hóc, nhưng cái này thuộc về phần tai nạn chứ không phải thường xuyên tiếp xúc. Không ai thiết kế để gây hại cho người sử dụng cả.
GiT
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyenvietthe Một vài vị trí đặc thù, chứ không phải tất cả mọi người trên con tàu như thế này.
@nguyenvietthe Bọn nó ảo tưởng là làm gần lò phản ứng hạt nhân là an toàn 100%, chưa có công nghệ nào đảm bảo chống rò rỉ 100% nhé
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@╰‿╯ Bạn mới bị ảo tưởng đó, mấy con tàu hạt nhân này cập cảng Vn mấy lần rồi, tui cũng vô tham quan rồi, tàu này về an toàn an ninh hạt nhân là an toàn 100% . Trước khi mấy con tàu này cập cảng Đà nẵng là nó được cáng bộ của Bộ Quốc Phòng đem chuyên gia lên xét nghiệm phóng xạ -sinh hóa- hạt nhân kiểm tra sạch sẽ rồi mới cho vô cập cảng VN .
Loại tàu này toàn chở Hạm Trưởng chỉ huy nguyên hạm đội mà không an toàn thì chỗ nào an toàn nữa, chưa kể nó đến thăm các nước đều tay bắt mặt mừng với toàn cán bộ lớn nên không có chuyện rò rỉ phóng xạ hay bệnh tật gì ở đây hết.
Nó mà không an toàn thì nói thẳng không có ai dám ăn ở trên đó hết, chưa kể nó mà rò rỉ đố mấy ông cán bộ trong Bộ Quốc Phòng cho nó cập cảng vô VN ăn chơi tham quan,
Kim loại thì tái chế đc. Còn lõi phản ứng thì quăng xuống biển rồi kêu đám IAEA lập cái biên bản “an toàn” là ok
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Nghe dễ quá hơ
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Mẽo nó ngoo chứ như tôi là tôi len lén chạy tới vùng biển Hoa Đông của TQ, đánh chiềm rồi giả bộ bù lu bù loa là bị hải quân Tàu tấn công, thế là xong chuyện. Sau đó lên mạng kể lể là tàu này chứa nhiều công nghệ bí mật quân sự các thứ cho bọn Tàu nó lặn xuống trục vớt chết cmn luôn 😂
8Keo
CAO CẤP
5 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Mịa cái thằng tau+ này lúc nào cũng lắm trò. Nói thẳng sợ bị chui quá nên lúc nào cũng đá xéo.
Nói về thải chất thải hạt nhân thì thằng tàu trên nóc tủ của m cũng không thua kém ai đâu, nên bớt khịa.
@8Keo nô nô. tàu+ là cái lũ ăn tiền tàu, quảng cáo đồ tàu, khen đồ tàu, học tiếng tàu, nghe nhạc hoa đó fence. Cái lũ làm giàu cho mẫu quốc đó mới gọi là tầu nô chánh cống 😆
aoiro
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Còn đám nước nặng, nước nhẹ, đường ống dẫn nữa. Quăng đi đâu
ntlvn
CAO CẤP
5 tháng
Con tàu sân bay mẹ thì chạy bằng hạt nhân thì không giới hạn rồi, nhưng còn mấy con chiến hạm khác trong hạm đội thì sao ta. Chẳng lẽ con tàu sân bay là cái tank chứa nhiên liệu cho mấy con tàu con thì mới di chuyển xa được chứ nhỉ?
@ntlvn Con mẹ đậu 1 chổ chứ mấy đứa con chạy tán loạn hết 😂. Đứa zô bờ đứa đi dạo chơi... Tàu hậu cần nhiên liệu, thực phẩm, vũ khí chạy loạn xạ hết. Nhân viên, lính tráng trên tàu tuần nào cũng có người về nghỉ phép, cũng phải chở no về bờ để bay về nhà chứ ờ ngoài khơi năm nay qua năm khác sao dc.
Carl
CAO CẤP
5 tháng
@ntlvn Chỉ có tàu sân bay và tàu ngầm chiến lược là được đặc cách thôi. Trang bị lò phản ứng hạt nhân cho toàn bộ tàu chiến quá tốn kém và tạo ra quá nhiều rác thải hạt nhân sau này.
@ntlvn tàu sân đi theo cả 1 hạm đội hộ tống đấy b. Có tới vài tàu hậu cần khủng đi theo sau. Rỗi 1-2 cái tàu ngầm, tàu khu trục bảo vệ các thứ,...
@ntlvn có khá nhiều tàu không phải tàu ngầm hoặc tàu sân bay vẫn chạy bằng năng lượng hạt nhân. hiện tại toàn bộ tàu khu trục với tuần dương thì chạy dầu, còn ngày xưa mỹ có các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân, đều đã nghỉ hưu. trong khi đó, nga đang hoạt động tàu tuần dương lớp kirov chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Cái gì cũng có cái giá của nó
@Bạn và 500 Anh Em Đúng luôn bạn. 😁
Bán lại cho mấy nước khác mua ^v^
Khôn như mày :D
Thay vì tháo dỡ, viện trợ cho VN đi các bác Sam, lỡ viện trợ tàu rồi thì làm cho trót viện trợ thêm máy bay, đào tạo kỹ thuật và chi phí vận hành 10 năm nữa đi. Làm công đức hoan hỉ 😆))
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu vn biếu cho thằng tập thì vl
Cười vô mặt
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu Nó chỉ phù hợp với học thuyết quân sự từng nước thôi. Mĩ nó cần để răn đe và kiểm soát toàn thế giới. Chứ Việt Nam là nước phòng thủ có nó để làm gì đâu. Chưa nói đến chi phí nuôi nó. Để tiền đó mua các vũ khí tàu ngầm, tên lừa, máy bay oke hơn rất nhiều
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu dự án vina-uss à 😃)
@spider_man2212 Bác thừa biết là đang nói vui. Chứ súng ống còn chưa được mà huống chi cái tầu sân bay hạt nhân
Đất trên trái đất còn nhiều.
@cloud5trike Còn nhiều nhưng những vùng đất không ở được đang ngày một mở rộng đó bạn. 😓
E = m*c^2*40 là công thức gì vậy?
kissmevn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@dlv.thickgame 40 năm phục vụ của tàu
@dlv.thickgame Công thức thể hiện sự tương đương giữa năng lượng và khối lượng đó bạn, còn 40 là 40 năm phục vụ. Bức ảnh chụp năm 2001, trước khi con tàu nghỉ hưu 11 năm. 😁
@dlv.thickgame emc2 là công thưc tương quan năng lượng ,khối lượng và tôc độ vật chât ,do Eistein đề xuât
40 là 40 years of service
kiểu như xả năng lượng trong 40 năm 😁
Hanhsisken
ĐẠI BÀNG
5 tháng
bán cho TQ để làm tàu sân bay thế hệ mới 😁 tháo chi uổng
@Hanhsisken Con tàu chứa công nghệ nhạy cảm mà Mỹ có thể không muốn tiết lộ cho các quốc gia khác đó bạn, bao gồm cả công nghệ quân sự và công nghệ đẩy hạt nhân. Bên cạnh đó cũng khó có khả năng TQ muốn đảm nhận gánh nặng này, đặc biệt là những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc xử lý vật liệu hạt nhân.
@Hanhsisken TQ mới có con type003
@Frozen Cat Mỹ mà bán TQ hốt ngay nhé. Về tàu sân bay thì Mỹ vượt trội hơn rất nhiều so với TQ. TQ phải mua Liêu Ninh về để học hỏi và tự chế, giờ đang đóng mới nhưng vẫn thua xa và rất nhiều lỗi. Có cơ hội có đc tàu sân bay Mĩ thì TQ sẽ sao chép rất nhanh
chỉ cần lái đến VN và dán bản "bán ve chai" là trong vòng 1 tuần còn lại cái khung thoai. nhanh gọn lẹ.
@Phan Huy Thọ Có thể chỉ trong vòng 1-2 ngày là xong thôi. 😁
@Phan Huy Thọ chăc fai huy động toàn bộ ae miền băc 😁
Hot.Buns
TÍCH CỰC
5 tháng
toàn là hàng thép tốt
@Hot.Buns Nó chứa hơn 60 ngàn tấn thép và hơn 1,500 tấn nhôm, rất dồi dào để buôn bán phế liệu bạn nhỉ.
bebe2009
TÍCH CỰC
5 tháng
40 năm tuổi tận dụng sức mạnh hạt nhân thấy không sợ bằng mấy khứa 40 năm tuổi xxx
Mày vui tính vãi
thaikool
TÍCH CỰC
5 tháng
có gì khó khăn đâu, cùng lắm là đem lên sa mạc phơi sương phơi nắng là được mà. 😆)
@thaikool Khu vực cất giữ các lò phản ứng này cũng hẻo lánh, gần giống sa mạc đó bạn, có điều bắt buộc chúng phải được hàn kín trong các thùng chứa.
dư xài chuyển qua đây ra khịa tàu tập chơi. chiến lược vs toàn diện gì mà keo vại 😁
lười search google nhưng làm sao tắt bật các động cơ này nhanh chóng nhỉ?
@tuan 95 mấy cái lò này khi đã vận hành thì nó phát xạ hoài luôn muốn ngăn phản ứng thì các thanh điều khiển nhúng các thành bằng Boron vào để nó hấp thu xạ.
ntlvn
CAO CẤP
5 tháng
@tuan 95 Theo như tôi biết thì cái lò này như là cái máy phát điện thôi mà, chứ có phải truyền động trực tiếp đâu. Chắc là nguyên lý truyền thống phản ứng hạt nhân sinh nhiệt —>đốt nóng tạo hơi nước làm quay tua bin —>sinh điện. Còn động cơ với chân vịt chắc kiểu như tàu thường nhưng công suất cao hơn hoành tráng hơn.
Không chỉ để vận hành động cơ mà năng lượng này dùng để vận hành cả con tàu. Và nó để vận hành một thứ vũ khí rất lợi hại của tàu sân bay Mỹ, đó là “súng”, gọi thế chứ là cơ cấu để phóng máy bay ấy, khắc phục đường băng ngắn cho một số loại máy bay. Sau này có thể là vận hành vũ khí laser nữa, cái này tốn điện lắm.
@ntlvn hơi nươc ->steam engine sẽ quay chân vịt ,phat điện ,lọc nươc.. 😁
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ntlvn chuẩn r, phản ứng phân hạch sinh nhiệt để đun nước chạy tua bin hơi
8Keo
CAO CẤP
5 tháng
1961 Mỹ đã sử dụng tàu sân bay hạt nhân, 2023 thì tháo bỏ.
2023 tàu+ vẫn dùng tàu sân bay chạy dầu 🤣 nhưng lúc nào cũng hổ báo, quậy phá ở biendong.
Hiện tại Mỹ đang kéo 1 số tàu sân bay về cảng Long Beach để update phần mềm, upgrade phần cứng.
Trước đó Mỹ chủ động liên hệ tàu+ về vấn đề biendong, tàu+ đều né tránh.
Hôm trước Mỹ cho bay chiếc B21 Raider được trang bị cả AI tự phòng thủ, tấn công, thì tàu+ lại kêu réo Mỹ ngồi lại nói chuyện, năn nỉ Mỹ hạn chế AI 😆)
@8Keo hình như tq có tàu ngầm hạt nhân rồi
còn carrier thì vẫn diesel
@8Keo TQ đang đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân r nhé. TQ đã có nhiều tàu ngầm hạt nhân, nên công nghệ động cơ hạt nhân TQ đã làm chủ được. Việc bê lên tàu sân bay chỉ là vấn đề thời gian
Mỹ rất mạnh, nhưng k quá chênh lệch TQ như bạn nghĩ. Chỉ bắt nạt nước yếu thôi, mà TQ k phải là nước yếu
Ở vn lạ chỗ giáo sư tiến sĩ vào bàn luận mà toàn thất nghiệp nên gọi là tsi thsi giấy 😆))
8Keo
CAO CẤP
5 tháng
@vunh94 Bàn luận mà m còn không dám nói thì m là cái gì?
Mà m là cái gì mà m bảo người bàn luận thất nghiệp? Ts ths giấy? Trong đây không ai nhận mình là ts ths hết nhé. T xin phép gọi m là thiến sĩ.
@vunh94 khi b k làm gì đc cho đời, b nghĩ ai cũng vậy. Với b chỉ có dân tộc khác là nhất, chứ dân tộc b là đáy của xã hội. Người ta gọi là me tây và tự nhục ấy b 😁 đúng là tư duy nô lệ
vaysao
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ở VN chúng tôi chê năng lượng hạt nhân, chúng tôi có công nghệ nhiệt điện than, nên chúng tôi rất rãnh mồm, lên tính tế chỏ mỏ vô các công nghệ các nước
Trench 94 đây
z4926485979755-dc5375d7abc0ba4613a3dbcc49c39a2c.jpg
@xtheskyx Nhìn từ trên cao giống bàn phím máy tính bạn nhỉ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019