Những tính năng hay ho trên iPhone vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam

Anh Tú.
14/12/2023 11:11Phản hồi: 55
Những tính năng hay ho trên iPhone vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam
Trong vài tháng trước thì Apple đã chính thức giới thiệu tính năng Apple Pay cho người dùng iPhone tại Việt Nam để giải quyết những bất cập trong việc thanh toán. Nhưng đối với cá nhân mình, Apple Pay vẫn chưa đủ, mình nghĩ người dùng Việt Nam vẫn cần nhiều hơn những tính năng hay ho mà Apple đã giới thiệu cho những nước khác, đặc biệt là Mỹ. Dưới đây sẽ là tất cả những tính năng hay ho mà chưa được cập bến tới Việt Nam.

Apple bắt đầu cho người dùng Mỹ mượn tiền xài, hóng Việt Nam nối bước...

Lần đầu tiên được nghe vào năm 2021, Apple Pay Later đã được ra mắt với công chúng vào giữa năm 2022, nhưng do gặp nhiều vấn đề kéo dài đến năm nay mới đưa vào sử dụng. Apple đã nói rằng dịch vụ Apple Pay Later đã sẵn sàng nhưng lúc đầu nó rất hạn…
tinhte.vn


Apple Card: hoạt động như một thẻ tín dụng


Apple Card được ra mắt lần đầu vào năm 2019 và cho tới hiện tại chỉ khả dụng tại Mỹ. Apple Card là một dạng thẻ tính dụng có thể quản lý thông qua ứng dụng Wallet trên iPhone, nó là một thẻ ảo và cũng có cung cấp phiên bản vật lý để người dùng có thể thanh toán ở những nơi không hỗ trợ thanh toán chạm. Đối tác tài chính của Apple Card tại Hoa Kỳ hiện là Goldman Sachs, nhưng theo một số nguồn tin, điều này có thể sẽ thay đổi trong 1 năm tới.

Tinh-nang-apple-viet-nam-tinhte-anhtu.jpeg

Đối với việc phát hành Apple Card tại Việt Nam đòi hỏi Apple phải làm việc với các bên cung cấp dịch vụ tài chính hoặc ngân hàng, ngoài ra dường như việc mang Apple Card đến Việt Nam không nằm trong kế hoạch của Apple trong tương lai gần. Thực tế cho thấy việc đem Apple Card ra ngoài nước Mỹ không phải là chuyện dễ vì nó bị tác động bởi những vấn đề tài chính khác nhau giữa những quốc gia khác nhau.

Apple Card Saving: Gửi tiết kiệm


Apple Card Saving là tài khoản tiết kiệm cho phép người dùng Apple Card ở Mỹ kiếm lời trên số dư Daily Cash (tiền hoàn lại khi xài tiền bằng thẻ) và các khoản tiền gửi khác.

6416181-Tinhte-Apple4.jpeg

Dưới đây là một số thông tin sơ bộ về Apple Card Saving:
 • Lãi suất: 4,15% APY , cao hơn nhiều mức trung bình của các tài khoản tiết kiệm truyền thống.
 • Phí: Không có phí quản lý, phí rút tiền, phí duy trì số dư tối thiểu.
 • Điều kiện: Chỉ dành cho người dùng Apple Card tại Mỹ.

Vì nó là một dạng khác của Apple Card nên việc Apple Card chưa có ở Việt Nam kéo theo việc Apple Card Saving cũng vậy.

Apple Pay Later: Mua trước trả sau


Lần đầu tiên được nghe vào năm 2021, Apple Pay Later đã được ra mắt với công chúng vào giữa năm 2022, nhưng do gặp nhiều vấn đề kéo dài đến đầu năm nay mới đưa vào sử dụng. Jennifer Bailey, phó chủ tịch Apple Pay và Apple Wallet của Apple cho biết: "Apple Pay Later được làm ra dành mọi phạm vi tài chính của người dùng iPhone, vì vậy nó không có phí và không có lãi suất, và có thể được sử dụng, quản lý trong Wallet, giúp người tiêu dùng dễ dàng đưa ra quyết định vay sáng suốt và có trách nhiệm hơn."

10-b6cc95963eeb4a31b0b865da6db4f94b.jpg

Quảng cáo


Như những tính năng tài chính khác thì Apple Pay Later vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam và chắc cũng còn rất lâu tính năng này mới tới được Việt Nam.

Apple Cash: chuyển tiền cho người khác thông qua iMessage


Apple Cash là một loại thẻ kỹ thuật số được tích hợp trong ứng dụng Wallet trên iPhone. Apple Cash cho phép người dùng gửi và nhận tiền từ người khác, cũng như sử dụng tiền này để mua sắm bằng Apple Pay. Để sử dụng Apple Cash, người dùng cần có tài khoản Apple ID và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được hỗ trợ. Sau khi thiết lập Apple Cash, người dùng có thể gửi tiền cho người khác bằng cách nhập số điện thoại hoặc tên người dùng của họ. Người nhận tiền sẽ nhận được thông báo và có thể chấp nhận hoặc từ chối khoản chuyển tiền.

Tinh-nang-apple-viet-nam-tinhte-anhtu-1.jpeg

Dưới đây là một số tính năng chính của Apple Cash:
 • Gửi và nhận tiền: Apple Cash cho phép người dùng gửi và nhận tiền từ người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Mua sắm bằng Apple Pay: Apple Cash có thể được sử dụng để mua sắm bằng Apple Pay tại các cửa hàng, trong ứng dụng và trên web.
 • Tính bảo mật: Apple Cash được bảo vệ bằng mã hóa end-to-end, giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của người dùng.

Đây là một trong những tính năng mình thích nhất trong những tính năng tài chính do thao tác của nó khá tự nhiên và anh em không phải gõ gõ tài khoản để chuyển tiền cho người khác như đang làm hiện tại. Ở Việt Nam, mình thấy có cách làm gần giống là TP Bank với thiết kế việc chuyển khoản thành những box chat khác nhau để không cần phải truy cập vào giao diện chuyển khoản riêng biệt truyền thống. Mong là thời gian sắp tới sẽ được xài tính năng này, hóng lắm…

Wallet IDs: lưu trữ thông tin cá nhân ngay trong điện thoại

Quảng cáo


Wallet IDs trên iPhone là tính năng lưu trữ các thông tin cá nhân dưới dạng thẻ ảo, chẳng hạn như thẻ căn cước, thẻ hành chính, thẻ thành viên, vé máy bay, vé tàu hỏa, vé sự kiện, thẻ quà tặng và giấy tờ khác trong ứng dụng Wallet của iPhone, cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và thuận tiện thông tin cần thiết mà không cần mang theo các tài liệu vật lý. Khi thiết lập Wallet ID, người dùng có thể yêu cầu nhập mã xác thực hoặc sử dụng Touch ID hoặc Face ID để mở khóa ứng dụng Wallet và truy cập vào các thông tin và thẻ đã lưu trữ trong đó.

Tinh-nang-apple-viet-nam-tinhte-anhtu-2.jpeg

Việc trang bị tính năng này luôn gặp nhiều bất cập kể cả ở Mỹ chứ không chỉ Việt Nam, vì là những thông tin cá nhân quan trọng nên Apple vẫn phải luôn làm việc với các bên có thẩm quyền để đem tính năng này lên iPhone. Họ cũng đang cố đưa tính năng này vào một số thành phố tại Canada nhưng vẫn chưa thành, Việt Nam thì còn xa lắm anh em.

Tính năng gọi cứu hộ thông qua vệ tinh


Năm ngoái khi giới thiệu iPhone 14 Series Apple cũng đã cho ra mắt tính năng gọi cứu hộ thông qua vệ tinh. Với iPhone 15 Series, Apple vẫn giữ cam kết là tính năng này sẽ được miễn phí trong vòng 2 năm, còn qua năm thứ 3 sẽ có phí nhưng mức phí bao nhiêu thì hiện tại chúng ta vẫn chưa biết. Cùng với việc giới thiệu iPhone 15 Series, Apple cũng cho biết thêm một số quốc gia mà tính năng khả dụng trong tương lai gần, nâng tổng số quốc gia lên con số 16.

8097895-ket-noi-ve-tinh-tinhte.8.jpg

Mình thấy tính năng này khá hay, minh chứng là trong 1 năm vừa qua đã có rất nhiều người được cứu kịp thời thông qua tính năng này. Đa phần những người được cứu là họ đang trong tình huống không có bất kỳ kết nối nào với 1 bên khác (mất sóng, wifi). Tính năng này sẽ hữu dụng cho những anh em nào thích phiêu lưu mạo hiểm vào những vùng hẻo lánh, hoang sơ, không có sóng điện thoại. Đợt vừa rồi mình có đi trekking ở Tà Năng (không có sóng) thì thỉnh thoảng có thoáng nghĩ tới tính năng này dù ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa khả dụng. Mình có nghe một số anh em nói là tính năng này đòi hỏi một hệ thống vệ tinh đủ tốt mới làm được, có lẽ vì vậy mà ở Việt Nam vẫn chưa là nơi lý tưởng để tính năng này có thể hoạt động tốt.

Apple News: đọc tin tức tổng hợp, tạp chí


Apple News là một ứng dụng di động tổng hợp tin tức được phát triển bởi Apple Inc., cho hệ điều hành iOS, iPadOS, watchOS và macOS. Ứng dụng Apple News hoạt động bằng cách lấy các tin tức từ web thông qua các nguồn cấp dữ liệu khác nhau (Atom và RSS) hoặc từ các đối tác xuất bản tin tức.

Tinh-nang-apple-viet-nam-tinhte-anhtu-3.jpeg

Ứng dụng Apple News cũng cung cấp các tính năng khác, bao gồm:
 • Story skimming: Tính năng này cho phép người dùng lướt qua các tin tức bằng cách vuốt lên và xuống.
 • Voiceover: Tính năng này cho phép người dùng nghe các tin tức bằng giọng nói.
 • Personalized recommendations: Ứng dụng sẽ sử dụng dữ liệu lịch sử đọc của người dùng để đưa ra các đề xuất tin tức phù hợp.

Đây là một ứng dụng mình thấy mọi người xài khá thích nhưng để truy cập ở Việt Nam thì phải chuyển vùng này nọ, khá phức tạp nên mình đã nhiều lần bỏ cuộc khi cố truy cập vào Apple News. Hy vọng trong tương lai Apple News sẽ được mang về Việt Nam và tích hợp sẵn vào gói Apple One, lúc đó là bỏ Google News đồ này nọ luôn.

Apple News+: hướng dẫn đăng ký, sử dụng, huỷ dịch vụ và nhiều thứ khác

Apple New+ là dịch vụ đọc tin và tạp chí trả phí được Apple ra mắt tháng 3 vừa qua. Ứng dụng này cho phép chúng ta có thể đăng ký một lần với Apple và có thể đọc đến 300 tạp chí lớn và tiếp tục tăng. Điều này cực kỳ tiện lợi vì trước đây anh em…
tinhte.vn


Một số những tiện ích khác không dùng được ở Việt Nam


Ngoài những tính năng lớn như bên trên mình đã đề cập thì cũng có một số tính năng hiện tại vẫn chưa khả dụng hoàn toàn ở Việt Nam do thiếu sự hỗ trợ về mặt ngôn ngữ, một số tiêu biểu mình sẽ liệt kê ở dưới đây:

5418385-cover-siri.jpg

 • Siri không hỗ trợ giọng nói tiếng Việt
 • Live Voicemail mình thấy có người có có người không
 • Tính năng autofill file pdf nhận dạng tiếng Việt lúc được lúc không, tiếng Anh thì ngon

Vừa rồi là một số tính năng hay mà ở Việt Nam người dùng đồ Apple vẫn chưa được xài, mình nghĩ trong tương lai sẽ có thôi nhưng tuỳ tính năng mà sẽ đến sớm hay muộn. Trong những cái ở trên mình mong đợi nhất là cái Apple News và Wallet IDs nhưng với Wallet IDs thì sẽ cần phải làm việc với nhiều bên có thẩm quyền nữa nên chắc còn khá lâu, còn Apple News thì dễ rồi, chỉ đợi Apple làm là có thôi. Nếu danh sách trên thiếu tính năng nào thì anh em có thể commet thêm bên dưới để mình cập nhật nhé.

Apple bắt đầu cho người dùng iPhone mượn tiền xài trước trả sau

Apple chính thức ra mắt Apple Pay Later, cho phép người dùng chia các giao dịch mua thành bốn khoản thanh toán, không lãi suất và không mất phí. Mình nghĩ nó cũng giống với việc anh em mua trả góp thôi, không có gì phức tạp.
tinhte.vn


Anh em mong đợi tính năng nào sẽ được mang tới Việt Nam trong tương lai?
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

từ từ sẽ được ho, an tâm nhé
@Anh Tú. mấy thanh niên bớt chửi apple đi nhé

do vn ko cấp phép mấy cái này nên ko đc triển khai ở vn

chứ hút máu hơn kotex nghĩ sao apple ko làm
@MinhDuclx Bộ gõ tiếng việt nữa. Ngu vờ cờ lờ luôn.
hp2013
TÍCH CỰC
6 tháng
@MinhDuclx Muốn có siri phải có các thiết bị smart home đi kèm, mà vn có cấp phép chính thức đâu, toàn cấp phép cho các thiết bị xài của bọn nội địa vn. Đến gg trước thì cho tiếng việt tự do giờ thì dẹp luôn rồi, chứ mở ra thì đám trợ lý ảo vn chết sặc gạch.
@hp2013 trợ lý ảo gg dẹp chỗ nào ta, mở dt android chơi nhập liệu = tiếng việt, mở cái trợ lý ra lệnh tiếng việt ầm ầm mà. Còn smart home mình chưa sài ko dám bàn, nhưng hỗ trợ sơ sơ theo mình thấy gg có - kêt nối tivi, ra lệnh tìm film tìm tài liệu tiếng việt, hỏi thời tiết hỏi linh tinh đều có.
CÒn thằng IP thì ,...xin lỗi mình dốt english.
Cao.Vinh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Apple Fitness+ nữa, rất muốn trải nghiệm tính năng trong gói Apple One đang có. Giá Apple One ở VN thuộc hàng rẻ, mà có thêm Fitness+ thì best luôn.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nếu apple mang Apple Pay Later về VN thì có lẽ Apple nên mở thêm tính năng Apple Surprise Mother F***** để chuyên đi xử lý bọn bùng nợ.
Bình Ông
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Vumep73 Thấy Việt Nam đã có những sản phẩm nội địa BNPL khác tốt như Fundiin hay MoMo rồi Apple có làm ở Việt Nam chưa chắc đấu lại
@Vumep73 Nó tính hết cả rồi, đợi đó mà bùng.
Từ lúc Apple nó cho mua trả góp qua ví Momo là thằng Momo không cho người dùng ngừng liên kết với ngân hàng nữa. Muốn ngưng liên kết phải gọi tổng đài và chờ 48h để xử lý. Đây là quy định mới có chứ trc đây muốn ngưng liên kết người dùng vẫn có thể tự thực hiện. Tại sao thì quá dễ đoán rồi. Trứng còn đòi khôn hơn vịt 🤣🤣
14th.ng10
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bạn khách bên mình mỗi khi thanh toán toàn xài Apple Card.
Công nhận thẻ xịn thật sự, cứng cáp, nhớ không lầm là đc làm bằng titanium
apple cash là ngon nhất. chuyển tiền thông qua imessage. tính năng này thú vị nhất nè. còn mấy khác thì ko qtrong lắm. chuyển tiền thông qua imessgae là nhà nước không biết mấy giao dịch của người dân luôn haha.
@Trần Độ Tài Tiền ở đâu ra mà Imess có để chuyển =))
Imess chỉ là thằng trung gian thôi nó như Wechat vậy.
@Trần Độ Tài Và nó đi sau zalo 🤣
pvpretty
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Trần Độ Tài Momo hân hạnh tài trợ. Copy sđt pass vô momo nếu có tk rồi ck thôi. Mình muốn tặng chú công an khu vực thùng bia nhưng ngại đi mua, mình xin sđt chú rồi ck qua momo 😃
@Trần Độ Tài Apple Cash thì thằng Apple vẫn chỉ là trung gian cung cấp phần mềm đầu cuối. Chứ thằng quản lý tiền và giao dịch của bạn là ngân hàng nhé. Chứ apple không có quản nhé. Có mà mơ tránh được nhà nước
mấy kia khỏi cần Siri thoai
maicasio
TÍCH CỰC
6 tháng
Giá như trái Táo phát sáng thì hay biết mấy.
MiTH NG
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Apple pencil đã hỗ trợ viết tay tiếng Việt rồi mà ta !
Dân trí chưa cao nên ko phù hợp tính năng đỉnh cao
Ở VN mình thích quét qr hơn vì chi phí rẻ hơn chứ thẻ tín dụng ko thấy mấy chỗ hỗ trợ. Chắc nhiều năm nữa cũng vẫn như vây.
Ủa crash detection có mà. Bữa mình có bị đụng xe thì nó cũng hiện lên.
RIM
CAO CẤP
6 tháng
Mình thì cần cái bàn phím stock của iOS gõ tiếng Việt tốt hơn nữa, chứ giờ gõ chán quá
dangquang2
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@RIM Sao tôi thấy gõ bình thường mà có lỗi gì đâu nhỉ?
RIM
CAO CẤP
6 tháng
@dangquang2 Mình ghét cái lúc bỏ dấu ấy. Ví dụ đang gõ xong nhầm dấu, sửa lại thì khó chịu lắm hoặc phải xoá nguyên từ gõ lại từ đầu.
Toàn khỉ từ rừng xuống phố ko
đòi hỏi cái gì
Shenzhen làm đc thì may ra chứ Cook ảnh chẳng care đâu
mrdrg10
TÍCH CỰC
6 tháng
Chưa nói siri, mấy cái tính năng hơi thông minh một tí như đặt reminder mà có thêm ngày tháng vào còn bắt sai, hoặc mình nói với siri bằng tiếng anh mà thêm chút ngữ cảnh vào nó ko hiểu.
Chip có AI làm gì khi mà tính năng cơ bản xuất hiện rất lâu rồi thì vẫn cùi, làm tốt đã khỏi cần mấy tính năng trên. Không có apple cash hay chuyển tiền thì vẫn còn nhiều lựa chọn, siri có nói dc tiếng Việt thì vẫn ngu mà thôi.
nletgo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Từ 2013 bên Châu Âu đã tự check in online ra boarding pass, add vào wallet
Qua cửa check in tự quét passpord + boarding pass xong phi luôn vào security check
IMG-2866.jpeg
IMG-2865.png
@nletgo Vietnam airlines cũng sync boarding pass vào wallet đc
@nletgo VN cũng đã mở nhập cảnh tự động cũng quét Passport với Badring Pass mà.
VNA thì add vô wallet được còn bên VJC thì dùng app riêng và cho lưu ảnh để quét
TQB103
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Điện thoại có chức năng như máy Pos
Apple pencil viết nhận tiếng việt rồi nhoé
Hình như lúc trước có tính năng bộ đàm, không biết dùng được không anh em nhỉ
SeekerT
TÍCH CỰC
5 tháng
@tranvinh4u Để cho bọn tội phạm dễ triển khai phá hoại hả bạn

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019