Vision Pro: những tổn hại đến cơ thể gặp phải khi sử dụng

cuhiep
11/2/2024 5:5Phản hồi: 127
Vision Pro: những tổn hại đến cơ thể gặp phải khi sử dụng
Đến thời điểm hiện tại mình vẫn mới thử dùng các tính năng của Vision Pro chứ chưa thực sự sử dụng nó như một thiết bị công nghệ cho các ứng dụng cuộc sống như iPhone hay MacBook. Tuy nhiên mình đã cảm nhận được những khó khăn hay những tác động tiêu cực của Vision Pro đến cơ thể mình nói riêng hay người dùng nói chung. Xin liệt kệ ra để anh em biết như sau.Sử dụng quá nhiều đôi mắt vốn đã mỏi


Trước tiên có thể kể đến đó là hiện tượng khô mắt. Mình đã cố tình chớp mắt nhiều hơn bình thường nhưng mà cảm giác khô mắt, cộm mắt luôn hiện diện khi mình sử dụng kính. Đặc biệt là khi mình dùng Vision Pro để đọc chữ trên màn hình hay kết nối vào máy tính để làm màn hình ngoài, vì khi sử dụng như màn hình máy tính thì mình dùng chuột, bàn phím nên cần nhìn qua, lại, nhìn chữ, các thanh kéo nhỏ xíu trên màn hình.

Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-3.jpg
Hai mắt bị nhốt lại và không nhìn thấy gì ngoài màn hình. Apple trên iPhone còn có tính năng nếu để gần mắt quá thì sẽ báo không cho xài nữa, nhưng Vision Pro thì ụp nguyên cái vào mắt.


Vision Pro có thể nói là thiết bị khai thác mắt chúng ta triệt để nhất hiện nay. Các thiết bị khác từ Apple hay các hãng khác chỉ dùng một phần tầm nhìn của mắt thì nó dùng gần như 100%. Đôi mắt chúng ta bị giam trong cái khung màn hình chất lượng cao đó, mọi thứ chúng ta nhìn thấy đều thông qua cái màn hình.

Không chỉ nhìn thông tin trên màn hình mắt còn được dùng để xác định vị trí con chuột trên màn hình. Anh em nhìn vào điểm nào đó thì máy sẽ hiểu giống như anh em di chuyển đến vị trí đó vậy, và hành động bóp hai ngón tay lại với nhau chính là một cú bấm/click chuột. Việc này đòi hỏi anh em phải canh chỉnh mắt cho chuẩn và tập trung nhìn kỹ vào màn hình.

Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-7.jpg
Với Vision Pro Apple còn có thêm một công cụ họ gọi là Optic ID theo đó mống mắt sẽ được xem như một chìa khoá bảo mật. Điều mà Samsung trước đây từng dùng trên smartphone của họ.

Apple-optic-ID.jpg
Luôn có các camera hồng ngoại, đèn chiếu vào trong mắt trong lúc anh em sử dụng để Vision Pro có thể hoạt động.

Đại loại là mắt sẽ được khai thác tối đa với Vision Pro nên nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới mắt của anh em vốn đã rất mệt mỏi vì ô nhiễm ánh sáng, sử dụng máy tính, lướt điện thoại… Mắt mình có thể nhìn rõ nhưng khi dùng Vision Pro mình phải chớp liên tục và tầm 20-30 phút là mình muốn cho mắt nghỉ.

Liên quan đến cột sống, dây thần kinh


Đến lúc này thì mình vẫn mới ở giai đoạn thử các tính năng trên Vision Pro và hầu hết các lần đeo của mình đều không quá 20 phút. Tuy nhiên sau vài ngày thử thì mình cảm nhận được cổ mình đều không thoải mái, không khoẻ mạnh hoàn toàn. Mình từng bị ảnh hưởng nặng nề vì đeo kính VR chơi hơn 2 tiếng liên tục và hiện tại mình vẫn đang cố gắng tránh bị tình trạng đó trở lại với Vision Pro, nên giải pháp chơi trong thời gian không quá 20-30 phút rồi nghỉ là hợp lý. Tương tự như thời gian cần thiết để cho mắt nghỉ.

Quảng cáo


visionpro-neckpain.jpeg
Ảnh chế nói về sức nặng của Vision Pro gây đau cổ cần phải có thiết bị đỡ cổ khi sử dụng. Yahoo.

Với kinh nghiệm ngồi lâu năm, đội nón bảo hiểm lâu năm cũng như từng phải đi bệnh viện vài lần do thoái hoá cột sống, phải đi châm cứu… thì mình có thể xác định được là cổ mình không chịu nổi Vision Pro trong một khoảng thời gian liên tục trên 2 tiếng trở nên.

Cho nên sự ảnh hưởng của Vision Pro tới cột sống, sự chèn dây thần kinh… là có.

Liên quan đến da mặt và đầu


Khi sử dụng Vision Pro thì anh em phải siết nó sát vào mặt, rất sát thì nó mới hoạt động được hoặc hoạt động hiệu quả hơn. Do đó việc nguyên cái kính nó ngấn lên mặt là điều khó tránh khỏi, tương tự như vậy cái quai cũng sẽ ngấn vào đầu của anh em.

Hôm offline trải nghiệm Vision Pro gặp Đan Anh, anh em nói chuyện hồi, rồi cổ đeo thử kính và không hài lòng với việc cái gò má bị tì xuống vì sẽ làm xấu mặt. Rồi mấy hôm sau gặp Zyzy thì cũng trao đổi với nhau về tình trạng tương tự, gò má bị tì xuống.

Quảng cáo


Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-2.jpg
Phần quai sau đầu ngấn vào da đầu mình sau khi gỡ ra.

Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-1.jpg
Mặt Đan Anh cũng bị đẩy xuống bởi kính.

Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-8.jpg
Phần kính hằn lên trán và má

Để hạn chế Vision Pro tì vào má thì anh em có thể dùng quai đeo đỉnh đầu thay vì dùng quai đeo ra sau đầu. Tuy nhiên nó cũng giảm được phần nào thôi chứ không giải quyết được 100% vấn đề.

Một vấn đề khác là trong quá trình sử dụng thì quai đeo hay phần tiếp xúc với cơ thể có thể dính vi khuẩn, cần phải vệ sinh và để ý phần này.

Đó là những gì mình thấy được liên quan Vision Pro sau vài ngày dùng thử, sẽ tiếp tục dùng thử và chia sẻ với anh em nhiều hơn về nó. Chúc anh em năm mới bình an và hạnh phúc.
127 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

noloveonme
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tác hại phụ là mất một bên thận 🤣🤣
@noloveonme Tất cả đều là lựa chọn, dùng ntn là do mỗi người thôi. Rõ ràng đó là một phát minh cách mạng, dùng đúng chắc chắn hơn hẳn thằng không được dùng =)) Như cái "cột sống" cần thiết như thế, dùng lâu cũng đau =))
@noloveonme Sao tới giờ vẫn còn nhiều người phải mua bằng thận vậy? kém cỏi tới thế hở?
noloveonme
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@irtel_neyugn Haha, chửi người khác kém cỏi cũng không tôn mình lên đc đâu 🤣
Mình thấy nó gây tổn hại quá nhiều tới vẻ đẹp trai của mình
@arisato1508 Mua về đeo chơi tí thì ok, chứ để trở thành thiết bị chính thì chưa thể
Thời iPhone, Ipad mới ra người ta cũng nói thế á
image.jpg
nsphim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ragefighter Mình đang sài, liên tục 3 tiếng kể từ khi unbox, ngày hôm sau là 3 tiếng nữa, ko cảm giác nặng, thậm chí còn muốn thay thế dàn 4 cái monitors để qua Vision, trải nghiệm rồi mới thấy rằng: đừng tin vào mấy tay reviewer bày chuyện để có contents, kakak
@angle_squall Đúng là trẻ dog mà
@centernc Dẫn chứng cũng cần sài não nhiều vào, không thì bị dắt mũi như chơi
IphoneFC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@angle_squall Ở tinhte cũng 15 năm rồi phát ngôn như thằng óc chó vậy bạn ?
Dr_Mario
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Like cho bài viết! 😍
Có thể mình cổ hủ nhưng đeo cái đó lên thay cho điện thoại ở nơi công cộng mình cứ cảm thấy thế nào ấy
duyvua
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangvycdnl8 Tất nhiên mục đích nó không đeo thay cho điện thoại nơi công cộng hiện tại rồi. Chẳng qua do mới ra nên nhiều người mang ra ngoài thử nghiệm để xem nó làm được những gì. Chứ mục đích chính của nó vẫn là tiêu thụ nội dung khi ở nhà...
@duyvua nhưng ở nhà ko khoe được thì cũng chẵng ý nghĩa gì. muốn nhiều màn hình hay xem tv màn to sắm màn to coi sướng hơn thay vì nhìn gần và ko mỏi cổ.
@ragefighter Tự quay vlog, video tự sướng rồi up lên mạng thì không khoe được à dzú bự?! Mày chỉ nghĩ ngắn thế thôi à?
gắn thêm trái bóng bay cho kiếng nhẹ hơn 😆
Ăn cơm chúa múa tối ngày
sockwave
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker chuẩn, forum này sống được nhờ có nhiêu đấy
Đeo làm việc thôi, chứ sinh hoạt hằng ngày thì ko
Sao cứ ca mãi bài ca mỏi cổ trong khi có thể ngồi ngả người trên ghế dựa hoặc nằm xài Vision Pro nhỉ
IMG-6576.PNG
@Carl Cơ địa mỗi người mỗi khác mà bạn, có ng ngồi lâu đc, có ng đi bộ hay đứng lâu được. Được thôi chứ cái gì lâu cũng không tốt cho cơ thể cả. Người bạn xem có thể ổng chưa bị đau nhức chỗ nào nên họ chưa thấy để nói ra. Mình nghe ông Hiệp nói nó đau xong mình tin là cái kính này sẽ gây đau cũng bậy, nghe ông khác nói đeo cả ngày chả việc gì xong mình tin là nó vô hại lại cũng là một cái bậy.
@ragefighter Có ghim điện trực tiếp được mà dzú bự! Biết thì thưa thốt, khi nào cần xài liên tục thì ghim điện. Rồi sao mày biết nó ăn tiền quảng cáo, mấy thằng anti truyền kiếp như mày lúc nào mà chả có mấy thuyết âm mưu PR, QC, gian lận...
@BillyTheKid96 Vision Pro cho phép bạn ngả lưng vào ghế mà vẫn xài thoải mái vì phần cửa sổ hiển thị luôn nằm trước mắt. Khi đó, phần đầu của bạn đã được phần lưng ghế đỡ chứ áp lực không còn dồn toàn bộ lên cổ nữa. Còn xài máy tính thì phải ngồi thẳng lưng nếu muốn thao tác thật nhanh. Khi đó phần cổ của bạn sẽ gánh hết trọng lượng của phần đầu. Thế nên nếu cơ và xương cổ không được khoẻ thì dùng Vision Pro sẽ làm GIẢM ÁP LỰC lên phần cổ hơn so với xài máy tính. Tất nhiên là bạn phải hơi ngả lưng ra sau và chọn loại ghế công thái học sao cho có thể ngồi thoải mái. Hơi bất tiện chút nhưng đã có bệnh, tật thì phải điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình, như bị thấp khớp thì phải chống gậy để đỡ áp lực lên đầu gối hoặc lắp thang máy trong nhà mà di chuyển chứ cứ hì hục leo cầu thang như người bình thường rồi than đau sao được.
@Carl Đỡ đau cổ thì hại mắt, mặt, đầu.
Giả sử nó chỉ để màn hình và cam trên kính còn dời main xuống dưới thì có bớt nặng không anh em nhỉ !! Nhìn thấy dàn kính cường lực cũng thấy nặng lắm rồi tới hai cái quạt nữa !!
@Apple Love Paradise Độ trễ tín hiệu sẽ tăng lên, hình sẽ lag một chút so với thực tế.
@Apple Love Paradise Cái main vs chip M2 mình nghĩ không nặng đáng kể bằng bộ khung nhôm nguyên khối và đôi tản nhiệt vapor và cái mắt ảo kia đâu, kể ra làm bằng sợi carbon với cắt hết tính năng phụ trên kính chỉ còn màn với cảm biến thì cũng nhẹ nhỉ, chuyển bớt ra miếng đối trọng sau gáy cũng được.
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tương lai phải 5-10 năm nữa thì cái kính mới bé mỏng và tiện dc. Chứ giờ như đeo cục sắt vào mặt
Khi sống đủ lâu và theo dõi được nhiều trào lưu, tui tin cái này cũng sẽ sớm tàn, giống : Đt 3D, tv 3D... Vì nó không khả thi trong thực tế.
@phanhoaiphuong Mình cũng sống đủ lâu và thấy nó khả thi
@minoan Sản xuất đc nên chắc chắn là khả thi rồi. Quan trọng là có đem vô cuộc sống hàng ngày đc ko thôi.
@phanhoaiphuong Cái này là giới hạn công nghệ nên chịu thôi. AR hiện nay vẫn chưa đủ chín để sử dụng. Còn VR hay như cái kính này đã có từ rất nhiều năm rồi và nó vẫn chỉ có thế này thôi. Làm cho nó bóng bẩy hay nội dung, tính năng nhiều cũng không thể loại bỏ hạn chế cố hữu của công nghệ.
@phanhoaiphuong có rất nhiều tiềm năng nếu giải quyết đc trọng lượng, khả năng đeo và pin nhé. Thay thế điện thoại là có khả năng
@hakuruno Thì đt 3D, tivi 3D cũng sản xuất được đó thôi. Vấn đề có phục vụ số đông được không, giải quyết nhu cầu số đông.
QaToZz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thiết bị này sử dụng cho người nằm thôi 😁
.Gù.
TÍCH CỰC
2 tháng
Quan trọng là apple có làm phiên bản tiếp theo không kìa
Lợi BP
TÍCH CỰC
2 tháng
Đeo cái này kết nối với drone thì sướng nhỉ, trải nghiệm gần giống với phi công luôn
NVX85
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lợi BP chì quan điểm với bro, cái vision này kết nối với drone đúng là số 1 luôn
@Lợi BP Tàu lặn khám phá đáy biển, robot thám hiểm mặt trăng… nghĩ đã thấy sướng 😎
@Lợi BP cái bạn nói có từ rất lâu rồi , bạn có thể tham khảo các dòng drone DJI
@Lợi BP Mấy con FPV có từ rất lâu rồi nhé. Xem thêm tin chiến sự Nga-Ukraine để thấy bọn nó dùng FPV drone phang nhau.
Lợi BP
TÍCH CỰC
2 tháng
@hqm_thunderlion Cách điều khiển vẫn giống chơi game chứ không phải nguyên bàn đk và cái vô lăng như thực tế
xài ko đúng cách rồi đổ thừa tổn hại này nọ, đúng văn của anti 😁
x.dung
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 chuẩn
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Kệ cụ nó chứ, cho nó đeo cong cột sống chết cụ nó đi
"Apple trên iPhone còn có tính năng nếu để gần mắt quá thì sẽ báo không cho xài nữa. Nhưng Vision Pro thì ụp nguyên cái vào" vậy rồi sao???? 1 cái thì đưa ra tiêu chuẩn bảo vệ mắt, 1 cái thì...
@chetdichoroi theo ifan nói điện thoại iphone để gần mắt thì có hại, còn kính theo đeo gần không có hại, kiểu là như vậy
Nhìn ngu bỏ mẹ.
Chờ chuẩn kết nối mới tốc độ đủ nhanh để chuyển hết main xuống dưới cục ở thắt lưng. Trên chỉ có cái mắt kính vài chục gram là ngon.
@Nguyennguyen0127 Chuẩn đó có ti vi trong suốt gì của LG kết nối không dây với màn rồi mà
@Nguyennguyen0127 thế cần gì cục thắt lưng, nối tắt qua điện thoại cũng đc, cái kính chỉ để kết nối hiển thị nội dung thôi. Nhưng chủ yếu là pin cho kính thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019