Bức Thư Người Mẹ Gửi Cho Đứa Con Gái

sangtao70
22/2/2024 6:1Phản hồi: 1
Bức Thư Người Mẹ Gửi Cho Đứa Con Gái
Có những bậc cha mẹ yêu luôn yêu thương con bằng cách bao bọc, thay con để đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống. Có những bậc phụ huynh lại đối xử với con như người lớn, để cho con mình tự chịu lấy trách nhiệm về cuộc sống của mình. Nếu bạn thuộc kiểu phụ huynh thứ hai này thì thông điệp trong bức thư người mẹ gửi cho con gái tuổi mới lớn của mình dưới đây rất đáng để đọc qua và học hỏi.

3 NĂM NỮA, MẸ CÓ THỂ ĐUỔI CON RA KHỎI NHÀ
Nghe thật là phũ phàng quá phải không, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đấy. Khi con đã tròn 18 tuổi, có 2 trường hợp sẽ xảy ra:
- Một là con vào trường đại học, mẹ sẽ hỗ trợ cho con trong khả năng của mẹ cho đến khi con tốt nghiệp hoặc tìm được việc làm.
- Hai là con không vào đại học (mẹ không bao giờ lên án, chê trách con về quyết định này) thì con sẽ đi tìm việc làm luôn. Và trong trường hợp này thì con phải tự lo cho bản thân mình thôi.
Mẹ sẽ không hỗ trợ bất cứ điều gì cho cô gái qua tuổi 18 đã nghỉ học vì mẹ cho rằng nghỉ học không phải là điều đúng đắn nên làm ở tuổi đó. Con còn có cả 3 năm tròn để đưa ra quyết định này.Và ba mẹ cũng đã nghĩ đến việc sử dụng phòng của con, và nó sẽ là phòng ngủ của ba mẹ.

CON LÀ CÔ GÁI TUYỆT VỜI, XINH ĐẸP VÀ THÔNG MINH

Con hơn mẹ về mọi mặt. Con thực sự là một cô gái tuyệt vời.
Mẹ đã ở bên con được 15 năm và con thật là tuyệt vời hơn những gì mà mẹ đã mong ước nhiều.
Nếu ai đó không nhận ra điều này thì là lỗi ở họ, vì đã không có con mắt nhìn người mà thôi.

MẸ KHÔNG PHẢI HÌNH MẪU ĐỂ CON PHẢI NOI THEO
Con là một người hoàn toàn khác với mẹ. Con có tính cách của riêng con. Con không phải thích những thứ mà mẹ ưa thích. Con có quyền bác bỏ các yêu cầu của mẹ.
Và điều đáng lưu tâm là con sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho các quyết định của con.

CON TỰ DO LỰA CHỌN, MẸ KHÔNG CÓ KỲ VỌNG GÌ NHIỀU CẢ
Con có thể trở thành công nhân thợ máy, chuyên gia phân tích kinh doanh, bà nội trợ, chuyên gia trị liệu làm đẹp, quản lý cao cấp hoặc bất cứ công việc gì như người thu ngân ở siêu thị chẳng hạn.
Mẹ cho rằng, mẹ không có phận sự gì để can thiệp vào các sự lựa chọn của con. Nhưng con đừng quên điều số 1 mà mẹ đã nói trên.

CON KHÔNG CÓ NỢ MẸ GÌ HẾT
Mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn không phải để mong đợi sau này con sẽ trả ơn. Mẹ không đòi hỏi con phải chu cấp cho mẹ khi mẹ đã già yếu.
Con có quyền lựa chọn điều gì quan trọng với con, thứ gì có ý nghĩa với con. Cuộc sống là của con, tuỳ con lựa chọn.

Quảng cáo


Bức thư người mẹ gửi cho con gái

CON LUÔN CÓ MỘT GIA ĐÌNH

Trong cuộc sống, khi con gặp bất cứ điều gì, mẹ sẽ luôn ở bên con nếu con cần mẹ. Mẹ sẽ hỗ trợ con, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với con, mẹ sẽ giúp con nếu con cần mẹ.
Nhưng mẹ sẽ không can thiệp bất cứ điều gì nếu con không lên tiếng.

MẸ CÓ CUỘC SỐNG RIÊNG CỦA MẸ
Mẹ không có bổn phận phải đến và giúp đỡ con khi con búng ngón tay ra hiệu. Mẹ không phải từ bỏ bất cứ việc gì mẹ đang làm vì con hay hi sinh cuộc sống của mẹ cho con.
Mẹ có thể làm điều đó, nhưng đó không phải là trách nhiệm của mẹvì mẹ có cuộc sống riêng của mẹ.

CON CŨNG CÓ CUỘC SỐNG RIÊNG CỦA CON

Quảng cáo


Kết hôn với ai, có bao nhiêu đứa con, thích ai ghét ai, bỏ phiếu cho ai là việc của con. Quan điểm, niềm đam mê và niềm tin của mẹ không có ảnh hưởng lớn nhỏ gì đến con hết.
Con hãy làm theo những gì mà trái tim và lương tâm mình mách bảo. Con làm bất cứ điều gì thì mẹ vẫn là mẹ của con, con vẫn là con gái của mẹ.

KHÔNG AI CÓ Ý ĐỊNH LÀM TỔN THƯƠNG ĐẾN CON HẾT
Điều này tuy hơi khó hiểu nhưng đó là sự thật: tất cả mọi người đều chỉ nghĩ về bản thân mình. Và mẹ cũng vậy.
Tất cả những người ngoài kia, dù trong hoàn cảnh nào thì họ cũng chỉ cư xử theo cách mà họ cho là đúng. Không ai cố ý muốn huỷ hoại cuộc sống của con. Chỉ đơn giản là họ luôn muốn nghĩ điều tốt nhất cho họ, không có gì khác. Đó đơn giản là vì cuộc sống của con và họ sẽ không đi cùng chung một hướng.

CUỘC SỐNG LÀ KHÔNG CÔNG BẰNG
Không có công thức nào bảo đảm cho việc đạt thành công hay gặp thất bại. Con không thể kiểm soát được thế giới này. Con có thể làm đúng tất cả mọi thứ nhưng kết quả vẫn có thể là thất bại.
Điều duy nhất con cần để tâm là phải sống thành thật. Đừng nên tự lừa dối bản thân mình. Hãy học cách hiểu bản thân, hiểu những nhu cầu và cảm xúc thật của chính mình. Và nghĩ về những điều mà con cho là tốt nhất đối với bản thân mình.

THÀNH CÔNG CỦA CON CÓ THỂ LÀ SỰ THẤT BẠI CỦA NGƯỜI KHÁC
Khi con kiếm được công việc hay thi đậu vào trường đại học cũng có nghĩa là sẽ có ai đó đã đánh mất đi cơ hội của họ.
Khi con hẹn hò với ai đó, rất có thể người đó đã là tình đầu của một cô gái khác. Con thậm chí đã chiếm mất vị trí yêu thích của người khác trong rạp chiếu phim. Nhưng đừng để tâm về điều đó vì những điều bất hạnh của con rất có thể lại là niềm vui của những người khác, thật là công bằng thôi.

NGƯỜI DUY NHẤT CON CÓ THỂ TIN TƯỞNG 100% LÀ CHÍNH CON
Không ai đáng tin 100% cả, ngay cả mẹ. Con chỉ có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào chính bản thân mình. Mẹ không thể chui vào đầu con mà biết hết con đang suy nghĩ gì, con luôn có những điều thầm kín nào không thể nói ra, thứ mà con giữ cho chỉ riệng mình biết. Mẹ biết điều đó vì mẹ cũng đã từng nghĩ như thế.
Mẹ cũng có một người mẹ giống như con có mẹ vậy. Chỉ có mình con hiểu rõ về bản thân mình. Vì vậy, chỉ có con mới rõ khả năng của mình như thế nào.

ĐỪNG BẮT NGƯỜI KHÁC PHẢI GÁNH TRÁCH NHIỆM GIÙM MÌNH
Từ lúc 18 tuổi, con sẽ phải gánh chịu trách nhiệm cho mọi thứ trong cuộc sống của con.
Sẽ sinh con nếu con nghĩ mình có thể nuôi nấng chúng. Kiếm một công việc nhiều thử thách nếu con nghĩ là con có thể làm được.
Ra nước ngoài sống nếu con tự tin có thể sống tốt ở một đất nước xa lạ. Mọi thứ con phải tự làm.
Nếu may mắn con có thể tìm được người sẵn lòng giúp mình và mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Nhưng không ai có bổn phận phải giúp cho con cả. Hãy luôn nhớ lấy điều này.
HÃY SUY NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI LÀM
Mọi hành động đều sẽ có hậu quả tốt/xấu. Con không thể đoán trước được hết những thách thức, cơ hội nhưng ít nhất là con phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định sau cùng.
Càng dự đoán được các hậu quả có thể xảy ra thì con càng dễ chọn lựa ra hành động nào là phù hợp nhất.
CON KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI NGHE LỜI MẸ
Mẹ vừa liệt kê ra 14 điều mà mẹ cho rằng sẽ giúp cho con tổ chức cuộc sống tốt hơn mà mẹ đã từng trải qua. Nhưng như mẹ đã nói, mẹ không phải là con.
Đừng nên so sánh con với mẹ. Đừng nghĩ rằng cuộc sống của mẹ con ta tương đồng về mọi mặt. Mẹ nuôi dưỡng con lớn lên là để con có cuộc sống của riêng con.
Vì thế con hãy sống theo cách của mình. Nhưng đã tự lựa chọn rồi thì đừng bao giờ quay về than vãn với mẹ.
Sưu tầm
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019